Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ-Trung: Hai Cuộc Chiến

30/03/201800:00:00(Xem: 1667)
Mỹ-Trung: Hai Cuộc Chiến
Vi Anh
 

Mỹ và Trung Cộng [TC] hai nước đang tiến dần tới hai cuộc chiến tranh. Một cuộc chiến thương mại trên thương trường giữa hai nước.  Một cuộc chiến ở Biển Đông ở Á châu Thái bình dương do cuộc chiến thương mại dấy động có thể thành chiến tranh quân sự.

 Một, chiến tranh thương mại. Mỹ theo truyền thống dùng chiến thuật tấn công phủ đầu trải thảm trận địa. Mỹ tăng thuế thép 25%, nhôm 10%, đánh vào TC, nhưng có những chính sách thừa trừ cho các nước khác như Hàn Quốc, Canada, Brazil, Úc  và có thể một số nước trong Cộng Đồng Âu Châu. TT Trump đưa một thí dụ bình dân bất công để dẫn giải rằng TC đánh thuế  xe Mỹ nhập vào TC  25%, trong khi xe TC vào Mỹ chỉ bị đánh thuế là 2% mà thôi.

Ông còn trải thảm bằng pháo đài bay lên TC. Ông tuyên bố sẽ áp thuế lên gần 1.300 sản phẩm nhập cảng từ Trung Quốc trị giá khoảng 60 tỉ đôla. Theo báo chí Mỹ Ông sẽ nhắm vào các ngành công nghệ và viễn thông. Ông nói Trung Quốc có thặng dư thương mại 375 tỉ đô la với Mỹ.

TC phản công. Thông tín viên RFI Heike Schmidt tường trình từ Bắc Kinh: «Không chút chần chừ, bộ trưởng Thương Mại Trung Quốc đã lên tiếng đe dọa Washington về thuế hải quan đối với hàng nhập khẩu Mỹ với tổng trị giá khoảng 3 tỉ đô la, đánh vào các mặt hàng thịt lợn, thép, hoa quả, rượu vang… Không có chuyện để Hoa Kỳ lấn lướt. Sáng nay (23/03), Hoàn Cầu Thời Báo còn viết: Người dân Trung Quốc ủng hộ những luận điểm trên, đồng thời cảnh báo Washington rằng người Trung Quốc có sức chịu đựng bền bỉ mà Hoa Kỳ không thể sánh được».

Nhưng bên ngoài hai bên tuyên bố cứng rắn, bên trong Washington và Bắc Kinh kín đáo đàm phán. Tin báo Wall Street Journal nói trong khi hai quốc gia có lời qua tiếng lại trước công chúng, ở phía sau hậu trường các giới chức Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu thảo luận để gia tăng việc cho hàng hóa Mỹ vào thị trường Trung Quốc.

Hai, chiến tranh quân sự, hai cuộc chiến ở Biển Đông. Mỹ- Trung điều quân ghìm nhau như trong tình trạng sẵn sàng chiến tranh ở Biển Đông. Chiến tranh thương mại ở hai thủ đô Washington và Bắc Kinh dấy động mặt trận thứ hai, thêm sôi động, tình hình tiến dần tới hải chiến, không chiến giữa TC và Mỹ cùng đồng minh và đối tác của Mỹ. Ngày 23/03/2018  Hải Quân Mỹ đã cho một chiến hạm USS Mustin tiến vào tuần tra bên trong vùng 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa, mà TC đã quân sự hoá. Cụ thể, tàu Mustin đã đi vào phạm vi 12 hải lý quanh Bãi Đá Vành Khăn, một hòn đảo nhân tạo trong chuỗi đảo Trường Sa, và tiến hành các cuộc diễn tập gần căn cứ của Trung Quốc. Hải quân Hoa Kỳ thách thức tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc  bằng hoạt động tự do hàng hải.

