Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hậu Khủng Bố: Các Đại Công Ty Mỹ Ngập Nợ

02/12/200100:00:00(Xem: 3642)
Trong vòng mấy tuần sau biến cố 9-11, những công ty hàng đầu thuộc thị trường chứng khoán blue-chip đã bị ngập nợ.

Các công ty hàng đầu như Ford, GE, IBM, Kraft, AT&T, GM và những đại công ty khác đã tăng gấp đôi, có khi gấp ba việc ban hành chứng phiếu (bonds), khi thấy các nhà đầu tư chán ngán với thị trường chứng khoán (stocks), và gần như năn nỉ quần chúng hãy cho họ mượn nợ.

Tổng cộng, trong vòng 11 tuần lễ sau 9-11, các công ty đã gia tăng số nợ 31.5% nhiều hơn cùng thời gian năm ngoái. Các công ty đã lợi dụng phân lời thấp để gia tăng số nợ của họ. Nhưng họ cũng quan ngại rằng tiền sẽ bị thiếu hụt trong tương lai nếu nền kinh tế không hồi phục như dự tính. Số nợ cho vay của nhà băng đã giảm xuống mức thấp nhất trong 30 năm, theo Conference Board, và khách hàng rất khó kiếm cho loại nợ ngắn hạn (comercial paper), rẻ tiền mà các công ty thường xử dụng.

"Các công ty bây giờ có thể mượn nợ với một giá rất rẻ", William Cunningham, giám đốc của công ty tín dụng J.P. Morgan, cho biết "Đây là cơ hội để họ đem về một số vốn lớn để đối phó với tình trạng khó khăn hiện tại, và họ đã lợi dụng cơ hội này".

Ford, lúc đầu chỉ dự tính gây vốn 3.5 tỷ Mỹ kim ; nhưng họ đã đem về 9.4 tỷ, và đang dự tính gây vốn thêm 7 tỷ nữa. Kraft, một chi nhánh của Philip Morris Co., lúc đầu chỉ dự tính gây vốn 2 tỷ Mỹ kim ; nhưng họ đã đem về 4 tỷ. AT&T lúc đầu chỉ dự tính gây vốn 5 tỷ Mỹ kim ; nhưng họ đã đem về 10 tỷ.

AT&T và Ford đứng hàng thứ nhì và ba trong việc phát hành chứng phiếu.

Tổng cộng, 573 công ty đã ban hành 181 tỷ Mỹ kim chứng phiếu từ khi biến cố 9-11, so sánh với 692 công ty ban hành chỉ có 138 tỷ Mỹ kim cùng thời gian năm ngoái, theo Thomson Financial.

Những công ty ban hành chứng phiếu cho biết tiền lời thấp của Công Khố Phiếu (Treasury Bills) là nguyên nhân cho sự gia tăng việc ban hành chứng phiếu của các công ty. Chứng phiếu thường được định giá theo Công Khố Phiếu, và nhờ vào 10 lần cắt giảm của The FED, các công ty đã mượn được số nợ đáng kể với phân lời thật thấp. IBM, mới đây đã bán được 1.5 tỹ Mỹ kim chứng phiếu với phân lời thấp nhất từ trước đến nay, 4.875%.

Cách đây không lâu, các công ty đã trải qua giai đoạn thiếu tín dụng. "Sự thiếu hụt tín dụng trầm trọng năm ngoái", Cunningham nói "nhưng đến khi The FED nhảy vào, mọi chuyện đã trở ngược". Nhưng vấn đề tiền tệ vẫn còn đó mặc dù The FED đã cắt phân lời 10 lần trong năm nay. "Chúng ta đang ở trong tình trạng khủng hoảng tiền tệ chưa từng có trong ký ức", James Phella, một Giám Đốc của Ford đã nói.

Rất nhiều công ty với chỉ số tín dụng không lấy gì làm tốt cho lắm nhưng họ lại gây được nhiều vốn cũng chỉ vì họ mang nhãn các blue-chip công ty.

