Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

27/04/200000:00:00(Xem: 6377)
ANH HỌ, CÔ GIÁO CỦA ELIAN QUA MỸ CHO CẬU QUEN LẠI
MIAMI - Một người anh em họ và cô giáo nhà trẻ của Elian Gonzalez sáng Thứ Tư đã rời phi trường quốc tế để sang Hoa Kỳ. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho cậu bé làm quen lại với nếp sống ở quê hương Cuba, thêm 1 số chiếu khán sẽ được cấp để thân quyến gia đình Elian tới Hoa Kỳ, sau khi Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã cấp 4 chiếu khán nhập cảnh cho 4 người bạn trẻ con và cha hoặc mẹ của mỗi em.
Tiểu gia đình Elian, gồm cha, mẹ kế, và đưa em khác mẹ 6 tháng tuổi trưa Thứ 3 đã dời cư tới 1 nông trại miền Đông tiểu bang Maryland, mà theo nhà phân tâm học của chính phủ Liên Bang, Elian đã chan hòa vui tươi vào gia đình. Trong khi gia đình Lazaro Gonzalez ở Miami tiếp tục bị từ chối gặp Elian, một phuc trình của Sở Di Trú nói rằng cần thêm thời gian để Elian sống trong khung cảnh riêng tư của gia đình. Theo bác sĩ Paulina Kernberg, Elian đã chứng tỏ là thich nghi tốt với không khí gia đình.

THỢ GE BIỂU TÌNH ĐÒI TĂNG HƯU BỔNG
Hơn 120 công nhân hồi hưu hãng GE đã biểu tình trước buổi họp cổ đông của hãng để đòi tăng tiền hưu bổng cho kịp thời giá. Họ nói là công ty đã có thặng dư 24 tỉ đô trong quỹ hưu bổng mà không tăng mức hưu bổng thì dở quá. GE nói là hãng đã tăng mức hưu bổng 6 lần trong 20 năm qua, cao hơn nhiều hãng đối thủ.

HÀI NHI NHẬT THI HÉT TO KIỂU SUMO
TOKYO - Tại 1 ngôi chùa của thủ đô Tokyo, một số hài nhi tụ tập để nếm mùi vị đầu tiên của thế giới đô vật Sumo. Trong nghi lễ truyền thống hàng năm, vấn đề không phải là bắp thịt, mà là tiếng hét và những giọt nước mắt: các võ sĩ Sumo lắc và hù dọa các trẻ em cho tới phát khóc, em nào hét to nhất được chấm thắng cuộc. Giới đô vật tin rằng cách thử thách trẻ em kiểu này củng cố sức mạnh của đứa trẻ, để đứa trẻ lớn lên như các hiệp sĩ samurai, và cũng để xua đuổi tà ma.

MỸ KÊU GỌI HOA LỤC THẢ TÍN ĐỒ PHÁP LUÂN
NEW YORK - Môn đồ Pháp Luân Công ngày Thứ 3 tụ tập biểu tình trước trụ sở LHQ ở New York, kỉ niệm cuộc biểu tình ngồi trầm lặng ngày này năm ngoái tại khu cư xá Trung Nam Hải của cac nhà lãnh đạo Trung Quốc, trong khi tại thủ đô Washington, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ lên án các vụ bắt bớ người của Pháp Luân Công ở Bắc Kinh trong tuần này.
Phát ngôn viên Pháp Luân Công tại Hoa Kỳ nói Pháp Luân Công chỉ là một môn phái tập luyện để trở thành con người lành mạnh và có đức hạnh, mà chính quyền CS không chấp nhận vì Pháp Luân Công đặt căn bản trên nền văn hóa Trung Hoa cổ truyền.
Pháp Luân Công tố giác chính quyền đã bắt giam khoảng 35ngàn môn đồ, 5000 người bị đưa đi cưỡng bách lao động, có người bị kết án đến 18 năm tù.
Tại Washington, ông James Rubin, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, kêu gọi Bắc Kinh trả tự do các môn đồ Pháp Luân Công đã dành quyền tự do phát biểu và quyền tự do hội họp.

