Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chợ Đen Dầu Tq Bùng Nổ, Nhập Lậu Cũng Chưa Đủ Bán

09/05/200400:00:00(Xem: 4287)
BEIJING (KL) – Hồi đầu tháng hai, trong khi dân Trung quốc làm lễ hội khai Xuân, nữ thủ trưởng Wang Ling của Kho Dầu Dong’ao tại huyện Pingtan thuộc tỉnh Phúc Giang đã lo sốt vó.
Từ ngày mồng 1 tới ngày mồng 9 tháng hai, nữ thủ trưởng này chỉ bán được có 95 tấn dầu.
“Tình hình này kéo dài thêm, chúng ta sẽ không bán thêm được 300 tấn dầu cho tháng hai. Năm ngoái chúng tôi bán được trên 1.393 tấn vào cùng thời điểm này. Số dầu bán hơn 1000 tấn đã bị bọn buôn lậu tửng mất,” theo lời của bà họ Wang.
Có thể vì Hoa kỳ đánh Iraq, giá dầu tại Trung quốc lên cao đáng kể trong những tháng gần đây.
Wang Changfa là một cán bộ chống buôn lậu tại địa phương, cán bộ này đã cho biết: “Giá dầu thô lên cao, xăng dầu nhập lậu lan tràn vùng duyên hải.”
Quản lý phụ tá Wang Ye của công ty Sinopec, một chi nhánh của China Petroleum and Chemical Corp. tại Phúc Giang, cho biết một tấn dầu bán lậu giá khoảng 800 Yuan, còn rẻ hơn giá của công ty Sinopec và đại công ty China Petroleum and Chemical Corp của nhà nước Trung quốc.
Được lời nhiều nên bọn buôn lậu phát sinh. Dịch buôn lậu cỏn con xuất hiện tại các tỉnh duyên hải phía Nam của Trung quốc như Phúc Giang, Zhejiang, Quảng Đông. Tỉnh Phúc Giang là nơi nhập lậu dầu nhiều nhất.
Cả hàng chục ngàn chiếc ghe bơm dầu lậu hoạt động dọc bờ biển Phúc Giang thành những nơi trữ dầu của tư nhân.
Ban ngày các ghe này chạy dọc bờ biển để bán xăng dầu cho các thuyền đánh cá, ban đêm các ghe này chuyển dầu cho kho dầu của nhà nước hoặc đem bán dầu cho các ghe khác. Xăng dầu lậu này đi ngay vào thị truờng qua các xưởng dầu và các cây xăng tư nhân.
Zhou Suping là một cán bộ hải quan chống buôn lậu, cán bộ này đã chỉ cho thấy các hoạt động làm ăn cỏn con như thế là một hình thức buôn lậu phổ biến nhất.
Pingtan là một trong những vùng then chốt để nhập lậu xăng dầu. Vùng này có nhiều hòn đảo nhỏ, các bến đậu và các khe biển. Dầu tiêu thụ trong vùng này dùng cho công nghiệp vận tải và lưới cá.
Hòn đảo Pingtang rộng 250 cây số vuông có bốn kho dầu tư nhân có trữ luợng trên 50 tấn. Ba trong bốn kho dầu này bơm xăng dầu cho các ghe lưới cá, đắt hàng; còn kho dầu Dong’ ao thì bị ế ẩm.
Phóng viên Cui Yi của tờ báo kinh doanh China Business tới Pingtan để phỏng vấn. Phóng viên này cho biết các trạm xăng tư nhân cũng giống như các tiệm bán hàng khác, ngoài ra có thêm một căn nhà nhỏ cao khoảng một hay hai mét. Một ống cao su của căn nhà nhỏ này dùng để bơm dầu cho các ghe đánh cá.
“Tôi giật mình, vòng ra phía sau của cái nhà nhỏ như thế. Các ghe chở dầu cỡ hai tấn dậu ngay sau cửa tiệm. Mặc dù không ghi rõ, những ghe chở dầu này có thể thấy rõ như đập vào mắt.”