"Khi những công ty như Ford, or GE nhảy vào thị trường tín dụng, họ đã ép những công ty khác, làm ảnh hưởng ít nhiều đến thị trường tín dụng", Gail D. Fosler, một kinh tế gia đã nói thế.

Jack Ablin, một viên chức cao cấp của Harris Trust and Saving Bank, cho biết là sự phục hồi của nền kinh tế Hoa Kỳ tuỳ thuộc vào khả năng gây vốn của các công ty. "Điều quan ngại nhất của tôi là sự thiếu hụt tín dụng trên thị trường", ông nói "Chúng ta tiên đoán rằng nền kinh tế sẽ phục hồi vào giữa năm tới, nhưng một điều có thể làm sự tiên đoán này sai đi là sự gây vốn của các công ty dậm chân tại chỗ hoặc sút giảm".

Một quan ngại khác là sự chồng chất của những hậu quả không tốt. "The FED đang cố gắng giữ quả bóng không bị nổ tung bằng cách giữ mãnh lực tín dụng sống sót", Barton M. Biggs, một viên chức cao cấp của Morgan Stanley đã nói "Vấn đề là, mặc dầu phương cách này có thể hiệu quả ngắn hạn, nhưng với đường dài, số nợ sẽ chồng chất càng ngày càng cao và sẽ rất tang thương để giải quyết chúng".

Thí dụ như với các nhà sản xuất xe hơi, họ dùng một phần tiền mà họ đã gây vốn được bằng chứng phiếu, để tài trợ cho các chương trình 0% tiền lời. Họ cho giới tiêu thụ mượn tiền mà không lấy lời, nói một cách khác, họ mất ít nhất 7.5%.

Một phần vốn gây được để trả cho các món nợ ngắn hạn (commercial paper). Nhưng các công ty đã gây vốn nhiều hơn là họ cần đến. Những món nợ dài hạn mà họ đang mượn đắt hơn là những món nợ ngắn hạn, ngay cả bây giờ nó rất rẻ.

"Dĩ nhiên là phải có phí tổn, nhưng chúng tôi đang cố gắng giảm thiểu nó", David Moor, một giám đốc tại Ford Credit đã nói.

Như nhiều công ty khác ban hành chứng phiếu, Ford đang cố gắng thoát ra vòng kềm tỏa của các món nợ ngắn hạn. Trong năm nay, cho tới ngày 10-16, Ford đã giảm số nợ ngắn hạn khoảng 60%, xuống mức 17 tỷ Mỹ kim. "Đó là điều làm công ty chúng tôi có được một vị trí rất tốt, mặc dù đối với chỉ số tín dụng của chúng tôi không cao lắm", Moor đã cho biết thế.

Ford, cũng như nhiều công ty khác, đã bị cắt chỉ số tín dụng. Nhiều cơ quan tài trợ cho những món nợ ngắn hạn, chỉ cho các công ty có chỉ số tín dụng cao mượn nợ. Năm nay, 57 công ty đã bị cắt chỉ số tín dụng bởi Standard & Poor's, so với 49 cho năm ngoái.

Tổng số nợ ngắn hạn chưa trả đã giảm 30% cho năm nay, theo Diana Vazza, một viên chức của Standard & Poor's.

Sự tuột giảm về nợ ngắn hạn của AT&T đã là một trong những lý do cho đề tài tranh cãi tuần qua.

Các công ty tài trợ khẳng định rằng sự tuột giảm về nợ ngắn hạn của các công ty là do các công ty mượn được nợ dài hạn với giá rẻ chứ không phải vì các công ty tài trợ không kiếm được khách hàng để cho vay nợ ngắn hạn. "Nợ ngắn hạn có thời gian hạn định để trả, vì vậy các công ty thường hay phải chuyển qua (roll over) hầu có thể giữ vững vốn đầu tư", LoBue của J.P. Morgan đã nói.

Theo Stephen Strom
(The New York Times)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.