Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Quốc Dân Đảng Kỷ Niệm 73 Năm Khởi Nghĩa Yên Bái

13/02/200300:00:00(Xem: 3835)
PHOTO: Ngại Vinh thuộc đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính , Thế hệ thứ ba cuả Việt Nam Quốc Dân Đảng.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Để kỷ niệm 73 năm cuộc Tổng Khởi Nghĩa tại Yên Bái (12-2-1930). Việt Nam Quốc Dân Đảng Khu Bộ Nam Cali đã long trọng tổ chức ngày kỷ niệm quan trọng này tại Westminster Civic Center vào lúc 2 giờ chiều ngày 9 tháng 2 năm 2003. Với hơn 200 người gồm Quan khách đại diện các Tôn Giáo, Hội Đoàn, Đoàn Thể và Thân Hữu.
Cũng cần nhắc lại đôi dòng lịch sử của cuộc khởi nghiã Yên Bái.
Sau cuộc họp tại Võng La và Mỹ Xá, mệnh lệnh tấn công vào những cứ điểm quân Pháp được Nguyễn Thái Học Đảng Trưởng Việt Nam Quốc Dân Đảng ban hành vào lúc 1 giờ sáng ngày 10 tháng 2 năm 1930. Việt Nam Quốc Dân Đảng được thành lập vào ngày 25 tháng 12 năm 1927 tại Hà Nội là tổ chức chính trị gồm thanh niên, trí thức và các tầng lớp nhân dân khác, đặc biệt là có sự tham gia của lực lượng binh sĩ Việt Nam phục vụ dưới cờ Pháp Quốc mà ta hay gọi là lính Khố Xanh, Khố Đỏ.
Vào những giớ phút đầu tiên quân VNQDĐ đã chiếm lĩnh được một số vị trí, nhưng vì cuộc tổ chức không được bí mật, sự liên lạc không được đồng bộ nhất là bên trong có nhiều nội gian nên chỉ sau 5 ngày toàn bộ cuộc khởi nghiã đã bị dập tắt.
Theo tài liệu của Việt Nam Quốc Dân Đảng thì cuộc tấn công đã được phân chia làm 8 mục tiêu như sau:
1.Mặt trận tại Yên Bái do Thanh Giang và Nguyễn Nhật Tân với sự hợp tác của Nguyễn Thị Giang và Chi bộ phụ nữ của Nguyễn Thị Bắc, hợp cùng Binh đoàn Yên Bái. và lực lượng của Nguyễn Thế Nghiệp từ Vân Nam về.
2.Mặt trận Hưng Hóa, Lâm Thao do Nguyễn Khắc Nhu phụ trách với sự vận động các lực lượng Học Sinh cùng một số binh sĩ người Việt trong lực lượng lính Khố Xanh của Pháp.
3.Mặt trận Phú Thọ do Nguyễn Văn Toại, Phạm Nhận, Lê Xuân Huy và Bùi Xuân Mai chỉ huy, bao gồm các đảng viên trong vng cùng với một số lính Khố Xanh.
4.Mặt trận Sơn Tây do Phó Đức Chính và một số nhân sự trong Đồn Thông phụ trách.
5.Mặt trận Hải Dương do Trần Quang Diệu chỉ huy
6.Mặt trận Hải Phòng, Kiến An do Vũ Văn Giảng, Nguyễn Văn Chấn, Phạm Văn Tình sẽ sách động quần chúng nổi dậy.
7.Mặt trận Bắc Ninh, Đáp Cầu, Phả Lại do chính Nguyễn Thái Học chỉ huy cùng với lực lượng của VNQDĐ và một số lính Khố Xanh sở tại.
8.Riêng tại Hà Nội do Ký Con Đoàn Trần Nghiệp chỉ huy đoàn quân cảm tử sẽ đánh bom vào các cơ sở chỉ huy của Pháp,
Tất cả đuợc ấn định sẽ cùng loạt hành động vào 1 giờ sáng ngày 10 tháng 2.
