Hôm nay,  

Nhật: Cần QT Giúp Giải Quyết Phóng Xạ Nguyên Tử

01/04/201100:00:00(Xem: 3356)

Nhật: Cần QT Giúp Giải Quyết Phóng Xạ Nguyên Tử; Nhật: Xác Nguời Khắp Nơi, Phóng Xạ Làm Chậm Công Tác Thu Hồi

FUKUSHIMA - Trong lúc các giới thẩm quyền nỗ lực kiểm soát nhà máy điện nguyên tử Fukushima, cảnh sát mặc y phục bảo hộ trắng tiếp tục vớt xác nạn nhân chết vì động đất và sóng thần tại vùng di tản.
Thỉnh thoảng họ phải ngưng việc vì tin báo động phóng xa.
Cuộc khủng hoảng nguyên tử buộc chính quyền Tokyo nhờ bên ngoài giúp hầu như che mờ các tai họa khác tại vùng đông bắc, là sự sụt lở hàng trăm dặm bờ biển, hàng trăm ngàn người không nhà và số nạn nhân tử vong đuợc ước lượng là trên 19,000.
Hôm Thứ Năm, 1 viên chức quận Fukushima nói với phóng viên AP "Chúng tôi tìm thấy xác chết ở mọi nơi, trong xe hơi, duới sông, trên đường hay bên dưới những đổ nát".
Hôm Thứ Tư, cảnh sát mặc y phục bảo hộ chống phóng xạ thu gom đuợc 19 tử thi. Truyền thông địa phương tin rằng còn hàng trăm xác trong vòng bán kính 12 dặm tính từ nhà máy điện Fukushima.
Mỗi nhân viên cảnh sát đuợc trang bị 1 máy báo động phóng xạ - khi máy réo lên, phải di chuyển ngay. Ngoài ra, còn có quan ngại về việc giải quyết tử thi, vì người Nhật có truyền thống thiêu và lửa phát tán phóng xạ xa hơn.

Chính quyền Nhật ngày càng thấy cần quốc tế hỗ trợ, như chuyên gia của công ty điện nguyên tử Areva của Pháp, để giúp giải trừ nước nhiễm xạ. Chuyên gia và robot của Hoa Kỳ cũng đã tới. Công ty điện Tokyo (TEPCO) hi vọng robot của Hoa Kỳ sẽ làm việc trong vài ngày tới để luợng giá những khu vực có cường độ phóng xạ cao.
TT Sarkozy đến Tokyo hôm Thứ Năm để hội đàm với Thủ Tướng Naoto Kan hô hào thế giới học kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng nguyên tử của Nhật. Ông gợi ý hội nghị G-20 đề ra các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn nguyên tử.
Cơ quan nguyên tử năng quốc tế (IAEA) có bảng tiêu chuẩn, nhưng không có giá trị cưỡng bách.
Sau cuộc gặp Thủ Tướng Nhật, TT Sarkoyzy tuyên bố "Thật là không bình thường khi không có những tiêu chuẩn an toàn quốc tế".
Người Nhật cũng muốn tìm kiếm chuyên môn về nguyên tử của Hoa Kỳ. Hôm Thứ Năm, Tokyo loan báo 1 ủy ban chuyên gia Nhật-Mỹ đã đuợc thành lập và sẽ có chuyên viên của quân đội Hoa Kỳ góp sức giải quyết khủng hoảng.
Mức độ phóng xạ trong nước biển gần nhà máy điện Fukushima lại tăng hôm thứ Năm, cao gấp 4385 lần giới hạn cho phép.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.