Hôm nay,  

Cam Bốt: Thủ Phạm Giết Tiếng Nói Đối Lập Bị Tù Chung Thân

3/24/201700:00:00(View: 2577)
PHNOM PENH - Toà án Cambodia quyết định trừng phạt bị cáo Oeut Ang bằng mức án tù chung thân trong vụ mưu sát ông Kem Ley, tiếng nói chỉ trích chính quyền trung ương.

1 phần dư luận ngờ rằng bị cáo là cựu quân nhân đuợc biết với biệt danh bằng tiếng Khmer có nghĩa là “Gặp để Giết” có thể là vật tế thần, và động lực gây án không thể xác nhận.

Oeut Ang nhận đã giết ông Kem hồi Tháng 7 bằng 2 viên đạn, gồm 1 phát bắn vào đầu – y khai: quyết định giết vì thương luợng về tài sản và việc làm giữa 2 người tan vỡ và y bị thiệt hại 3000 MK.

Nhưng, giới tranh đấu tin rằng ông Kem bị giết vì lý do chính trị.


Phó giám đốc Phil Robertson, phụ trách chi nhánh châu Á của Human Rights Watch, nói Oeut Ang là vật tế thần – ông giải thích: chính quyền Phnom Penh muốn kết thúc nhanh sau khi bác bỏ yêu cầu điều tra thêm vụ gọi là “giết muớn” và tìm kiếm kẻ chủ mưu.

Trước ngày bị giết, ông Kem Ley trả lời nhiều cuộc phỏng vấn với các tố giác gia đình Thủ Tướng Hun Sen thu gom 1 số tài sản lớn.

Hơn 3 thập niên cầm quyền của ông Hun Sen chứng kiến nhiều vụ ám sát đối lập không đuợc giải quyết thỏa đáng.

Hàng chục ngàn người tiễn đưa linh cữu của ông Kem Ley về tỉnh nhà.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
BAGHDAD - Phong trào chống chính quyền Iraq tiếp tục khoảng 6 tuần lễ tại thủ đô – trên 200 người thiệt mạng do cuộc đàn áp của lực lượng an ninh.
BEIJING - Tin ngày 7 tháng 11: chính quyền Trung Cộng chưa đồng ý chuyến đi Brazil của chủ tịch Xi quá cảnh Hoa Kỳ để gặp TT Trump.
ROME - Biến đổi khí hậu cần được giảng dạy từ trường học trước, theo loan báo của bộ trưởng giáo dục Italy.
HONG KONG - Báo chí Hong Kong đưa tin: sức tăng GDP của thành phố Shenzhen, có tiếng là thủ đô chế xuất của Hoa Nam, cũng là bản doanh của Huawei, giảm mạnh vì áp lực của chiến tranh thương mại kéo dài.
Biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người trên mặt đất đã khiến cho 11,000 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã phải lên tiếng cảnh báo
Từ quan điểm chính trị, thương chiến Mỹ Trung có thể có người thắng kẻ thua. Nhưng dưới góc độ kinh tế, cả hai đều đang thua. Điều này lý giải vì sao cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại.
BERLIN - Diễn viên GI hóa trang như lính Mỹ canh gác tường gọi là “tường ô nhục” phân chia thành phố Berlin 30 năm trước đã bị cấm.
MEXICO CITY - Tin ngày 6 tháng 11: một nghi can bị bắt gần biên giới Arizona-Mexico có liên quan tới vụ 9 công dân Mỹ (gồm 3 phụ nữ, 6 trẻ em) bị thảm sát.
ANKARA - Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ loan báo vợ của trùm ISIS bị truy sát đã bị bắt. Trong 1 phát biểu ngày 6-11, TT Erdogan không cho biết vợ của Baghdadi bị bắt ở đâu, khi nào và danh tính là gì.
WARSAW - TT Andreij Duda loan báo: công dân Ba Lan có thể đến Hoa Kỳ không cần chiếu khán nhập cảnh từ ngày 6-11.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.