Hôm nay,  

Ai Cập: Đối Lập Biểu Tình, Đòi Thêm Dân Chủ

5/26/200500:00:00(View: 5872)
CAIRO - Hôm Thứ Tư, cảnh sát và công an chìm đánh và bắt người biểu tình tẩy chay cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp để mở đường cho bầu cử TT đa đảng. Phe chống đối phê bình trưng cầu dân ý là chưa đủ trong tiến trình mở rộng dân chủ, vì cac điều luật cải tổ sẽ bảo đảm không có thử thách quan trọng chống TT Mubarak và đảng đương quyền sẽ tiếp tục nắm quyền. Phóng viên nhận thấy khó tìm kiếm những cử tri dự định bỏ phiếu "không", nhưng không rõ điều này có phải là phản kháng hay không lưu ý tới biện pháp mà giới quan sát tin rằng sẽ được thông qua.
Mặc dù điều kiện an ninh khắt khe, 5, 6 tổ chưc đối lập kêu gọi tẩy chay và 1 số tập thể dự định xuống đuờng trong ngay trưng cầu dân ý.
Biểu tình rải rac được ghi nhận trên đường phố và có bạo động lẻ tẻ. Nhiều cuộc tập trung bị cảnh sát giải tán bằng sức mạnh. Trên 12 người của phong trào Kifaya chống Mubarak bị phe cảm tình viên của TT Mubarak đánh đập - người biểu tình kêu cứu cảnh sát, nhưng 1 viên chức cao cấp hạ lệnh cho cảnh sát rút lui, mặc cho người biểu tình đánh đập.

Có nơi trong thành phố Cairo, 150 phần tử thân chính quyền đánh hội viên Kifaya bằng cây gỗ giương biểu ngữ chống Mubarak. Phóng viên ngoại quốc chứng kiến an ninh chìm đánh và chửi mắng người biểu tình, đặc biệt là phụ nữ. Cảnh sát loan báo 10 người bị bắt trong khi phong trào Kifaya báo tin ít nhất 2 đoàn viên Kifaya bị thương. Tại trung tâm Cairo, 350 nhân viên của đài truyền hình quốc gia tập trung bên ngoài cơ sở, phát cờ và hô hào dân chứng đi bỏ phiếu.
TT Mubarak lãnh đạo Ai Cập từ năm 1981, và mỗi 6 năm lại được lưu nhiệm bằng thủ tục trưng cầu dân ý về 1 ứng cử viên độc diễn, mà nay ông muốn chấm dứt. Ông Mubarak chưa loan báo ý định tái tranh cử, nhưng dư luận tin rằng ông sẽ tái tranh cử. Điều bị tranh cãi ở luật tu chính là đòi hỏi cac ứng cử viên độc lập phải có 250 giới thiệu của cac nhà lập pháp và nghị viên địa phương. Tu chính án cần ít nhất 51% số phiếu chấp thuận - khi được thông qua, luật bầu cử sẽ đưa ra các nguyên tắc và hướng dẫn cho cuộc bầu cử dự kiến vào Tháng 9.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
RIO DE JANEIRO - Chính quyền Brazil hiện tại không thấy rắc rối trong các giao tiếp với Trung Cộng.
CAMP COL. RAFAEL C. RODRIGUEZ, Butuan City – 5 người có quốc tịch VN đã bị chính quyền bắt vì sở hữu “trầm hương, mà người địa phương gọi là “lapnisan,” trong các chiến dịch hôm Thứ Năm và Thứ Sáu tại thành phố Butuan, Phi Luật Tân.
TAIPEI - 1 ngày sau khi Trung Cộng dọa sẵn sàng chiến tranh nếu đảo tự trị Taiwan tự tuyên bố độc lập, tàu chiến Mỹ USS Antietam di chuyển qua eo biển Taiwan vào ngày 25/07.
VANCOUVER - Cảnh sát Canada phát lệnh truy nã 2 nghi can giết người, gồm McLeod 19 tuổi và Schmegelsky 18 tuổi, sau khi nạn nhân Leonard Dyck được tìm thấy đã bị bắn chết tại British Colombia vào ngày 24/07, gần 1 chiếc xe cắm trại đã cháy rụi.
LONDON - Chính phủ Anh loan báo: tàu hải quân sẽ hộ tống những tàu mang hiệu kỳ UK di chuyển qua eo biển Hormuz.
PARIS - Vào ngày 25/07, nhà phát minh Pháp “bục bay – fly-board” 40 tuổi thất bại trong mưu định bay vượt biển Manche từ miển bắc nước Pháp trong 20 phút.
PARIS - Kiến trúc sư báo động: trần của nhà thờ Notre Dame có thể sập vì ảnh hưởng của thời tiết nóng kéo dài từ Tháng 6.
KIEV - Cơ quan an ninh Ukraine loan báo: vào ngày 25/07, tàu dầu Neyma của Nga bị bắt tại cảng Izmail của Ukraine ven bờ Hắc Hải.
TUNIS - Ông Beji Essebsi, là Tổng thống dân cử đầu tiên của Tunisia, vừa tạ thế vào ngày 25/07 ở tuổi 92.
NEW DEHLI - Tin nổi lên tuần này cho hay 132 làng thuộc tỉnh bang Uttarrakhand chân núi Mimalaya không sinh con gái trong 3 tháng qua, gây kinh hoảng trong công luận khiến chính quyền Ấn Độ điều tra.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.