TC rất giận dữ. TQ cáo buộc đây  là hành động khiêu khích, là phản ứng mới nhất của Washington để chống lại những gì bị coi là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hạn chế quyền tự do đi lại tại Biển Đông. Trung Quốc vào ngày 23 tháng 3 lên tiếng cáo buộc Hoa Kỳ ‘khiêu khích nghiêm trọng’ ở Biển Đông sau khi Khu Trục Hạm USS Mustin đi qua vùng 12 hải lý của Đá Vành Khăn tại Quần Đảo Trường Sa.

Và TC còn phẫn nộ hơn coi hoạt động mới nhất của hải quân Mỹ diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ký bản ghi nhớ về chính sách thuế mới, nhắm mục tiêu vào hàng hóa Trung Quốc trị giá 60 tỉ đôla.

TC phản ứng. Quân đội Trung Quốc hôm 23/3 cho biết hải quân nước này cũng sẽ tiến hành các cuộc tập trận ở Biển Đông và nói đây là một phần trong các cuộc diễn tập thường niên, theo tin Reuters dẫn nguồn từ tờ báo chính thức Quân đội TQ.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết đã theo sát hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của TQ dẫn đầu một nhóm tàu vượt qua eo biển Đài Loan theo hướng tây nam, nghĩa là đi vào khu vực tranh chấp Biển Đông trong hoạt động mà Đài Loan cho là tập trận.

Nhưng TQ đã chậm hơn Mỹ. Tin VOA cho biết ngày trước TC, hàng không mẫu hạm Mỹ tập trận ở Biển Đông sau khi rời VN. Tin VOA của Mỹ, một sĩ quan hải quân Hoa Kỳ cho VOA Việt Ngữ biết rằng việc hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson tập trận với hải quân Nhật ở Biển Đông ít lâu sau khi rời Việt Nam để “thể hiện cam kết với các đồng minh và đối tác”. HKMH USS Carl Vinson tiến hành các cuộc diễn tập chung với các tàu của hải quân Nhật hôm 11/3 khi lực lượng của đôi bên cùng quá cảnh ở Biển Đông. Khi được hỏi liệu hoạt động này có nhắm vào Trung Quốc hay không, ông Hawkins nói “không”, đồng thời tuyên bố rằng “việc phối hợp với các đối tác hàng hải ở các vùng biển rộng mở là cách chúng tôi duy trì an ninh, thịnh vượng và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương trong hơn 70 năm qua”.

Như đã biết từ khi lên nắm chánh quyền TT Trump đã thường xuyên cho tiến hành các chiến dịch bảo vệ quyền tự do hàng hải trên Biển Đông, cho tàu tuần tra sát vào bên trong vùng 12 hải lý các đảo và bãi đá TQ đã chiếm của các nước và đã quân sự hoá. Từ ngày tổng thống Trump nhậm chức đến nay, Hải quân Mỹ đã 4 lần cho tàu tiến vào tuần tra gần các thực thể mà Trung Quốc kiểm soát tại Biển Đông, cả ở Hoàng Sa, lẫn Trường Sa. Mỹ làm thế để thách thức các yêu sách quá đáng, các tuyên bố phi pháp, có căn cử về chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông.

 Bây giờ thử xét về tương quan lực lượng của Mỹ và TQ trong trận chiến thương mại và khi xảy ra chiến tranh ở Biển Đông ra sao. Chiến tranh thương mại, TC chỉ mới là đệ nhị siêu cường. Theo Julien Marcilly, đại diện cho công ty bảo hiểm cho các doanh nghiệp Pháp Coface, nếu xảy ra một cuộc chiến thương mại, Trung Quốc bị thiệt hại nhiều hơn Mỹ. Tổng kim ngạch xuất cảng của Mỹ sang Trung Quốc chỉ tương đương với 0,5% GDP của nền kinh tế số 1 thế giới là Mỹ. Ngược lại xuất cảng của Trung Quốc sang Hoa Kỳ chiếm tới 5% tổng sản phẩm nội địa Trung Quốc. Hàng hoá TC made in China mang tiếng xấu. TQ đông dân nhưng lợi tức đầu người thấp hơn Mỹ rất nhiều, sức mua yếu, thị trường TQ so với Mỹ yếu hơn. Mỹ là thị trường lớn nhứt thế giới. Hàng hoá Made in USA được trọng vọng, tín cẩn nhiều lần hơn của TQ. Khoa học kỹ thuật Mỹ vô địch. Mỹ giao thương với nhiều nước hơn TC. Đô la Mỹ được nhiều nước lấy làm bản vị cho đồng tiền nhiều quốc gia. Thương mại TC không thể đấu với Mỹ.

