Hôm nay,  

Chợ Đen Dầu Tq Bùng Nổ, Nhập Lậu Cũng Chưa Đủ Bán

5/9/200400:00:00(View: 5606)
BEIJING (KL) – Hồi đầu tháng hai, trong khi dân Trung quốc làm lễ hội khai Xuân, nữ thủ trưởng Wang Ling của Kho Dầu Dong’ao tại huyện Pingtan thuộc tỉnh Phúc Giang đã lo sốt vó.
Từ ngày mồng 1 tới ngày mồng 9 tháng hai, nữ thủ trưởng này chỉ bán được có 95 tấn dầu.
“Tình hình này kéo dài thêm, chúng ta sẽ không bán thêm được 300 tấn dầu cho tháng hai. Năm ngoái chúng tôi bán được trên 1.393 tấn vào cùng thời điểm này. Số dầu bán hơn 1000 tấn đã bị bọn buôn lậu tửng mất,” theo lời của bà họ Wang.
Có thể vì Hoa kỳ đánh Iraq, giá dầu tại Trung quốc lên cao đáng kể trong những tháng gần đây.
Wang Changfa là một cán bộ chống buôn lậu tại địa phương, cán bộ này đã cho biết: “Giá dầu thô lên cao, xăng dầu nhập lậu lan tràn vùng duyên hải.”
Quản lý phụ tá Wang Ye của công ty Sinopec, một chi nhánh của China Petroleum and Chemical Corp. tại Phúc Giang, cho biết một tấn dầu bán lậu giá khoảng 800 Yuan, còn rẻ hơn giá của công ty Sinopec và đại công ty China Petroleum and Chemical Corp của nhà nước Trung quốc.
Được lời nhiều nên bọn buôn lậu phát sinh. Dịch buôn lậu cỏn con xuất hiện tại các tỉnh duyên hải phía Nam của Trung quốc như Phúc Giang, Zhejiang, Quảng Đông. Tỉnh Phúc Giang là nơi nhập lậu dầu nhiều nhất.
Cả hàng chục ngàn chiếc ghe bơm dầu lậu hoạt động dọc bờ biển Phúc Giang thành những nơi trữ dầu của tư nhân.
Ban ngày các ghe này chạy dọc bờ biển để bán xăng dầu cho các thuyền đánh cá, ban đêm các ghe này chuyển dầu cho kho dầu của nhà nước hoặc đem bán dầu cho các ghe khác. Xăng dầu lậu này đi ngay vào thị truờng qua các xưởng dầu và các cây xăng tư nhân.
Zhou Suping là một cán bộ hải quan chống buôn lậu, cán bộ này đã chỉ cho thấy các hoạt động làm ăn cỏn con như thế là một hình thức buôn lậu phổ biến nhất.
Pingtan là một trong những vùng then chốt để nhập lậu xăng dầu. Vùng này có nhiều hòn đảo nhỏ, các bến đậu và các khe biển. Dầu tiêu thụ trong vùng này dùng cho công nghiệp vận tải và lưới cá.
Hòn đảo Pingtang rộng 250 cây số vuông có bốn kho dầu tư nhân có trữ luợng trên 50 tấn. Ba trong bốn kho dầu này bơm xăng dầu cho các ghe lưới cá, đắt hàng; còn kho dầu Dong’ ao thì bị ế ẩm.
Phóng viên Cui Yi của tờ báo kinh doanh China Business tới Pingtan để phỏng vấn. Phóng viên này cho biết các trạm xăng tư nhân cũng giống như các tiệm bán hàng khác, ngoài ra có thêm một căn nhà nhỏ cao khoảng một hay hai mét. Một ống cao su của căn nhà nhỏ này dùng để bơm dầu cho các ghe đánh cá.
“Tôi giật mình, vòng ra phía sau của cái nhà nhỏ như thế. Các ghe chở dầu cỡ hai tấn dậu ngay sau cửa tiệm. Mặc dù không ghi rõ, những ghe chở dầu này có thể thấy rõ như đập vào mắt.”

