Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chợ Đen Dầu Tq Bùng Nổ, Nhập Lậu Cũng Chưa Đủ Bán

09/05/200400:00:00(Xem: 4445)
BEIJING (KL) – Hồi đầu tháng hai, trong khi dân Trung quốc làm lễ hội khai Xuân, nữ thủ trưởng Wang Ling của Kho Dầu Dong’ao tại huyện Pingtan thuộc tỉnh Phúc Giang đã lo sốt vó.
Từ ngày mồng 1 tới ngày mồng 9 tháng hai, nữ thủ trưởng này chỉ bán được có 95 tấn dầu.
“Tình hình này kéo dài thêm, chúng ta sẽ không bán thêm được 300 tấn dầu cho tháng hai. Năm ngoái chúng tôi bán được trên 1.393 tấn vào cùng thời điểm này. Số dầu bán hơn 1000 tấn đã bị bọn buôn lậu tửng mất,” theo lời của bà họ Wang.
Có thể vì Hoa kỳ đánh Iraq, giá dầu tại Trung quốc lên cao đáng kể trong những tháng gần đây.
Wang Changfa là một cán bộ chống buôn lậu tại địa phương, cán bộ này đã cho biết: “Giá dầu thô lên cao, xăng dầu nhập lậu lan tràn vùng duyên hải.”
Quản lý phụ tá Wang Ye của công ty Sinopec, một chi nhánh của China Petroleum and Chemical Corp. tại Phúc Giang, cho biết một tấn dầu bán lậu giá khoảng 800 Yuan, còn rẻ hơn giá của công ty Sinopec và đại công ty China Petroleum and Chemical Corp của nhà nước Trung quốc.
Được lời nhiều nên bọn buôn lậu phát sinh. Dịch buôn lậu cỏn con xuất hiện tại các tỉnh duyên hải phía Nam của Trung quốc như Phúc Giang, Zhejiang, Quảng Đông. Tỉnh Phúc Giang là nơi nhập lậu dầu nhiều nhất.
Cả hàng chục ngàn chiếc ghe bơm dầu lậu hoạt động dọc bờ biển Phúc Giang thành những nơi trữ dầu của tư nhân.
Ban ngày các ghe này chạy dọc bờ biển để bán xăng dầu cho các thuyền đánh cá, ban đêm các ghe này chuyển dầu cho kho dầu của nhà nước hoặc đem bán dầu cho các ghe khác. Xăng dầu lậu này đi ngay vào thị truờng qua các xưởng dầu và các cây xăng tư nhân.
Zhou Suping là một cán bộ hải quan chống buôn lậu, cán bộ này đã chỉ cho thấy các hoạt động làm ăn cỏn con như thế là một hình thức buôn lậu phổ biến nhất.
Pingtan là một trong những vùng then chốt để nhập lậu xăng dầu. Vùng này có nhiều hòn đảo nhỏ, các bến đậu và các khe biển. Dầu tiêu thụ trong vùng này dùng cho công nghiệp vận tải và lưới cá.
Hòn đảo Pingtang rộng 250 cây số vuông có bốn kho dầu tư nhân có trữ luợng trên 50 tấn. Ba trong bốn kho dầu này bơm xăng dầu cho các ghe lưới cá, đắt hàng; còn kho dầu Dong’ ao thì bị ế ẩm.
Phóng viên Cui Yi của tờ báo kinh doanh China Business tới Pingtan để phỏng vấn. Phóng viên này cho biết các trạm xăng tư nhân cũng giống như các tiệm bán hàng khác, ngoài ra có thêm một căn nhà nhỏ cao khoảng một hay hai mét. Một ống cao su của căn nhà nhỏ này dùng để bơm dầu cho các ghe đánh cá.
“Tôi giật mình, vòng ra phía sau của cái nhà nhỏ như thế. Các ghe chở dầu cỡ hai tấn dậu ngay sau cửa tiệm. Mặc dù không ghi rõ, những ghe chở dầu này có thể thấy rõ như đập vào mắt.”

