Hôm nay,  

Libya: Ðối Lập Ðòi Gadhafi Rút Khỏi Các TP Ðể Sẽ Ngưng Bắn

02/04/201100:00:00(Xem: 3480)
Libya: Ðối Lập Ðòi Gadhafi Rút Khỏi Các TP Ðể Sẽ Ngưng Bắn
BENGHAZI - Thủ lãnh đối lập Libya loan báo sẽ thoả thuận ngưng bắn nếu Gadhafy rút quân ra khỏi các thành phố, cho phép dân chúng biểu tình ôn hoà.
Trong cuộc họp báo chung với sứ giả của LHQ tại Benghazi, người đứng đầu HÐ Lâm Thời là ông Mustafa Abdul-Jalil tuyên bố như trên.
Sứ giả LHQ Abdelilal al-Khatif đến căn cứ địa của quân nổi dậy hôm Thứ Năm với hi vọng tìm kiếm giải pháp chính trị cho quốc gia Bắc Phi dưới quyền nhà độc tài toàn trị trên 41 năm. Chế độ Gadhafy từng loan báo ngưng bắn nhưng binh lính của Tripoli tiếp tục tiến đánh quân nổi dậy ở miền đông.
Misrata, 1 thành phố lớn trong vùng giải phóng đang bị vây.
Lãnh tụ Abdul-Jalil nói quân Gadhafy phải rút và ngưng mọi cuộc bao vây - theo ông, mục tiêu tối hậu của phong trào dân chủ vẫn là lật đổ nhà độc tài. Ông nói "Mục tiêu của chúng tôi là giải phóng đất nước để có đủ chủ quyền, với thủ đô là Libya".
Trong gần hết tuần này, lực lượng Gadhafy đẩy lui quân nổi dậy khoảng 100 dặm dọc theo bờ Ðịa Trung Hải. Ðối lập đang tái tập trung lực lượng, và ngày Thứ Sáu đã có súng cối, là loại vũ khí mà dường như trước đây không có. Ngoài ra, xe vận tải đã chở tới 8 súng phóng hoả tiễn. Có lẽ quân nổi dậy cũng đã có thêm phương tiện truyền tin - hàng ngũ đối lập có tổ chức hơn, với mỗi quân nhân chuyên nghiệp chỉ huy 6, 7 nguờøi tình nguyện. 1 viên chức đối lập tiết lộ: quân nổi dậy có thể mua thêm vũ khí thông qua cuộc thương lượng bán dầu cho Qatar. Lân bang này thỏa thuận giúp tiếp thị dầu tồn kho của vùng giải phóng, theo lời viên chức tài chính Ali Tarhouni. Ông Tarhouni không cho biết thỏa thuận đã ký hồi nào, và bao giờ việc vận chuyển dầu bắt đầu - nguồn thu từ dầu sẽ gửi vào trương mục của đối lập để mua lương thực, thuốc men, nhiên liệu và các nhu cầu thiết yếu.
Phòng tuyến giữa 2 bên vào ngày Thứ Sáu không đuợc rõ - quân nổi dậy giữ lại phóng viên tại cổng thị trấn Ajdabiya, cách xa chiến trận. Hôm Thứ Năm, quân nổi dậy tiến vào Brega, cách Ajdabiya 80 dặm về hướng đông, trước khi bị lực lượng Gadhafy đẩy lui.

Tổn thất lớn nhất gần đây của chính quyền Tripoli là về mặt chính trị với 2 viên chức thân cận, gồm 1 ngoại trưởng, bỏ rơi ông ta hôm Thứ Tư và Thứ Năm. Dư luận đang đồn đoán các viên chức nào sẽ nối gót. Viên chức chính quyền bỏ ngũ là tin gây hoang mang trong thành phần dân chúng ủng hộ Gadhafy. Tại thủ đô, đài truyền hình chính phủ phát cuộc phỏng vấn giám đốc tình báo Bouzeid Dorda để phản bác các đồn đoán. Hôm Thứ Năm, nhà độc tài Gadhafy lập lại chủ trương bất chấp - ông ta không xuất hiện và đài truyền hình phát những dòng chữ trong bản tuyên bố, đại ý: những người phải ra đi là lãnh đạo của các nươc đang chỉ huy chiến dịch không tập Libya.
Washington đưa nhận xét: vòng thân cận Gadhafy đang tan rã.
Ngoại trưởng Moussa Koussa tuyên bố bỏ chế độ Gadhafy tại London có thể đưa tới 1 số tin tình báo giá trị, tuy rằng chính phủ Anh từ chối miễn trừ ông ta cơ nguy bị truy tố tội ác chiến tranh trong nhiều năm phục vụ Gadhafy. Cựu ngoại trưởng Ali Abdessalam Treki cũng loan báo bỏ Gadhjafy thông qua các trang mạng của đối lập, với lời xác quyết quyền của quốc dân đuợc sống tự do, dân chủ và cuộc đời hạnh phúc.
Tại Benghazi, phát ngôn viên Mustafa Gheriani của đối lập tuyên bố "Chế độ đang tan rã từ bên trong."
Trong khi đó, các nước hậu thuẫn cuộc can thiệp quốc tế hi vọng rằng sự ra đi của ngoại trưởng Koussa là dấu hiệu suy sụp của chế độ Gadhafy, có thể đưa tới giải pháp phi quân sự, nhất là vì lực luợng đối lập thua sút nhiều về hoả lực.
Hoa Kỳ khẳng định không dùng quân bộ chiến. Bộ trưởng quốc phòng Robert Gates báo cáo Lập Pháp rằng Hoa Kỳ chưa hiểu biết nhiêàu về các thành phần của đối lập Libya cũng như định hướng của họ. Vẫn theo lời ông, nuớc huấn luyện và trang bị cho quân nổi dậy sẽ không là Hoa Kỳ.
NATO là phe trong liên minh can thiệp chủ trương cần 1 nghị quyết mới của LHQ cho vũ trang quân nổi dậy - Anh và Hoa Kỳ không đồng ý. 5, 6 lãnh đạo quốc tế phản đối ý kiến cấp vũ khí cho đối lập, gồm Thủ Tướng Thổ Nhĩ Kỳ - Thủ Tướng Erdogan nói "Việc ấy có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho chủ nghĩa khủng bố".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.