Hôm nay,  

Kurd Đòi Thêm Đất Tự Trị, Shiite Từ Chối

03/03/200500:00:00(Xem: 5509)
Thương Thuyết 2 Ngày Đã Tan Vỡ, Phải Hoãn Ngày Họp Quốc Hội
BAGHDAD, Iraq -- Các cuộc thương thuyết để lập 1 chính phủ liên minh đã tan vỡ hôm Thứ Tư vì các đòi hỏi của người Kurd đòi thêm đất, và về nỗi lo rằng liên minh Hồi Giáo Shiite âm mưu thiết lập một quốc gia theo luật Hồi Giáo, đã làm hoãn buổi họp đầu tiên của tân quốc hội Iraq.
Các cuộc thương thuyết trì trệ giữa các lãnh tụ Hồi Shiite và người Kurd ở phía Bắc Iraq xảy ra giữa xô xát và 2 vụ xe bom ở Baghdad làm chết ít nhất 14 lính và cảnh sát Iraq.
Các lãnh tụ Shiite và Kurd không đạt được thỏa hiệp sau 2 ngày thương thuyết ở thị trấn phía bắc Irbil, với ứng viên được các giáo sĩ đưa ra để tranh chức Thủ Tướng, Ibrahim alJaafari.
Liên Minh Thống Nhất Iraq do Shiite lãnh đạo, vốn có 140 ghế trong Quốc Hội 275 chỗ, hy vọng được hỗ trợ từ 75 ghế do các đảng chính trị Kurd giữ, để có thể đạt đa số 2/3 cần thiết cho các chức cao nhất trong tân chính phủ.

Al-Jaafari cho biết sau các cuộc thương thuyết rằng liên minh đã sẵn sàng chấp thuận 1 đòi hỏi của Kurd rằng 1 trong các lãnh tụ của họ, Jalal Talabani, lên chức Tổng Thống.
Tuy nhiên, ông không đòàng ý với các đòi hỏi khác, kể cả đòi hỏi mở rộng vùng tự trị Kurd về phía Nam để tới thành phố đầy mỏ dầu Kirkiuk.
Các lãnh tụ người Kurd còn đòi bảo đảm từ hiến pháp cho các vùng phía bắc, kể cả vùng tự trị và đòi đảo ngược chính sách “Ả Rập Hóa” vùng Kirkuk và các nơi phía bắc khác. Trước kia, Saddam Hussein đưa dân Ả Rập của Iraq vào vùng này để bảo đảm khi vực đầy giếng dầu.
Các chính khách trước đó hy vọng họp tân quốc hội vào ngày chủ nhật. Nhưng Ali Faisal, trong Hội Đồng Chính Trị Shiite, nói là bây giờ đã hoãn “ngày dó,” và chưa định ngày họp lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Anh, Pháp và Đức đang lập kế hoạch để đưa ra các trừng phạt nhắm vào Nga, sau khi tổ chức theo dõi vũ khí hóa học quốc tế khẳng định rằng lãnh tụ đối lập Nga Alexey Navalny đã bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 10 năm 2020.
Nhà phê bình Điện Kremlin Alexej Navalny đã chỉ định cựu Thủ tướng Đức, Gerhard Schroeder (SPD) là "cậu bé sai vặt" của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Navalny nói với tờ báo "Bild" rằng rất "thất vọng" khi cựu Thủ tướng đã tuyên bố rằng không có dữ kiện đáng tin cậy nào về vụ mưu sát bằng chất độc nhằm vào ông.
Áp lực lên bộ máy của người cai trị Lukashenko ở Belarus ngày càng lớn. Sau các lệnh trừng phạt của EU và Hoa Kỳ, hơn 100.000 người biểu tình phản đối "chế độ". Minsk hiện cũng đang cố gắng bóp nghẹt báo cáo quốc tế.
Thành phố lớn thứ hai của Azerbaijan, Ganja, đã bị pháo kích bởi các lực lượng Armenia, khi cuộc đụng độ dữ dội tiếp tục qua vùng đất tranh chấp Nagorno-Karabakh, theo bản tin của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 4 tháng 10 năm 2020 cho biết.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tự nhấn mạnh rằng những ngày sắp tới có khả năng mang tính quyết định đối với quá trình lây nhiễm coronavirus của ông.
Lực lượng Ba Lan bắt giữ một người Đức mà nhà chức trách xếp vào loại "phần tử cực đoan nguy hiểm". Người này được cho là có quan hệ với những kẻ cực đoan cánh hữu ở Đức. Các nhà điều tra tịch thu chất nổ, ngòi nổ và đạn dược trong lúc hoạt động.
Giải thưởng, có tên gọi chính thức là Giải thưởng 'Right Livelihood Award', năm nay được trao cho luật sư nhân quyền Nasrin Sotudeh, người đang bị giam giữ ở Iran cũng như nhà hoạt động dân chủ Belarus, Ales Beljazki (Bjaljazki) và trung tâm nhân quyền Wesna mà ông thành lập.
Trung Quốc bắt đầu 5 cuộc tập trận cùng lúc dọc theo các vùng khác nhau của bờ biển hôm Thứ Hai, 28 tháng 9 năm 2020, là lần thứ hai trong 2 tháng mà họ có nhiều cuộc tập trận đồng thời như thế chống lại bối cảnh căng thẳng trong khu vực đang gia tăng, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Hai.
Một vụ thảm sát tập thể tại một quán bar Mexico đã làm 11 người chết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 9 năm 2020, theo Reuters cho biết.
Tại quê hương Belarus, Svetlana Alexijewitsch phản đối nguyên thủ quốc gia Lukashenko. Nhưng người đoạt giải Nobel văn học vì lo ngại cho sự an toàn của bà ấy do tình hình bất ổn, bà ta quyết định rời khỏi đất nước. Bây giờ, người đàn bà 72 tuổi đang ở Berlin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.