Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vn Quốc Dân Đảng Kỷ Niệm 73 Năm Khởi Nghĩa Yên Bái

13/02/200300:00:00(Xem: 3956)
PHOTO: Ngại Vinh thuộc đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính , Thế hệ thứ ba cuả Việt Nam Quốc Dân Đảng.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Để kỷ niệm 73 năm cuộc Tổng Khởi Nghĩa tại Yên Bái (12-2-1930). Việt Nam Quốc Dân Đảng Khu Bộ Nam Cali đã long trọng tổ chức ngày kỷ niệm quan trọng này tại Westminster Civic Center vào lúc 2 giờ chiều ngày 9 tháng 2 năm 2003. Với hơn 200 người gồm Quan khách đại diện các Tôn Giáo, Hội Đoàn, Đoàn Thể và Thân Hữu.
Cũng cần nhắc lại đôi dòng lịch sử của cuộc khởi nghiã Yên Bái.
Sau cuộc họp tại Võng La và Mỹ Xá, mệnh lệnh tấn công vào những cứ điểm quân Pháp được Nguyễn Thái Học Đảng Trưởng Việt Nam Quốc Dân Đảng ban hành vào lúc 1 giờ sáng ngày 10 tháng 2 năm 1930. Việt Nam Quốc Dân Đảng được thành lập vào ngày 25 tháng 12 năm 1927 tại Hà Nội là tổ chức chính trị gồm thanh niên, trí thức và các tầng lớp nhân dân khác, đặc biệt là có sự tham gia của lực lượng binh sĩ Việt Nam phục vụ dưới cờ Pháp Quốc mà ta hay gọi là lính Khố Xanh, Khố Đỏ.
Vào những giớ phút đầu tiên quân VNQDĐ đã chiếm lĩnh được một số vị trí, nhưng vì cuộc tổ chức không được bí mật, sự liên lạc không được đồng bộ nhất là bên trong có nhiều nội gian nên chỉ sau 5 ngày toàn bộ cuộc khởi nghiã đã bị dập tắt.
Theo tài liệu của Việt Nam Quốc Dân Đảng thì cuộc tấn công đã được phân chia làm 8 mục tiêu như sau:
1.Mặt trận tại Yên Bái do Thanh Giang và Nguyễn Nhật Tân với sự hợp tác của Nguyễn Thị Giang và Chi bộ phụ nữ của Nguyễn Thị Bắc, hợp cùng Binh đoàn Yên Bái. và lực lượng của Nguyễn Thế Nghiệp từ Vân Nam về.
2.Mặt trận Hưng Hóa, Lâm Thao do Nguyễn Khắc Nhu phụ trách với sự vận động các lực lượng Học Sinh cùng một số binh sĩ người Việt trong lực lượng lính Khố Xanh của Pháp.
3.Mặt trận Phú Thọ do Nguyễn Văn Toại, Phạm Nhận, Lê Xuân Huy và Bùi Xuân Mai chỉ huy, bao gồm các đảng viên trong vng cùng với một số lính Khố Xanh.
4.Mặt trận Sơn Tây do Phó Đức Chính và một số nhân sự trong Đồn Thông phụ trách.
5.Mặt trận Hải Dương do Trần Quang Diệu chỉ huy
6.Mặt trận Hải Phòng, Kiến An do Vũ Văn Giảng, Nguyễn Văn Chấn, Phạm Văn Tình sẽ sách động quần chúng nổi dậy.
7.Mặt trận Bắc Ninh, Đáp Cầu, Phả Lại do chính Nguyễn Thái Học chỉ huy cùng với lực lượng của VNQDĐ và một số lính Khố Xanh sở tại.
8.Riêng tại Hà Nội do Ký Con Đoàn Trần Nghiệp chỉ huy đoàn quân cảm tử sẽ đánh bom vào các cơ sở chỉ huy của Pháp,
Tất cả đuợc ấn định sẽ cùng loạt hành động vào 1 giờ sáng ngày 10 tháng 2.
