Hôm nay,  
Việt Báo Online

Lũy Tre Xanh Của Bush

20/04/200400:00:00(Xem: 4169)
Lũy Tre Xanh Của Bush
Bạn sẽ bỏ phiếu cho ai, Bush hay Kerry" Câu trả lời của bạn sẽ tương ưng với câu trả lời của một nhóm, hoặc một cộng đồng gốc Việt hay gốc Á, và cho thấy một điểm nhìn từ người vừa mới vào Hoa Kỳ một hay vài thập niên. Quá khứ của bạn còn ảnh hưởng lên lá phiếu, và các đợt sóng bên kia bờ Thái Bình Dương vẫn còn làm chao động quyết định của bạn. Trong khi đó, từ vài thế kỷ, không hề chao động gì cả, hầu hết, đúng ra nên nói là đa số, nông dân Mỹ vẫn liên tục bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa vì họ tin đây là tiếng nói của họ - tiếng nói của bảo thủ, truyền thống, mộ đạo [Ky Tô], ghét híp-pi, chống phá thai, không ưa đồng tính, vân vân… -- nhưng tình hình kinh tế năm nay đang làm một số người suy nghĩ lại, và có thể lần này họ sẽ bỏ rơi ông Bush để sẽ bầu cho Kerry. Đó là nỗi lo của nhiều đảng viên Cộng Hòa.

Mới gần đây, Lloyd Walker, ông thị trưởng của thành phố nhỏ xíu Greenville, Michigan, không ngăn được cơn giận khi một công ty sản xuất tủ lạnh khổng lồ loan báo kế hoạch đóng cửa để dọn xưởng sang Mexico, xóa sổ luôn 2,700 việc làm nơi này. Thế là Walker không chỉ lên án ban giám đốc công ty Electrolux, mà còn chỉ trích chính sánh Hoa Kỳ cho phép các đại công ty rời bỏ các thị trấn nhỏ mà không bị "phạt đền kinh tế" tí nào.
Ông thị trưởng miền quê này khi dự buổi họp báo trực tiếp truyền hình toàn quốc hồi mùa thu năm ngoái, ngay sau khi Electrolux loan báo dọn xưởng, đã nổi giận ầm ĩ. Và ngay cả khi trầm lại, ông nói trong cuộc phỏng vấn mới đây, "Tôi đã nói là tôi chưa bao giờ trong đời tôi bầu cho ai khác Đảng Cộng Hòa. Nhưng bây giờ tôi phải nhìn về tương lai và thú nhận: Điều đó có thể thay đổi năm nay."
Thế là ông dân biểu Cộng Hòa của thành phố liền gọi từ thủ đô Washington, yêu cầu sự trung thành của Walker đối với Đảng Cộng Hòa. Những người khác thì nói là Walker nên từ chức ra khỏi Uûy Ban Cộng Hòa Quận Montcalm. Nhưng Walker không lay động, "Bush bảo đảm chúng ta là mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn. Nhưng tôi không thấy như thế."
Vấn đề của thị trấn Greenville kể như khó chữa: làm sao Walker kiếm ra việc làm cho 2,900 công nhân vừa mất việc"
Những chuyện tương tự như thế đang xảy ra ở nhiều nơi Hoa Kỳ. Thế là nông dân rủ nhau bỏ quê lên tỉnh, trong lúc số lượng nông dân và nông trại ít lại dần, các hãng xưởng đội nón ra đi, thất nghiệp tăng vọt và các hồ sơ cá nhân khai phá sản liên tục tăng đều.
Như trường hợp Quận Sherman, một thời trong danh sách các quận giàu nhất của miền Tây Bắc Hoa Kỳ. Quận này một thời có những cư dân sở hữu các phi cơ tư Cessna cũng nhiều như số lượng các máy kéo John Deere.

Thế rồi một trận hạn hán keó dài 5 năm và rồi giá lúa mì sụt xuống thấp nhất trong một thế hệ đã làm cho quận này thê thảm. Quận Sherman trở thành quận nghèo thứ tư Hoa Kỳ, với tỉ lệ thất nghiệp 12% -- tức là con số cao nhất của tiểu bang Oregon.
