Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ-Trung: Hai Cuộc Chiến

30/03/201800:00:00(Xem: 2406)
Mỹ-Trung: Hai Cuộc Chiến
Vi Anh
 

Mỹ và Trung Cộng [TC] hai nước đang tiến dần tới hai cuộc chiến tranh. Một cuộc chiến thương mại trên thương trường giữa hai nước.  Một cuộc chiến ở Biển Đông ở Á châu Thái bình dương do cuộc chiến thương mại dấy động có thể thành chiến tranh quân sự.

 Một, chiến tranh thương mại. Mỹ theo truyền thống dùng chiến thuật tấn công phủ đầu trải thảm trận địa. Mỹ tăng thuế thép 25%, nhôm 10%, đánh vào TC, nhưng có những chính sách thừa trừ cho các nước khác như Hàn Quốc, Canada, Brazil, Úc  và có thể một số nước trong Cộng Đồng Âu Châu. TT Trump đưa một thí dụ bình dân bất công để dẫn giải rằng TC đánh thuế  xe Mỹ nhập vào TC  25%, trong khi xe TC vào Mỹ chỉ bị đánh thuế là 2% mà thôi.

Ông còn trải thảm bằng pháo đài bay lên TC. Ông tuyên bố sẽ áp thuế lên gần 1.300 sản phẩm nhập cảng từ Trung Quốc trị giá khoảng 60 tỉ đôla. Theo báo chí Mỹ Ông sẽ nhắm vào các ngành công nghệ và viễn thông. Ông nói Trung Quốc có thặng dư thương mại 375 tỉ đô la với Mỹ.

TC phản công. Thông tín viên RFI Heike Schmidt tường trình từ Bắc Kinh: «Không chút chần chừ, bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc đã lên tiếng đe dọa Washington về thuế hải quan đối với hàng nhập khẩu Mỹ với tổng trị giá khoảng 3 tỉ đô la, đánh vào các mặt hàng thịt lợn, thép, hoa quả, rượu vang… Không có chuyện để Hoa Kỳ lấn lướt. Sáng nay (23/03), Hoàn Cầu Thời Báo còn viết: Người dân Trung Quốc ủng hộ những luận điểm trên, đồng thời cảnh báo Washington rằng người Trung Quốc có sức chịu đựng bền bỉ mà Hoa Kỳ không thể sánh được».

Nhưng bên ngoài hai bên tuyên bố cứng rắn, bên trong Washington và Bắc Kinh kín đáo đàm phán. Tin báo Wall Street Journal nói trong khi hai quốc gia có lời qua tiếng lại trước công chúng, ở phía sau hậu trường các giới chức Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu thảo luận để gia tăng việc cho hàng hóa Mỹ vào thị trường Trung Quốc.

Hai, chiến tranh quân sự, hai cuộc chiến ở Biển Đông. Mỹ- Trung điều quân ghìm nhau như trong tình trạng sẵn sàng chiến tranh ở Biển Đông. Chiến tranh thương mại ở hai thủ đô Washington và Bắc Kinh dấy động mặt trận thứ hai, thêm sôi động, tình hình tiến dần tới hải chiến, không chiến giữa TC và Mỹ cùng đồng minh và đối tác của Mỹ. Ngày 23/03/2018  Hải Quân Mỹ đã cho một chiến hạm USS Mustin tiến vào tuần tra bên trong vùng 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, mà TC đã quân sự hoá. Cụ thể, tàu Mustin đã đi vào phạm vi 12 hải lý quanh Bãi Đá Vành Khăn, một hòn đảo nhân tạo trong chuỗi đảo Trường Sa, và tiến hành các cuộc diễn tập gần căn cứ của Trung Quốc. Hải quân Hoa Kỳ thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc  bằng hoạt động tự do hàng hải.

TC rất giận dữ. TQ cáo buộc đây  là hành động khiêu khích, là phản ứng mới nhất của Washington để chống lại những gì bị coi là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế quyền tự do đi lại tại Biển Đông. Trung Quốc vào ngày 23 tháng 3 lên tiếng cáo buộc Hoa Kỳ ‘khiêu khích nghiêm trọng’ ở Biển Đông sau khi Khu Trục Hạm USS Mustin đi qua vùng 12 hải lý của Đá Vành Khăn tại Quần Đảo Trường Sa.