CÔ DÂU CŨ SẼ LÊN BÁO PLAYBOY
Cô dâu trong chương trình truyền hình Triệu Phú Tuyển Thê của kênh truyền hình Fox đang xem xét việc cho tạp chí Playboy chụp hình với tiền thù lao tính bằng 6 hàng số, theo báo New York Post ra ngày Thứ Tư. Chú rể Rick Rockwell cho hay anh sẽ trưng ảnh cô Darva Conger lên kệ sách, nhưng sẽ không cho cô thêm 1 xu. Theo 1 đại diện Playboy tại Miền Tây, ông sẽ rất ngạc nhiên nếu điều kể trên không xẩy ra. Cô Conger, 34 tuổi, đệ đơn xin ly dị ngày 7-3, cả quyết rằng cô không muốn nổi tiếng, nhưng con đường mở ra trước mặt lúc này là được công chúng biết tới nhiều hơn.

1 GIÁN ĐIỆP BANGLADESH BỊ ẤN BẮT
CALCUTTA - Một công dân Bangladesh vừa bị Ấn Độ bắt về tội làm gián điệp và có dự phần vào 1 vụ cướp phi cơ của Ấn Độ. Viên chức cảnh sát cho biết nghi can tên 1 chữ là Belal được Pakistan huấn luỵên làm gián điệp, hoạt động dọc biên giới Ấn Độ Bangladesh. Người này khai là đã giúp 1 trong các không tặc từ Bangladesh xâm nhập Ấn Độ hồi năm ngoái, sau đó tham gia vụ cướp phi cơ ngày 24-12 mà kết quả là 1 hành khách thiệt mạng, và Ấn Độ phóng thích 3 du kich Kashmir để đổi lấy số hành khách bị giữ làm con tin. Sau vụ đó, 5 không tặc trốn thoát, cảnh sát Ấn Độ bắt 21 đồng phạm, đa số trong vùng Bombay.

SAMSUNG SANG TAY RENAULT
SEOUL - Các chủ nợ của công ty xe hơi Samsung loan báo bán công ty này cho công ty Pháp Renault. Vào phút chót, các chủ nợ đã thỏa thuận đề nghị 620 tỉ đồng Won của Renault, tính bằng 70.1 % cổ phiếu Samsung. Theo kết quả ngã giá, Renault sẽ trả nợ cho các trái chủ, trong số đó chủ lực là Ngân Hàng Hanvit, 233 tỉ trong 10 năm, tính từ năm 2004, và Samsung Motors trả 233 tỉ, từ 10 % tiền lời hàng năm trước khi trừ thuế, cho đến ngày trang trải hết. 16 cơ sở tài chánh chủ nợ của Samsung đã thỏa thuận đề nghị của Renalut đưa ra ngày Thứ 6 tuần qua ở Paris.

NGA TRƯNG BÀY XƯƠNG SỌ LÃNH TỤ PHÁT XÍT HITLER
MOSCOW - Một phần xương sọ của nhà độc tài Adolf Hitler, có vết đạn, được trưng bày ngày Thứ Tư trong cuộc triển lãm đánh dấu ngày kết thúc Thế Chiến Thứ 2 tại thủ đô Nga. Cuộc triển lãm của Tàng Thư Văn Khố Nga có chủ đề “Ngày Hấp Hối của đế quốc Reich Đệ Tam”.
Nguồn gốc của mảnh xương sọ này bị tranh cãi từ ngày Moscow công bố - năm 1993 - mà ông Werner Maser, tác giả viết tiểu sử Hitler, cho là giả. Các viên chức Nga cho biết họ có xương quai hàm của nhà độc tài, nhưng dễ gãy vỡ nên không đưa ra triển lãm.
Các viên chức Văn Khố và Công An Liên Bang Nga không tiết lộ do đâu những mảnh xương của nhà độc tài Hitler lọt vào tay người Nga. Theo tài liệu lịch sử, nhà độc tài Hitler tự sát bằng súng ngày 30-4-1945, hỏa thiêu chung với người tình là Eva Braun.
Năm 1995, Nga đã tổ chức trưng bày những di vật của nhà độc tài, gồm quân phục, đôi giày ống, và 1 số hiện vật thu được trong số các chiến lợi phẩm.

