Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pháp Luật Phổ Thông (04/30/2007)

30/04/200700:00:00(Xem: 1614)

 Hỏi (Ông Trần M.Q): Con tôi cùng 2 đứa bạn của cháu đã bị bắt và bị cáo buộc về tội cướp có vũ khí.
Theo lời kể của cháu thì vào chiều Thứ Năm trước ngày Easter, sau giờ tan học, cháu và 2 đứa bạn cùng lớp đã đi shop. Cháu cho biết là cháu cũng chỉ đi xem đồ ở các cửa tiệm chứ không có ý định mua bất cứ thứ gì. Sau gần 3 tiếng đồng hồ đi lang thang trong shopping centre, cháu cùng bạn đi bộ ra ga xe lữa để về nhà. Trong lúc chờ xe thì có 1 học sinh thuộc trường khác cũng đang chờ xe. Ga xe lửa vắng tênh, không có ai ngoài các cháu. Hai đứa bạn của cháu bèn đến gần học sinh kia. Cháu hoàn toàn không biết là bạn cháu đã nói gì với học sinh kia, nhưng chừng khoảng 5 phút sau hai đứa bạn của cháu đã ra dấu cho cháu để cùng bạn rời khỏi ga xe lữa.
Sau khi rời khỏi ga xe lửa, 2 đứa bạn đã rủ cháu đến tiệm McDonald, mua đồ ăn và cùng ngồi ăn. Trong lúc đang ngồi ăn chừng 15 phút thì cảnh sát đến và yêu cầu cả 3 lên xe rồi đưa về đồn.
Tại trạm cảnh sát, sau khi hỏi cung, cả 3 đã bị cáo buộc về tội trạng nêu trên. Trong lúc bị hỏi cung, cháu mới biết được rằng một trong hai đứa bạn của cháu đã dùng cây dao nhỏ trong đồ cắt móng tay và hăm dọa buộc học sinh kia phải đưa tiền. Và 2 đứa bạn cháu đã lấy $20 trong ví của học sinh kia. Sau khi cháu cùng 2 đứa bạn rời khỏi trạm xe lửa thì học sinh kia đã gọi cảnh sát, và thế là cả 3 đã bị bắt.
Cả 3 đều đã ra tòa, 1 trong 2 đứa bạn của cháu đã nhận tội và đã được tại ngoại chờ tòa tuyên án. Riêng cháu và 1 đứa bạn khác đã không chịu nhận tội, nhưng cũng được tòa cho tại ngoại và chờ ngày xét xử.
Tôi không muốn cháu bị lý lịch xấu, xin LS cho biết là liệu cháu có bị tòa kết tội trong trường hợp này hay không"

*

Trả lời: Điều 97(1) của Đạo Luật Hình Sự (Crimes Act 1900) quy định rằng: “Bất cứ ai, trang bị với vũ khí, hoặc khí cụ tấn công, hoặc đồng lõa với người khác để cướp hoặc hành hung bất cứ người nào . . . sẽ bị tù 20 năm” (Whosoever, being armed with an offensive weapon, or instrument, or being in company with another person, robs, or assaults with intent to rob, any person. . . shall be liable to imprisonment for twenty years).
Trong vụ Bichar v Regina [2006] NSWCCA 1, vào lúc 10.45 tối ngày 1.11.2004, trong lúc nạn nhân đang đứng chờ xe lửa tại Liverpool, bị cáo đã đến và trò chuyện. Khi xe lửa đến, bị cáo cùng nạn nhân lên xe. Nạn nhân mang một túi xách tay cùng một laptop, bị cáo ngồi ngay phía sau nạn nhân. Nạn nhân bắt đầu mở computer ra để xử dụng.
Khi xe lửa đến trạm Sefton, “theo lời khai của nạn nhân, bị cáo từ phía sau đã dùng cánh tay phải kẹp cổ nạn nhân và đưa ống chính đã xử dụng vào phía cổ bên trái của nạn nhân, cách người của nạn nhân chừng 10cm” (the accused put his right arm around the victim’s neck from behind and held a used syringe to the left side of his neck, about 10cm away from the victim’s body according to the victim’s account).
Bị cáo nói với nạn nhân rằng: “Tôi xin lỗi bồ là tôi phải làm điều này nhưng tôi cần phải lấy cái máy laptop và túi xách của bồ. Nếu bồ kháng cự tôi sẽ đâm bồ bằng cái kim chính này” (I’am sorry I have to do this but I need to take your laptop and your other bag. If you resist I will stab you with the needle).
Nạn nhân nói: “Bồ đang giỡn hả” (You’re kidding mate).


