Hôm nay,  

TQ: Nổ Chiến Tranh Mậu Dịch Với Mỹ Nếu Bị Ép Tăng Tỉ Giá Đồng Nguyên

05/10/201100:00:00(Xem: 3517)

TQ: Nổ Chiến Tranh Mậu Dịch Với Mỹ Nếu Bị Ép Tăng Tỉ Giá Đồng Nguyên

BẮC KINH - Giới lãnh đạo Trung Quốc giận dữ lên tiếng cảnh báo: QH Hoa Kỳ thông qua đề luật buộc tăng giá tiền Nguyên có thể dẫn tới chiến tranh mậu dịch giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngân hàng nhà nước, Bộ thuơng mại và Bộ ngoại giao của Trung Quốc cùng lên án Washington chính trị hoá vấn đề tiền tệ và gây bất trắc với kinh tế toàn cầu.

Hôm Thứ Hai, Thượng Viện Hoa Kỳ đã biểu quyết thông qua phần thủ tục, cho phép bắt đầu thảo luận đề luật kể trên.

Trong năm qua, Bắc Kinh đưa ra lời cảnh cáo tương tự khi Hạ Viện Hoa Kỳ thỏa thuận 1 đề luật về tiền tệ mà không không thể tiến thêm. Các phản ứng phối hợp ám chỉ Bắc Kinh coi cuộc vận động tại thủ đô Hoa Kỳ là nghiêm trọng hơn.

Nhà nghiên cứu Wang Zihong tại Viện khoa học xã hội của Trung Quốc, nói "Rất hiếm khi 3 bộ, ngành cùng phản ứng mạnh và nhanh, cho hiểu chính quyền Trung Quốc quan ngại đến thế nào". Theo lời ông, lần này, khả năng thông qua là cao, và Bắc Kinh lo âu về ảnh hưởng tiêu cực với các hoạt động xuất cảng.

Cuộc biểu quyết của Thượng Viện cho phép mở ra 1 tuần lễ thảo luận đề luật gọi là "cải tổ giám sát về hối suất" (CERORA) cho phép chính phủ Hoa Kỳ đánh thuế điều chỉnh với hàng hoá của những nước tài trợ xuất cảng bằng cách hạ tỉ giá tiền tệ. Trong lúc nhắm tới cuộc tổng tuyển cử năm 2012, các nhà lập pháp Hoa Kỳ cả quyết rằng tỉ giá tiền Nguyên thấp làm mất công việc tại Hoa Kỳ, và hối suất trung thực hơn sẽ giúp hạ khiếm ngạch mậu dịch giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc.

Phát ngôn viên Ma Zhaozu tuyên bố chủ trương của Bắc Kinh là từ từ cải tổ chính sách tiền tệ và "củng cố tính linh hoạt" với tỉ giá của tiền Nguyên.

Bắc Kinh thường trắc nghiệm các quan hệ với Washington - gần đây nhất, họ phản đối dự định bán chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan.

Phát ngôn viên họ Ma nhấn mạnh "Điều đuợc hiểu biết rộng rãi là tỉ giá tiền Nguyên không là nguyên nhân gây ra mất thăng bằng giao thương giữa 2 nước".

Mặt khác, bản thông cáo của ngân hàng nhà nước Trung Quốc ghi "Đề luật tiền tệ mà Thượng Viện Hoa Kỳ thông qua sẽ không giải quyết vấn đề . có thể dẫn tới chiến tranh mậu dịch mà chúng tôi không muốn thấy". Phát ngôn viên Shen Danyang của Bộ thương mại nói Hoa Kỳ đổ lỗi - họ Shen nhấn mạnh "Chuyển các tranh luận nội địa qua nước khác vừa là không công bằng vừa xâm phạm các quy lệ quốc tế".

Mặt khác, tại trung tâm trao đổi kinh tế quốc tế của Trung Quốc , nhà nghiên cứu Wang Yun tuyên bố: quyết định của Thượng Viện Hoa Kỳ là dấu hiệu Trung Quốc bị biến thành vật hiêán tế bởi các nền kinh tế Tây Phương đang khó khăn - theo lời họ Wang, Hoa Kỳ không là duy nhất và sau cùng làm việc này. Năm ngoái, luật về tiền tệ thông qua Hạ Viện với 99 phiếu thuận của đảng CH, nhưng không tiến lên đuợc vì Thượng Viện không hành động - kỳ này, luật ấy có trên 200 nhà bảo trợ tại Hạ Viện. Tuần này, phe hậu thuẫn mong đợi có 218 phiếu thuận, đủ để thông qua.

Bạch Ốc chưa lên tiếng, tuy tham vụ báo chí Jay Carney tuyên bố hôm Thứ Hai "TT chia sẻ mục tiêu mà luật ấy đề ra".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.