Hôm nay,  
Việt Báo Online

Vn Quốc Dân Đảng Kỷ Niệm 73 Năm Khởi Nghĩa Yên Bái

13/02/200300:00:00(Xem: 3688)
Vn Quốc Dân Đảng Kỷ Niệm 73 Năm Khởi Nghĩa Yên Bái
PHOTO: Ngại Vinh thuộc đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính , Thế hệ thứ ba cuả Việt Nam Quốc Dân Đảng.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Để kỷ niệm 73 năm cuộc Tổng Khởi Nghĩa tại Yên Bái (12-2-1930). Việt Nam Quốc Dân Đảng Khu Bộ Nam Cali đã long trọng tổ chức ngày kỷ niệm quan trọng này tại Westminster Civic Center vào lúc 2 giờ chiều ngày 9 tháng 2 năm 2003. Với hơn 200 người gồm Quan khách đại diện các Tôn Giáo, Hội Đoàn, Đoàn Thể và Thân Hữu.
Cũng cần nhắc lại đôi dòng lịch sử của cuộc khởi nghiã Yên Bái.
Sau cuộc họp tại Võng La và Mỹ Xá, mệnh lệnh tấn công vào những cứ điểm quân Pháp được Nguyễn Thái Học Đảng Trưởng Việt Nam Quốc Dân Đảng ban hành vào lúc 1 giờ sáng ngày 10 tháng 2 năm 1930. Việt Nam Quốc Dân Đảng được thành lập vào ngày 25 tháng 12 năm 1927 tại Hà Nội là tổ chức chính trị gồm thanh niên, trí thức và các tầng lớp nhân dân khác, đặc biệt là có sự tham gia của lực lượng binh sĩ Việt Nam phục vụ dưới cờ Pháp Quốc mà ta hay gọi là lính Khố Xanh, Khố Đỏ.
Vào những giớ phút đầu tiên quân VNQDĐ đã chiếm lĩnh được một số vị trí, nhưng vì cuộc tổ chức không được bí mật, sự liên lạc không được đồng bộ nhất là bên trong có nhiều nội gian nên chỉ sau 5 ngày toàn bộ cuộc khởi nghiã đã bị dập tắt.
Theo tài liệu của Việt Nam Quốc Dân Đảng thì cuộc tấn công đã được phân chia làm 8 mục tiêu như sau:
1.Mặt trận tại Yên Bái do Thanh Giang và Nguyễn Nhật Tân với sự hợp tác của Nguyễn Thị Giang và Chi bộ phụ nữ của Nguyễn Thị Bắc, hợp cùng Binh đoàn Yên Bái. và lực lượng của Nguyễn Thế Nghiệp từ Vân Nam về.
2.Mặt trận Hưng Hóa, Lâm Thao do Nguyễn Khắc Nhu phụ trách với sự vận động các lực lượng Học Sinh cùng một số binh sĩ người Việt trong lực lượng lính Khố Xanh của Pháp.
3.Mặt trận Phú Thọ do Nguyễn Văn Toại, Phạm Nhận, Lê Xuân Huy và Bùi Xuân Mai chỉ huy, bao gồm các đảng viên trong vng cùng với một số lính Khố Xanh.
4.Mặt trận Sơn Tây do Phó Đức Chính và một số nhân sự trong Đồn Thông phụ trách.
5.Mặt trận Hải Dương do Trần Quang Diệu chỉ huy
6.Mặt trận Hải Phòng, Kiến An do Vũ Văn Giảng, Nguyễn Văn Chấn, Phạm Văn Tình sẽ sách động quần chúng nổi dậy.
7.Mặt trận Bắc Ninh, Đáp Cầu, Phả Lại do chính Nguyễn Thái Học chỉ huy cùng với lực lượng của VNQDĐ và một số lính Khố Xanh sở tại.
8.Riêng tại Hà Nội do Ký Con Đoàn Trần Nghiệp chỉ huy đoàn quân cảm tử sẽ đánh bom vào các cơ sở chỉ huy của Pháp,
Tất cả đuợc ấn định sẽ cùng loạt hành động vào 1 giờ sáng ngày 10 tháng 2.
