Thuế Và Vấn Đề Chung Sống

02/11/200200:00:00(Xem: 1778)
Hỏi: Hai người độc thân (single) sống chung và có con với nhau, cùng chu cấp đồng đều cho đứa con chung, họ có thể khai thuế với cương vị là chủ gia đình (head of household) không"
Đáp: Chỉ người cung cấp hơn một nửa các chi phí trong gia đình cho cả năm được quyền khai thuế với cương vị là chủ gia đình. Nếu cả hai cùng cung cấp đồng đều các chi phí, không ai đủ điều kiện khai thuế với cương vị người chủ gia đình. Xin tham khảo thêm ấn bản 501 - Miễn Giảm Cá Nhân, Mức Giảm Tiêu Chuẩn và Việc Khai Thuế (Publication 501 - Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information) để biết rõ hơn các chi tiết.
Hỏi: Là người sống độc thân và có con, chừng nào con tôi sống chung với tôi, và tôi chu cấp hơn một nửa chi phí cho việc duy trì gia đình chung này, tôi có thể khai thuế với cương vị là chủ gia đình phải không"
Đáp: Khi khai thuế với cương vị là người chủ gia đình, tuổi tác của người sống phụ thuộc không thành vấn đề, nhưng bạn phải hội đủ những yêu cầu khác như:
1. Bạn không kết hôn hay xem như không kết hôn trong ngày cuối cùng của năm khai thuế.
2. Bạn trả hơn một nửa các chi phí cho việc duy trì gia đình giữa bạn và người sống phụ thuộc vào bạn trong cả năm.
3. Người phụ thuộc sống chung với bạn trong hơn 6 tháng, ngoại trừ trường hợp vắng mặt tạm thời như đi học xa nhà, và trường hợp đặc biệt cha mẹ sống phụ thuộc vào bạn không cần phải sống chung nhà với bạn.
Xin đọc thêm ấn bản 501 - Miễn Giảm Cá Nhân, Mức Giảm Tiêu Chuẩn và Việc Khai Thuế (Publication 501 - Exemptions, Standard Deductions, and Filing Information) để hiểu rõ hơn các chi tiết cần thiết.
Hỏi: Có thể khai người bạn gái như vợ của mình nếu có con chung với nhau không" Hay cần thiết phải kết hôn mới được khai là vợ"
Đáp: Bạn và bạn gái của mình được xem như đã kết hôn (considered married) nếu hai người sống chung với nhau trong cuộc hôn nhân có thỏa thuận chung (a common law marriage). Cuộc hôn nhân này được thừa nhận ở tiểu bang nơi bạn đang cư ngụ hay tiểu bang nơi cuộc hôn nhân bắt đầu. Nếu bạn được xem như đã kết hôn, bạn có thể khai thuế với cương vị là người có gia đình và khai chung hồ sơ thuế (married filing jointly). Ngược lại, nếu bạn không được xem như là đã kết hôn, bạn sẽ phải khai thuế với cương vị người còn độc thân hay người chủ gia đình.

Để có thể khai người bạn gái của mình như người sống phụ thuộc (dependent) vào mình, mối quan hệ của bạn phải không vi phạm luật pháp địa phương; bạn gái của bạn phải sống chung với bạn trọn năm; bạn gái của bạn phải hội đủ 5 tiêu chuẩn về miễn giảm dành cho người sống phụ thuộc. Đó là:
1. Là người sống chung trong gia đình (member of household) trong cả năm.
2. Là công dân hay thường trú dân của Hoa Kỳ, hoặc thường trú dân của Gia Nã Đại (Canada) hay Mễ Tây Cơ (Mexico).
3. Không khai thuế chung với người nào khác.
4. Tổng thu nhập của người bạn gái phải ít hơn $3,000 cho năm 2002.
5. Bạn cung cấp hơn một nửa các chi phí dành cho người bạn gái này.
Xin tham khảo thêm ấn bản 501 - Miễn Giảm Cá Nhân, Mức Giảm Tiêu Chuẩn và Việc Khai Thuế (Publication 501 - Exemptions, Standard Deductions, and Filing Information) để biết rõ hơn về 5 tiêu chuẩn miễn giảm cá nhân và các quy định về khai nộp hồ sơ thuế.
Hỏi: Cháu gái tôi và đứa con trai nhỏ đến ở chung trong gia đình chúng tôi (gồm tôi và chồng tôi) trong 7 tháng qua. Cháu tôi không nhận được trợ cấp gì từ người chồng cũ; cô ấy không đi làm và cũng chẳng có nguồn thu nhập riêng. Chúng tôi có thể khai cháu gái tôi và con trai của cô ấy là người sống phụ thuộc vào chúng tôi không"
Đáp: Cháu gái của bạn không nhất thiết phải chung sống với bạn suốt cả năm mới là người sống phụ thuộc vào bạn vì cô ấy có liên hệ gia đình với bạn. Đây là tiêu chuẩn đầu tiên trong 5 tiêu chuẩn về miễn giảm dành cho người sống phụ thuộc. Nhưng cô ấy vẫn cần phải hội đủ 4 tiêu chuẩn khác là:
1. Tiêu chuẩn về công dân (citizenship test).
2. Tiêu chuẩn về khai thuế chung với người khác (joint return test).
3. Tiêu chuẩn về tổng thu nhập (gross income test).
4. Tiêu chuẩn về cấp dưỡng (support test).
Cháu bé con trai của người cháu gái này không sống chung với bạn suốt cả năm và không có liên hệ gia đình trực thuộc, nên bạn không thể khai cháu là người sống phụ thuộc vào mình. Ấn bản 501 có giải thích đầy đủ 5 tiêu chuẩn này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.