Hải lực của Mỹ hùng mạnh, hiện đại và có tính toàn cầu hơn của TQ. Hải Quân Mỹ vượt xa TC. TC hiện thời chỉ có một chiếc HKMH Liêu Ninh mua chiếc cũ của Ukrain về tân trang lại. Về chương trình phát triển HKMH trong số 5 chiếc được dự trù, hiện chỉ có 2 chiếc đang được đóng.

Trong khi đó, Hải quân Hoa Kỳ đang có đến hơn 10 HKMH vận hành bằng nguyên tử lực. Trung Quốc chỉ có 5 tàu lặn nguyên tử. Còn Mỹ, tất cả các tàu lặn của Mỹ đều sử dụng nguyên tử lực. TC cũng thua xa Mỹ về ngân sách quốc phòng. Thời TCB nắm Đảng, Nhà Nước cấp ngân sách cho quân đội chỉ bằng 25% của Mỹ mà thôi./.(VA)

14/08/2018(Xem: 140)
Từ một buổi ra mắt sách trong tình thân giữa các bạn văn, rồi trở thành một buổi trình diễn văn nghệ đầy cảm xúc... Hôm Thứ Bảy 11/8/2018
14/08/2018(Xem: 146)
Vậy là trên Biển Đông, quân lực Trung Quốc hăm dọa các phi cơ trên không phận Trường Sa hàng ngày... Nghĩa là, khẳng định chủ quyền bằng hù dọa trên làn sóng phát thanh.
14/08/2018(Xem: 109)
CAIRO - Đợt hơi nóng tại Bắc Phi không có dấu hiệu hạ giảm – nhiệt độ thông thường vào Tháng 8 hàng năm tại thủ đô Ai Cập là 95 độ F, nhưng hôm chủ nhật hàn thử biểu chỉ số 100.
14/08/2018(Xem: 85)
ANKARA - TT Erdogan lên án nhà lãnh đạo Hoa Kỳ “đâm sau lưng Thổ Nhĩ Kỳ” trong tranh chấp ngoại giao phát sinh từ vụ mục sư Brunson (là công dân Hoa Kỳ) bị tống giam – trong buổi họp báo sáng Thứ Hai, TT Erdogan tố cáo Washington đâm sau lưng đồng minh.
14/08/2018(Xem: 82)
TEHRAN - Đối thoại vô điều kiện của TT Trump bị bác trong khi lãnh tụ tối cao Ali Khamenei cũng chê trách chính quyền Rouhani kém cỏi về quản lý kinh tế giữa lúc Washington tái tục trừng phạt.
14/08/2018(Xem: 53)
AMMAN - Bộ nội vụ của vương quốc Amman xác nhận : mục tiêu tấn công của quân đội và cảnh sát tại thị trấn Salt ven đô hôm Thứ Bảy là sào huyệt của cảm tình viên ISIS mưu định tấn công khủng bố tại thủ đô Amman - bộ trưởng Muhaideen cho biết : 3 jihadist bị giết và 5 đồng bọn bị bắt, tất cả là công dân Jordan. Tổn thất của lực luợng an ninh gồm 4 tử vong.
14/08/2018(Xem: 76)
KABUL - Ít nhất 100 binh sĩ và cảnh sát hy sinh trong chiến dịch giải toả thành phố Ghazni bị loạn quân đánh chiếm từ 4 ngày – có tin : cư dân thiếu hụt thực phẩm và thuốc men trong lúc chiến sự tiếp diễn.
14/08/2018(Xem: 73)
KUALA LUMPUR - Khi công du Hoa Lục tuần này, Thủ Tướng Malaysia tìm kiếm tái cân bằng quan hệ kinh tế với Trung Cộng - 2 bên đang cùng muốn giải tỏa bất ổn trong các quan hệ song phương, theo nhận xét của giới quan sát và các nhà ngoại giao, theo tường thuật của báo Hong Kong. Thủ Tướng Maharhir tới Beijing ngày Thứ Sáu tuần này và lưu lại đến ngày 21-8.
14/08/2018(Xem: 66)
