Hôm nay,  

Làn Sóng Phản Đối Xây Đền Hồi Giáo Gần Ground Zero

10/08/201000:00:00(Xem: 3034)

Làn Sóng Phản Đối Xây Đền Hồi Giáo Gần Ground Zero

MURFREESBORO, Tennessee   -       Dự án xây dựng 1 trung tâm cộng đồng có đền Hồi Giáo cách Ground Zero 2 ngã tư đường tiếp tục bị chống đối, không riêng tại New York.
Tại khu ngoại ô Murfreesboro của thành phố Nashville, những người phản đối cho hay họ tin rằng trung tâm cộng đồng mới không chỉ là nơi cầu kinh của tín đồ Hồi Giáo mà có thể trở thành nơi huấn luyện các phần tử quá khích.
Hưu viên 76 tuổi Bob Shelton phát biểu "Đó không phải là 1 nhóm tôn giáo, họ có ý hướng chính trị và quân sự".
Ông Shelton là 1 trong hơn 500 người biểu tình với áo T-shirt ghi các hàng chữ "Không chấp nhận cổ luật Sharia" - những người sôi nổi hơn sơn tấm bảng "Địa điểm tương lai của Trung Tâm Hồi Giáo Murfreesboro" rối xé nát.
Ở California, cư dân Temacula dắt chó tới dự cuộc biểu tình phản đối dự án xây đền Hồi Giáo gần 1 thánh đuờng Baptist.
Tín đồ Hồi Giáo chiếm không tới 1% dân số Hoa Kỳ - 10 năm trước, họ đi lễ tại 1200 ngôi đền, và nay là 1900 đền, theo hồ sơ của giáo sư Ihsan Bagby (trường đại học Kentucky) và 1 nhà nghiên cứu khác.