Và TC còn phẫn nộ hơn coi hoạt động mới nhất của hải quân Mỹ diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ký bản ghi nhớ về chính sách thuế mới, nhắm mục tiêu vào hàng hóa Trung Quốc trị giá 60 tỉ đôla.

TC phản ứng. Quân đội Trung Quốc hôm 23/3 cho biết hải quân nước này cũng sẽ tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông và nói đây là một phần trong các cuộc diễn tập thường niên, theo tin Reuters dẫn nguồn từ tờ báo chính thức Quân đội TQ.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết đã theo sát hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của TQ dẫn đầu một nhóm tàu vượt qua eo biển Đài Loan theo hướng tây nam, nghĩa là đi vào khu vực tranh chấp Biển Đông trong hoạt động mà Đài Loan cho là tập trận.

Nhưng TQ đã chậm hơn Mỹ. Tin VOA cho biết ngày trước TC, hàng không mẫu hạm Mỹ tập trận ở Biển Đông sau khi rời VN. Tin VOA của Mỹ, một sĩ quan hải quân Hoa Kỳ cho VOA Việt Ngữ biết rằng việc hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson tập trận với hải quân Nhật ở Biển Đông ít lâu sau khi rời Việt Nam để “thể hiện cam kết với các đồng minh và đối tác”. HKMH USS Carl Vinson tiến hành các cuộc diễn tập chung với các tàu của hải quân Nhật hôm 11/3 khi lực lượng của đôi bên cùng quá cảnh ở Biển Đông. Khi được hỏi liệu hoạt động này có nhắm vào Trung Quốc hay không, ông Hawkins nói “không”, đồng thời tuyên bố rằng “việc phối hợp với các đối tác hàng hải ở các vùng biển rộng mở là cách chúng tôi duy trì an ninh, thịnh vượng và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương trong hơn 70 năm qua”.

Như đã biết từ khi lên nắm chánh quyền TT Trump đã thường xuyên cho tiến hành các chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải trên Biển Đông, cho tàu tuần tra sát vào bên trong vùng 12 hải lý các đảo và bãi đá TQ đã chiếm của các nước và đã quân sự hoá. Từ ngày tổng thống Trump nhậm chức đến nay, Hải quân Mỹ đã 4 lần cho tàu tiến vào tuần tra gần các thực thể mà Trung Quốc kiểm soát tại Biển Đông, cả ở Hoàng Sa, lẫn Trường Sa. Mỹ làm thế để thách thức các yêu sách quá đáng, các tuyên bố phi pháp, có căn cử về chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

 Bây giờ thử xét về tương quan lực lượng của Mỹ và TQ trong trận chiến thương mại và khi xảy ra chiến tranh ở Biển Đông ra sao. Chiến tranh thương mại, TC chỉ mới là đệ nhị siêu cường. Theo Julien Marcilly, đại diện cho công ty bảo hiểm cho các doanh nghiệp Pháp Coface, nếu xảy ra một cuộc chiến thương mại, Trung Quốc bị thiệt hại nhiều hơn Mỹ. Tổng kim ngạch xuất cảng của Mỹ sang Trung Quốc chỉ tương đương với 0,5% GDP của nền kinh tế số 1 thế giới là Mỹ. Ngược lại xuất cảng của Trung Quốc sang Hoa Kỳ chiếm tới 5% tổng sản phẩm nội địa Trung Quốc. Hàng hoá TC made in China mang tiếng xấu. TQ đông dân nhưng lợi tức đầu người thấp hơn Mỹ rất nhiều, sức mua yếu, thị trường TQ so với Mỹ yếu hơn. Mỹ là thị trường lớn nhứt thế giới. Hàng hoá Made in USA được trọng vọng, tín cẩn nhiều lần hơn của TQ. Khoa học kỹ thuật Mỹ vô địch. Mỹ giao thương với nhiều nước hơn TC. Đô la Mỹ được nhiều nước lấy làm bản vị cho đồng tiền nhiều quốc gia. Thương mại TC không thể đấu với Mỹ.

Hải lực của Mỹ hùng mạnh, hiện đại và có tính toàn cầu hơn của TQ. Hải Quân Mỹ vượt xa TC. TC hiện thời chỉ có một chiếc HKMH Liêu Ninh mua chiếc cũ của Ukrain về tân trang lại. Về chương trình phát triển HKMH trong số 5 chiếc được dự trù, hiện chỉ có 2 chiếc đang được đóng.

