Hôm nay,  

Israel: Lieberman Hậu Thuẫn Netanyahu Lập Nội Các

20/02/200900:00:00(Xem: 3184)

Israel: Lieberman hậu thuẫn Netanyahu lập nội các

JERUSALEM  -    Cơ hội giành chức Thủ Tướng Israel của chính khách diều hâu Benjamin Netanyahu đã tăng thêm với hậu thuẫn có điều kiện của thủ lãnh cực hữu Avigdor Lieberman, mới nổi lên như là "người dựng vua" sau cuộc bầu cử QH vừa qua.
Là lãnh tụ của đảng Yisrael Beiteinu chiếm 15 ghế dân cử trong cuộc bầu cử ngày 10-2, ông Lieberman đề nghị TT Shimon Peres giao quyền thành lập nội các cho ông Netanyahu. Ông Peres có thể công bố quyết định vào ngày Thứ Sáu 20-2.


Với hậu thuẫn của lãnh tụ Lieberman, ông Netanyahu có 65 phiếu là đủ đa số tại cơ quan lập pháp 120 thành viên, với hậu thuẫn là các đảng hữu phái và đảng tôn giáo.
Trong khi đó, qua thông cáo báo chí của đảng Kadima, lãnh tụ Tzipi Livni tuyên bố với đảng viên : tình hình này báo trước 1 chính quyền cực hữu, đảng Kadima phải là đại diện của hi vọng thay thế và đứng ở thế đối lập.
Ông Lieberman đã lên tiếng nhắc nhở Thủ Tướng tương lai lưu ý rằng 3 đảng lớn là khung của tân chính phủ nhiều thành phần.  Nhưng, ông không tiết lộ sẽ làm gì nếu việc tổ chức 1 chính phủ đoàn kết là bất khả.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KIEV - Sáng kiến của EU gọi là “Steinmeier”- gồm tiến trình cho miền đông tranh đấu ly khai được hưởng quy chế đặc biệt, có cuộc bầu cử riêng tại đây với mong đợi đem lại giải pháp hòa bình- sau cùng đã được phía Ukraine chấp thuận.
HAVANA - Cuba tố cáo: Dân Cuba sống thiếu học, đau yếu ít nhiều là do ảnh hưởng của chính sách trừng phạt của Hoa Kỳ.
SEOUL - Không lâu sau thông báo sắp nối lại đàm phán phi nguyên tử với chính quyền Trump vào ngày 5 tháng 10 tới, Bắc Hàn lại phóng phi đạn chưa rõ loại từ bờ đông.
HONG KONG - Đặc khu Hong Kong chứng kiến ngày bạo động nhất, ngay trong ngày thủ đô chính quốc làm lễ lớn kỷ niệm 70 năm thành lập chế độ CS, với cuộc duyệt binh phô trương sức mạnh quân sự của xứ sở đông dân nhất và rộng lớn nhất thế giới.
NEW YORK - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO nhận định: giao thương toàn cầu năm 2019 sa sút đến mưc thấp nhât từ khủng hoảng tài chính 2008-2009, do ảnh hưởng từ đối đầu Mỹ-Hoa.
LONDON - Vào ngày 1 tháng 10, cảnh sát thủ đô vương quốc UK đã bắt 1 người đàn ông rưới chất lỏng được tin là chất dễ cháy lên quần áo để tự thiêu, gần trụ sở Quốc Hội.
KUOPIO - Vào ngày 1 tháng 10, 1 phụ nữ đã chết và 10 người vị thương, khi 1 người vung kiếm xông vào trường dạy nghề Savo tại thành phố Kuopio, miền đông Phần Lan.
LIMA - Trong lúc điều tra tham nhũng đang diễn ra, QH Peru bị TT Vicarra giải tán bằng quyền hành pháp ít khi dùng tới, để đóng cửa cơ quan lập pháp do đối lập kiểm soát.
SEOUL - Tin ngày 1 tháng 10: Sau khi Bắc Hàn quy trách chính quyền Trump không nối lại thương lượng phi nguyên tử, hai bên đã đồng ý ngồi lại đàm phán vào ngày 5 tháng 10.
TAIPEI - Cầu hình cung bắc qua 1 vịnh của Taiwan đổ bất ngờ vào ngày 1 tháng 10, khiến 1 xe tải chở bồn nhiên liệu rơi xuống tàu bè đang lưu thông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.