Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nga Dựng Lại Căn Cứ Quân Sự Tại Cuba Để Do Thám Mỹ

17/07/201400:00:00(Xem: 778)

HAVANA - 2 chính phủ Cuba và Nga vừa ký thỏa ước về tái lập căn cứ Lourdes tại đảo quốc, nơi trước đây là căn cứ quân sự hải ngoại lớn nhất của Nga đã đóng cửa năm 2001 vì khó khăn tài chính và vì áp lực của Washington.

Hàng ngàn quân nhân và chuyên viên tình báo Nga sẽ làm việc tại đây để cung cấp thông tin cho tàu bè Nga tại nam bán cầu, và đón bắt các tín hiệu xuất nhập lãnh thổ Hoa Kỳ.

Dẫn các nguồn tin khác nhau, báo Kommersant cho biết Moscow muốn tái lập căn cứ Lourdes từ năm 2004, và đã hoàn tất cuộc thương luợng với Havana trong tuần qua trong chuyến đi của TT Putin. Trong chuyến đi này, TT Putin đã xoá bỏ hầu hết nợ cũ cho Cuba.

Căn cứ Lourdes ở ngoại ô Havana chỉ cách lục địa Hoa Kỳ 250 kilomét đuợc xây dựng năm 1967, là trung tâm tín hiệu tình báo của Nga vào lúc cao điểm của Chiến Tranh Lạnh với nhân số 3000 người làm việc – từ đây, chuyên viên Nga có thể theo dõi các liên lạc giữa phi thuyền và căn cứ không gian tại Florida.

Nhà báo nhắc lại: năm 1993, bộ trưởng quốc phòng đương thời Raoul Castro nói Nga nhận 75% tín hiệu tình báo về Hoa Kỳ thông qua căn cứ Lourdes. Thời Xô-viết, Cuba cho Nga xử dụng căn cứ Lourdes miễn phí, nhưng từ 1992, Moscow phải trả hàng trăm triệu MK hàng năm.

Moscow đóng cửa căn cứ Lourdes và căn cứ Cam Ranh cùng năm 2001 để đáp lại các quan ngại của Washington.

Hiện chưa biết chi tiết về lịch trình tái lập căn cứ Lourdes nơi đặt 1 chi nhánh của trường đại học thông tin Cuba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50580)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44293)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38685)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34548)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại