Hôm nay,  
Việt Báo Online

Chợ Đen Dầu Tq Bùng Nổ, Nhập Lậu Cũng Chưa Đủ Bán

09/05/200400:00:00(Xem: 4177)
Chợ Đen Dầu Tq Bùng Nổ, Nhập Lậu Cũng Chưa Đủ Bán
BEIJING (KL) – Hồi đầu tháng hai, trong khi dân Trung quốc làm lễ hội khai Xuân, nữ thủ trưởng Wang Ling của Kho Dầu Dong’ao tại huyện Pingtan thuộc tỉnh Phúc Giang đã lo sốt vó.
Từ ngày mồng 1 tới ngày mồng 9 tháng hai, nữ thủ trưởng này chỉ bán được có 95 tấn dầu.
“Tình hình này kéo dài thêm, chúng ta sẽ không bán thêm được 300 tấn dầu cho tháng hai. Năm ngoái chúng tôi bán được trên 1.393 tấn vào cùng thời điểm này. Số dầu bán hơn 1000 tấn đã bị bọn buôn lậu tửng mất,” theo lời của bà họ Wang.
Có thể vì Hoa kỳ đánh Iraq, giá dầu tại Trung quốc lên cao đáng kể trong những tháng gần đây.
Wang Changfa là một cán bộ chống buôn lậu tại địa phương, cán bộ này đã cho biết: “Giá dầu thô lên cao, xăng dầu nhập lậu lan tràn vùng duyên hải.”
Quản lý phụ tá Wang Ye của công ty Sinopec, một chi nhánh của China Petroleum and Chemical Corp. tại Phúc Giang, cho biết một tấn dầu bán lậu giá khoảng 800 Yuan, còn rẻ hơn giá của công ty Sinopec và đại công ty China Petroleum and Chemical Corp của nhà nước Trung quốc.
Được lời nhiều nên bọn buôn lậu phát sinh. Dịch buôn lậu cỏn con xuất hiện tại các tỉnh duyên hải phía Nam của Trung quốc như Phúc Giang, Zhejiang, Quảng Đông. Tỉnh Phúc Giang là nơi nhập lậu dầu nhiều nhất.
Cả hàng chục ngàn chiếc ghe bơm dầu lậu hoạt động dọc bờ biển Phúc Giang thành những nơi trữ dầu của tư nhân.
Ban ngày các ghe này chạy dọc bờ biển để bán xăng dầu cho các thuyền đánh cá, ban đêm các ghe này chuyển dầu cho kho dầu của nhà nước hoặc đem bán dầu cho các ghe khác. Xăng dầu lậu này đi ngay vào thị truờng qua các xưởng dầu và các cây xăng tư nhân.
Zhou Suping là một cán bộ hải quan chống buôn lậu, cán bộ này đã chỉ cho thấy các hoạt động làm ăn cỏn con như thế là một hình thức buôn lậu phổ biến nhất.
Pingtan là một trong những vùng then chốt để nhập lậu xăng dầu. Vùng này có nhiều hòn đảo nhỏ, các bến đậu và các khe biển. Dầu tiêu thụ trong vùng này dùng cho công nghiệp vận tải và lưới cá.
Hòn đảo Pingtang rộng 250 cây số vuông có bốn kho dầu tư nhân có trữ luợng trên 50 tấn. Ba trong bốn kho dầu này bơm xăng dầu cho các ghe lưới cá, đắt hàng; còn kho dầu Dong’ ao thì bị ế ẩm.
Phóng viên Cui Yi của tờ báo kinh doanh China Business tới Pingtan để phỏng vấn. Phóng viên này cho biết các trạm xăng tư nhân cũng giống như các tiệm bán hàng khác, ngoài ra có thêm một căn nhà nhỏ cao khoảng một hay hai mét. Một ống cao su của căn nhà nhỏ này dùng để bơm dầu cho các ghe đánh cá.
“Tôi giật mình, vòng ra phía sau của cái nhà nhỏ như thế. Các ghe chở dầu cỡ hai tấn dậu ngay sau cửa tiệm. Mặc dù không ghi rõ, những ghe chở dầu này có thể thấy rõ như đập vào mắt.”
Phóng viên Cui tìm ra trạm xăng dầu này không có giấy phép của sở công thương hay của bộ giám sát kỹ thuật, hoặc của cục cứu hỏa, chỉ có những máy bơm dầu được đăng ký để đóng thuế cho nhà nước.
“Thường thường, người lái ghe đánh cá bắt ống cao su vào buồng máy của ghe, chủ trạm xăng dầu mở vòi để cho dầu chẩy. Lượng dầu dùng mắt để ngắm chừng.”
Có 30 trạm bán xăng dầu tại Pingtan, kể cả kho dầu Dong’ ao và kho dầu Jinjing của tư nhân đều đăng ký là trạm bán sỉ hay lẻ xăng dầu.
