Hôm nay,  

Iran: Ứng Viên Tt Đối Lập Mousavi Đòi Bầu Cử Lại

6/18/200900:00:00(View: 3175)

Iran: ứng viên TT đối lập mousavi đòi bầu cử lại;  Iran: Vệ Binh Quốc Gia Đòi Dẹp Truyền Thông, QH Họp Xô Xác Nhau

TEHRAN  -      Trực tiếp thách thức lãnh tụ tối cao Iran và nhóm giáo sĩ chóp bu, chính khách đối lập Mousavi hô hào xuống đường biểu tình chống chính quyền vào ngày Thứ Năm 18-6 để phản đối bầu cử gian lận và phản ứng bạo động chống lại công chúng.
 Hồi tối Thứ Ba, lãnh tụ tối cao Khameini nói ứng viên TT thất cử Mousavi nên khiếu nại với hệ thống tổ chức bầu cử và dân chúng Iran cần phải đoàn kết phiá sau chính phủ Hồi Giáo.
Ông Mousavi không tỏ ý lùi bước.  Ông hô hào xuống đuờng qua trang mạng, không lâu trước khi vệ binh cách mạng cảnh cáo sẽ đàn áp truyền thông. Đơn vị quyền lực nhất của quân đội đòi hỏi bỏ mọi thông tin gây căng thẳng trên các website và blog.
Lãnh tụ Mousavi hô hào 1 cuộc bầu cử TT mới không lập lại các gian lận đáng hổ thẹn. Các blog và trang mạng như Facebook và Twitter là các phuơng tiện sinh  tử để ngừoi Iran thông báo thế giới bên ngoài các phản kháng và bạo động. Website càng trở nên quan trọng hơn khi chính quyền Tehran cấm phóng viên ngoại quốc theo dõi và tường thuật các diễn biến.
 Ứng viên TT Mousavi lên án chính quyền là không dung chấp tiếng nói của đối lập. Vệ binh cách mạng tố cáo các trang mạng đối lập đuợc hậu thuẫn bởi các quyền lợi của Canada, Hoa Kỳ và Anh, và dọa hành động pháp lý sẽ là mạnh.
Trong khi đó, căng thẳng về bầu cử đã vuợt ra khỏi phạm vi chính giới và giáo sĩ.  Thông tấn bán chính thức ISNA và thông tấn tư ILNA báo tin các nhà lập pháp xô đẩy nhau tại nghị trường sau 1 lúc trao đổi lời tiếng về kết quả bầu cử TT.


2 nguồn tin này cho hay dân biểu thủ cựu Ruhollah Jani Abbaspour tấn công dân biểu cải cách Amir Taherkhani. Trong khi đó, giáo sĩ ly khai Ayatollah Hossein Ali Montazeri tuyên bố: hệ thống Hồi Giáo cầm quyền không có tính hợp thức về chính trị và tôn giáo vì gian lận là rộng lớn. Ông nói "Người có đầu óc bình thường không thể chấp nhận kết quả cuộc bầu cử TT vừa qua". Giáo sĩ Montazeri tưởng đã thay thế lãnh tụ Khameini nhưng bị loại vì đả kích cuộc cách mạng 1979.
Mặt khác, Vận Động Quốc Tế Vì Nhân Quyền trụ sở Hoa Kỳ đưa tin hàng chục nhân vật có liên lạc với phong trào cải cách đã bị bắt trong ngày Thứ Ba.
Nhóm Phóng Viên Không Biên Giới báo tin ít nhất 10 nhà báo bản xứ đã bị bắt.
Hồi chiều Thứ Ba, phe hậu thuẫn chính quyền tổ chức biểu tình tại thủ đô với các diễn giả hô hào công chúng chấp nhận kết quả bầu cử. Nhưng, các hô hào đoàn kết tỏ ra không hiệu quả.
1 đoàn cảm tình viên của nhà cải cách Mousavi tuần hành dọc theo đại lộ chính ở khu bắc của thành phố. Nhân chứng xác nhận rằng đoàn biểu tình thân Mousavi trải dài hơn 1 dặm trên đại lộ Vali Asr, từ công viên Vanak đến bản doanh của đài truyền hình nhà nước.  Lực lượng an ninh không can thiệp vào cuộc phản đối kéo dài từ 5 giờ chiều đến 8 giờ tối. 1 nhóm nhỏ chừng 100 người còn biểu tình trước đài truyền hình cho đến sau 9 giờ 45 phút tối.
Tại Nga, TT Ahmedinejad dự hội nghị thượng đỉnh của câu lạc bộ Shanghai với tư cách quan sát viên, với ý định vẫn là TT và được các nguyên thủ tiếp đón.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.