Hôm nay,  

TQ: Động Đất 50,000 Dân Chết Còn 26,000 Dân Bị Chôn Lấp

5/16/200800:00:00(View: 2874)
LOUSHUI  -    Hơn 3 ngày sau trận động đất tại miền Trung, có vẻ là lực lượng cứu hộ của Trung Quốc đã chuyển từ việc tìm cứu người sống sót sang giai đoạn thu nhặt tử thi, với khoảng 10 triệu dân bị ảnh hưởng. Con số tử vong của riêng tỉnh Sichuan là 19,000 - 1 ngày trước, con số đuợc loan báo là gần 15,000. Nhưng, đài truyền hình đưa tin HĐ Nhà Nước uớc luợng trên 50,000. Tại Luoshui, trên đường dẫn tới khu kỹ nghệ Shifang, nơi 2 nhà máy hoá chất sụp đổ, chôn vùi hàng trăm người, binh lính đào hố chôn người chết trong khi cảnh sát và dân quân thu dọn các đổ vỡ. Gần đó, hơn 10 xác được đưa lên sàn xe vận tải. Các đường chính tại vùng thiên tai đã đuợc khai thông để đưa cơ giới nặng tới - trong 3 ngày qua, binh lính phải đào tìm người sống sót bằng sức mạnh của đôi tay. Hiện còn khoảng 26,000 người bị chôn vùi duới các ngôi nhà sập. Không phải đã hết hi vọng tìm ra người sống sót - trên màn ảnh nhỏ, có thể thấy 1 phụ nữ 22 tuổi tươi cười vẫy tay sau khi được giải cứu từ đống gạch vụn ở Dujangyan. 1 kỹ sư tại cơ quan địa chấn cho biết 72 giờ sau động đất là thời gian cấp bách nhất để cứu người sống sót, và càng sớm càng tốt. 1 thông cáo của chính phủ hô hào công chúng quyên góp dụng cụ cứu hộ - website của Bộ thông tin loan báo cần 100 cần trục. Thứ trưởng y tế Gao Qiang tuyên bố với báo chí tại Bắc Kinh : cuộc chiến đấu dài chỉ mới bắt đầu - trong nỗ lực đề phòng dịch bệnh bộc phát, dân vùng động đất được chích thuốc chủng ngừa trong khi công nhân tìm cách bảo đảm nước sạch và di dời xác chết theo cách vệ sinh. Sau mấy ngày từ chối, Trung Quốc đã nhận đề nghị của Nhật về 1 đội cứu hộ. Hồng Thập Tự Đài Loan cho biết 20 chuyên viên của Đài Loan sắp sang giúp. Ngoài ra Liên Hội Hồng Thập Tự Quốc Tế và Lưỡi Liềm Đỏ đã phát lời kêu gọi giúp thực phẩm, thuốc men, nước uống và nhà lều - 1 viên chức của Liên Hội HTT quan sát quận Beichuan gần trung tâm địa chấn ước luợng trên 4 triệu nhà hư hại, nghĩa là hầu như không còn quận Beichuan nữa. Theo Tân Hoa Xã, 44 quận huyện của tỉnh Sichuan với khoảng 10 triệu dân chịu ảnh hưởng nặng. Các quyên góp tính đến nay đã thu được khoảng 125 triệu MK - cầu thủ Yao Ming tại Hoa Kỳ dự định góp 285,000 MK. Từ Houston, nơi đang chưã thương với hi vọng sẽ thi tài vào dịp Thế Vận Hội Bắc Kinh, Yao tuyên bố "Tôi luôn luôn nghĩ tới đồng hương ở quê nhà trong thời gian hoạn nạn này". Ngoài ra, phóng viên báo tin 1 nhóm 33 người Anh, Pháp, Mỹ khoẻ mạnh đã được không vận về tới Chengdu hồi sáng Thứ Năm - trước đó, họ tìm xem gấu trúc ở Wolong.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
Hàng ngàn người Cuba đã tuần hành trên đường Malecon của thủ đô Havana và các nơi khác trên đảo quốc hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, để chống sự thiếu hụt lương thực và giá cả tăng cao giữa cuộc khủng hoảng vi khuẩn corona, trong một trong những cuộc biểu tình chống chính quyền lớn nhất trong ký ức, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Chủ Nhật.