SEOUL - 2 chính quyền tại bán đảo Hàn cùng loan báo : đã quyết định mở đối thoại thuợng đỉnh trong Tháng 9 - cuộc gặp gỡ thứ 3 giữa TT Moon Jae-in và chủ tịch Kim Jong-un sẽ diễn ra tại thủ đô Pyongyang. Có vẻ là Washington khó thúc giục Pyongyang phi nguyên tử trong lúc Nam Hàn và Bắc Hàn có tiến bộ hơn trong tiến trình hoà giải, ngay cả khi phi nguyên tử vẫn là mục tiêu xa vời.
14/08/2018(Xem: 68)
BEIJING - Đáp lại tố gíac về 1 triệu người thiểu số Uighur, là đa số dân tỉnh Xinjiang bị giữ trong các trại tập trung, chính quyền Trung Cộng giải thích : phải làm việc cải tạo tư tưởng với những người bị nhiễm giáo lý cực đoan của đạo Hồi.
14/08/2018(Xem: 59)
MADRID - Hơn 250 người bị thương, gồm 5 trường hợp nặng, khi sàn đi bộ ven bờ nước sập bất ngờ giữa luc đám đông xem nghệ sĩ rap trình diễn tại 1 nhạc hội ở thành phố Vigo trong vùng tây bắc Tây Ban Nha tối chủ nhật. Sàn gỗ ven bờ biển dài 30 mét rộng 10 mét sập không rõ lý do, theo lời thị trưởng Abel Caballero. Số người bị thương cụ thể là 266 – đa số bị bầm dập, 1 số gãy xương. Thành phố Vigo có dân số 300,000. Nhạc hội gọi là O Marisquino kéo dài trong 2 ngày cuối tuần.
14/08/2018(Xem: 76)
Với chỉ một đoạn kịch bản đơn giản và một số điện thoại ảo với giá 40 USD, một hacker có thể tự động xâm nhập vào số lượng lớn các tài khoản hộp thư thoại, từ dó truy cập vào nhiều tài khoản online như WhatsApp hay Paypal, và thậm chí cả theo dõi từng cử động của người dùng.
14/08/2018(Xem: 80)
Tính đến tháng 08/2018, một số nhà sản xuất smartphone đang dần loại bỏ khe cắm thẻ nhớ microSD và jack cắm tai nghe để hướng tới một chuẩn kết nối mới, nhưng Samsung dường như vẫn rất trung thành với các giá trị cũ xưa.
14/08/2018(Xem: 189)
WASHINGTON -- Tổng Thống Trump ký luật mang tên Thượng nghị sĩ John McCain nhưng không một lời nhắc tên TNS McCain.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Exeter, Anh, các nhà khoa học dường như đã đảo ngược được quá trình lão hóa của tế bào người. Phương pháp có thể được dùng để phát triển các loại thuốc chống lão hóa trong tương lai. Nó sẽ thách thức quy luật "Sinh, lão, bệnh, tử" nghiệt ngã mà triết học buộc phải thừa nhận từ hàng nghìn năm qua
Khoảng giữa tháng 08/2018, Alder Hey, một trong những bệnh viện nhi lớn nhất ở nước Anh tại Liverpool, đang cùng hợp tác với đối tác Black Marble của Microsoft để tích hợp hệ thống HoloLens vào trong các phòng mổ của bệnh viện. Đây là một bước tiến mới trong việc phẫu thuật, HoloLens mang đến cách tiếp cận pha trộn giữa thực tế ảo cùng lúc với hình ảnh thật, giúp đem lại các trải nghiệm hoàn toàn khác so với các dạng VR trước đây.