Trong vòng 6 năm qua, quận Sherman đã mất gần 1/3 trẻ em trong lứa tuổi đi học bởi vì các gia đình đã dọn đi nơi khác để tìm việc làm. Bây giờ thì hầu hết các bà vợ đều phải làm bán thời gian, và nhiều gia đình đang lãnh trợ cấp thực phẩm (food stamps).
Tuy nhiên, ông trại chủ Ray Smith, 57 tuổi, vẫn một lòng với Cộng Hòa. Smith là chủ trại lúa mì rộng 3,000 mẫu (acres). Smith giaỉ thích, "Chúng tôi là dân quê, và đó là những gì mà George W. Bush đại diện: Oâng ta là nông dân. Tôi sẽ không cãi cọ với Tổng Thống về chuyện đồng đô la và đồng xu làm chi. Oâng ta tin cùng những điều tôi tin. Thế là đủ cho tôi."
Tuy nhiên, năm ngoái Smith hứa giao 100 mẫu đất miễn phí cho bất kỳ ai sẵn sàng mang vào một công ty cỡ trung - và công ty nào trả lương giờ khoảng 15 đô la hoặc nhiều hơn - vào Quận Sherman. Cho tới giờ, vẫn chưa có ai lôi kéo được công ty nào vào. Hiển nhiên, đưa công ty sang Mexico hay Châu Á thì tiết kiệm hơn nhiều.

Trong bầu cử 2000, cử tri nông thôn đại đa số bầu cho Bush. Thí dụ, cử tri quận Arthur của tiểu bang Nebraska có tới 86.4% bầu cho Bush, chỉ có 9.6% bầu cho Al Gore. Điều ghi nhận: đây là một trong những quận nghèo nhất Hoa Kỳ, thu nhập đầu người chỉ có 8,928 đô la trong năm 2001. Có thể nói, nông thôn là hang ổ bất khả xâm nhập của Cộng Hòa.
Nhưng khi tính chung thì con số sẽ không áp đảo như thế. Cuộc thăm dò Los Angeles Times mới đây cho thấy trong các cử tri nông thôn, Bush được 47% phiếu, còn John Kerry chỉ có 41%.
Tuy nhiên, con số này cũng đang giảm dần - và con số ủng hộ Bush ghi trên đã thực tế là giảm từ 55% hồi tháng 11, vì các lý do từ chuyện kinh tế suy giảm cho tới bất đồng về cuộc chiến Iraq.
Các ban vận động của Bush và Kerry đang suy tính về các chiến lược để kiếm phiếu nông dân. Kerry đang ở thế yếu hơn, vì các giá trị phóng khoáng về mặt xã hội của Dân Chủ vẫn không thể bám rễ sâu vào nông thôn. Nhưng nếu kinh tế tệ hại hơn, và nếu cuộc chiến Iraq khó gỡ hơn, thì lũy tre xanh của Đảng Cộng Hòa sẽ có thể vỡ từng mảng và nhiều nơi sẽ trở cờ.
Còn bạn, những đợt sóng Thái Bình Dương đang đưa lá phiếu của bạn sang hữu hay tả, sang Cộng Hòa hay Dân Chủ" Hãy suy nghĩ cho kỹ, và đừng để người khác suy nghĩ giùm.

24/08/2019(Xem: 748)
Trump không được nhiều người ưa thích vì sự cố chấp thiếu khoan dung . Chính quyền của ông đã đầy các vụ bê bối đủ kiểu. Ông không thực hiện được nhiều lời hứa to tát Nước Mỹ đang trượt vào suy thoái.
24/08/2019(Xem: 227)
Bóng nhạn đã bay mất hút trời xa, gió mơn man gợn nhẹ mặt hồ, đâu là ảnh, đâu là hình? Và như thế một thoáng ngoài kia...
24/08/2019(Xem: 1186)
Trump không tạo được thiện cảm, gây nhiều tai tiếng và cố chấp, và chúng ta có thể rơi vào thời kỳ suy trầm. Nhưng các điều đó có thể là không quan trọng.