Song phóng viên Cui đã phát hiện có tới 30 trạm bán xăng dầu như thế tại Pingtan không có giấy phép hợp pháp hay các phương tiện bơm xăng dầu theo tiêu chuẩn.
Suốt đoạn đường dài 17 cây số từ huyện vào thành phố, có 10 trạm xăng, chí có hai trạm là của công ty Sinopec và China National Petroleum and Chemical Corp. Có ba trong tám trạm không đạt tiêu chuẩn.
Thực tế việc buôn lậu xăng dầu tại Trung quốc không phải là vấn đề mới đây tại Trung quốc, nó luôn luôn gia tăng theo nhu cầu của người sài.
Chính quyền Trung quốc cũng đã sửa sai thị truờng xăng dầu vài lần từ năm 1999. Việc buôn lậu xăng dầu loại gộc hiện nay kiểm soát được, còn loại buôn cỏn con có thể nhập lậu vài tấn cho tới hàng chục tấn dầu vẫn hoạt động đều mỗi khi giá xăng dầu lên cao, địa phương kiểm soát lỏng lẻo.
Ngoài việc trốn thuế, loại buôn lậu này làm cho công ty Sinopec và China National Petroleum and Chemical bị thiệt hại.
Ban nghiên cứu của Sinopec đã chỉ cho thấy, mặc dầu tổng sản luợng GDP tăng 7,8% trong nửa năm đầu của năm 2002, xăng dầu tăng lên chỉ có 2,7%, thấp đi 4-5 phần trăm theo chỉ số tính cho tổng sản luợng GDP của Trung quốc. Sự sai biệt này là do vấn đề buôn lậu mà ra.
Giá xăng dầu bị đẩy lên cao có thể là do Hoa kỳ đánh Iraq, nó là nguyên nhân để cho việc buôn lậu xăng dầu gia tăng tại Trung quốc.
Các cơ quan chống buôn lậu và những cơ quan khác dọc theo duyên hải mới đây đã mở chung một cuộc họp để bàn tính sách luợc và biện pháp chống buôn lậu. Các ơ quan này đã nhất trí để thành lập một hệ thống mới cho dẹp các vụ buôn lậu xăng dầu, hành động thống nhất và có kế hoạch toàn diện.
Hải quan và các cơ quan tuần duyên cho biết họ sẽ tập trung để điều tra và truy cứu chủ yếu vào các tầu chở dầu mẹ để dẹp gốc buôn lậu.
Hải quan Hạ Môn đã bắt được trên 300 tấn xăng dầu lậu tại huyện Nan’ an gần Quảng Châu, Phúc Giang ngày 25/1. Hai tuần sau, bộ tuần duyên của Phúc Giang đã bắt năm con buôn lậu loại cỏn con, tịch thu gần 200 tấn xăng dầu đủ loại.
Bộ công thương của vùng này cho biết, sẽ áp dụng luật lệ xăng dầu cho các trạm xăng, và bẻ gẫy các vụ buôn bán và xây cất bất hợp pháp. Có tất cả 4.855 trạm xăng khắp vùng này đã bị đóng cửa.

17/06/2019(Xem: 752)
Chuyện nghe thì có vẻ giống như trên phim bộ truyền hình, nhưng lại là sự thật 100% tại Anh. Một vị bác sĩ tim đã cứu sống một mạng người, khi thực hiện một ca mổ tim ngay bên lề đường lộ.
17/06/2019(Xem: 407)
Victoria, British Columbia (FOX 13) – Một sảnh sát trưởng ở Gia Nã Đại nói ông đã tặng một vé phạt thật nặng cho một tài xế đã quăng mẫu tàn thuốc lá qua cửa sổ xe.
16/06/2019(Xem: 483)
LONDON - SAS và 1 đơn vị khác của lực lượng đặc biệt Anh (UKSF) sắp dược giao sứ mạng mới, là đối đầu Nga và các thế lực khác tại mọi nơi trên thế giới.
16/06/2019(Xem: 283)
LONDON - Điều trần để quyết định dẫn độ hay không nhà sáng lập WikiLeaks đã được định vào Tháng 2-2020.
16/06/2019(Xem: 264)
TỈNH WAJIR EAST - Ông Rahid Kassim, là nhà lập pháp đại diện tỉnh Wajir East tại Hạ Viện Kenya, đã bị bắt vì tát 1 nữ đồng viện, vì bà này không thuận chuẩn chi tiền cho đơn vị của dân biểu Kassim.
16/06/2019(Xem: 685)
Mức dự trữ ngoại tệ của Trung Cộng đã tăng bất ngờ trong tháng Năm, sau khi đã giảm một cách đáng ngạc nhiên trong tháng trước.
16/06/2019(Xem: 432)
JERUSALEM - Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về hoạt động đầu tư sâu rộng của Trung Cộng tại Israel.
