Hôm nay,  

LHQ: Xin Cứu 2 Triệu Dân Tị Nạn Libya

19/05/201100:00:00(Xem: 3306)

LHQ: Xin Cứu 2 Triệu Dân Tị Nạn Libya; Libya: Thả Tự Do 4 Nhà Báo Ngoại Quốc Bị Bắt Giữ 6 Tuần Lễ

TRIPOLI - Lực lượng trung thành với lãnh tụ Gadhafy pháo kích các làng và thị trấn vùng núi thuộc miền tây Libya với ý định kiểm soát toàn vùng trong khi LHQ hô hào cộng đồng quốc tế giúp đỡ khoảng 2 triệu người di tản vì chiến cuộc.
Viên chức điều hợp hoạt động nhân đạo Panos Moumtzis cho biết khoảng 1.6 triệu nguời di tản trong nước đã bị mất mọi dịch vụ căn bản, cạn lương thực và thuốc men - khoảng nửa triệu người khác chạy qua các lân bang Tunisia và Ai Cập. Ông Moumtzis kêu gọi đóng góp cứu trợ 408 triệu MK từ nay đến hết Tháng 9.
Cùng ngày Thứ Tư, toà hình sự quốc tế (ICC) đưa tin các viên chức Libya sẽ bị truy tố nếu bưng bít các tội ác của quân đội Gadhafy. Thư cảnh cáo của ICC đã đuợc gửi tới ngoại trưởng Abdelati al-Obeidi của chính quyền Tripoli. Thư này chính thức thông báo yêu cầu của trưởng công tố Luis Moreno-Ocampo đề nghị truy nã nhà độc tài Gadhafy, con trai và giám đốc tình báo Abdullah al-Sanoussi. Các thẩm phán của ICC sẽ quyết định việc phát lệnh truy nã.

Các mục tiêu bị pháo kích trong vùng núi miền tây cách thủ đô Tripoli khoảng 75 dặm, là nơi sinh sống của bộ tộc thiểu số Berber. Thành phố Yafrin lớn nhất trong vùng có dân số 250,000 người Berber. 1 nhân chứng đưa tin : dân Berber tại Yafrin bị bao vây, người bị thương không đuợc chữa trị vì bệnh viện duy nhất đã đóng cửa.
Xa hơn về phiá tây, hồi chiều Thứ Ba binh sĩ chính phủ pháo kích đèo Wazen, trên đường dẫn sang Tunisia.
Từ hôm Thứ Hai, NATO loan báo sẽ tăng cường chiến tranh tâm lý để thuyết phục binh lính Gadhafy ngưng chiến đấu. Phi cơ NATO đã thả truyền đơn và mở chương trình phát thanh để hô hào binh lính trở về căn cứ hay về nhà.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng 4 nhà báo ngoại quốc bị chính quyền Libya bắt giữ 6 tuần lễ đã được thả tự do hôm Thứ Tư và được đưa tới một khách sạn ở thủ đô Tripoli.
Gillis, một nhà báo tự do viết cho The Atlantic và USA Today; Foley viết cho GlobalPost có trụ sở tại Boston; và Varela là nhiếp ảnh gia làm việc dưới tên Manu Brabo, bị bắt vào ngày 5 tháng 4 gần thị xã Brega. Gia đình của Foley ở Rochester, N.H., và cha mẹ của Gillis sống tại New haven, Connecticut.
Chandler, một ký giả tự do Anh, bị bắt riêng với 3 người trên.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.