Thoạt đầu tiên, nhờ một số cảm tử quân và số lính Khố Xanh, nên cuộc nổi dậy có vẽ thuận lợi. Nhưng như đã trình bày phần trên vì sự thông tin quá yếu, các nơi nổi dậy không đồng bộ như dự tính, nội bộ của Quốc Dân Đảng lúc đó cũng không được chặt chẻ nên tin tức bị tiết lộ và nhất là bị một số nhân sự phản bội nên quân Pháp đã mau chóng phản công. Cuộc Tổng Khởi nghĩa kéo dài chỉ 5 ngày.


Sau đó quân Pháp với sở Mật Thám Đông Dương huy động toàn thể bộ máy công an trên khắp vùng để truy quyét và đưa ra toà 13 nhân vật chủ chốt của cuộc khởi nghĩa trong đó có Đảng Trưởng Nguyễn Thái Học. Để rồi sau đó đã đem đi hành quyết gồm tất cả 13 người. Ngoài ra hàng trăm người khác dính líu vào biến cố này cũng lần lượt bị bắt giam, thủ tiêu hay lưu đày.
Cuộc khởi nghĩa không thành công nhưng đã gây được rất nhiều tiếng vang. Tại Hà Nội Ký Con Đoàn Trần Nghiệp đã dùng chiến thuật cảm tử, xử dụng một số thanh niên và cả chính ông trong việc ôm lựu đạn và mìn tấn công trực tiếp vào các cơ sở của Pháp như dinh Toàn Quyền, Sở Liêm Phóng các đồn Công an ..v..v..sự việc này đã gây tác động mạnh mẽ không những trong lòng dân chúng Hà Nội mà cả những nhà ngoại giao quốc tế lúc đó đang hiện diện tại đây.
Buổi lễ được chi bộ Nam Cali giáo phó cho đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính phụ trách tổ chức. Đây là một đoàn thể trong tổ chức bao gồm các thanh niên trẻ được xem như là thế hệ thứ ba của Việt Nam Quốc Dân Đảng.
Sau nghi thức chào cờ Ông Hoàng Tích Thông Bí Thư Khu Bộ Nam Cali đã lên chào mừng quan khách và nói về ý nghĩa ngày tổng khởi nghiã này.
Anh Ngại Vinh, Thuộc Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính, đã nói lên cảm nghĩ của cá nhân và tập thể thanh niên đối với tình hình đất nước hiện nay qua lăng kính của giới trẻ yêu nước. Ông đã trình bày nhiều chứng tích nhằm lên án chế độ độc tài và tàn ác của chính quyền Cộng Sản cũng như những đóng góp mà thế hệ thứ ba VNQDĐ như anh có thể làm được.
Ngoài ra Tổng Bí Thư Trung Ương Việt Nam Quốc Dân Đảng Lê Thành Nhân cũng đã về tham dự ngày lễ kỷ niệm quan trọng này của Chi Bộ Nam Cali. Trong dịp này ông đã trình bày đường lối đấu tranh trong tình hình mới của người Việt nói chung và các đảng viên VNQDĐ nói riêng cũng như phong trào phát triển cơ sở Đảng.
Sau đó là lời phát biểu của khách tham dự như ông Nguyễn Chí Thiện, Lý Đại Nguyên và một số nhân sĩ trong cộng đồng người Việt tại Quân Cam.
Như đã nói trên buổi lể do Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính là thế hệ thứ ba của tổ chức chính trị này thực hiện nên phần lớn được điều hợp bởi những đảng viên trẻ của Việt Nam Quốc Dân Đảng như anh Ngại Vinh hay Nữ MC Trường Giang.
Cũng trong dịp này ban tổ chức đã phát hành Nội San số 22 tháng 2 năm 2003 và một tập thơ của nhà cách mạng Phan Bội Châu :” Phan Bội Châu Thi Tuyển” với sự chú dịch của Huyền Thanh Lữ. Thi Xã Nhượng Tống xuất bản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021 tại hai địa điểm Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam (trong nghĩa trang Peek Family) và Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (thành phố Westminster).
