Hôm nay,  

Mỹ Cấp NATO 3.4 Tỉ MK Quân Phí, Răn Đe Nga

2/6/201600:00:00(View: 3002)
BRUSSELS - Được hậu thuẫn bởi quân phí của Hoa Kỳ gia tăng, NATO đang chuẩn bị cuộc củng cố binh lực lớn nhất tại Đông Âu sau Chiến Tranh Lạnh để răn đe Nga, nhưng bác yêu cầu đặt căn cứ thường trực của Ba Lan.

Lo ngại về ý định xâm lăng của Nga sau vụ sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine, liên minh quân sự phương tây muốn củng cố phòng thủ tại sườn phiá đông mà không bố trí thường trực quân số lớn có ý nghĩa khiêu khích với Điện Kremlin.

Tuần tới, NATO mở hội nghị bộ trưởng quốc phòng để thảo kế hoạch về 1 mạng luới tiền đồn nhỏ, về lực luợng luân phiên, tăng tập trận và chuẩn bị chiến cụ sẵn sàng cho nhu cầu phản ứng nhanh. Lực luợng luân phiên phòng vệ Đông Âu quân số 40,000 gồm đủ hải lục không quân và 1 số đơn vị hành quân đặc biệt.

NATO cũng dự định đề nghị tái tục đối thoại với Moscow tại HĐ NATO-Nga không họp từ 2014 về nhu cầu trong sáng quân sự để tránh đột biến bất ngờ và hiểu lầm.

Dự chi quân phí tại châu Âu tăng gấp 4 năm 2017 của Hoa Kỳ, trị giá 3.4 tỉ MK, là trung tâm của chiến luợc tại Đông Âu. TTK-NATO Jens Stoltenberg đã lên tiếng hoan nghênh.

Các chuyển động sắp tới là củng cố thông điệp của TT Obama trong bài diễn văn tại Estonia năm 2014, khẳng định sức mạnh của NATO sẽ giúp bảo vệ độc lập của 3 nước vùng Baltic sau nhiều thập niên bị chính quyền Liên Xô khống chế.

Tháng 6-2015, bộ trưởng quốc phòng Juozas Olekas công khai mô tả Moscow là nguy cơ lớn, nhưng các nước Tây Âu ngại làm phật lòng nước cung cấp năng luợng lớn nhất lục địa – vì quan ngại như thế, NATO không đáp ứng yêu cầu của Warsaw về đặt căn cứ thường trực.

Ngoài ra, TTK Stoltenberg nhấn mạnh: NATO không để cho bị lôi cuốn vào 1 cuộc chạy đuă vũ trang.

Kết quả nghiên cứu của RAND Corporation phỏng đoán Nga có thể tràn ngập 3 quốc gia vùng Baltic trong 3 ngày, NATO và Hoa Kỳ cùng không có phương án thích hợp để đáp trả.

Trong lúc tránh quay lại tình huống của Chiến Tranh Lạnh với 300,000 binh sĩ Hoa Kỳ trú đóng tại châu Âu, các Tướng của NATO chủ trương sự hiện diện quân sự liên tục nhưng không thường trực theo tinh thần thỏa ước ký kết với Nga năm 1997, không huy động lực luợng lớn tại biên giới. 1 viên chức ngoại giao diễn giải “Tấn công tiền đồn tượng trưng tại Estonia cũng có ý nghĩa là tấn công Hoa Kỳ, hay Anh, Pháp”.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
Trung Quốc lại có hành động gây thêm căng thẳng trên Biển Đông qua việc họ dự định cho lực lượng cảnh sát biển sử dụng vũ khí trong vùng biển mà gọi là “thuộc quyền tài phán” của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 11 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.