Thoạt đầu tiên, nhờ một số cảm tử quân và số lính Khố Xanh, nên cuộc nổi dậy có vẽ thuận lợi. Nhưng như đã trình bày phần trên vì sự thông tin quá yếu, các nơi nổi dậy không đồng bộ như dự tính, nội bộ của Quốc Dân Đảng lúc đó cũng không được chặt chẻ nên tin tức bị tiết lộ và nhất là bị một số nhân sự phản bội nên quân Pháp đã mau chóng phản công. Cuộc Tổng Khởi nghĩa kéo dài chỉ 5 ngày.


Sau đó quân Pháp với sở Mật Thám Đông Dương huy động toàn thể bộ máy công an trên khắp vùng để truy quyét và đưa ra toà 13 nhân vật chủ chốt của cuộc khởi nghĩa trong đó có Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học. Để rồi sau đó đã đem đi hành quyết gồm tất cả 13 người. Ngoài ra hàng trăm người khác dính líu vào biến cố này cũng lần lượt bị bắt giam, thủ tiêu hay lưu đày.
Cuộc khởi nghĩa không thành công nhưng đã gây được rất nhiều tiếng vang. Tại Hà Nội Ký Con Đoàn Trần Nghiệp đã dùng chiến thuật cảm tử, xử dụng một số thanh niên và cả chính ông trong việc ôm lựu đạn và mìn tấn công trực tiếp vào các cơ sở của Pháp như dinh Toàn Quyền, Sở Liêm Phóng các đồn Công an ..v..v..sự việc này đã gây tác động mạnh mẽ không những trong lòng dân chúng Hà Nội mà cả những nhà ngoại giao quốc tế lúc đó đang hiện diện tại đây.
Buổi lễ được chi bộ Nam Cali giáo phó cho đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính phụ trách tổ chức. Đây là một đoàn thể trong tổ chức bao gồm các thanh niên trẻ được xem như là thế hệ thứ ba của Việt Nam Quốc Dân Đảng.
Sau nghi thức chào cờ Ông Hoàng Tích Thông Bí Thư Khu Bộ Nam Cali đã lên chào mừng quan khách và nói về ý nghĩa ngày tổng khởi nghiã này.
Anh Ngại Vinh, Thuộc Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính, đã nói lên cảm nghĩ của cá nhân và tập thể thanh niên đối với tình hình đất nước hiện nay qua lăng kính của giới trẻ yêu nước. Ông đã trình bày nhiều chứng tích nhằm lên án chế độ độc tài và tàn ác của chính quyền Cộng Sản cũng như những đóng góp mà thế hệ thứ ba VNQDĐ như anh có thể làm được.
Ngoài ra Tổng Bí Thư Trung Ương Việt Nam Quốc Dân Đảng Lê Thành Nhân cũng đã về tham dự ngày lễ kỷ niệm quan trọng này của Chi Bộ Nam Cali. Trong dịp này ông đã trình bày đường lối đấu tranh trong tình hình mới của người Việt nói chung và các đảng viên VNQDĐ nói riêng cũng như phong trào phát triển cơ sở Đảng.
Sau đó là lời phát biểu của khách tham dự như ông Nguyễn Chí Thiện, Lý Đại Nguyên và một số nhân sĩ trong cộng đồng người Việt tại Quân Cam.
Như đã nói trên buổi lể do Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính là thế hệ thứ ba của tổ chức chính trị này thực hiện nên phần lớn được điều hợp bởi những đảng viên trẻ của Việt Nam Quốc Dân Đảng như anh Ngại Vinh hay Nữ MC Trường Giang.
Cũng trong dịp này ban tổ chức đã phát hành Nội San số 22 tháng 2 năm 2003 và một tập thơ của nhà cách mạng Phan Bội Châu :” Phan Bội Châu Thi Tuyển” với sự chú dịch của Huyền Thanh Lữ. Thi Xã Nhượng Tống xuất bản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.