Hôm nay,  

Syria Đồng Ý: Rút Quân Khỏi Các TP, Đàm Phán Với Đối Lập

03/11/201100:00:00(Xem: 5210)
Syria Đồng Ý: Rút Quân Khỏi Các TP, Đàm Phán Với Đối Lập

BEIRUT - Tiếng súng đại liên và tiếng nổ vang động tại thành phố Homs thuộc miền trung Syria, trung tâm của phong trào chống chế độ toàn trị.
Các nhà tranh đấu từ Homs báo cáo: ít nhất 20 thường dân thiệt mạng.
Gần 8 tháng sau ngày phát sinh các hoạt động xuống đường chống chính phủ, tình hình càng thêm hỗn loạn giữa lúc Liên Đoàn Arap định công bố kế hoạch chấm dứt bạo động, hô hào nhà cầm quyền Damascus rút xe tăng và thiết vận xa để tổ chức bầu cử tự do, theo tiết lộ của các nhà ngoại giao.
Các nhà hoạt động thuộc 2 nhóm đối lập chính đưa tin: các tay súng của chế độ tấn công 1 xưởng chế xuất tại làng Houla, 11 người thiệt mạng. 1 nhà tranh đấu báo cáo : vài người bị cắt đầu với các lỗ đạn ở đầu và tay bị trói quặt ra sau lưng. Các nhóm đấu tranh và trung tâm theo dõi nhân quyền Syria đặt văn phòng tại London xác quyết : những hành động ấy là tàn sát. Tại Homs, xe bus chở công nhân đi làm về bị bắn, 9 người chết. Nhân chứng kể: các tay súng chận xe bus, cho phụ nữ xuống xe, rồi bắn những người khác.

Quân chính phủ đưa thêm lực lượng tăng viện tới Homs hồi sáng Thứ Tư.
Hồi chiều Thứ Ba, đài truyền hình chính phủ loan báo: nhà cầm quyền Syria đồng ý kế hoạch của Liên Đoàn Arap - nhưng viên chức của Liên Đoàn nói: chưa nhận đuợc phúc đáp từ Damascus.
Trong khi đó một bản tin khác của Reutets cho biết Syria đã đồng ý rút quân ra khỏi các thành phố, thả tù, và mở các cuộc thương thuyết với đối lập như là một phần trong kế hoạch của khối Ả Rập kết thúc bạo động nổi lên chống lại Tổng Thống Bashar al-Assad.
Thủ Tướng Qatar Sheikh Hamad bin Jassim al-Thani nói sau khi các bộ trưởng ngoại giao Ả Rập họp xong về kế hoạch tại Cairo rằng, “Chúng tôi rất vui vẻ để đạt tới đồng thuận này và chúng tôi sẽ sung sướng hơn khi nó được áp dụng tức thì.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
Tình hình Biển Đông lại căng thẳng thêm khi 3 tàu chiến của Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông và Mã Lai đã bắt giữ 60 người và 6 tàu TQ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10 năm 2020, và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chương trình phát thanh về VN hôm 11 tháng 10.
Ủy ban trao giải Nobel Hòa Bình đã quyết định Chương trình Lương thực thế giới, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc, là người nhận giải thưởng cao quý này năm nay, do bởi những nỗ lực của Chương trình nhằm đối phó với nạn đói toàn cầu đang tăng vọt do ảnh hưởng của trận đại dịch Covid-19.
Schroeder, người "phục vụ được trả lương trong ngành kinh doanh dầu khí của Nga", đang tham gia vào việc che đậy và làm mờ trách nhiệm thuộc về Nga trong vụ Navalny "", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại ở Quốc hội Đức, Norbert Roettgen (CDU) cho tờ báo "Bild" (ấn bản thứ Năm) biết.
Trong một hành động hợp tác lưỡng đảng hiếm hoi, Đảng Tiến Bộ Dân Chủ Đài Loan (DPP) và đảng đối lập Kuomintang (KMT) đã thông qua một nghị quyết hôm Thứ Ba kêu gọi Bộ Ngoại Giao Đài Loan tái thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với Hoa Kỳ, 2 tuần rưỡi sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa ra đe dọa sự an toàn cá nhân của tổng thống Đài Loan, theo bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.