Hội Đền Hùng Hải Ngoại do Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa làm Hội trưởng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 4900 năm Quốc Tổ Hùng Vương. Buổi lễ đã diễn ra vào lúc 10 giờ 30 trưa Chủ Nhật, ngày 17 tháng Tư năm 2021, đền thờ mới của Hội ở số 12800 Garden Grove Blvd, Garden Grove, Nam California.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 18 tháng 4, 2021 tại Thiền Quang Tự, 8042 Hazard St, Westminster, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh, Quả Phụ VNCH do Cựu Thiếu Tá (Thiên Nga) Nguyễn Thanh Thủy làm Hội Trưởng đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm và cầu siêu cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhơn Hội Trưởng Hội H.O.Cứu Trợ TPB/QP/VNCH đã từ trần ngày ngày 18 tháng 4 năm 2017 tại Orange County Nam California hưởng thọ 90 tuổi.
Để tưởng niệm Tháng Tư Đen lần thứ 46, Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết Little Saigon sẽ sắp xếp treo cờ Việt Mỹ trong suốt hai tuần lễ, từ ngày 23 tháng 4 đến 7 tháng 5, dọc theo các đường lộ chính dẫn vào khu Little Saigon, trong đó có Đại Lộ Trần Hưng Đạo (tức Bolsa Avenue), Brookhurst và Magnolia trong phạm vi Thành Phố Westminster.
Ba mươi học sinh lớp cuối cấp trung học trong khu vực dịch vụ của Southern California Edison đã được đề cử nhận Học Bổng Edison 2021 và tổng số tiền học bổng mà các em học sinh này sẽ được nhận là 1.2 triệu Mỹ Kim từ Edison International để theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật hay toán (STEM).
Ủy Ban Giao Tiếp Cộng Đồng thuộc Đảng Dân Chủ Quận Cam xin kính mời quí truyền thông báo chí, các quí vị dân cử, và cộng đồng gốc Việt Quận Cam cùng đến tham dự lễ Đặt Vòng Hoa Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, sẽ được tổ chức từ 12:00 đến 14:00 ngày Thứ Sáu 23/04/2021
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị sẽ tổ chức lễ Đặt Viên Đá Đầu Tiên để bắt đầu công trình xây cất tượng đài vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 6 vào lúc 1 giờ trưa tại địa điểm xây cất bên cạnh Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ trong Công Viên Tự Do (Freedom Park). Xin mời toàn thể cộng đồng, quí hội đoàn, quí ân nhân và hỗ trợ dự án đến tham dự để chúc phước cho sự thành công của dự án tượng đài Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị.
Thực khách tại Hoa Kỳ có thể đặt mua BTS Meal tại tiệm ăn, qua dịch vụ đặt hàng và trả tiền trên điện thoại di động với app McDonald’s, tại dịch vụ Drive Thru hoặc mua thức ăn giao tận nơi với McDelivery. Hãy ghi lên thời khóa biểu của quý vị cho ngày 26 tháng 5 và hãy lưu ý đến các kênh truyền thông mạng xã hội của McDonald’s (@mcdonalds) để được thường xuyên cập nhật thông tin, bao gồm thêm tin tức khuyến mãi bất ngờ trong những tuần tới đây!
Hoa Thịnh Đốn, 18/4/ 2021: Ngày 2 tháng 5, 2021, Người Mỹ Gốc Việt toàn quốc sẽ có cuộc thảo luận trực tuyến, nhìn lại 46 năm qua trong “Hành Trình Tìm Tự Do”, bắt đầu từ sau Tháng Tư Đen năm 1975, khi ngàn ngàn người Việt liều chết vượt biên, vượt biển, lúc Việt Nam bị Cộng Sản xâm chiếm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.