Ít nhất 52 người đã thiệt mạng khi một vụ cháy lớn thiêu rụi một hãng sản xuất nước trái cây tại Bangladesh, theo các viên chức cho hay hôm Thứ Sáu, 9 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của CNN. Vụ cháy bắt đầu vào trưa xế Thứ Năm ở tầng trệt của hãng xưởng 6 tầng lầu Hashem Foods Ltd. tại Rupganj, phía đông của thủ đô Dhaka, theo Debashis Bardhan, phó giám đốc sở cứu hỏa và phòng vệ dân sự cho biết.
Thế Vận Hội Tokyo sẽ diễn ra giữa tình trạng khẩn cấp, và không có người hâm mộ đến dự tại các cuộc thi tài trong thành phố tổ chức, theo bản tin của https://sports.yahoo.com tường trình hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021. Chính phủ Nhật Bản hôm Thứ Năm đã tuyên bố rằng họ sẽ tái lập các biện pháp nghiêm ngặt để đối phó với sự gia tăng Covid-19 tại thủ đô. Các biện pháp sẽ có hiệu lực vào tuần tới, và kéo dài trong khoảng thời gian của Thế Vận Hội, mà chính thức khai mạc vào ngày 23 tháng 7 và chấm dứt vào ngày 8 tháng 8 tới đây.
Các viên chức Haiti tại Port-au-Prince được báo cáo hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021 rằng họ đã bắt nhiều nghi can liên quan đến việc ám sát Tổng Thống Jovenel Moise hôm Thứ Tư tại tư gia của ông này, theo bản tin của Đài Truyền Hình Local 10 tường trình hôm Thứ Năm. 4 nghi can đã bị bắn chết. Vẫn còn nhiều nghi can đào thoát.
Tổng Thống Haiti Jovenel Moise đã bị ám sát trong một vụ tấn công vào tư gia của ông vào sáng sớm Thứ Tư, 7 tháng 7 năm 2021, theo quyền Thủ Tướng Claude Joseph cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Tư. Joseph cho biết trong một tuyên bố rằng một nhóm người không rõ danh tánh đã tràn vào nhà của Moise vào khoảng 1 giờ sáng và đã bắn chết người lãnh đạo đất nước. Ông mô tả vụ ám sát như là một “hành động tàn ác, vô nhân đạo và man rợ.”
Những màn quan trọng nhất: Ý đã đánh bại Tây Ban Nha trong một cuộc đọ sức gay cấn giữa "những đội banh khổng lồ" và có thể đăng quang sau cuộc tranh tài hồi hộp danh hiệu vô địch Túc Cầu Châu Âu. Squadra Azzurra đã chiếm ưu thế vào thứ Ba tại Sân vận động Wembley của London trong trận bán kết căng thẳng với Iberian, thắng 4-2 trên chấm phạt đền (penalty) 11 mét. Sau 90 và 120 phút, tỷ số là 1:1. Jorginho sút quả phạt đền quyết định cho Azzurri. Trước đó, thủ môn Gianluigi Donnarumma đã cản phá cú sút của Álvaro Morata của Tây Ban Nha.
Tổng Thống Joe Biden đã gửi tới các nhà lãnh đạo Nga lời đe dọa hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021, nói rằng vụ tấn công phần mềm độc hại bị cáo buộc được thực hiện từ lãnh thổ của họ đã gây thiệt hại “tối thiểu” tại Hoa Kỳ trong khi nói đến khả năng đánh trả của Washington, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba.
Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi cho thế giới biết hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021 ông đã đích thân chúc mừng qua điện đàm với vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng Đức Đạt Lai Lạt Ma nhân ngày sinh nhật thứ 86 của ngài, bất kể khả năng không đồng tình từ Trung Quốc, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Ba.
Chính quyền Phi Luật Tân hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021, đã ra lệnh điều tra vụ rớt máy bay Không Quân lao qua đường băng giết chết 47 binh sĩ trên máy bay và 3 thường dân dưới đất, theo CNBC trích thuật tin từ Reuters cho biết hôm Thứ Hai. Hàng chục người khác bị thương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.