Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/11/200500:00:00(Xem: 6331)
- Phản Đối Khủng Bố

Dân Jordan hôm 10-11-2005 đã biểu tình bên ngoài khách sạn Grand Hayat ở Amman, Jordan, phản đối vụ khủng bố nổ bom 3 khách sạn Amman hôm 9-11-2005.

Trong khi đó, ông Alai Bouran, Bộ Trưởng du lịch của Jordan, trả lời phỏng vấn cho biết các khách sạn bị khủng bố tấn công là điều không ngạc nhiên - ông nói: phòng thủ an ninh của các khach sạn là lỏng lẻo, và không có máy dò kim khí.

Theo ông Bouran, đề phòng kẻ quyết tâm gây tội ác là rất khó. Bộ Trưởng Bouran nhấn mạnh rằng hôm nay là khác, khi mọi thành phần xã hội tại Jordan đoàn kết với nhau - ông loan báo 2 tàu vừa đến hôm nay với khoảng 1000 du khách từ Anh-quốc và Australia. Ông nói "đó là những yểm trợ tinh thần đối với Jordan".

Dân chúng Jordan tràn ra đường tại thủ đô để biểu tình lên án khủng bố. Người biểu tình bấm còi xe và phất cờ. Al-Qaeda nhận trách nhiệm qua 1 thông cáo đưa lên website Hồi Giáo, chưa thể kiểm chứng là thật hay giả. Nhà cầm quyền Jordan nghi thủ phạm khủng bố là thủ lãnh al-Zarqawi, sinh quán Jordan.

- Hồ Cẩm Đào Thăm Đức

Tổng Thống Đức Horst Koehler (phải) và Chủ Tịch TQ Hồ Cẩm Đào tại Berlin hôm 10-11-2005. Hồ Cẩm Đào thăm Đức chính thức 4 ngày, ký nhiều hiệp ước.


- BIỂU TÌNH ĐÒI NHÂN QUYỀN CHO BẮC HÀN

Các tín đồ Thiên Chúa Giaó tại Seoul, Nam Hàn đã biểu tình, thắp nến đòi cải thiện nhân quyền ở Bắc Hàn đêm 10-11-2005. Đặc sứ Vitit Muntarbhorn của LHQ về nhân quyền tại Bắc Hàn đã thúc giục Bắc Hàn hôm Thứ Năm hãy giải quyết vấn đề tù binh và thường dân Nam Hàn được tin tưởng là còn bị giam ở Bắc Hàn.

- SINH VIÊN NICARAGUA ĐÒI TĂNG QUỸ GIÁO DỤC

Sinh viên đại học xuống đường ở Managua, Nicaragua hôm 9-11-2005, đòi hỏi chính phủ tăng 6% ngân sách chi phí cho nền giáo dục đại học. Chỉ có Việt Nam duy nhất là nơi sinh viên không bao giờ biểu tình, vì hoàn toàn không có thông tin gì về ngân sách giáo dục và quyền biểu tình mà đại đa số các nước đều có. Và cũng bởi vì quân đội CSVN sẵn sàng bắn vào dân để bảo vệ đảng.

- TARGET LỜI TĂNG 34%

Target Corp., hệ thống tiệm bán lẻ lớn thứ nhì Hoa Kỳ hôm Thứ Năm loan báo có mức tăng 34% lợi nhuận quý 3 nhờ thương vụ mạnh mẽ và lời nhiều trong kinh doanh về thẻ tín dụng. Tổng thu nhập tăng tới 435 triệu đô, trong quý 3 kết thúc vào ngày 29-10. Một năm trước đó cùng thời kỳ là 324 triệu đô.

- HOA LỤC ĐÒI ĐUỐC THẾ VẬN CHẠY XUYÊN ĐÀI LOAN

Lực sĩ mang đuốc Thế Vận Yang Chen chạy trên Vạn Lý Trường Thành trong cuộc chạy tiếp lửa Thế Vận Athens 2004 ở Beijing chụp ngày 8-6-2004. Trung Quốc đòi hỏi đuốc Thế Vận cho kỳ Thế Vận Beijing 2008 sẽ phải chạy xuyên qua Đài Loan, nhưng Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế chưa chấp thuận đòi hỏi gay cấn về ngoại giao này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WARSAW - TT Andreij Duda loan báo: công dân Ba Lan có thể đến Hoa Kỳ không cần chiếu khán nhập cảnh từ ngày 6-11.
PHI TRƯỜNG SCHIPOL - Phi công của chuyến bay từ Amsterdam đi Madrid phát nhầm nút báo động không tặc khi tất cả 27 hành khách đang lên máy bay A 330 phải di tản.
SEOUL - Dự định tập trận phối hợp Mỹ-Nam Hàn trong Tháng 12 bị Bắc Hàn phản đối và lên án là khiêu khích.
IDLIB - Lực lượng Mỹ tại miền bắc Syria rút theo lệnh TT Trump đã trở lại bảo vệ mỏ dầu, với giải thích “không cho khủng bố ISIS chiếm và thu tiền bán dầu thô”.
Khoảng đầu tháng 11/2019, chén thánh và nhiều cổ vật trong nhà thờ ở thị trấn Oloron-Sainte-Marie bị ba tên trộm đánh cắp.
Khoảng đầu tháng 11/2019, truyền thông nhà nước Triều Tiên cho rằng Washington đang thực hiện "chính sách thù địch" khiến các cuộc đàm phán trở nên khó khăn.
LA MORA - CBS đưa tin ngày 5 tháng 11: ít nhất 9 người Mỹ bị giết trong tranh chấp băng đảng tại miền bắc Mexico.
NEW DEHLI - Vào ngày Chủ Nhật 3 tháng 11, hàng ngàn người Ấn Độ ăn mặc sặc sỡ trầm mình tại sông Yamuna chảy qua thủ đô từ sáng sớm của lễ hội Hindu. Tín đồ ngoan đạo cầu nguyện cho dòng sông, trầm mình khấn hứa chào đón mặt trời lên.
Ngày 9 tháng 11 năm 1989 chắc chắn trong ký ức - với những người đã ở đó. Trong thời gian qua, một thế hệ đã trưởng thành mà không tự mình trải qua sự sụp đổ của Bức tường. Cho ngày kỷ niệm, bây giờ thủ đô Berlin nhìn lại và mong chờ (nach vorn geblickt/ looked forward).
Khoảng đầu tháng 11/2019, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei quyết định không bãi bỏ lệnh cấm đàm phán với "kẻ thù" Mỹ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.