Hôm nay,  

TQ: Nổ Chiến Tranh Mậu Dịch Với Mỹ Nếu Bị Ép Tăng Tỉ Giá Đồng Nguyên

10/5/201100:00:00(View: 3526)

TQ: Nổ Chiến Tranh Mậu Dịch Với Mỹ Nếu Bị Ép Tăng Tỉ Giá Đồng Nguyên

BẮC KINH - Giới lãnh đạo Trung Quốc giận dữ lên tiếng cảnh báo: QH Hoa Kỳ thông qua đề luật buộc tăng giá tiền Nguyên có thể dẫn tới chiến tranh mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngân hàng nhà nước, Bộ thuơng mại và Bộ ngoại giao của Trung Quốc cùng lên án Washington chính trị hoá vấn đề tiền tệ và gây bất trắc với kinh tế toàn cầu.

Hôm Thứ Hai, Thượng Viện Hoa Kỳ đã biểu quyết thông qua phần thủ tục, cho phép bắt đầu thảo luận đề luật kể trên.

Trong năm qua, Bắc Kinh đưa ra lời cảnh cáo tương tự khi Hạ Viện Hoa Kỳ thỏa thuận 1 đề luật về tiền tệ mà không không thể tiến thêm. Các phản ứng phối hợp ám chỉ Bắc Kinh coi cuộc vận động tại thủ đô Hoa Kỳ là nghiêm trọng hơn.

Nhà nghiên cứu Wang Zihong tại Viện khoa học xã hội của Trung Quốc, nói "Rất hiếm khi 3 bộ, ngành cùng phản ứng mạnh và nhanh, cho hiểu chính quyền Trung Quốc quan ngại đến thế nào". Theo lời ông, lần này, khả năng thông qua là cao, và Bắc Kinh lo âu về ảnh hưởng tiêu cực với các hoạt động xuất cảng.

Cuộc biểu quyết của Thượng Viện cho phép mở ra 1 tuần lễ thảo luận đề luật gọi là "cải tổ giám sát về hối suất" (CERORA) cho phép chính phủ Hoa Kỳ đánh thuế điều chỉnh với hàng hoá của những nước tài trợ xuất cảng bằng cách hạ tỉ giá tiền tệ. Trong lúc nhắm tới cuộc tổng tuyển cử năm 2012, các nhà lập pháp Hoa Kỳ cả quyết rằng tỉ giá tiền Nguyên thấp làm mất công việc tại Hoa Kỳ, và hối suất trung thực hơn sẽ giúp hạ khiếm ngạch mậu dịch giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc.

Phát ngôn viên Ma Zhaozu tuyên bố chủ trương của Bắc Kinh là từ từ cải tổ chính sách tiền tệ và "củng cố tính linh hoạt" với tỉ giá của tiền Nguyên.

Bắc Kinh thường trắc nghiệm các quan hệ với Washington - gần đây nhất, họ phản đối dự định bán chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan.

Phát ngôn viên họ Ma nhấn mạnh "Điều đuợc hiểu biết rộng rãi là tỉ giá tiền Nguyên không là nguyên nhân gây ra mất thăng bằng giao thương giữa 2 nước".

Mặt khác, bản thông cáo của ngân hàng nhà nước Trung Quốc ghi "Đề luật tiền tệ mà Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua sẽ không giải quyết vấn đề . có thể dẫn tới chiến tranh mậu dịch mà chúng tôi không muốn thấy". Phát ngôn viên Shen Danyang của Bộ thương mại nói Hoa Kỳ đổ lỗi - họ Shen nhấn mạnh "Chuyển các tranh luận nội địa qua nước khác vừa là không công bằng vừa xâm phạm các quy lệ quốc tế".

Mặt khác, tại trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế của Trung Quốc , nhà nghiên cứu Wang Yun tuyên bố: quyết định của Thượng Viện Hoa Kỳ là dấu hiệu Trung Quốc bị biến thành vật hiêán tế bởi các nền kinh tế Tây Phương đang khó khăn - theo lời họ Wang, Hoa Kỳ không là duy nhất và sau cùng làm việc này. Năm ngoái, luật về tiền tệ thông qua Hạ Viện với 99 phiếu thuận của đảng CH, nhưng không tiến lên đuợc vì Thượng Viện không hành động - kỳ này, luật ấy có trên 200 nhà bảo trợ tại Hạ Viện. Tuần này, phe hậu thuẫn mong đợi có 218 phiếu thuận, đủ để thông qua.

Bạch Ốc chưa lên tiếng, tuy tham vụ báo chí Jay Carney tuyên bố hôm Thứ Hai "TT chia sẻ mục tiêu mà luật ấy đề ra".

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Anh, Pháp và Đức đang lập kế hoạch để đưa ra các trừng phạt nhắm vào Nga, sau khi tổ chức theo dõi vũ khí hóa học quốc tế khẳng định rằng lãnh tụ đối lập Nga Alexey Navalny đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
Nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny đã chỉ định cựu Thủ tướng Đức, Gerhard Schroeder (SPD) là "cậu bé sai vặt" của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Navalny nói với tờ báo "Bild" rằng rất "thất vọng" khi cựu Thủ tướng đã tuyên bố rằng không có dữ kiện đáng tin cậy nào về vụ mưu sát bằng chất độc nhằm vào ông.
Áp lực lên bộ máy của người cai trị Lukashenko ở Belarus ngày càng lớn. Sau các lệnh trừng phạt của EU và Hoa Kỳ, hơn 100.000 người biểu tình phản đối "chế độ". Minsk hiện cũng đang cố gắng bóp nghẹt báo cáo quốc tế.
Thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan, Ganja, đã bị pháo kích bởi các lực lượng Armenia, khi cuộc đụng độ dữ dội tiếp tục qua vùng đất tranh chấp Nagorno-Karabakh, theo bản tin của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 4 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự nhấn mạnh rằng những ngày sắp tới có khả năng mang tính quyết định đối với quá trình lây nhiễm coronavirus của ông.
Lực lượng Ba Lan bắt giữ một người Đức mà nhà chức trách xếp vào loại "phần tử cực đoan nguy hiểm". Người này được cho là có quan hệ với những kẻ cực đoan cánh hữu ở Đức. Các nhà điều tra tịch thu chất nổ, ngòi nổ và đạn dược trong lúc hoạt động.
Giải thưởng, có tên gọi chính thức là Giải thưởng 'Right Livelihood Award', năm nay được trao cho luật sư nhân quyền Nasrin Sotudeh, người đang bị giam giữ ở Iran cũng như nhà hoạt động dân chủ Belarus, Ales Beljazki (Bjaljazki) và trung tâm nhân quyền Wesna mà ông thành lập.
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.