24/08/2019(Xem: 340)
quyết định của JFFV nhờ luật sư nộp đơn khiếu nại với Hội đồng Nhân quyền LHQ là rất đúng. Vì nếu đơn hội đủ một số những tiêu chuẩn nhận đơn và được chấp thuận cứu xét, thì nhà cầm quyền Việt Nam sẽ phải trả lời trước Hội đồng NQ về những vi phạm NQ cáo buộc bởi JFFV
24/08/2019(Xem: 596)
Ai đã có lần đi qua chiếc cầu treo Cuối bản Cu Pua vùng cao Quãng Trị Mới thấy thót tim Mỗi lần qua suối Hai sợi giây cáp đong đưa Trời mưa gió núi
23/08/2019(Xem: 1025)
Sự thật đau lòng, người nào nói ngọt như mật lịm thì người nghe tin, người nào nói thẳng nói thật thì làm phiền lòng người khác, chẳng hạn có người nói: mua nhà với tôi cho thứ này thứ nọ.
23/08/2019(Xem: 805)
Sau 3 ngày yên lặng theo dõi, hôm thứ Sáu 16/8, người phát ngôn bộ ngoại giao VN-bà Lê Thị Thu Hằng lên tiếng phản đối việc TQ tái diễn vi phạm nghiêm trọng, đưa các tàu chiến trở lại khu vực đối đầu từ hôm 13/8
23/08/2019(Xem: 586)
Những cuộc biểu tình khổng lồ đang diễn ra tại Hồng Kong đang bước qua tuần lễ thứ 12.
23/08/2019(Xem: 818)
Việt Nam đã phạm một sai lầm chiến lược là từ bỏ quyền phủ quyết / Veto Power, một điều khoản hết sức quan trọng đã có trong Hiệp Định Ùy Ban Sông Mekong 1957 (Mekong River Committee) vì Việt Nam là một quốc gia cuối nguồn
23/08/2019(Xem: 1796)
việc Tập Cận Bình đàn áp lan rộng đối với xã hội dân sự và đề cao tệ sùng bái cá nhơn đã làm thất vọng nhiều nhà quan sát, cả người trong nước lẫn dư luận người nước ngoài
22/08/2019(Xem: 429)
Tập sách mỏng nhưng nặng ký Kinh Pháp Cú Tây Tạng do Nguyên Giác dịch và ghi nhận đến với tôi không gây bất ngờ vì Nguyên Giác viết về những vấn đề có tính cách chuyên sâu về Phật giáo cũng đã nhiều.
22/08/2019(Xem: 338)
Đại diện Nghĩa Sinh Sài Gòn, Phước Tuy, Phan Thiết, Bình Dương cùng với Huynh Trưởng Nghĩa Sinh từ Hoa Kỳ đã về dự lễ sinh nhật, kỷ niệm 56 năm thành lập Nghĩa Sinh.
22/08/2019(Xem: 411)
Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã tuyên bố năm 2011 là năm quốc tế về rừng để báo động về sự tàn phá rừng một cách đại quy mô với trung bình 350km2 rừng bị mất đi mỗi ngày, làm tổn thương sự đa dạng sinh học và làm tăng thêm sự sưởi nóng toàn cầu.
22/08/2019(Xem: 1099)
Các nhà hiền triết Hi Lạp cổ đại, từ Platon đến Socrate xem Nước là nguồn gốc của mọi nguồn gốc.Theo Phật giáo thì vũ trụ do bốn cái lớn trong vũ trụ: đất, nước, gió, lửa, còn gọi là Tứ Đại. Triết học Trung Hoa cho rằng nước là một trong năm yếu tố gọi chung là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ.
22/08/2019(Xem: 1010)
Trái đất ta ở có sông ngòi, có biển cả, có núi non, có thung lũng; nhưng trên hết có đất . Đất giúp cây cối có thể bám rễ vào, đất giữ được nước đủ thời gian để rễ cây có thể hút được nước nuôi thân, nuôi lá, nuôi hoa.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 08/2019, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho rằng quan hệ song phương đang trải qua khó khăn và yêu cầu Ottawa trả tự do cho Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu.
Kể từ năm 2009, Google đã đặt cho từng phiên bản lớn của hệ điều hành Android những cái tên theo chủ đề các món ngọt tráng miệng. Những tên gọi thay đổi theo thứ tự alphabet qua từng năm, đầu tiên là ANdroid Cupcake, Donut, Eclair, Froyo... và gần đây nhất là Pie. Nhưng có một bất ngờ nho nhỏ: khi phiên bản hệ điều hành di động mới nhất của Google ra mắt vào cuối tháng 08/2019, thời kỳ của những món tráng miệng cũng sẽ chấm hết.