16/06/2019(Xem: 358)
NEW DEHLI - Trước chuyến đi Ấn Độ tuần tới của ngoại trưởng Pompeo, Hoa Kỳ có thể bị trả đũa cũng bằng thuế nhập cảng.
15/06/2019(Xem: 294)
PARIS - Thánh lễ đầu tiên tại nhà thờ Notre Dame sau trận hỏa hoạn tai hại hồi giữa Tháng 4 sẽ cử hành ngày Thứ Bảy tuần này 15/06.
15/06/2019(Xem: 258)
ZURICH - Hàng ngàn phụ nữ khắp nước Thụy Sĩ đình công, biểu tình toàn quốc ngày Thứ Sáu tuần này chống lại điều gọi là “chậm thực hiện tiến trình bình đẳng”.
15/06/2019(Xem: 216)
KHARTOUM - Cựu TT độc tài al-Bashir bị quân đội Sudan lật đổ ngày 11-4 sau nhiều tuần lễ biểu tình phản đối của phong trào công dân, đã bị truy tố tội tham nhũng.
15/06/2019(Xem: 266)
SANAA - Các trận không tập của liên quân Saudi chống lại thủ đô Yemen đã bị dân quân Houthi trả đũa.
15/06/2019(Xem: 456)
MANILA - 1 ngư thuyền Philippines bị tàu Trung Cộng đâm chìm. Sự kiện này gây căng thẳng giữa 2 chính quyền từ vài ngày qua.
15/06/2019(Xem: 426)
BEIJING - Đầu tư Hoa Kỳ giữa Tháng 1 và Tháng 5 tại Hoa Lục tăng 7.5% thay vì tăng 24.3% giữa Tháng 1 và Tháng 4, theo phúc trình của Bộ Thương Mại Trung Cộng.
15/06/2019(Xem: 311)
BEIJING - Thống đốc ngân hàng nhà nước Trung Cộng tán đồng kế hoạch thí điểm của thẩm quyền Shanghai, để ngưng giới hạn quyền sở hữu của ngoại quốc với các công ty chứng khoán và dịch vụ quản trị tài chính.
Tin công nghệ
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga.
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Alphabet, công ty mẹ của Google, đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto đã thông qua thoả thuận hợp tác để phát triển mạng 6G. Bên cạnh đó, cả hai nước cũng thông qua quyết định thắt chặt hợp tác trong mảng 5G và trí thông minh nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Google đã âm thầm bổ sung thêm công cụ đo tốc độ trực tiếp trên Google Maps, cho phép người dùng có thể theo dõi tốc độ đang di chuyển của xe bên cạnh giới hạn tốc độ.
Hai thiên hà hùng mạnh trong ảnh đang kéo nhau ra. Được biết đến với cái tên Thiên hà Con Chuột vì chúng có cái đuôi khá dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn đã thực sự vắt ngang qua nhau.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang Android Authority, nhà mạng AT&T của Mỹ đã quyết định hủy toàn bộ đơn đặt trước sản phẩm màn hình gập Galaxy Fold do Samsung chưa thể chốt ngày bán ra chính thức của thiết bị. Nhà mạng AT&T đã gửi mail tuyên bố hủy đơn hàng dù trước đó họ từng cho rằng có thể giao máy từ ngày 13/06/2019.
Theo đạo luật quốc phòng của Mỹ được thông qua năm 2018, các nhà thầu liên bang bị cấm kinh doanh với Huawei. Ông Russ Vought, quyền Giám đốc ngân sách Mỹ, viết trong thư gửi Thượng Nghị sỹ James Inhofe, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ, rằng: “Những ngày qua, Quốc hội xác định rõ tầm quan trọng của việc thi hành lệnh cấm trong vòng 2 năm và chúng tôi sẽ làm như vậy”.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo The Information, Apple đang đàm phán nhằm mua lại một phần mảng phát triển modem di động của Intel. Dù không phải lần đầu tiên có thông tin cho rằng Apple quan tâm tới mảng kinh doanh modem của Intel, nhưng thông tin mới phản ánh rằng Apple đang tích cực đàm phán để chốt được một thỏa thuận với Intel.
Khoảng giữa tháng 06/2019, tại sự kiện Uber Elevate, 8 công ty đã tiết lộ 16 thiết kế skyport mới cho dịch vụ taxi bay Uber Air. Được biết, Uber sẽ đàm phán với các hãng bất động sản và chính quyền các thành phố để đặt skyport trên nóc những nhà để xe hoặc các công trình kiến trúc khác đủ điều kiện.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, số phận các mẫu smartphone 5G của LG đang có vấn đề khi hãng vừa xác nhận không thể dàn xếp các mâu thuẫn với Qualcomm để gia hạn hợp đồng mua sắm chip vốn sẽ hết hạn trong cùng tháng.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.