Hôm nay,  

LHQ: Xin Cứu 2 Triệu Dân Tị Nạn Libya

5/19/201100:00:00(View: 3314)

LHQ: Xin Cứu 2 Triệu Dân Tị Nạn Libya; Libya: Thả Tự Do 4 Nhà Báo Ngoại Quốc Bị Bắt Giữ 6 Tuần Lễ

TRIPOLI - Lực lượng trung thành với lãnh tụ Gadhafy pháo kích các làng và thị trấn vùng núi thuộc miền tây Libya với ý định kiểm soát toàn vùng trong khi LHQ hô hào cộng đồng quốc tế giúp đỡ khoảng 2 triệu người di tản vì chiến cuộc.
Viên chức điều hợp hoạt động nhân đạo Panos Moumtzis cho biết khoảng 1.6 triệu nguời di tản trong nước đã bị mất mọi dịch vụ căn bản, cạn lương thực và thuốc men - khoảng nửa triệu người khác chạy qua các lân bang Tunisia và Ai Cập. Ông Moumtzis kêu gọi đóng góp cứu trợ 408 triệu MK từ nay đến hết Tháng 9.
Cùng ngày Thứ Tư, toà hình sự quốc tế (ICC) đưa tin các viên chức Libya sẽ bị truy tố nếu bưng bít các tội ác của quân đội Gadhafy. Thư cảnh cáo của ICC đã đuợc gửi tới ngoại trưởng Abdelati al-Obeidi của chính quyền Tripoli. Thư này chính thức thông báo yêu cầu của trưởng công tố Luis Moreno-Ocampo đề nghị truy nã nhà độc tài Gadhafy, con trai và giám đốc tình báo Abdullah al-Sanoussi. Các thẩm phán của ICC sẽ quyết định việc phát lệnh truy nã.

Các mục tiêu bị pháo kích trong vùng núi miền tây cách thủ đô Tripoli khoảng 75 dặm, là nơi sinh sống của bộ tộc thiểu số Berber. Thành phố Yafrin lớn nhất trong vùng có dân số 250,000 người Berber. 1 nhân chứng đưa tin : dân Berber tại Yafrin bị bao vây, người bị thương không đuợc chữa trị vì bệnh viện duy nhất đã đóng cửa.
Xa hơn về phiá tây, hồi chiều Thứ Ba binh sĩ chính phủ pháo kích đèo Wazen, trên đường dẫn sang Tunisia.
Từ hôm Thứ Hai, NATO loan báo sẽ tăng cường chiến tranh tâm lý để thuyết phục binh lính Gadhafy ngưng chiến đấu. Phi cơ NATO đã thả truyền đơn và mở chương trình phát thanh để hô hào binh lính trở về căn cứ hay về nhà.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng 4 nhà báo ngoại quốc bị chính quyền Libya bắt giữ 6 tuần lễ đã được thả tự do hôm Thứ Tư và được đưa tới một khách sạn ở thủ đô Tripoli.
Gillis, một nhà báo tự do viết cho The Atlantic và USA Today; Foley viết cho GlobalPost có trụ sở tại Boston; và Varela là nhiếp ảnh gia làm việc dưới tên Manu Brabo, bị bắt vào ngày 5 tháng 4 gần thị xã Brega. Gia đình của Foley ở Rochester, N.H., và cha mẹ của Gillis sống tại New haven, Connecticut.
Chandler, một ký giả tự do Anh, bị bắt riêng với 3 người trên.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.