Bị cáo nói: “Không, tôi không giỡn. Tôi sẽ lấy túi xách của bồ và sẽ đâm bồ nếu bồ không đưa nó cho tôi” (No, I’am not. I’ll take your bag and will stab you if you don’t give it to me).
Nạn nhân bèn làm theo lời yêu cầu bằng cách đưa túi xách và computer cho bị cáo. Bị cáo bèn xuống xe tại trạm Sefton và nạn nhân cũng xuống theo.
Sau khi xuống xe, nạn nhân bèn dùng mobile phone để gọi báo cho cảnh sát. Nạn nhân đi theo bị cáo, không lâu sau, cảnh sát đến và thế là bị cáo đã bị bắt giữ. Bị cáo khai với cảnh sát là đã vứt bỏ ống chích.
Khi đến trạm cảnh sát, bị cáo đã khai là đương sự cần tiền và đã dùng thuốc kích thích trước khi cướp. Bị cáo đang trong thời kỳ cai nghiện và đã thiếu thuốc trong 2 ngày qua, và khai rằng ống chích đã được bị cáo xử dụng để chích bạch phiến. Bị cáo cũng đã khai rằng bị cáo chỉ dùng ông chích để dọa nạn nhân, và định bán computer để mua đồ ăn và chút đỉnh bạch phiến.
Bị cáo nhận tội và bị tòa tuyên án 3 năm tù, và buộc bị cáo phải thụ hình tối thiểu là 18 tháng. Bị cáo bèn kháng án vì cho rằng bản án quá nặng
Bị cáo được 32 tuổi vào lúc phạm tội, hồ sơ hình sự cho thấy rằng bị cáo tương đối chỉ phạm những tội nhẹ như là uống rượu lái xe. “Vào tháng 9 năm 2002, bị cáo bị 6 tháng tù treo về tội ăn cắp đồ trong cửa tiệm” (In September 2002, he received a six months suspended sentence for shoplifting).
“Vào năm 2003 bị cáo bị tù 1 tháng 23 ngày vì không chịu tuân theo lệnh ở tù cuối tuần” (In 2003 the accused was imprisoned for one month and 23 days for failing to comply with the weekend detention order).
Bị cáo học xong lớp 10 và gia nhập quân đội vào năm 1989 và đã phục vụ tại Cambodia và Malaysia, sau đó được giải ngũ với lý do sức khoẻ vào năm 1997. Vào tháng 10 năm 1999, bị cáo bị thương ở đầu trong lúc làm việc. Đương sự được chữa trị tại khu chấn thương não bộ ở bệnh viện Westmead. Bác sĩ tâm thần của bị cáo chứng nhận rằng bị cáo đã bắt đầu xử dụng ma túy từ khi bị thương.
Lý do duy nhất mà bị cáo đã đưa ra để kháng án là vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi không lưu tâm đến sự nhận tội của bị cáo, vì sự nhận tội sẽ được giảm 25% của bản án.
Trong lúc đó, công tố viện cho rằng việc chiết giảm do sự nhận tội đã được lưu tâm đến trong lúc đưa ra phán quyết.
Bằng chứng cho thấy rằng từ lúc tuyên án bị cáo đã cai nghiện đúng mức. Cha của bị cáo đã đồng ý để cho bị cáo cư ngụ tại nhà của ông ta nếu bị cáo được tha, đồng thời người anh của bị cáo cũng đồng ý để cho bị cáo làm việc với đương sự.
Tuy nhiên, Tòa Kháng Án Hình Sự đã cho rằng việc nghiện ngập ma túy không phải là yếu tố để có thể được miễn thứ về tội cướp hoặc bất cứ một sự vi phạm hình sự nào, và tự nó không phải là yếu tố để được khoan miễn. Tòa cho rằng phán quyết của tòa án vùng là một phán quyết quá khoan hồng so với tội trạng mà bị cáo đã phạm phải. Vì thế Tòa quyết định y án.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn ông có thể thấy được rằng tội cháu bị cáo buộc là một tội trạng hình sự nghiêm trọng vì hình phạt tối đa mà luật pháp quy định cho tội này là 20 năm tù.
Tuy nhiên, trong trường hợp của cháu, nếu cháu thực tình không hề hay biết về hành động mà các bạn cháu đã thực hiện, hoặc nếu các bạn cháu khai rằng cháu hoàn toàn không hề hay biết về việc làm của họ thì chắc chắn rằng tòa sẽ bãi bỏ sự truy tố.
Nếu ông còn thắc mắc, xin vui lòng điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.