100 NHÀ CHỦ TRẠI DA TRẮNG DI TẢN KHỎI BẠO LỰC ZIMBABWE
HARARE - Do hậu quả phong trào chiếm đất của những người ủng hộ TT Mygabe tự xưng là cựu chiến binh, nhiều chủ trại không thể và không muốn dự cuộc đấu giá thuốc lá tại thủ đô Harare.
Các nhà tổ chức cho biết số thuốc lá đưa ra đấu giá chỉ bằng 10% hàng năm, trong khi lãnh tụ đối lập Morgan Tsvangirai tố cáo các chính khách có trách nhiệm trong sự gia tăng của cuộc chiếm đất bạo động.


Theo hệ thống truyền thông ABC, thư e-mail trên Internet của 1 trại chủ da trắng xưng tên là David Mills cho hay ít nhất 100 gia đình chủ trại da trắng đã di tản vì lời hăm dọa của những đoàn người chiếm đất, trong kỳ hạn 30 phút báo trước. Ngoài ra, ngày Thứ Tư đã có thêm 3 người đối lập thiệt mạng trong các cuộc bạo động chính trị.
Người da trắng chiếm 70 ngàn trong tổng dân số trên 12 triệu của Zimbabwe nhưng chiếm 70% diện tich canh tác tốt. Con số này là 40% theo giới chủ trại da trắng, trong khi tỉ lệ thất nghiệp toàn quốc là 50% và tỉ lệ lạm phát 50%.

ÚC: GIẢI TRƯỢT NƯỚC THẾ GIỚI
BÃI BIỂN BELL BEACH, AUSTRALIA - 8 tuyển thủ còn lại tranh giải lướt ván tại bờ biển Bell Beach ngày Thứ Tư phải tìm những lượng sóng thích hợp, cao từ 1 mét rưỡi đến 2 mét, để biểu diễn tài năng. Vô địch của Hawaii là Sunny Garcia đoạt giải sau khi thắng đối thủ Flavio Padaratz của Brazil. Trong vòng bán kết, anh đã loại Nathan Webster, vận động viên hạng 10 thế giới, và ở vòng tứ kết thắng Luke Hitchings của Australia. Garcia cho biết trong năm qua, anh tập luyện rất vất vả, bằng chạy bộ và giảm cân.

ẤN ĐỘ RÁO RIẾT CỨU TRỢ HẠN HÁN 9400 XÃ
NEW DEHLI - Ấn Độ ngày Thứ Tư phát động công cuộc cứu trợ quy mô, gửi lương thực cho người, thực phẩm gia súc và nước uống tới các tỉnh bị hạn hán. Bộ Trưởng Phân Phối Shanta Kumar cho biết tình hình đã được kiểm soát, dự trữ mễ cốc đủ để đối phó với khủang hoảng có thể gây ra do thời tiết.
Ông nói “Không thiếu lương thực, các đoàn xe lửa tiếp tế đã sẵn sàng lên đường, theo tiên đoán khí tượng, mùa mưa sắp trở lại ở mức bình thường.” Theo lời ông, kho lương thực trung ương 26 triệu tấn đã trich ra 500ngàn tấn gạo và lúa mì để gửi cho tỉnh Rajasthan và 300ngàn tấn khác gửi cho tỉnh Gujarat.
Bộ trưởng Nội Vụ của bang Gujarat tuyên bố với báo chí tại thủ đô New Dehli rằng 20 triệu người và 10 triệu trâu bò bị ảnh hưởng hạn hán ở hơn 9400 xã, trong khi Thủ Hiến bang Rajasthan cho biết hậu quả hạn hán không trầm trọng như báo chí đã thổi phồng.

