Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

4 Điệp Viên Tq Vào Canada, Tính Bắt Cóc 1 Dân Tq Đào Tị. Báo Canada Tố Bắc Kinh Lập 200 Công Ty Ở Canada Để Gài Điệp Viên

24/06/200200:00:00(Xem: 3494)
VANCOUVER ( KL) – Các gián điệp Trung quốc đã nhập cảnh Canada bất hợp pháp, giả dạng nhân viên của các xí nghiệp tại Vancouver để bắt kẻ xin đào tỵ về Trung quốc.

Liên hội người Canada đang yêu cầu chất vấn là làm thế nào nhân viên mật vụ của Trung quốc được phép dùng hai công ty tại Vancouver lãnh người để nhập cảnh Canada.

Bốn nhân viên mật vụ đã giả trang là doanh gia của hai công ty của chính phủ Trung quốc để xâm nhập trái phép.
Các nhân viên này mang một lá thư giới thiệu giả của Bộ Hợp tác Kinh tế và Ngoại thương để xin hộ chiếu nhập cảnh của tòa đại sứ Canada tại Bắc kinh.

Ý đồ tham quan thực sự hồi tháng năm 2000 của những nhân viên này là lừa bắt tên đào tỵ Lai Changxing, kẻ đang đệ đơn xin tỵ nạn tại Canada, để mang về Trung quốc.

Việc xẩy ra này được tòa án về di dân mô tả chi tiết dầy 294 trang trong việc phán quyết Lai và bà vợ của y không phải là người tỵ nạn chính trị. Trung quốc đã tố giác Lai và bà Tsang Mingna, vợ y, là đầu đảng của ổ buôn lậu nhiều tỷ Mỹ kim.

Lai và vợ y cùng với ba đứa con đã nhập cảnh Canada hồi năm 1999 và đã đệ đơn xin tỵ nạn hồi năm 2000.

Theo sự xét xử của tòa án, tòa đã nói ra có ba nhân viên Trung quốc thuộc tổ điều tra 4-20 được lập ra để truy lùng vụ tham nhũng làm xấu mặt chính quyền Trung quốc đối với thế giới, ba nhân viên này đã gặp mặt Lai. Tổ điều tra này gồm có cảnh sát và gián điệp của Trung quốc.

Cả ba nhân viên đã tới Canada cùng với người em của Lai được thả ra khỏi tù để đi theo kế hoạch này. Bốn người đã giả trang là các doanh gia. Họ đã mang thư mời của hai công ty tại Vancouver : Tricell (Canada) Inc. và Top Glory Enterprises Ltd.

Công ty Tricell thuộc công ty xuất và nhập khẩu hàng hóa nhẹ của chính quyền Trung quốc. Công ty Top Glory là chi nhánh của công ty xuất và nhập khẩu ngũ cốc, xăng dầu và thực phẩm. Cả hai công ty này đều thuộc quyền nhà nước tại Trung quốc.

Các nhân viên này đã đóng vai là viên chức cao cấp và nói với sở di trú Canada là họ đang đi tìm vấn đề đề xuất khẩu nông sản cho nền công nghiệp làm giấy tại Canada.

Các viên chức của hai công ty này đã khai trước tòa rằng họ hoàn toàn không biết rõ lý lịch của các nhân viên này, họ chỉ biết là công ty mẹ của họ tại Trung quốc đã chỉ thị cho họ phải làm giấy mời những người này tới Vancouver để tinh việc buôn bán.

Các viên chức của hai công ty còn cho biết họ thường tiếp nhận các đại diện của các công ty mẹ từ Trung quốc sang Canada.

“Đây là hành động kinh hoàng và trái phép. Các quí vị thử tưởng tượng xem đã có biết bao nhiêu công ty hiện nay đang có hành động như thế,” theo lời của Stinson, một nghị sĩ đang yêu cầu để lôi việc này ra cật vấn.

Tính ra từ năm 1997, Bắc kinh đã đặt được trên 200 công ty để làm bức bình phong và lập mặt trận tình báo cho cơ quan tình báo của Trung cộng trên đất Canada và hoạt động của 200 công ty hiện nay đang trải rộng trên đất Hoa kỳ dưới nhiều hình thức từ các hội Hoa kiều, các giáo phái theo truyền thống Trung hoa, các hội sinh viên người Mỹ gốc Hoa cho tới các cửa tiệm do người Hoa làm chủ, theo như cơ quan tình báo của Canada đã cho biết.

Trường hợp đưa điệp viên sang nước khác để bắt cóc người về cũng là chuyện bình thường với chính phủ Việt Nam. Mới vài năm trước, nhà nước Hà Nội đã đưa một nhóm công an vào Sofia, thủ đô Bulgaria và bắt cóc nhà văn Phạm Văn Viêm về lại Hà Nội. Lời kêu cứu của những người Việt trong khu chung cư của ông Phạm Văn Viêm đã được báo chí Việt Ngữ hải ngoại đăng tải, nhưng không một tung tích hoặc ảnh hưởng nào thấy được. Nhà văn Phạm Văn Viêm đã dịch cuốn “Chủ Nghĩa Phát Xít” ra Việt ngữ, trong đó phân tích và so sánh chủ nghĩa Cộng Sản với các chế độ Phát Xít, nói rõ sức tàn phá kinh hoàng của 2 chủ nghĩa này với nhân loại. Phạm Văn Viêm nguyên là tu nghiệp sinh từ Hà Nội sang Sofia, đã ở lại tị nạn luôn, và là một nhà khoa học lớn trong cộng đồng người Việt đào tị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.