Hôm nay,  

Toàn quốc Nhật Tưởng Niệm Động Đất, Sóng Thần 3-2011

3/12/201300:00:00(View: 5101)
TOKYO - Nuơc Nhật kỷ niệm lần thứ nhì thiên tai Tháng 3-2011 tàn phá vùng đông bắc trong lúc công cuộc tái thiêt diễn ra chậm chạp và đối diện những khó khăn nghiêm trọng.

Chính phủ tổ chức lễ truy điệu tại Hí Viện Quốc Gia ở miền trung với sự hiện diện của vua Akihito, Thủ Tướng Shinzo Abe và đại diện các gia đình nạn nhân - mọi thành phần dự lễ thực hiện 1 phút mặc niệm vào lúc 2 giờ 46 phút chiều Thứ Hai, đúng giờ động đất phát sinh 2 năm trước gây ra sóng thần để lại trên 18,000 người chết và mất tích.

Tại thủ đô Tokyo, hành khách đi xe điện đuợc nhắc nhở tai họa 2 năm trước. Lễ tưởng niệm cũng đuợc tổ chức tại các nơi khác.

Nhật hoàng nói: mọi người nên chia sẻ đau thương, thiệt hại và nhấn mạnh vào tầm quan trọng của các biện pháp ứng phó.

Sau lễ, Thủ Tướng Abe tuyên bố : thiên tai ngày 11-3 vẫn là 1 sự kiện có ảnh hưởng lâu dài, và hô hào nỗ lực tái thiết như là cuộc tranh đấu chống lại thời gian.


Trước đó, trong 1 video của chính phủ, ông Abe xác nhận chính quyền cố sức tăng tốc tái thiết tại vùng đông bắc và tiếp tục lắng nghe tiếng nói của người dân bị ảnh hưởng của tai họa.

Ông kêu gọi hậu thuẫn vùng thiên tai bằng các cuộc thăm viếng và mua sản phẩm của vùng.

Khó khăn của công cuộc tái thiết là chi phí cao và phóng xạ từ nhà máy điện nguyên tử Fukushima.

Tính vào tháng qua, còn 315,000 người vùng đông bắc ở lại các nhà tạm trú và khoảng 57,000 dân di tản chưa trở về. Chính phủ dự tính kiến thiết 24,000 nhà tại 3 tỉnh bị thiệt hại, nhưng chỉ mới hoàn thành 56 đơn vị - tỉnh Miyagi chỉ có thể xây 70% con số dự kiến vào năm 2015.

Về phóng xạ, viên chức Viện kỹ thuật nguyên tử tiên đoán phải mất nhiều thập niên để giải trừ.

Tại thủ đô Tokyo cùng ngày kỷ niệm, nhà cầm quyền tổ chức tập luyện ứng phó với thiên tai.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã bày tỏ mối quan ngại đối với đại sứ của Trung Quốc về các tàu TQ tràn ngập trên Biển Đông, theo phát ngôn viên của ông cho biết, trong khi Việt Nam thúc giục Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền biển của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Tại Bangladesh, những người cấp cứu đang lục lội trong các đống đổ nát từ vụ đại hỏa hoạn tại một trại tị nạn đã phát hiện nhiều thi thể của gần một chục người – nhưng hàng trăm người vẫn còn mất tích, theo các nhà chức trách cho hay qua tường thuật của Đài NPR hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021, chống lại 2 cán bộ Trung Quốc vì “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” chống lại người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, là bước tiến phối hợp với các đồng minh gồm Liên Âu, Canada và Anh Quốc, mà đã đưa ra các trừng phạt đối với cùng các cá nhân và những người khác, theo Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
Bộ trưởng quốc phòng Phi Luật Tân hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, đã yêu cầu hơn 200 chiếc tàu Trung Quốc mà ông nói đã được dân quân điều khiển phải rời khỏi bãi san hô tại Biển Đông mà Manila đã tuyên bố chủ quyền, nói rằng sự hiện diện của họ là “hành động cổ võ việc quân sự hóa khu vực này,” theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Người sáng lập của công ty sản xuất Vaccine (vắc xin) corona Mainz Biontech dự tính ​​các biện pháp cấm vận (Lockdown / lệnh đóng cửa) ở Đức sẽ chấm dứt chậm nhất là vào mùa thu 2021. Ugur Sahin đã nói với báo “Welt am Sonntag”: “Ở nhiều quốc gia tại châu Âu và ở Mỹ, vào cuối mùa hè chúng ta có thể sẽ ở vị trí không phải rơi vào tình trạng Lockdown”.
Trước sân Tòa Thị Chính Thành Phố Stanton vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 20 tháng 3 năm 2021, hằng trăm cư dân người Mỹ gốc Miến Điện đã tham dự cuộc biểu tình để phản đối nhà cầm quyền quân phiệt miến đã dùng vũ lực để đàn áp dân chúng Miến Điện
“Còn có nhiều vấn đề nơi mà chúng tôi trên cơ bản còn mâu thuẫn,” theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tại phiên họp cuối đưa đến chấm dứt hôm Thứ Sáu, “gồm các hành động của TQ tại Tân Cương, Hong Kong, Tây Tạng, Đài Loan, cũng như các hành động họ đang làm về tin tặc mạng. Và không ngạc nhiên khi chúng tôi nêu những vấn đề đó rõ ràng và trực tiếp thì chúng tôi gặp phản ứng bào chữa.”
Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho biết trong một phúc trình mang tính bước ngoặc hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021, rằng chính quyền Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với một chiến dịch gây ảnh hưởng “làm tổn hại” Tổng Thống Joe Biden và “ủng hộ” cựu Tổng Thống Donald Trump, nêu ra chi tiết về sự thúc đẩy thông tin sai lạc rộng lớn đã nhắm đích thành công, và đã được công khai chấp nhận, bởi các đồng minh của Trump, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã thức giấc với bầu trời màu vàng hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, khi bão cát lớn nhất mà đất nước này đã chứng kiến trong một thập niên đã quét qua đây, khiến nhiều lo sợ về sức khỏe mới, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Hai.
Giáo Hội Công Giáo La Mã không thể chúc phúc cho các cặp hôn nhân đồng tính, bất kể mối quan hệ của các cặp ổn định hay lạc quan đến mức nào, theo Tòa Thánh Vatican cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của NPR hôm Thứ Hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.