UKRAINE KỈ NIỆM 14 NĂM LÒ NGUYÊN TỬ PHÁT NỔ
SLAVUTYCH - Cộng Hòa Ukraine và các lân bang ngày Thứ Tư kỉ niệm tai nạn lò nguyên tử Chernobyl, gây thiệt mạng 30 người, gồm công nhân và lính cứu hỏa, xẩy ra 14 năm trước đây.
Cư dân tỉnh nhỏ Slavutych tưởng nhận các nạn nhân trong 1 buổi lễ đơn sơ. Một học sinh thắp nến cắm dưới chân các bức ảnh người quá cố tin rằng những người này đã cứu sống hàng ngàn sinh mạng.
Đài kỉ niệm xây dựng các lò nguyên tử phát điện 35 cây số hàng năm đón nhận khách thăm, và thủ đô Kiev tưởng niệm bằng những bích chương treo trên các con đường.
TT Kuchma của Ukraine nhân dịp này cho biết nước ông đã quyết định đóng cửa lò nguyên tử Chernobyl, và đang chờ Tây Phương giúp đỡ, vì Ukraine còn nợ Nga trên 1 tỉ MK về hơi đốt cung cấp cho Nga. Tại Cộng Hòa Belarus, TT Lukashenko cũng đặt vòng hoa tại đài kỉ niệm, và nghi lễ tương tự được tổ chức tại thủ đô Moscow của Nga.

QUẢNG CÁO TV CHO HÃNG PHONE Ý
Nhà đạo diễn Woody Allen trên một quảng cáo truyền hình cho hãng điện thoại Telecom Italia đã đứng giữa phố New York vừa nói phone với bác sĩ tâm lý lo ngại về hậu quả tâm lý của 1 phát minh khoa học có thể làm con người trường sinh. Quảng cáo TV hãng này cũng có cả cựu Tổng Thống Nam Phi Nelson Mandela và tài tử Marlon Brando.

LIÊN ÂU, TRUNG QUỐC LẠI HỌP MẬU DỊCH
BẮC KINH - Liên Hiệp Âu Châu và Trung Quốc trong tháng tới sẽ lại mở hội nghị về mậu dịch, hai bên cùng loan báo như trên sáng Thứ Tư. Ông Anthony Gooch, phát ngôn viên của ủy viên mậu dịch Liên Hiệp Âu Châu Pascal Lamy, nói “Kết quả không thể tiên đoán, nhưng hai bên cùng đặt hi vọng vào cuộc thảo luận quan trọng sắp tới”.
Ông cho biết hội nghị sẽ diễn ra giữa Tháng 5, kỳ hạn rõ ràng sẽ được Bắc Kinh xác nhận và công bố. Cho tới nay, Liên Hiệp Âu Châu than phiền rằng Bắc Kinh chưa mở cửa đầy đủ các thị trường xe hơi, bảo hiểm và viễn thông.

1 TƯỚNG TÍCH LAN TỬ TRẬN
Các sư Phật Giáo đứng nhìn và cầu nguyện trong khi binh lính diễn hành trong tang lễ Tướng Percy Fernando tại Colombo, Tích Lan hôm Thứ Tư 26.4.2000. Tướng Fernando tử trận khi càn quét du kích Hổ Tamil là Tư Lệnh Phó Sư Đoàn 54 trên bán đảo Jaffna. Quân nổi loạn nói là có 1,000 lính bị giết.

QUAN HỆ NHẬT VẪN GAY GO VỚI BẮC HÀN
TOKYO - Trong tuần này, Nhật Bản tái tục những chuyến bay thuê bao tới Bắc Hàn, mặc dù đàm phán bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước còn gay go, và Bắc Hàn đã từ chối yêu cầu trục xuất nhóm Hồng Quân Nhật cướp phi cơ 30 năm trước được Bắc Hàn cho tị nạn chính trị. Một phi cơ của Bắc Hàn sẽ bay tới thành phố Nagoya, miền Trung nước Nhật, vào ngày Thứ 7 tới đây.
Theo nhật báo Yomiuri, đã có kế hoạch về 3 chuyến bay khứ hồi. Báo chí Nhật ngày Thứ 3 đưa tin Bắc Hàn đã sẵn sàng trục xuất 4 không tặc còn lại. Trong chuyến không tặc của 9 Hồng Quân Nhật Bản, hành khách được thả xuống phi trường Seoul của Nam Hàn trước khi bay tiếp tới Pyongyang.

