Hôm nay,  

IAEA, Anh, TQ: Iran Giữ Đúng Nguyên Tử

10/10/201700:00:00(View: 5564)

IAEA, Anh, TQ Iran Giữ Đúng Nguyên Tử
ROME  -   Bât kể Tổng Thống Donald Trump chỉ trích rằng Iran không chịu thực thi hiệp ước hạn chế nguyên tử, cả Anh và Trung Quốc nói rằng chưa thấy vi phạm gì về hiệp ước nguyên tử.

Trong khi đó, Ông Yukiya Amano, là TTK của cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA), xác nhận hôm Thứ Hai : cộng hoà Iran tuân thủ các cam kết với thỏa ước Vienna 2015.

Tuần qua, TT Trump tuyên bố “Tehran không thực hành tinh thần của giao kết quốc tế”. Và dự kiến trong tuần naà, Trump sẽ tuyên bố xóa sổ hiệp ước nguyên tử.

Ông Amano đọc 1 tuyên bố soạn sẵn giữa 1 hội nghị họp tại thủ đô Italy “Các cam kết của Iran trong thỏa ước Vienna đang đuợc thực hành”. 1 phúc trình của IAEA công bố trong tháng qua đã xác nhận điều này, theo đó dự trữ uranium cường độ thấp dùng vào mục đich hoà bình không vuợt giới hạn 300 kilogram.

Theo phúc trình này, Iran cũng không theo đuổi kế hoạch xây dựng lò phản ứng nguyên tử Arak.

Ngoài ra, ủy viên đối ngọai EU Federic Mogherini cho hay : sự tuân thủ của Tehran đã đuợc kiểm nhận trong ít nhất 8 dịp khác. Trong video nối mạng với hội nghị Rome, bà Mogherini tuyên bố “Đã là lúc để đầu tư về hợp tác quốc tế, mở trang mới, và không xé bỏ các giao kết đã đạt đuợc”. Bà nhấn mạnh: trong luc căng thẳng tiếp tục tại bán đảo Hàn, chúng ta không nên mở mặt trận mới.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
KIEV - Sáng kiến của EU gọi là “Steinmeier”- gồm tiến trình cho miền đông tranh đấu ly khai được hưởng quy chế đặc biệt, có cuộc bầu cử riêng tại đây với mong đợi đem lại giải pháp hòa bình- sau cùng đã được phía Ukraine chấp thuận.
HAVANA - Cuba tố cáo: Dân Cuba sống thiếu học, đau yếu ít nhiều là do ảnh hưởng của chính sách trừng phạt của Hoa Kỳ.
SEOUL - Không lâu sau thông báo sắp nối lại đàm phán phi nguyên tử với chính quyền Trump vào ngày 5 tháng 10 tới, Bắc Hàn lại phóng phi đạn chưa rõ loại từ bờ đông.
HONG KONG - Đặc khu Hong Kong chứng kiến ngày bạo động nhất, ngay trong ngày thủ đô chính quốc làm lễ lớn kỷ niệm 70 năm thành lập chế độ CS, với cuộc duyệt binh phô trương sức mạnh quân sự của xứ sở đông dân nhất và rộng lớn nhất thế giới.
NEW YORK - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO nhận định: giao thương toàn cầu năm 2019 sa sút đến mưc thấp nhât từ khủng hoảng tài chính 2008-2009, do ảnh hưởng từ đối đầu Mỹ-Hoa.
LONDON - Vào ngày 1 tháng 10, cảnh sát thủ đô vương quốc UK đã bắt 1 người đàn ông rưới chất lỏng được tin là chất dễ cháy lên quần áo để tự thiêu, gần trụ sở Quốc Hội.
KUOPIO - Vào ngày 1 tháng 10, 1 phụ nữ đã chết và 10 người vị thương, khi 1 người vung kiếm xông vào trường dạy nghề Savo tại thành phố Kuopio, miền đông Phần Lan.
LIMA - Trong lúc điều tra tham nhũng đang diễn ra, QH Peru bị TT Vicarra giải tán bằng quyền hành pháp ít khi dùng tới, để đóng cửa cơ quan lập pháp do đối lập kiểm soát.
SEOUL - Tin ngày 1 tháng 10: Sau khi Bắc Hàn quy trách chính quyền Trump không nối lại thương lượng phi nguyên tử, hai bên đã đồng ý ngồi lại đàm phán vào ngày 5 tháng 10.
TAIPEI - Cầu hình cung bắc qua 1 vịnh của Taiwan đổ bất ngờ vào ngày 1 tháng 10, khiến 1 xe tải chở bồn nhiên liệu rơi xuống tàu bè đang lưu thông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.