Phóng viên Cui tìm ra trạm xăng dầu này không có giấy phép của sở công thương hay của bộ giám sát kỹ thuật, hoặc của cục cứu hỏa, chỉ có những máy bơm dầu được đăng ký để đóng thuế cho nhà nước.
“Thường thường, người lái ghe đánh cá bắt ống cao su vào buồng máy của ghe, chủ trạm xăng dầu mở vòi để cho dầu chẩy. Lượng dầu dùng mắt để ngắm chừng.”
Có 30 trạm bán xăng dầu tại Pingtan, kể cả kho dầu Dong’ ao và kho dầu Jinjing của tư nhân đều đăng ký là trạm bán sỉ hay lẻ xăng dầu.
Song phóng viên Cui đã phát hiện có tới 30 trạm bán xăng dầu như thế tại Pingtan không có giấy phép hợp pháp hay các phương tiện bơm xăng dầu theo tiêu chuẩn.
Suốt đoạn đường dài 17 cây số từ huyện vào thành phố, có 10 trạm xăng, chí có hai trạm là của công ty Sinopec và China National Petroleum and Chemical Corp. Có ba trong tám trạm không đạt tiêu chuẩn.
Thực tế việc buôn lậu xăng dầu tại Trung quốc không phải là vấn đề mới đây tại Trung quốc, nó luôn luôn gia tăng theo nhu cầu của người sài.
Chính quyền Trung quốc cũng đã sửa sai thị truờng xăng dầu vài lần từ năm 1999. Việc buôn lậu xăng dầu loại gộc hiện nay kiểm soát được, còn loại buôn cỏn con có thể nhập lậu vài tấn cho tới hàng chục tấn dầu vẫn hoạt động đều mỗi khi giá xăng dầu lên cao, địa phương kiểm soát lỏng lẻo.
Ngoài việc trốn thuế, loại buôn lậu này làm cho công ty Sinopec và China National Petroleum and Chemical bị thiệt hại.
Ban nghiên cứu của Sinopec đã chỉ cho thấy, mặc dầu tổng sản luợng GDP tăng 7,8% trong nửa năm đầu của năm 2002, xăng dầu tăng lên chỉ có 2,7%, thấp đi 4-5 phần trăm theo chỉ số tính cho tổng sản luợng GDP của Trung quốc. Sự sai biệt này là do vấn đề buôn lậu mà ra.
Giá xăng dầu bị đẩy lên cao có thể là do Hoa kỳ đánh Iraq, nó là nguyên nhân để cho việc buôn lậu xăng dầu gia tăng tại Trung quốc.
Các cơ quan chống buôn lậu và những cơ quan khác dọc theo duyên hải mới đây đã mở chung một cuộc họp để bàn tính sách luợc và biện pháp chống buôn lậu. Các ơ quan này đã nhất trí để thành lập một hệ thống mới cho dẹp các vụ buôn lậu xăng dầu, hành động thống nhất và có kế hoạch toàn diện.
Hải quan và các cơ quan tuần duyên cho biết họ sẽ tập trung để điều tra và truy cứu chủ yếu vào các tầu chở dầu mẹ để dẹp gốc buôn lậu.
Hải quan Hạ Môn đã bắt được trên 300 tấn xăng dầu lậu tại huyện Nan’ an gần Quảng Châu, Phúc Giang ngày 25/1. Hai tuần sau, bộ tuần duyên của Phúc Giang đã bắt năm con buôn lậu loại cỏn con, tịch thu gần 200 tấn xăng dầu đủ loại.
Bộ công thương của vùng này cho biết, sẽ áp dụng luật lệ xăng dầu cho các trạm xăng, và bẻ gẫy các vụ buôn bán và xây cất bất hợp pháp. Có tất cả 4.855 trạm xăng khắp vùng này đã bị đóng cửa.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
Viễn Vọng Kính quan sát trị giá 10 tỉ đô la đã lao về đích đến 1 triệu dặm (1.6 triệu kilometers), hay là xa hơn gấp 4 lần bên kia mặt trăng. Nó sẽ mất 1 tháng để tới đó và thêm 5 tháng nữa trước khi những con mắt hồng ngoại của nó sẵn sàng quét vào vũ trụ. Trước hết, tấm gương khổng lồ và tấm kính che nắng của viễn vọng kính cần mở ra; chúng được gấp lại theo kiểu origami của Nhật để vừa trong hình nón mũi hỏa tiễn. Nếu không, viễn vọng kính quan sát sẽ không thể quay ngược thời gian 13.7 tỉ năm như được dự kiến, chỉ trong 100 triệu năm kể từ khi vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021, đã cầu nguyện cho sự kết thúc đại dịch vi khuẩn corona, sử dụng bài diễn văn Ngày Lễ Giáng Sinh của ngài để thúc giục việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, thuốc ngừa cho người nghèo và đối thoại để giải quyết các xung đột trên thế giới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Giữa lúc gia tăng kỷ lục trong các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 tại Ý trong tuần này, chỉ vài ngàn ngừa đứng dưới mưa tại Quảng Trường Thánh Peter để nghe diễn văn Lễ Giáng Sinh gửi đi cho toàn thế giới hàng năm của Đức Giáo Hoàng Francis.
Trong bài giảng, Đức Giáo Hoàng Francis đã thúc giục tín đồ tập trung vào “sự nhỏ bé” của Chúa Jesus, và nhớ rằng Ngài sinh vào nơi nghèo khổ của thế giới này, không có ngay cả một chiếc nôi đàng hoàng. “Đó là nơi Chúa có mặt, trong sự nhỏ bé,” theo Đức Giáo Hoàng Francis giảng. “Đây là thông điệp: Chúa không vươn lên cao lớn, mà tự hạ mình xuống bé nhỏ. Sự nhỏ bé là con đường mà Ngài chọn để đến với chúng ta, để chạm vào trái tim của chúng ta, để cứu chúng ta và mang chúng ta trở lại với những gì quan trọng thực sự.”


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.