TEXAS: TÙ NỔI LOẠN 30 BỊ THƯƠNG
LAMESA, Texas - Nhà chức trách tiểu bang Texas sáng sớm Thứ Tư cho biết 1 tù nhân thiệt mạng, 30 tù nhân bị thương trong 1 vụ hỗn loạn trong trại giam Preston Smith tại thị xã Lamesa. Theo hệ thống truyền thông CNN, vụ này bắt đầy xẩy ra hồi 6 giờ rưỡi chiều Thứ 3, đã được kiểm soát vào sáng sớm Thứ Tư. Giám thị trại giam cho biết 6 tù nhân đã được đưa đi bệnh viện, trong số này 1 người đã được trả về nhà giam. Khoảng 10 nhân viên được gọi tới tăng cường cho bệnh viện cách trại giam 100 cây số. Tin CNN không cung cấp thêm chi tiết.

11 CÁ VOI XÁM CHẾT TRÔI SAN FRANCISCO
SAN FRANCISCO - 11 con cá voi xám chết khó hiểu, xác nổi lên tấp vào bờ của Vịnh San Francisco trong 3 tuần qua, con sau cùng được tìm thấy ở chân cầu Golden Gates. Theo Trung Tâm Nghiên Cứu Động Vật Biển Có Vú cho biết trong 2 năm qua, dân số cá voi xám đã tăng từ 15ngàn lên 26ngàn, có thể đã gây ra nạn thiếu ăn, do hiện tượng khí hậu El Nino gây ra sự sút giảm nguồn thực phẩm của loài này. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng lý do thực phẩm là cách giải thích hợp lý nhất, vì khoảng 7000 con cá voi xám di cư xuôi và ngược giữa vùng biển Mexico và Alaska. Tại Vịnh San Francisco, năm nay cá voi xám đã xuất hiện 65 lần, nhiều gấp 3 năm ngoái.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã ra lệnh cho chỉ huy của Bộ Tư Lệnh Giao Thông Vận Tải Hoa Kỳ khởi động giai đoạn một của Đội Không Quân Dự Bị Dân Sự để giúp chở các công dân Mỹ, những người xin Visa Di Dân Đặc Biệt và những cá nhân dễ bị tổn hại khác ra khỏi Afghanistan. Chỉ thị của Austin sẽ kích hoạt 18 chuyến bay thương mại để giúp các nỗ lực di tản: 3 chuyến từ mỗi Hãng Hàng Không American Airlines, Atlas Air, Delta Air Lines và Omni Air; 2 chuyến từ Hãng Hàng Không Hawaiian Airlines; và 4 chuyến từ Hãng United Airlines.
Các mối đe dọa tiềm ẩn của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) chống lại người Mỹ tại Afghanistan đang buộc quân đội Hoa Kỳ phát triển các phương cách mới để bốc người di tản tới phi trường tại Kabul, theo một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Bảy, 21 tháng 8 năm 2021, thêm vào sự phức tạp mới trong các nỗ lực vốn đã hỗn loạn để di tản người ra khỏi nước này sau khi Taliban chiếm cả nước, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Sáu, 20 tháng 8 năm 2021, đã cam kết đem tất cả người Mỹ ở Afghanistan về nhà – và tất cả người Afghan đã giúp người Mỹ trong chiến tranh, nữa – trong khi các viên chức khẳng định rằng các trực thăng quân đội Hoa Kỳ đã bay vào vùng Taliban kiểm soát ở Kabul để bốc người sẽ được di tản, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Nhưng các cam kết của Biden, và những chiếc trực thăng hạn chế của Hoa Kỳ bay ra ngoài các hàng rào bê tông bao quanh phi trường Kabul, đến trong lúc hàng ngàn người Mỹ và các người khác đang tìm cách chạy thoát Taliban đã gặp khó khăn để vượt qua những đám đông, các trạm kiểm soát phi trường của Taliban và bộ máy quan liêu của Hoa Kỳ đôi khi không vượt qua nổi.