1 cuộc khảo sát năm 2007 của Pew nhận thấy 39% người Hồi Giáo trưởng thành là di dân đến Hoa Kỳ từ năm 1990.
Lãnh tụ Hồi Giáo của cộng đồng Murfreesboro là ông Essam Fathy, người tham gia dự án xây dựng đền Hồi Giáo mới, đã sinh sống tại đây 30 năm - ông nhấn mạnh nơi đây đã có trong tâm Hồi Giáo từ đầu thập niên 1980, chỉ khác là lớn hơn. Vùng Nashville hiện có 3 dự án như thế.
Theo ông Zuhdi Jasser, chủ tịch của Diễn Đàn Hồi Giáo vì Dân Chủ, 1 nhóm chủ trương cải tổ và hiện đại hoá đạo Hồi, chống xây dựng đền Hồi Giáo không phải là cách để phòng ngừa khủng bố.
Cuộc nghiên cứu của các giáo sư trường đại học Duke và trường đại học North Carolina hậu thuẫn quan điểm của ông Jasser - các vị này nhận thấy đền, tiệm sách và các hội đoàn đưa công dân Mỹ theo đạo Hồi đến gần nhau để giúp tránh khuynh hướng cực đoan.
Viện chủ của đền Hồi Giáo Murfreesboro, giáo sĩ Imam Ossama Bahloul, cho hay ông đã thuê nhân viên an ninh tư, và đặt máy thu hình quan sát các cửa ra vào và bãi đậu xe. 2 năm trước, 5, 6 người đột nhập trung tâm Hồi Giáo của Columbia, 30 dặm tây nam Murfreesboro, ném bom xăng, lấy đi hệ thống âm thanh và để lại các dòng chữ sơn trắng "White Power" với hình chữ thập của Đức Quốc Xã.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
Hàng ngàn người Cuba đã tuần hành trên đường Malecon của thủ đô Havana và các nơi khác trên đảo quốc hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, để chống sự thiếu hụt lương thực và giá cả tăng cao giữa cuộc khủng hoảng vi khuẩn corona, trong một trong những cuộc biểu tình chống chính quyền lớn nhất trong ký ức, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Chủ Nhật.
Ít nhất 52 người đã thiệt mạng khi một vụ cháy lớn thiêu rụi một hãng sản xuất nước trái cây tại Bangladesh, theo các viên chức cho hay hôm Thứ Sáu, 9 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của CNN. Vụ cháy bắt đầu vào trưa xế Thứ Năm ở tầng trệt của hãng xưởng 6 tầng lầu Hashem Foods Ltd. tại Rupganj, phía đông của thủ đô Dhaka, theo Debashis Bardhan, phó giám đốc sở cứu hỏa và phòng vệ dân sự cho biết.
Thế Vận Hội Tokyo sẽ diễn ra giữa tình trạng khẩn cấp, và không có người hâm mộ đến dự tại các cuộc thi tài trong thành phố tổ chức, theo bản tin của https://sports.yahoo.com tường trình hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021. Chính phủ Nhật Bản hôm Thứ Năm đã tuyên bố rằng họ sẽ tái lập các biện pháp nghiêm ngặt để đối phó với sự gia tăng Covid-19 tại thủ đô. Các biện pháp sẽ có hiệu lực vào tuần tới, và kéo dài trong khoảng thời gian của Thế Vận Hội, mà chính thức khai mạc vào ngày 23 tháng 7 và chấm dứt vào ngày 8 tháng 8 tới đây.
Các viên chức Haiti tại Port-au-Prince được báo cáo hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021 rằng họ đã bắt nhiều nghi can liên quan đến việc ám sát Tổng Thống Jovenel Moise hôm Thứ Tư tại tư gia của ông này, theo bản tin của Đài Truyền Hình Local 10 tường trình hôm Thứ Năm. 4 nghi can đã bị bắn chết. Vẫn còn nhiều nghi can đào thoát.
Tổng Thống Haiti Jovenel Moise đã bị ám sát trong một vụ tấn công vào tư gia của ông vào sáng sớm Thứ Tư, 7 tháng 7 năm 2021, theo quyền Thủ Tướng Claude Joseph cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Tư. Joseph cho biết trong một tuyên bố rằng một nhóm người không rõ danh tánh đã tràn vào nhà của Moise vào khoảng 1 giờ sáng và đã bắn chết người lãnh đạo đất nước. Ông mô tả vụ ám sát như là một “hành động tàn ác, vô nhân đạo và man rợ.”
Những màn quan trọng nhất: Ý đã đánh bại Tây Ban Nha trong một cuộc đọ sức gay cấn giữa "những đội banh khổng lồ" và có thể đăng quang sau cuộc tranh tài hồi hộp danh hiệu vô địch Túc Cầu Châu Âu. Squadra Azzurra đã chiếm ưu thế vào thứ Ba tại Sân vận động Wembley của London trong trận bán kết căng thẳng với Iberian, thắng 4-2 trên chấm phạt đền (penalty) 11 mét. Sau 90 và 120 phút, tỷ số là 1:1. Jorginho sút quả phạt đền quyết định cho Azzurri. Trước đó, thủ môn Gianluigi Donnarumma đã cản phá cú sút của Álvaro Morata của Tây Ban Nha.
Tổng Thống Joe Biden đã gửi tới các nhà lãnh đạo Nga lời đe dọa hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021, nói rằng vụ tấn công phần mềm độc hại bị cáo buộc được thực hiện từ lãnh thổ của họ đã gây thiệt hại “tối thiểu” tại Hoa Kỳ trong khi nói đến khả năng đánh trả của Washington, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thế giới biết hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021 ông đã đích thân chúc mừng qua điện đàm với vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma nhân ngày sinh nhật thứ 86 của ngài, bất kể khả năng không đồng tình từ Trung Quốc, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Ba.
Chính quyền Phi Luật Tân hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh điều tra vụ rớt máy bay Không Quân lao qua đường băng giết chết 47 binh sĩ trên máy bay và 3 thường dân dưới đất, theo CNBC trích thuật tin từ Reuters cho biết hôm Thứ Hai. Hàng chục người khác bị thương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.