Hôm nay,  

Mỹ Hối Thúc Lập Mặt Trận Để Đấu Tranh Lật Đổ Assad

11/2/201200:00:00(View: 4147)
CROATIA - Hoa Kỳ hô hào củng cố hàng ngũ đối lập Syria, liên kết các lực lượng đang đấu tranh và hy sinh tại tiền tuyến với cơ chế gọi là HĐ Quốc Gia Syria (SNC).

Báo hiệu lập trường tích cực hơn của Washington, ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố : hội nghị Qatar họp tuần tới là cơ hội để tập trung và mở rộng liên minh chống lại nhà độc tài Bashir al-Assad.

Trong chuyến công du Croatia hôm Thứ Tư, bà Clinton nói rõ "Đối lập Syria không chỉ gồm những người không sinh sống trong nước Syria 20, 30 hay 40 năm vì những hoàn cảnh khác nhau - đối lập phải đại diện các nhóm đang chiến đấu sống chết hàng ngày vì tự do".

Cho tới nay, SNC gồm đa số là chính khách lưu vong, đang là tiếng nói mạnh mẽ hô hào ngoại quốc can thiệp. Trong chôn riêng tư, các viên chức Hoa Kỳ tỏ ý hoang mang về nhóm SNC không có khả năng đặt kế hoạch hành động và thiếu hậu thuẫn của các nhóm đối lập quốc nội.


Ngoại trưởng Clinton cũng báo hiệu : giới lãnh đạo mới tại Damascus phải là nhiều thành phần và chống lại khuynh hướng cực đoan - bà lưu ý: chúng ta cần 1 đối lập mạnh mẽ cưỡng lại các nỗ lực cướp công cách mạng của phe quá khích.

Bà Clinton tiết lộ : Hoa Kỳ đã tìm cách chuyển các nhân vật đối lập quốc nội ra ngoài để dự hội nghị New York trong tháng qua để họ có cơ hội trình bày chủ trương đa nguyên - bà giải thích : SNC có thể là 1 phần của liên minh đối lập rộng lớn. Cho tới nay, Washington không cung cấp vũ khí cho đối lập Syria, và chỉ hạn chế yểm trợ bằng những phương tiện không giết người. Theo lời ngoại trưởng Clinton, Hoa Kỳ hô hào ĐS Brahimi tận lực vận động Moscow và Bắc Kinh để ủng hộ hành động mạnh của LHQ, nhưng cộng đồng không thể và sẽ không chờ lâu.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đụng độ giữa các đoàn biểu tình thân Thủ Tướng lâm thời Hariri, với phe Shites là Hizbol-lah và Amal đưa tới súng nổ tại thủ đô Lebanon hồi tối Thứ Hai, theo tin thông tấn chính thức NNA.
Amnesty International loan báo: ít nhất 143 người thiệt mạng (hầu hết bị lực lượng an ninh bắn) trong các cuộc biểu tình chống chính quyền do hàng ngũ giáo sĩ kiểm soát.
Thủ phủ hành chính của thẩm quyền Pal-estine chứng kiến hàng ngàn người biểu tình chống lại lập trường của chính quyền Trump công nhận nhà định cư của Israel tại đất chiếm đóng của Tây Ngạn hợp thức, là đảo ngược chính sách từ 40 năm.
Nhà làm phim Ukraine Oleg Sentsov được QH châu Âu tặng giải nhân quyền Sakharov báo động các quan hệ biến đổi với Nga – ông bị giam 5 năm trong án phạt 20 năm tù về tội âm mưu tấn công Nga tại Crimea, và sau được trả tự do trong 1 cuộc trao đổi hồi Tháng 9.
Viên chức ngoại giao cao cấp của châu Âu khẳng định đoàn kết chính trị là căn bản của 1 liên minh.
GENEVA - Tổ chức khí tượng thế giới WMO báo tin: hiệu ứng nhà kính năm 2018 gây biến đổi khí hậu ghi kỷ lục mới, với mức tăng trung bình hàng năm vượt trội trong 10 năm, và làm tăng tốc thiệt hại môi trường.
LONDON - Cựu Thủ Tướng Tony Blair nhận xét hôm 25/11: trong tình hình xáo trộn hơn 3 năm sau trưng cầu dân ý Brexit, đảng Lao Động của ông và đảng Bảo Thủ của Thủ Tướng Boris Johnson không xứng đáng thắng tổng tuyển cử ngày 12-12.
KHÁM ĐƯỜNG BELMARSH - Tin từ Anh: tài xế Maurice Robinson 25 tuổi đã nhận tội tiếp tay di dân xâm nhập vương quốc Anh từ đầu Tháng 5-2018 đến ngày 24-10-2019.
BERLIN - Ngoại trưởng Đức hô hào chính quyền Trung Cộng cho phép thanh tra nhân quyền LHQ quan sát trại tập trung dân thiểu số Uighur tại tỉnh Xinjiang.
RIYADH - 9 nhân vật bị tống giam trong 1 đợt đàn áp bất đồng chính kiến tại vương quốc Saudi Arabia bắt đầu ngày 16-11. Các đối tượng gồm nhà văn, ký giả và học giả
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.