Thời gian đang cạn dần đối với Mohammad Khalid Wardak, một sĩ quan cao cấp của cảnh sát quốc gia Afghan người đã từng làm việc nhiều năm cùng với quân đội Mỹ. Bị săn lùng bởi Taliban, ông ấy đã ẩn trốn với gia đình tại Kabul, liên tục dời chỗ ở từ nơi này sang nơi khác như họ đã nỗ lực – và đã thất bại – nhiều lần tới điểm hẹn nơi họ có thể được giải cứu. Sau ít nhất 4 lần cố gắng trong nhiều ngày, cuối cùng gia đình đã được trực thăng bốc đi hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021 trong một cuộc giải cứu như trong phim – được gọi là Chiến Dịch Giữ Lời Hứa – đã được thực hiện bí mật vào ban đêm bởi quân đội Mỹ và các đồng minh
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ bắt đầu chuyến công du Á Châu lần đầu tiên trong vai trò phó tổng thống Mỹ vào cuối tuần này để đến thăm Singapore và Việt Nam, theo bản tin của Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 19 tháng 8 năm 2021. Bà đã có lịch trình tổ chức họp báo chung với Thủ Tướng Singapore Lý Hiển Long vào Thứ Hai và tham dự hội nghị bàn tròn tập trung vào sự đẩy mạnh chuỗi cung cấp. Tại Hà Nội, bà sẽ trình làng văn phòng khu vực của Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật Hoa Kỳ (CDC) tại Đông Nam Á.
Vào năm 2018, Taliban đã chiếm lấy kiểm soát phần lớn khu vực nông thôn của Afghanistan. Chính phủ Trump, lúc đó đang tìm cách rút ra khỏi cuộc chiến dài nhất của Mỹ, thúc giục Pakistan thả Baradar vào năm đó và bắt đầu theo đuổi thương thuyết hòa bình với Taliban. Baradar đã lãnh đạo nhóm thương thuyết của Taliban tại Qatar trải qua nhiều vòng đàm phán đó, đỉnh điểm là hiệp ước hòa bình tháng 2 năm 2020 ra đời. Ông cũng đã gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ lúc đó là Mike Pompeo.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021, đã gợi ý lần đầu tiên rằng ông muốn giữ quân đội Hoa Kỳ tại Afghanistan cho đến khi tất cả công dân Mỹ là những người muốn ra đi được rời khỏi đất nước này, nhưng đã ngưng cam kết đối với những người Afghan hợp tác với Hoa Kỳ, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Tư. Trong một cuộc phỏng vấn với Đài ABC News, Biden nói rằng người Mỹ nên dự kiến đối với tất cả công dân Hoa Kỳ tại Afghanistan sẽ được di tản vào ngày 31 tháng 8, là hạn chót mà chính phủ đã đặt ra để chấm dứt cuộc chiến tranh dài nhất của nước Mỹ.
Cựu Tổng Thống Afghanistan Ashraf Ghani đang ở tại Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), theo ngoại trưởng của nước này cho biết trong một tuyên bố hôm Thứ Tư, 18 tháng 8 năm 2021. Tin tức về nơi ở của ông đến nhiều ngày sau khi ông chạy trốn khỏi Kabul khi Taliban tấn công tới gần thành phố này. “Ngọi Trưởng của UAE và Cơ Quan Hợp Tác Quốc Tế có thể xác nhận rằng UAE đã chào đón Tổng Thống Ashraf Ghani và gia đình ông vào đất nước này theo diện nhân đạo,” theo bộ này cho hay.
Trong vài tuần trước, các tay súng Taliban, được trang bị với ít súng AK-47, đã xâm chiếm toàn bộ Afghanistan mà không có kháng cự nào đáng kể, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021. Chương trình BBC Newsnight được kể cho biết rằng một trong những lý do tiềm ẩn bên sau của sự sụp đổ của Quân Đội Quốc Gia Afghan là số lượng thật sự của lực lượng chiến đấu chỉ là một phần nhỏ của con số chính thức. Tổng Thống Biden đã lập đi lập lại rằng con số quân đội Afghan là 300,000 binh sĩ đã nhận hàng trăm triệu đô la cho việc trang bị và huấn luyện.
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.