Phóng viên Cui tìm ra trạm xăng dầu này không có giấy phép của sở công thương hay của bộ giám sát kỹ thuật, hoặc của cục cứu hỏa, chỉ có những máy bơm dầu được đăng ký để đóng thuế cho nhà nước.
“Thường thường, người lái ghe đánh cá bắt ống cao su vào buồng máy của ghe, chủ trạm xăng dầu mở vòi để cho dầu chẩy. Lượng dầu dùng mắt để ngắm chừng.”
Có 30 trạm bán xăng dầu tại Pingtan, kể cả kho dầu Dong’ ao và kho dầu Jinjing của tư nhân đều đăng ký là trạm bán sỉ hay lẻ xăng dầu.
Song phóng viên Cui đã phát hiện có tới 30 trạm bán xăng dầu như thế tại Pingtan không có giấy phép hợp pháp hay các phương tiện bơm xăng dầu theo tiêu chuẩn.
Suốt đoạn đường dài 17 cây số từ huyện vào thành phố, có 10 trạm xăng, chí có hai trạm là của công ty Sinopec và China National Petroleum and Chemical Corp. Có ba trong tám trạm không đạt tiêu chuẩn.
Thực tế việc buôn lậu xăng dầu tại Trung quốc không phải là vấn đề mới đây tại Trung quốc, nó luôn luôn gia tăng theo nhu cầu của người sài.
Chính quyền Trung quốc cũng đã sửa sai thị truờng xăng dầu vài lần từ năm 1999. Việc buôn lậu xăng dầu loại gộc hiện nay kiểm soát được, còn loại buôn cỏn con có thể nhập lậu vài tấn cho tới hàng chục tấn dầu vẫn hoạt động đều mỗi khi giá xăng dầu lên cao, địa phương kiểm soát lỏng lẻo.
Ngoài việc trốn thuế, loại buôn lậu này làm cho công ty Sinopec và China National Petroleum and Chemical bị thiệt hại.
Ban nghiên cứu của Sinopec đã chỉ cho thấy, mặc dầu tổng sản luợng GDP tăng 7,8% trong nửa năm đầu của năm 2002, xăng dầu tăng lên chỉ có 2,7%, thấp đi 4-5 phần trăm theo chỉ số tính cho tổng sản luợng GDP của Trung quốc. Sự sai biệt này là do vấn đề buôn lậu mà ra.
Giá xăng dầu bị đẩy lên cao có thể là do Hoa kỳ đánh Iraq, nó là nguyên nhân để cho việc buôn lậu xăng dầu gia tăng tại Trung quốc.
Các cơ quan chống buôn lậu và những cơ quan khác dọc theo duyên hải mới đây đã mở chung một cuộc họp để bàn tính sách luợc và biện pháp chống buôn lậu. Các ơ quan này đã nhất trí để thành lập một hệ thống mới cho dẹp các vụ buôn lậu xăng dầu, hành động thống nhất và có kế hoạch toàn diện.
Hải quan và các cơ quan tuần duyên cho biết họ sẽ tập trung để điều tra và truy cứu chủ yếu vào các tầu chở dầu mẹ để dẹp gốc buôn lậu.
Hải quan Hạ Môn đã bắt được trên 300 tấn xăng dầu lậu tại huyện Nan’ an gần Quảng Châu, Phúc Giang ngày 25/1. Hai tuần sau, bộ tuần duyên của Phúc Giang đã bắt năm con buôn lậu loại cỏn con, tịch thu gần 200 tấn xăng dầu đủ loại.
Bộ công thương của vùng này cho biết, sẽ áp dụng luật lệ xăng dầu cho các trạm xăng, và bẻ gẫy các vụ buôn bán và xây cất bất hợp pháp. Có tất cả 4.855 trạm xăng khắp vùng này đã bị đóng cửa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.