Hôm nay,  

Anh: Bầu Qh Xong, Không Đảng Nào Đủ Số Lập Nội Các

08/05/201000:00:00(Xem: 2451)

Anh: Bầu QH Xong, Không Đảng Nào Đủ Số Lập Nội Các; Anh: Có Quốc Hội ‘Treo’ Lần Đầu Tiên Từ Nhiều Thập Niên

LONDON  -      Công dân Anh đã đi bầu QH, và việc kiểm phiếu đã xong.
Nhưng kết quả sau cùng ám chỉ lần đầu tiên trong gần 40 năm không đảng nào thắng với đa số rõ rệt để thi hành các chính sách thông qua Hạ Viện 650 thành viên.
Đảng Bảo Thủ đối lập là thành phần lớn nhất tại Hạ Viện mới, với 306 ghế, là không đủ đa số, theo tiên đoán của BBC. Đảng Lao Động cầm quyền của phe trung tả của Thủ Tướng Gordon Brown chỉ thắng 262 ghế, mất 94 ghế so với cuộc bầu cử trước, năm 2005. Đảng Cấp Tiến chiếm 55 ghế, kém lần trước.
Tình hình này đưa tới 1 QH "treo", nghĩa là 2 đảng mạnh nhất sẽ phải hợp tác để thành lập chính phủ mới.
Từ đầu buổi sáng ngày Thứ Sáu, lãnh tụ David Cameron của đảng Bảo Thủ đã lập luận rằng đảng lớn nhất tại Hạ Viện có nghĩa vụ đạo lý để thay thế Thủ Tướng Brown và tổ chức nội các.  Ông Cameron tuyên bố "Chính quyền của đảng Lao Động đã mất sự ủy thác để làm việc nước. Quốc dân muốn 1 cuộc thay đổi đòi hỏi lãnh đạo mới".


Cùng buổi sáng Thứ Sáu, thủ lãnh đảng Cấp Tiến Nick Clegg nói : đảng nào chiếm nhiều phiếu và nhiều ghế nhất phải đuợc là vai chính trong việc xây dựng chính phủ kế tiếp.
Dù các lãnh tụ Cameron và Clegg tuyên bố như trên, theo các quy định hiện hành, trong trường hợp này, Thủ Tướng tại chức có quyền ưu tiên để tổ chức nội các mới.
Hồi tối Thứ Năm, ông Brown ám chỉ ông sẽ tiếp xúc với các chính khách Cấp Tiến và đề nghị 1 chỗ trong liên minh. Ông tuyên bố với cử tri miền bắc "Tôi sẽ không để công dân thất vọng".
Lần trước, khi nước Anh đối diện QH "treo" năm 1974, Thủ Tướng Edward Heath của đảng Bảo Thủ cũng ở vào tình thế tương tự Thủ Tướng Brown, thương lượng thất bại, nhường chỗ cho lãnh tụ của đảng Lao Động thành lập chính phủ thiểu số - chính phủ này chỉ tồn tại 8 tháng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong khi đó, bản tin của báo New York Post hôm Thứ Hai, 5 tháng 7 năm 2021 cho biết Đức Giáo Hoàng Francis đang khỏe lại sau khi giải phẫu, theo Vatican cho biết hôm Chủ Nhật sau khi vị Giáo Hoàng 84 tuổi đã vào bệnh viện lần đầu tiên kể từ khi ngài được bầu làm Giáo Hoàng vào năm 2013.
Nhiều quận phía bắc của Afghanistan đã bị Taliban chiếm qua đêm Thứ Bảy, 3 tháng 7 năm 2021, khi quân đội Hoa Kỳ tiếp tục rút ra khỏi khu vực này, theo báo The Hill tường thuật hôm Chủ Nhật. Ủy Ban An Ninh Quốc Gia của Tajikistan hôm Chủ Nhật nói rằng hơn 300 quân nhân Afghanistan đã vượt biên vào Tajikistan trong lúc chạy thoát các tay súng Taliban trước khi vào tỉnh Badakhshan thuộc phía bắc của Afghanistan, theo AP tường thuật.
Cuộc điều tra, đã bắt đầu vào tháng 7 năm 2019, được thực hiện bởi Vatican hợp tác với các giới chức thẩm quyền Ý và đã tiết lộ “một mạng lưới quan hệ rộng lớn giữa những điều hành thị trường tài chánh là những người đã gây ra nhiều thiệt hại đáng kể cho tài chánh của Vatican,” theo một tuyên bố từ Vatican cho biết hôm Thứ Bảy.
Một bức tượng nổi tiếng của Nữ Hoàng Victoria đã bị xô ngã bởi những người biểu tình tại Canada khi sự tức giận gia tăng vì những cái chết của các trẻ em bản địa tại các trường cư dân, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 2 tháng 7 năm 2021.
Ông Sullivan đã nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ đối với sự hợp tác toàn diện với Việt Nam, và thảo luận các phương cách để củng cố sâu hơn sự hợp tác giữa hai nước trong các lãnh vực như an ninh hàng hải, khu vực Sông Mekong, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, và chấm dứt đại dịch Covid-19.
Việc trả tự do được một số nhà hoạt động mô tả là một âm mưu của giới quân đội cầm quyền để chuyển chú ý ra khỏi cuộc đàn áp an ninh đang diễn ra. Giới quân sự cầm quyền đã bị áp lực từ các nước Tây Phương và các lân bang của Miến Điện để trả tự do hàng ngàn người bị bắt giam trong các cuộc biểu tình kể từ khi họ đảo chánh chính quyền dân cử của Khôi Nguyên Nobel Hòa Bình Aung San Suu Kyi vào ngày 1 tháng 2 năm nay.
Trong vòng Achtelfinale, giữa Anh và Đức "từng có ân oán trên sân cỏ từ 1954 cho đến nay trong các giải vô địch thế giới và EU bắt buộc phải có một đội bị loại, chuyện không thể nào tránh được. Cuối cùng, Anh hạ Đức với tỉ số 2:0 (1:0 với Sterling vào phút 75 và 2:0 với Kane vào phút 86) và vào vòng tứ kết (Viertelfinale). Qua sự "đi về nước" của đội tuyển Đức, thời đại của Joachim Loew sau 15 năm làm huấn luyện viên đội tuyển quốc gia đã kết thúc.
Nhiều hỏa tiễn đã rớt xuống một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tại miền đông Syria, khiến cho quân đội Hoa Kỳ trở lại oanh kích hôm Thứ Hai, 28 tháng 6 năm 2021, một ngày sau khi Mỹ thực hiện các cuộc không kích các dân quân do Iran hậu thuẫn, theo phát ngôn viên của chiến dịch quân sự được Mỹ lãnh đạo tại Syria cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Joe Biden đã chỉ thị cho quân đội thực hiện các vụ không kích chính xác vào các cơ sở được sử dụng bởi các nhóm dân quân do Iran hỗ trợ tại khu vực biên giới Iraq-Syria vào chiều tối Chủ Nhật, 27 tháng 6 năm 2021, theo thông cáo báo chí từ Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao vào tối thứ Sáu ở Würzburg. Tổng trưởng Nội vụ Bayern (Bavaria) Joachim Herrmann (CSU) cho biết còn có "5 người khác bị thương nặng và nghiêm trọng hơn và bị thương ". Trong trường hợp của những người bị thương nặng, vẫn chưa thể chắc chắn liệu mọi người có sống sót hay không.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.