Trong khi đó, Hải quân Hoa Kỳ đang có đến hơn 10 HKMH vận hành bằng nguyên tử lực. Trung Quốc chỉ có 5 tàu lặn nguyên tử. Còn Mỹ, tất cả các tàu lặn của Mỹ đều sử dụng nguyên tử lực. TC cũng thua xa Mỹ về ngân sách quốc phòng. Thời TCB nắm Đảng, Nhà Nước cấp ngân sách cho quân đội chỉ bằng 25% của Mỹ mà thôi./.(VA)

14/10/2019(Xem: 903)
vừa qua đời ngày 7 tháng 10 năm 2019 -- Chúng tôi -- nhiều nhà văn, nhà thơ, văn nghệ sĩ -- thành tâm chia buồn cùng tang quyến và cầu nguyện cho hương linh nhà thơ Du Tử Lê siêu sinh tịnh độ.
14/10/2019(Xem: 732)
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
14/10/2019(Xem: 512)
Nhơn cuộc họp thượng đỉnh APEC vào trung tuần tháng 11 năm 2017 tại Đà Nẵng ở VN, TT Trump công bố chiến lược Ấn độ Thái Bình dương Tự do Rộng Mở.
14/10/2019(Xem: 1002)
Theo một nghiên cứu mới, những thị trường địa ốc chính tại Hoa Kỳ sẽ ít có khả năng chịu một cảnh rớt giá mạnh (bong bóng địa ốc) so với các thị trường khác trên thế giới.
14/10/2019(Xem: 615)
Khi bước vào Quốc Hội, những vị dân biểu thường không giống như chúng ta. Thông thường, họ có nhiều tiền hơn chúng ta nhiều.
14/10/2019(Xem: 525)
Mercedes Schlapp, một cố vấn cao cấp của tổng thống Trump trong chiến dịch tái tranh cử 2020, tuyên bố rằng đảng Dân Chủ chớ nên tin là mình sẽ được cử tri gốc Hispanic ủng hộ.
14/10/2019(Xem: 505)
Ở thành phố Palm City, Florida, một người đàn ông đã bị cáo buộc dụ cho cá sấu cắn tay mình, để đổ bia vào họng của nó.
14/10/2019(Xem: 266)
Dành thời gian bù khú với những người bạn tốt thường xuyên vẫn được xem là ảnh hưởng tốt đến sức khỏe.
14/10/2019(Xem: 209)
Vào ngày 9 tháng 10, World Economic Forum (WEF) đã công bố Báo Cáo Tính Cạnh Tranh Toàn Cầu thường niên của mình.
14/10/2019(Xem: 299)
Xin đừng bực mình mỗi khi chú chó con của mình cắn rách tấm thảm, hay nhá hư đôi dép của bạn. Bởi vì về dài hạn, chú chó này có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.
14/10/2019(Xem: 159)
Theo tin tức được loan báo vào ngày 8 tháng 10, hiện nay đang có khoảng 52% những người thuộc cộng đồng LGBTQ tại Hoa Kỳ hiện đang sống ở những tiểu bang không có luật cấm việc kỳ thị trong công việc.
14/10/2019(Xem: 866)
Vật giá ở nước Mỹ đang ngày càng leo thang. Điều này đã khiến cho người dân Mỹ phải vất vả đáp ứng, đặc biệt là ở những tiểu bang vốn đã có giá hàng hóa và dịch vụ cao sẵn.
14/10/2019(Xem: 174)
Gần một tháng sau khi cơn bão Dorian tàn phá đảo quốc Bahamas, một máy bay tự hành (drone) đã giải cứu thành công một chú chó bị kẹt trong một toà nhà.
14/10/2019(Xem: 823)
Ai cũng muốn có những năm tháng nghỉ hưu êm đềm. Chọn nơi nghỉ hưu là một yếu tố khá quan trọng.
14/10/2019(Xem: 187)
Kết quả khảo sát mới nhất của ngành y tế TP. Sài Gòn cho thấy số lượt ý kiến không hài lòng của người dân về chỗ ngồi chờ khám bệnh, chờ xét nghiệm đã gia tăng 15% so với đợt khảo sát năm ngoái, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.