Hôm nay,  

Liên Hoan Đuốc Vàng: Vinh Danh Người Mỹ Gốc Việt

28/04/200600:00:00(Xem: 4030)

<"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" /> 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bích chương VANG 2006

 

“Những ngọn đuốc vàng nói lên sự quyết tâm trong vai trò lãnh đạo chỉ huy, thành công trong xã hội, xuất sắc trong học vấn  và là nguồn cảm hứng cho mọi di dân tại Hoa Kỳ,”

 

Ba cá nhân và một tổ chức của người Mỹ gốc Việt, tuyển chọn từ gần 40 đề nghị của quần chúng qua trang web, sẽ được tuyên dương do những nỗ lực và thành quả xuất sắc đóng góp cho đất nước Hoa Kỳ trong buổi lễ quy mô tổ chức vào tuần tới tại <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />San Francisco. Cùng được vinh danh trong dịp này là một cá nhân và một tổ chức của người Mỹ có những liên hệ trực tiếp đến sự phát triển của người Việt tại Hoa Kỳ.

 

“Người Việt chúng ta cũng như các cộng đồng thiểu số khác đều ngày càng hội nhập chặt chẽ với đất nước đã dung nạp chúng ta. Chúng ta cũng đóng góp ngày một nhiều hơn vào phúc lợi tương lai của xứ sở này về mọi phương diện từ kinh tế, quốc phòng, an ninh, chính trị đến văn hóa. Và VANG là ngày để nhìn nhận những đóng góp đó đồng thời cảm tạ quốc gia Hoa Kỳ,” ông Ryan Hubris, Giám Đốc Điều Hành của dự án VANG USA 2006 cho biết.

 

Đuốc Vàng sẽ được trao cho giáo sư Đinh Việt, cựu phụ tá tại Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ, kỹ sư Lê Duy Loan của Texas Instruments, sinh viên Tô Bảo Ngọc thuộc viện Georgia Institute of Technology, Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển – BPSOS trụ sở chính tại Virginia. Đuốc Vàng danh dự dành cho cựu Phó Đại Sứ Richard L. Armitage, Đuốc Vàng lãnh đạo chỉ huy cho chương trình Smithsonian APA Program thuộc hệ thống bảo tàng Smithsonian tại Washington DC.

 

Theo ban tổ chức người được chọn phải có thành quả ưu việt, có tác động đến xã hội, nhấn mạnh đến nguồn gốc Việt và được xem như tấm gương sáng: những cây đuốc vàng.

 

“Những ngọn đuốc vàng còn nói lên sự quyết tâm trong vai trò lãnh đạo chỉ huy, thành công trong xã hội, xuất sắc trong học vấn và là nguồn cảm hứng cho mọi di dân tại Hoa Kỳ,” ông Hubris nói về những tiêu chí để tuyển chọn người trúng giải.

 

Đặc biệt cho năm 2006, ngoài việc tuyển chọn những cá nhân và hội đoàn thành công trong xã hội, tổ chức bất vụ lợi VANG còn thành lập thêm giải thưởng dành cho sinh viên xuất sắc nhứt trong năm nhằm khuyến khích lớp trẻ phát huy khả năng lãnh đạo và nối tiếp thế hệ đi trước.

 

Đóng góp

 

Từ di dân tị nạn cách nay 31 năm, hơn 1.2 triệu người Việt định cư tại Hoa Kỳ - theo con số của thống kê Census 2000, giờ đây không còn là người tị nạn nữa. Người Việt chia xẻ, đóng góp và cùng phát triển với quê hương thứ hai sau khi rời Việt Namtrong những thập niên vừa qua.

 

“Người Việt không muốn được xem là những người sống nhờ mà là những người đã nỗ lực góp sức, xây dựng kể cả hy sinh bản thân cho quyền lợi của nước Mỹ và VANG thành hình nhằm để vinh danh những thành quả đó và để giới thiệu cho người Hoa Kỳ biết nhiều hơn về những quyết tâm đó của toàn thể cộng đồng Việt,” ông Hubris giải thích.

 

Ông cho hay thêm rằng VANG ( www.vangusa.org ) được tổ chức hàng năm vào tháng Năm cũng là tháng vinh danh di sản người Mỹ gốc Á của Hoa Kỳ. Tuyên cáo về tháng Năm Asian – Pacific American Heritage Month do Tổng Thống Bush ký tên có đoạn viết như sau:

 

“Nước Mỹ hùng mạnh do tổng hợp được nét đa dạng về văn hóa phong phú của các sắc dân, và chúng ta được vinh hạnh là quốc gia đã đón nhận di dân từ nhiều sắc tộc, nhiều tôn giáo và nhiều quá trình văn hóa khác nhau. Đạo đức và truyền thống của cộng đồng người Mỹ gốc Á như gia đình gắn bó, nỗ lực trong thương trường, thành công trong giáo dục và đóng góp trong cộng đồng – đã vun trồng thành quả cho nước Mỹ. Và trong tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á, chúng ta cùng nhau vinh danh những đóng góp của các công dân tài năng và cần cù đó đồng thời nhìn nhận di sản phong phú đặc trưng, sự chuyên cần và thành quả đạt được.”

 

Ông Trần Đình Trường, doanh nhân ở New York đã đóng góp 2 triệu đô la cho quỹ cứu trợ nạn nhân vụ khủng bố 9/11, được trao giải Đuốc Vàng 2004 nhận xét:

 

“Đóng góp công sức cho nước Mỹ là đóng góp cho tự do dân chủ khắp thế giới.  Người Việt đã có mặt tại chiến trường Kuwait, Afghanistanvà giờ đây tại Iraq. Năm 1975 khi ra đi khỏi Việt Namcó ai không nghĩ đến ngày trở về nhưng rồi chúng ta đã ở đây và khẳng định là quê hương thứ hai thì chúng có nghĩa vụ đối với đất nước này, xây dựng và bồi đắp thêm cho xứ sở Hoa Kỳ.”

 

VANG 2006

 

Lễ trao giải vào thứ Bảy 6 tháng Năm nằm trong một loạt những sinh hoạt của liên hoan VANG – Vietnamese American National Gala tổ chức lần thứ ba kể từ năm 2004 phối hợp với hội Di Sản Văn Hóa Việt Nam - VHS tại San Jose.

 

Chương trình VANG 2006 bắt đầu từ ngày 4 tháng Năm với buổi tiếp tân giao hữu và thi đấu thể thao tại sân Harding Park; ngày 5 bao gồm chuyến đi thăm vùng sản xuất rượu Napa Valley, triển lãm truyền thông gốc Việt, diễn giảng và thảo luận với các chủ đề “Những yếu tố dẫn đến thành công trong xã hội”, “Huy động vốn,” “Xu hướng phát triển ngành công nghệ cao,” “Vai trò của phụ nữ gốc Việt trong sinh hoạt dòng chính Hoa Kỳ.” Liên hoan kết thúc bằng buổi dạ tiệc trao giải Đuốc Vàng ngày thứ Bảy 6 tháng Năm, 2006.

 

• Đuốc Vàng 2004: Bộ Trưởng Norman Y. Mineta, bà Lê Ngoan, các ông Trung Dung, Đỗ Ngọc Yến, Trần Đình Trường, Eugene Trịnh, Nguyễn Đạt, hội Catholics Charities USA.

 

• Đuốc Vàng 2005: Tiến Sĩ John B. Tsu, diễn viên Kiều Chinh, các ông Nguyễn Bình, Nguyễn Nam Lộc, Đặng Văn Chi, Tony Lâm, Tăng Thái Hậu, hội Lutheran Immigration & Refugees Services.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.