Khoảng cuối tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.
Là nơi sinh sống của nhiều loài mãnh thú như sư tử, linh cẩu hay báo đốm, Châu Phi chắc hẳn là một nơi đáng sợ đối với nhiều người. Nhưng ngoài những loài ăn thịt kể trên, ở lục địa đen còn có một thứ gây ám ảnh hơn cả: “hồ sát nhân”, có thể giết chết cả nghìn người chỉ sau một đêm.
Khoảng cuối tháng 08/2019, trang Chicago Tribune và một nhóm các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu về các thiết bị iPhone và Samsung Galaxy, bao gồm iPhone 7, 8, 8 Plus và X cũng như Samsung Galaxy S8, S9 và J3. Trong bài kiểm tra, các nhà khoa học kiểm tra xem liệu các mẫu điện thoại có phát ra bức xạ tần số vô tuyến nhiều hơn mức cho phép theo chỉ dẫn của FCC hay không.
Khoảng cuối tháng 08/2019, Sở Cảnh sát Chicago (CPD) đang triển khai một chương trình thí điểm cho giải pháp DeX của Samsung trên các xe tuần tra. Phiên bản dành cho xe hơi của Samsung DeX sẽ thay thế cho các máy tính trong xe cảnh sát. Những chiếc xe đầu tiên với công nghệ mới sẽ được CPD ra mắt vào cuối năm 2019.
Trôi qua Cánh tay Orion (Orion Arm) của Thiên hà xoắn ốc Milky Way (hay Dải Ngân hà), đám mây vũ trụ tình cờ phác họa lại đường viền của California trên bờ biển phía tây Hoa Kỳ.
Ngày 19/08/2019, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei sẽ được gia hạn đến 19/11/2019. Ông Ross cũng cho biết có thêm 46 chi nhánh của Huawei được bổ sung vào "danh sách đen", nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của Huawei nằm trong lệnh cấm lên tới hơn 100 đơn vị.
Khoảng giữa tháng 08/2019, chiếc thẻ tín dụng Apple Card đã chính thức được ra mắt cho người dùng tại Mỹ. Chiếc thẻ làm bằng titan với màu trắng chủ đạo, toát lên một vẻ đẹp sang trọng và đẳng cấp. Tuy nhiên, người dùng sẽ phải cẩn thận để giữ cho chiếc thẻ vẫn sáng bóng như mới sau một thời gian sử dụng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore bắt đầu triển khai xe buýt tự lái trong tháng 08/2019. Được biết, đây chỉ mới là giai đoạn thử nghiệm dịch vụ mới và thời gian hết thử nghiệm sẽ kéo dài đến ngày 15/11/2019.
Dù mất quá nhiều thời gian để chứng minh, nhưng cuối cùng nhân loại cũng nhận ra rằng quả thực tầm ảnh hưởng của nhựa là rất lớn. Hiện nay, nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi: trong bầu không khí chúng ta hít thở, trong những gì chúng ta ăn, và trong nước chúng ta vẫn uống hàng ngày.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên trang Energy Policy, Châu Âu đủ chỗ lắp turbine gió để sản xuất điện cho cả thế giới đến năm 2050
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo nguồn tin từ Nikkei, Apple đang trong giai đoạn cuối của việc chứng nhận các màn hình từ BOE Technology Group cho các iPhone vào năm 2020 trong nỗ lực nhằm làm giảm chi phí và sự phụ thuộc vào công ty Hàn Quốc, Samsung Electronics.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Intel ra mắt bộ vi xử lý mới nhất, và cũng là bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo đầu tiên của hãng, được thiết kế để sử dụng tại các trung tâm điện toán đám mây lớn. Con chip mới có tên là Nervana NNP-I hay Springhill, được phát triển tại cơ sở Haifa, Israel.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Apple Card, chiếc thẻ tín dụng Apple hợp tác cùng ngân hàng Goldman Sachs, đã chính thức được phát hành tại Mỹ.