Hôm nay,  

Mỹ, Nga: Bàn Tiếp Về Xóa Bớt Vũ Khí Nguyên Tử Trong Kho

4/8/201000:00:00(View: 2474)

Mỹ, Nga: Bàn Tiếp Về Xóa Bớt Vũ Khí Nguyên Tử Trong Kho

WASHINGTON   -       Ngoại trưởng Hillary Clinton có mặt bên cạnh bộ trưởng quốc phòng Robert Gates tại 1 buổi họp báo hôm Thứ Tư của Ngũ Giác Đài, cho hay TT Obama đã chỉ thị cho đoàn cố vấn an ninh quốc gia theo đuổi 1 vòng đàm phán khác về kiểm soát vũ khí với liên bang Nga, nối tiếp thỏa ước START mới đã thỏa thuận đuợc.
2 nguyên thủ sẽ ký văn kiện này vào ngày Thứ Năm tại Prague. Mục tiêu của đợt thương thảo mới bao gồm phi đạn hạt nhân tầm ngắn, và số đầu nổ nguyên tử đang lưu kho.
Các đồng minh đã lên tiếng hoan nghênh, như ngoại trưởng Franco Frattini của Italy, rằng "Đây là tín hiệu tốt và đúng thời điểm".


Ông Gates tuyên bố "Hoa Kỳ cam kết không dùng vũ khí nguyên tử với các nước không có vũ khí nguyên tử và tuân thủ hiệp định kiểm soát sự phát triển nguyên tử (NPT).  Nhưng, nếu các nước ấy tấn công Hoa Kỳ bằng vũ khí hoá học hay vũ khí sinh học, họ sẽ bị đánh trả bằng vũ khí quy ước có sức công phá mạnh".
Ông Gates cho biết thêm: với mưu định tìm kiếm vũ khí nguyên tử của hệ thống khủng bố quốc tế, các hoạt động nguyên tử tiếp diễn tại Bắc Hàn và Iran, sự chú tâm này là thích hợp, và là thay đổi cấp thiết với chính sách trước đây. Theo lời ông, chế độ Pyongyang nên nhận biết chiến luợc nguyên tử mới của Hoa Kỳ là tín hiệu mạnh.
TT Obama đã chính thức loan báo chuyến đi Prague, để ký hiệp ước START mới với nguyên thủ Nga, trước ngày hội nghị an ninh nguyên tử quy tụ trên 40 nước họp tại thủ đô Washington.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
Quân đội Phi Luật Tân hôm Thứ Năm, 1 tháng 4 năm 2021, nói rằng họ đã khám phá các cấu trúc được xây dựng bất hợp pháp trên các hình thể tại Union Banks, một loạt bãi san hô tại Biển Đông gần nơi Manila nói rằng các tàu dân quân hàng hải Trung Quốc đã được cảnh báo trong những tuần lễ gần đây, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
“Nhìn lại 10 năm kể từ hôm nay, lịch sử sẽ phán xét như thế nào về việc không hành động này?” theo Đặc Phái Viên của Tổng Thư Ký là Christine Schraner Burgener đã hỏi các nhà ngoại giao. “Tôi hy vọng quý vị có thể hành động trong lúc vẫn còn có thời gian để tránh hệ quả tệ hại nhất bằng việc khắc phục sự thận trọng và bất đồng.”
Chiếc tàu Ever Given, tàu chuyên chở những thùng hàng rất lớn đã bị mắc cạn tại Kênh Đào Suez và đã làm tắt nghẽn giao thông đường thủy quan trọng gần cả tuần nay, đã được trục lên, theo các viên chức thẩm quyền cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 3 năm 2021 qua tường thuật của CNBC hôm Thứ Hai.
Hai viên chức hàng đầu của Liên Hiệp Quốc đã lên án nhóm quân đội Miến Điện trong ngày chết chóc nhất của các cuộc biểu tình từ trước tới nay chống nhóm quân đội đảo chánh đã cướp chính quyền dân cử của quốc gia này, khi nhiều người biểu tình đã xuống đường hôm Chủ Nhật, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 28 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc và Iran đã ký thỏa thuận tổng thể nhằm mục đích lập biểu đổ về các quan hệ kinh tế, chính trị và thương mại của họ trong vòng 25 năm tới, theo đài truyền hình nhà nước Iran tường thuật, trong một thách thức đối với chính phủ Biden, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 3 năm 2021.
Sự tắt nghẽn tại Kinh Đào Suez đang gây căng thẳng ngành xe hơi vốn đã chật vật, và các trì hoãn thêm nữa có thể tạo ra nhiều thiếu hụt tại thị trường Hoa Kỳ, nếu tàu chở hàng khổng lồ Ever Given không nhanh chóng được trục lên, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Sáu, 26 tháng 3 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.