Hôm nay,  

Cựu DB Syria Bỏ Trốn: TT Assad Sẽ Diệt Đối Lập Bằng Mọi Cách

1/18/201200:00:00(View: 7149)

Cựu DB Syria Bỏ Trốn: TT Assad Sẽ Diệt Đối Lập Bằng Mọi Cách

Liên Đoàn Ả Rập Đòi Đưa Quân Tới Ryria

BEIRUT - 1 dân biểu đại diện thành phố Homs bỏ xứ trốn qua Ai Cập cho hay chính quyền của TT Bashir Assad sẽ đánh lại phong trào quần chúng bằng mọi giá.

Cựu dân biểu Imad Ghalioun "Nhà cầm quyền Syria có ngân sách mở để tài trợ cuộc đàn áp - không có ngân sách cho đất nước, nhưng có quỹ tài trợ các lực lượng an ninh và những sát thủ bóng ma (ám chỉ các tay súng bắn sẻ)".

Cuộc nổi dậy của quần chúng Syria đang diễn ra trong tháng thứ 10 - ít nhất 5000 người thiệt mạng, theo ước lượng của LHQ. Con số phỏng đoán của đối lập là trên 6000. Ít nhất 28 người thiệt mạng hôm Thứ Ba, gồm 2 phụ nữ và 4 quân nhân trở cờ.

Theo báo cáo của Nhóm theo dõi nhân quyền có văn phòng tại London, 17 người chết tại thành phố Homs - 8 người chết với chiếc xe bus bị bom phá hủy ở tỉnh Idlib, thủ phạm đặt bon là lực lưộng an ninh của Asaad. Mỗi nơi 1 người chết tại ngoại ô Damascus, Hama và Daraa.

Thông tấn chính thức SANA dẫn lời 1 viên chức Bộ ngoại giao loan báo : chính quyền sẵn sàng đối đầu mọi mưu toan đe dọa chủ quyền của Syria.

Ông Imad Ghalioun là viên chức cao cấp nhất đào tị tuyên bố : các tin tức về đổ máu do lực lượng an ninh trung thành với lãnh tụ Asaad là đúng sự thật - ông mô tả Homs là "thành phố ma trong kinh hoàng". Ông cho biết các lực luợng đối lập cần vũ khí và vùng cấm bay do Tây Phương thiết lập để lật đổ chế độ Damascus.

Mặt khác, Bộ ngoại giao Syria đã lên tiếng cực lực phản đối dự định đưa quân đội Arap tới Syria - lãnh tụ Assad từng cả quyết không chấp nhận. Ông ta cho phép quan sát viên của Liên Đoàn Arap tới, nhưng hiệu quả hoạt động của họ bị giới hạn.

Hôm chủ nhật, lãnh đạo của Qatar, là Sheik Hamad Bin Khalifa Al-Thani nói rằng nên đưa quân đội Arap tới Syria để chấm dứt đổ máu, là nguyên thủ Arap đầu tiên có ý định can thiệp.

Cùng ngày Thứ Ba, ngoại truởng Hoà Lan hô hào các phe nhóm chống Assad đoàn kết thành 1 lực lượng thống nhất, ám chỉ tình trạng manh mún tự nó là vấn đề trong cuộc tranh đấu. Ngoại trưởng Uri Rosenthal tuyên bố như trên sau khi hội đàm với lãnh tụ đối lập Burhan Ghalioun - 1 ngày trước, Nga lưu hành quyết nghị của HĐ Bảo An tu chính mà các nhà ngoại giao phương tây phê bình là thiếu lên án mạnh mẽ chính sách đàn áp của chế độ Assad.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte đã bày tỏ mối quan ngại đối với đại sứ của Trung Quốc về các tàu TQ tràn ngập trên Biển Đông, theo phát ngôn viên của ông cho biết, trong khi Việt Nam thúc giục Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền biển của họ, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Năm, 25 tháng 3 năm 2021.
Tại Bangladesh, những người cấp cứu đang lục lội trong các đống đổ nát từ vụ đại hỏa hoạn tại một trại tị nạn đã phát hiện nhiều thi thể của gần một chục người – nhưng hàng trăm người vẫn còn mất tích, theo các nhà chức trách cho hay qua tường thuật của Đài NPR hôm Thứ Ba, 23 tháng 3 năm 2021.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt hôm Thứ Hai, 22 tháng 3 năm 2021, chống lại 2 cán bộ Trung Quốc vì “những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” chống lại người Hồi Giáo Duy Ngô Nhĩ, là bước tiến phối hợp với các đồng minh gồm Liên Âu, Canada và Anh Quốc, mà đã đưa ra các trừng phạt đối với cùng các cá nhân và những người khác, theo Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
Bộ trưởng quốc phòng Phi Luật Tân hôm Chủ Nhật, 21 tháng 3 năm 2021, đã yêu cầu hơn 200 chiếc tàu Trung Quốc mà ông nói đã được dân quân điều khiển phải rời khỏi bãi san hô tại Biển Đông mà Manila đã tuyên bố chủ quyền, nói rằng sự hiện diện của họ là “hành động cổ võ việc quân sự hóa khu vực này,” theo hãng thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Người sáng lập của công ty sản xuất Vaccine (vắc xin) corona Mainz Biontech dự tính ​​các biện pháp cấm vận (Lockdown / lệnh đóng cửa) ở Đức sẽ chấm dứt chậm nhất là vào mùa thu 2021. Ugur Sahin đã nói với báo “Welt am Sonntag”: “Ở nhiều quốc gia tại châu Âu và ở Mỹ, vào cuối mùa hè chúng ta có thể sẽ ở vị trí không phải rơi vào tình trạng Lockdown”.
Trước sân Tòa Thị Chính Thành Phố Stanton vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 20 tháng 3 năm 2021, hằng trăm cư dân người Mỹ gốc Miến Điện đã tham dự cuộc biểu tình để phản đối nhà cầm quyền quân phiệt miến đã dùng vũ lực để đàn áp dân chúng Miến Điện
“Còn có nhiều vấn đề nơi mà chúng tôi trên cơ bản còn mâu thuẫn,” theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết tại phiên họp cuối đưa đến chấm dứt hôm Thứ Sáu, “gồm các hành động của TQ tại Tân Cương, Hong Kong, Tây Tạng, Đài Loan, cũng như các hành động họ đang làm về tin tặc mạng. Và không ngạc nhiên khi chúng tôi nêu những vấn đề đó rõ ràng và trực tiếp thì chúng tôi gặp phản ứng bào chữa.”
Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ cho biết trong một phúc trình mang tính bước ngoặc hôm Thứ Ba, 16 tháng 3 năm 2021, rằng chính quyền Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 với một chiến dịch gây ảnh hưởng “làm tổn hại” Tổng Thống Joe Biden và “ủng hộ” cựu Tổng Thống Donald Trump, nêu ra chi tiết về sự thúc đẩy thông tin sai lạc rộng lớn đã nhắm đích thành công, và đã được công khai chấp nhận, bởi các đồng minh của Trump, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã thức giấc với bầu trời màu vàng hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, khi bão cát lớn nhất mà đất nước này đã chứng kiến trong một thập niên đã quét qua đây, khiến nhiều lo sợ về sức khỏe mới, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Hai.
Giáo Hội Công Giáo La Mã không thể chúc phúc cho các cặp hôn nhân đồng tính, bất kể mối quan hệ của các cặp ổn định hay lạc quan đến mức nào, theo Tòa Thánh Vatican cho biết hôm Thứ Hai, 15 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của NPR hôm Thứ Hai.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.