Thoạt đầu tiên, nhờ một số cảm tử quân và số lính Khố Xanh, nên cuộc nổi dậy có vẽ thuận lợi. Nhưng như đã trình bày phần trên vì sự thông tin quá yếu, các nơi nổi dậy không đồng bộ như dự tính, nội bộ của Quốc Dân Đảng lúc đó cũng không được chặt chẻ nên tin tức bị tiết lộ và nhất là bị một số nhân sự phản bội nên quân Pháp đã mau chóng phản công. Cuộc Tổng Khởi nghĩa kéo dài chỉ 5 ngày.
Sau đó quân Pháp với sở Mật Thám Đông Dương huy động toàn thể bộ máy công an trên khắp vùng để truy quyét và đưa ra toà 13 nhân vật chủ chốt của cuộc khởi nghĩa trong đó có Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học. Để rồi sau đó đã đem đi hành quyết gồm tất cả 13 người. Ngoài ra hàng trăm người khác dính líu vào biến cố này cũng lần lượt bị bắt giam, thủ tiêu hay lưu đày.
Cuộc khởi nghĩa không thành công nhưng đã gây được rất nhiều tiếng vang. Tại Hà Nội Ký Con Đoàn Trần Nghiệp đã dùng chiến thuật cảm tử, xử dụng một số thanh niên và cả chính ông trong việc ôm lựu đạn và mìn tấn công trực tiếp vào các cơ sở của Pháp như dinh Toàn Quyền, Sở Liêm Phóng các đồn Công an ..v..v..sự việc này đã gây tác động mạnh mẽ không những trong lòng dân chúng Hà Nội mà cả những nhà ngoại giao quốc tế lúc đó đang hiện diện tại đây.
Buổi lễ được chi bộ Nam Cali giáo phó cho đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính phụ trách tổ chức. Đây là một đoàn thể trong tổ chức bao gồm các thanh niên trẻ được xem như là thế hệ thứ ba của Việt Nam Quốc Dân Đảng.
Sau nghi thức chào cờ Ông Hoàng Tích Thông Bí Thư Khu Bộ Nam Cali đã lên chào mừng quan khách và nói về ý nghĩa ngày tổng khởi nghiã này.
Anh Ngại Vinh, Thuộc Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính, đã nói lên cảm nghĩ của cá nhân và tập thể thanh niên đối với tình hình đất nước hiện nay qua lăng kính của giới trẻ yêu nước. Ông đã trình bày nhiều chứng tích nhằm lên án chế độ độc tài và tàn ác của chính quyền Cộng Sản cũng như những đóng góp mà thế hệ thứ ba VNQDĐ như anh có thể làm được.
Ngoài ra Tổng Bí Thư Trung Ương Việt Nam Quốc Dân Đảng Lê Thành Nhân cũng đã về tham dự ngày lễ kỷ niệm quan trọng này của Chi Bộ Nam Cali. Trong dịp này ông đã trình bày đường lối đấu tranh trong tình hình mới của người Việt nói chung và các đảng viên VNQDĐ nói riêng cũng như phong trào phát triển cơ sở Đảng.
Sau đó là lời phát biểu của khách tham dự như ông Nguyễn Chí Thiện, Lý Đại Nguyên và một số nhân sĩ trong cộng đồng người Việt tại Quân Cam.
Như đã nói trên buổi lể do Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính là thế hệ thứ ba của tổ chức chính trị này thực hiện nên phần lớn được điều hợp bởi những đảng viên trẻ của Việt Nam Quốc Dân Đảng như anh Ngại Vinh hay Nữ MC Trường Giang.
Cũng trong dịp này ban tổ chức đã phát hành Nội San số 22 tháng 2 năm 2003 và một tập thơ của nhà cách mạng Phan Bội Châu :” Phan Bội Châu Thi Tuyển” với sự chú dịch của Huyền Thanh Lữ. Thi Xã Nhượng Tống xuất bản.

20/11/2019(Xem: 142)
Hằng năm vào mùa Lễ Tạ Ơn, Hội Thân Hữu Quảng Đà MĐBHK có tổ chức Đại Hội thường niên. Năm nay Hội tổ chức vào lúc 12 giờ trưa ngày 17 Tháng 11, 2019, tại Nhà hàng Harvest Moon, Falls Church, VA.