Phóng viên Cui tìm ra trạm xăng dầu này không có giấy phép của sở công thương hay của bộ giám sát kỹ thuật, hoặc của cục cứu hỏa, chỉ có những máy bơm dầu được đăng ký để đóng thuế cho nhà nước.
“Thường thường, người lái ghe đánh cá bắt ống cao su vào buồng máy của ghe, chủ trạm xăng dầu mở vòi để cho dầu chẩy. Lượng dầu dùng mắt để ngắm chừng.”
Có 30 trạm bán xăng dầu tại Pingtan, kể cả kho dầu Dong’ ao và kho dầu Jinjing của tư nhân đều đăng ký là trạm bán sỉ hay lẻ xăng dầu.
Song phóng viên Cui đã phát hiện có tới 30 trạm bán xăng dầu như thế tại Pingtan không có giấy phép hợp pháp hay các phương tiện bơm xăng dầu theo tiêu chuẩn.
Suốt đoạn đường dài 17 cây số từ huyện vào thành phố, có 10 trạm xăng, chí có hai trạm là của công ty Sinopec và China National Petroleum and Chemical Corp. Có ba trong tám trạm không đạt tiêu chuẩn.
Thực tế việc buôn lậu xăng dầu tại Trung quốc không phải là vấn đề mới đây tại Trung quốc, nó luôn luôn gia tăng theo nhu cầu của người sài.
Chính quyền Trung quốc cũng đã sửa sai thị truờng xăng dầu vài lần từ năm 1999. Việc buôn lậu xăng dầu loại gộc hiện nay kiểm soát được, còn loại buôn cỏn con có thể nhập lậu vài tấn cho tới hàng chục tấn dầu vẫn hoạt động đều mỗi khi giá xăng dầu lên cao, địa phương kiểm soát lỏng lẻo.
Ngoài việc trốn thuế, loại buôn lậu này làm cho công ty Sinopec và China National Petroleum and Chemical bị thiệt hại.
Ban nghiên cứu của Sinopec đã chỉ cho thấy, mặc dầu tổng sản luợng GDP tăng 7,8% trong nửa năm đầu của năm 2002, xăng dầu tăng lên chỉ có 2,7%, thấp đi 4-5 phần trăm theo chỉ số tính cho tổng sản luợng GDP của Trung quốc. Sự sai biệt này là do vấn đề buôn lậu mà ra.
Giá xăng dầu bị đẩy lên cao có thể là do Hoa kỳ đánh Iraq, nó là nguyên nhân để cho việc buôn lậu xăng dầu gia tăng tại Trung quốc.
Các cơ quan chống buôn lậu và những cơ quan khác dọc theo duyên hải mới đây đã mở chung một cuộc họp để bàn tính sách luợc và biện pháp chống buôn lậu. Các ơ quan này đã nhất trí để thành lập một hệ thống mới cho dẹp các vụ buôn lậu xăng dầu, hành động thống nhất và có kế hoạch toàn diện.
Hải quan và các cơ quan tuần duyên cho biết họ sẽ tập trung để điều tra và truy cứu chủ yếu vào các tầu chở dầu mẹ để dẹp gốc buôn lậu.
Hải quan Hạ Môn đã bắt được trên 300 tấn xăng dầu lậu tại huyện Nan’ an gần Quảng Châu, Phúc Giang ngày 25/1. Hai tuần sau, bộ tuần duyên của Phúc Giang đã bắt năm con buôn lậu loại cỏn con, tịch thu gần 200 tấn xăng dầu đủ loại.
Bộ công thương của vùng này cho biết, sẽ áp dụng luật lệ xăng dầu cho các trạm xăng, và bẻ gẫy các vụ buôn bán và xây cất bất hợp pháp. Có tất cả 4.855 trạm xăng khắp vùng này đã bị đóng cửa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.