Hôm nay,  

Assange: Được Tự Do Tạm, Hứa Tiếp Tục Tung Tài Liệu Mật

12/17/201000:00:00(View: 2892)

Assange: Được Tự Do tạm, Hứa Tiếp Tục Tung Tài Liệu Mật

LONDON   -     Tòa tối cao vương quốc Anh duy trì quyết định về tạm thích nhà sáng lập WikiLeaks theo thủ tục tại ngoại hầu tra.
Ông Julian Assange, người thẩm lậu hàng trăm ngàn công điện ngoại giao của Hoa Kỳ, phản bác các tố giác về tấn công tình dục của 2 nữ tình nguyện viên giúp việc WikiLeaks.
Chánh án Duncan Ouseley phán rằng nghi can Assange có thể được tự do tạm với tiền thế chân 200,000 pounds ($315,000 MK).  Các điều kiện về tại ngoại của toà cấp dưới cũng bị thay đổi chút ít.
Các công tố viên kiện lên toà tối cao quyết định cho tại ngoại của toà cấp dưới.
Luật sư Mark Stephens loan báo cảm tình viên sẽ đóng góp tiền thế chân và ông Assange có thể đuợc trả tự do cùng trong ngày Thứ Năm.
Các điều kiện để tại ngoại là ông Assange phải cư ngụ tại 1 ngôi nhà nông thôn miền đông England thuộc chủ quyền 1 cảm tình viên giàu có, báo cáo cảnh sát mỗi ngày và đeo chip điện tử.
Luật sư của công tố, bà Gemma Lindfield, nhận xét : bản chất của các cáo giác có thể là động lực mạnh để nghi can bỏ trốn và cũng vì các cảm tình viên có thể hoan nghênh ông Assange.
Nhưng luật sư biện hộ Geoffrey Robertson gạt bỏ quan ngại ấy. Ông Robertson nói "Ông Assange không bao giờ trốn tránh - các gợi ý như thế chỉ là phỏng đoán".
Điều mà giới quan sát chưa biết là 2 chính quyền Anh và Thụy Điển đóng vai trò gì trong việc chống tạm thích Assange trong khi phát ngôn viên của Stockholm khẳng định nội vụ đang ở trong tay của người Anh.


Ngoài ra, thủ tục điều trần về dẫn độ sẽ diễn ra vào đầu Tháng 2. Assange và các luật sư sợ rằng các công tố viên Hoa Kỳ đang chuẩn bị để truy tố nhà sáng lập WikiLeaks về tội gián điệp.
Trong khi đó một bản tin khác cho biết Julian Assange được tự do tạm. Bản tin viết như sau.
LONDON  -     Nhà sáng lập của WikiLeaks đã ra khỏi nhà giam với 2 cánh tay giơ cao trong ánh sáng của máy ảnh, máy thu hình sau khi đóng tiền thế chân tuơng đuơng 315,000 MK để đuợc tại ngoại hầu tra trong nghi án tấn công tình dục.
Ông Assange lên tiếng cảm ơn số cảm tình viên đã đóng góp tiền thế chân cho ông, và ca ngợi các luật sư đã dũng cảm đấu tranh thắng lợi. Ông nói "Rất tuyệt đuợc hít thở không lành của thủ đô London".
Khi nói tới hệ thống toà án nước Anh, ông Assange ngỏ lời biết ơn, và nói "Nếu công lý không luôn luôn là thành quả, ít nhất thì công lý chưa chết". Ông nói thời gian mất tự do là cơ hội để ông nghĩ tới những người bị giam hãm trong điều kiện tồi tệ hơn.
Vị quan toà bác bỏ các chống đối thủ tục tại ngoại với nhà sáng lập WikiLeaks nói ông không tin nghi can Assange sẽ bỏ trốn, vì điều ấy sẽ khiến cho các cảm tình viên của ông trở thành ngu dại và non nớt.
Cùng xuất hiện trong buổi điều trần xét tại ngoại, phóng viên thấy có thân mẫu của ông Assange và ông Vaughn Smith, là người nhận tiếp đón ông Assange tại ngôi nhà 10 phòng ngủ tại xứ England.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
Tình hình Biển Đông lại căng thẳng thêm khi 3 tàu chiến của Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông và Mã Lai đã bắt giữ 60 người và 6 tàu TQ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10 năm 2020, và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chương trình phát thanh về VN hôm 11 tháng 10.
Ủy ban trao giải Nobel Hòa Bình đã quyết định Chương trình Lương thực thế giới, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc, là người nhận giải thưởng cao quý này năm nay, do bởi những nỗ lực của Chương trình nhằm đối phó với nạn đói toàn cầu đang tăng vọt do ảnh hưởng của trận đại dịch Covid-19.
Schroeder, người "phục vụ được trả lương trong ngành kinh doanh dầu khí của Nga", đang tham gia vào việc che đậy và làm mờ trách nhiệm thuộc về Nga trong vụ Navalny "", Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại ở Quốc hội Đức, Norbert Roettgen (CDU) cho tờ báo "Bild" (ấn bản thứ Năm) biết.
Trong một hành động hợp tác lưỡng đảng hiếm hoi, Đảng Tiến Bộ Dân Chủ Đài Loan (DPP) và đảng đối lập Kuomintang (KMT) đã thông qua một nghị quyết hôm Thứ Ba kêu gọi Bộ Ngoại Giao Đài Loan tái thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với Hoa Kỳ, 2 tuần rưỡi sau khi truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa ra đe dọa sự an toàn cá nhân của tổng thống Đài Loan, theo bản tin của Daily Beast cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.