20/11/2019(Xem: 128)
Hằng năm vào dịp lễ “Tạ Ơn”, Nhà Việt Nam tổ chức Dạ Tiệc để cảm ơn tất cả các ân nhân đã giúp công, giúp của cho Nhà Việt Nam được tồn tại tới ngày nay (19 năm) và cũng là dịp trình bày những sinh hoạt của Nhà Việt Nam trong năm qua
20/11/2019(Xem: 128)
Garden Grove (Bình Sa) Sau khi chờ đợi kết qủa của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove cho phép diễn hành Tết 2020 trong phạm vi Thành Phố Garden Grove.
20/11/2019(Xem: 94)
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 7 tháng 12, 2019, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street, từ 3:00 giờ chiều tới 7:00 giờ tối.
20/11/2019(Xem: 93)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
19/11/2019(Xem: 1746)
Một thợ làm móng của Villages đã bị bắt sau một cuộc cãi vã với con trai riêng của ông trong các công việc gia đình.
19/11/2019(Xem: 492)
Sau đây là Thông Cáo Báo Chí/Thư Mời của Hội Đồng Quản Trị Chùa Bảo Quang. Hội đồng quản trị Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang (Vietnamese - American Buddhist Center For Charitable Services Bao Quang) trân trọng thông báo và kính mời quí Chư Tôn Đức Tăng Ni Phật Giáo Việt Nam Hải Ngoại, cơ quan báo chí, truyền thông, truyền hình đến tham dự phiên họp bất thường năm 2019 của Trung Tâm Văn Hoá Phật Giáo Chùa Bảo Quang.
19/11/2019(Xem: 473)
SANTA ANA (Bình Sa) -- Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK (4717 W. First Street, Santa Ana, CA 92703) vào lúc 02 giờ chiều, thứ Bảy, ngày 16 tháng 11 năm 2019, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTNHK) đã long trọng Tổ chức Lễ Truy Tán Công Hạnh của Đức Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Trí Quang
19/11/2019(Xem: 161)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
18/11/2019(Xem: 326)
Westminster (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Diamond Seafood Palace3 thành Phố Westminster vào tối thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019 Quỹ Yểm Tù Nhân Lương Tâm đã tổ chức đêm nhân quyền, gây quỹ yểm trợ tù nhân lương tâm. Hơn 600 quan khách, đại diện các tổ chức đấu tranh, các cơ quan truyền thông và đồng hương t
18/11/2019(Xem: 254)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/11/2019(Xem: 384)
Westminster (Bình Sa)- - Hằng năm cứ vào ngày lễ Tạ Ơn “Nhóm Sưởi Ấm Con Tim” do cô Kimberly Hồng Nhung và phóng viên Đài Truyền Hình Phạm Khanh đều tổ chức đi phát mền và thức ăn cho những người vô gia cư trong mùa đông giá lạnh tại LA. Mission.
16/11/2019(Xem: 320)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG
15/11/2019(Xem: 475)
Xin quý thân hữu, bằng hữu và chiến hữu vui lòng đến với chúng tôi ngày mai thứ bẩy 16 tháng 11-2019. 9 giờ sáng tại hội trường Santa Clara County 70 W. Hedding San Jose.
15/11/2019(Xem: 3148)
Kính thưa quý độc giả, quý thân hữu và thân chủ, Trước hết, Việt Báo xin trân trọng nói lên lòng biết ơn tới quý văn hữu đã góp bài viết, quý thân chủ quảng cáo, quý thân hữu và độc giả đã ủng hộ cho Việt Báo nhiều năm qua.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 11/2019, ngoại trưởng Mỹ thông báo các lệnh miễn trừng phạt với nhà máy hạt nhân Fordow ở phía nam thủ đô Tehran, Iran sẽ chấm dứt từ ngày 15/12/2019.
Đồ in 3D thường là các mô hình cỡ nhỏ, để phục vụ mục đích nghiên cứu cấu trúc kiến trúc hay để trưng bày và làm đồ chơi, chúng thường mỏng manh dễ vỡ
Ông Putin yêu cầu điều tra và kết án các quan chức tham nhũng khiến dự án xây dựng Trung tâm Vũ trụ Vostochny thất thoát 172 triệu USD.
Theo các nhà nghiên cứu, Greenland được xem là nơi có trữ lượng nước ngọt lớn thứ 2 thế giới.
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.