Ngày kỷ niệm 10 năm của dòng sản phẩm Galaxy S không còn xa, và Samsung sẽ đánh dấu bằng siêu phẩm Galaxy S10 với nhiều tính năng và cải tiến mới so với Galaxy S9.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo những kết quả của một cuộc điều tra đã đưa ra kết luận: người dùng đang bị đánh lừa bởi tuyên bố của Google rằng, đối với những người đã tắt tùy chọn Location History: “những địa điểm họ đi đến sẽ không còn được lưu trữ nữa”.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí PLOS Medicine dự đoán lượng người chết vì nắng nóng sẽ tăng gấp nhiều lần trong những thập kỷ tiếp theo.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, IBM đã nộp hồ sơ một bằng sáng chế cho một số khía cạnh của công nghệ blockchain.
Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đang xem xét việc đóng cửa một trong hai nhà máy sản xuất điện thoại của hãng tại Trung Quốc - nhà máy Thiên Tân vì doanh thu giảm do sự cạnh tranh đến từ các model giá rẻ mà chi phí nhân công lại đang tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2018, bốn thử nghiệm y học mang tính đột phá đã được báo cáo trên tạp chí Science Translational Medicine. Trong đó, các nhà khoa học tại Đại học Texas đã ghép phổi thành công cho 4 con heo.
Với chỉ một đoạn kịch bản đơn giản và một số điện thoại ảo với giá 40 USD, một hacker có thể tự động xâm nhập vào số lượng lớn các tài khoản hộp thư thoại, từ dó truy cập vào nhiều tài khoản online như WhatsApp hay Paypal, và thậm chí cả theo dõi từng cử động của người dùng.
Tính đến tháng 08/2018, một số nhà sản xuất smartphone đang dần loại bỏ khe cắm thẻ nhớ microSD và jack cắm tai nghe để hướng tới một chuẩn kết nối mới, nhưng Samsung dường như vẫn rất trung thành với các giá trị cũ xưa.
Ứng dụng Android có thể lưu dữ liệu của nó vào thẻ nhớ hoặc vào bộ nhớ trong, và có khả năng bị lợi dụng để cài thêm mã độc, tự tắt các ứng dụng hợp lệ, thậm chí chiếm quyền điều khiển camera hoặc micrphone.
Khỏang giữa tháng 08/2018, theo trang Softpedia, Apple đã nộp một bằng sáng chế mới lên Cơ quan Cấp phép Bằng sáng chế Mỹ.
Chiếc iPhone của Apple có thể nói là một trong những thiết bị an toàn nhất trên hành tinh. Nhưng điều này không hề ngăn cản một nhóm hacker đang tìm kiếm các lỗ hổng trên thiết bị. Hồi năm 2016, Apple đã mời các hacker báo cáo lỗi cho công ty, và trao tiền thưởng lớn nếu họ tìm được lỗi. Có thể đây là một trong những nỗ lực để ngăn họ bán các lỗi iPhone cho các start-up trả giá cao khác.
Khoảng tháng 08/2018, tại tour mùa hè của Hiệp hội nhà phê bình truyền hình, HBO đã khuấy động sự kiện với lời đảm bảo rằng dù AT&T có trở thành chủ sở hữu mới của công ty, không điều gì có thể thay đổi được chất lượng các chương trình của HBO.
Khoảng giữa tháng 08/2018, kế hoạch triển khai thành phố thông minh của Hong Kong đang gặp khó khăn không ngờ khi nảy ra tranh cãi về quyền sử dụng một phần quan trọng của dải băng rộng dành cho 5G.