Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trợ giúp các em học sinh trở lại trường

16/08/201500:01:00(Xem: 3063)

Trợ giúp các em học sinh trở lại trường

Trịnh Thanh Thủy

Mùa tựu trường lại đến, các em sau những ngày hè vui chơi đã đến lúc chuẩn bị cắp sách trở về trường để gặp gỡ thầy cô, bạn bè và sách vở. Trời bắt đầu se se lạnh, gió rạo rực cho một chuyển mùa đón thu sang. Lòng tôi cũng nao nao nhớ thời cắp sách và bài viết đầy những áng văn mượt mà đã được học hồi còn bé.  Ký ức tôi tự dưng lãng đãng câu chuyện, hình ảnh cậu bé và bà mẹ trong ngày tựu trường của nhà văn Thanh Tịnh. 

“Hằng năm, cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều, và trên không có những đám mây bàng  bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm mơn man của buổi tựu trường….(Tôi đi học/Thanh Tịnh)”

Trách nhiệm làm cha mẹ thật nặng nề nhưng không vì thế mà chúng ta có thể xao lãng việc rèn luyện cả tinh thần lẫn thể chất cho các em. Một niên khoá mới bắt đầu, các em cũng cần phải sửa soạn cho mình những tự tin, thái độ sẵn sàng và  niềm hứng khởi khi phải đối đầu với những khó khăn sắp trải qua. Vai trò trợ giúp các em của phụ huynh không phải nhỏ. Các em sẽ phải chuẩn bị cho nhiều thứ nên áp lực rất lớn, có những bàn tay góp sức sẽ khiến các em cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Kinh nghiệm của phụ huynh cũng  giúp các em suy nghĩ thực tiễn hơn trong việc đặt ra các kế hoạch sẽ làm, đồng thời giữ cho chúng bình tĩnh và có một thái độ tích cực. Có các phụ huynh rất chu đáo trong việc sắp sẵn cho các em đủ thứ, nhưng nếu bạn quá bận rộn hãy xem bài này như một nhắc nhở, mục đích để giúp các em vậy.

Thời gian sửa soạn

-         Trước ngày khai trường bạn phải chắc chắn con em bạn có đầy đủ sức khoẻ bằng cách làm hẹn sớm cho các em đi khám răng, mắt và sức khoẻ. Nhất là đối với các em có bệnh. Xin nói chuyên với các bác sĩ nếu bạn nghi ngờ về những trạng thái hay tâm lý bất thường của các em. Điều này có lợi cho các em khi các dấu hiệu không ổn được phác giác và chữa trị trước khi nhập học.

-         Xem lại các tài liệu của nhà trường đã gởi tới nhà trước đó. Những tài liệu này có ghi rõ tên thầy giáo mới, số phòng, dụng cụ và vật dụng cần thiết cho lớp học cũng như quần áo thể thao. Thời khoá biểu, phương tiện di chuyển , mẫu đơn sức khoẻ và số điện thoại liên lạc trong trường hợp khẩn cấp của học sinh..v..v.. cũng được nhà trường gởi về.

-         Đánh dấu vào lịch ghi chú của bạn những ngày giờ quan trọng, đặc biệt là những buổi “Back-to-school-nights”.

-         Đi làm các bản sao. Đem các hồ sơ chích ngừa và sức khoẻ cũng như thông tin trong trường hợp khẩn cấp đi sao lại để nộp cho trường khi họ cần

-         Mua sách vở, dụng cụ học tập cho các em sớm chừng nào, tốt chừng ấy. Làm đầy “back pack” của các em trước ngày tựu trường khoảng 1 hay 2 tuần. Các em lớn có thể giúp bạn làm việc này nhưng bạn phải kiểm soát lại “check list” để chắc chắn không có gì thiếu sót. Có những thầy cô đòi hỏi những dụng cụ đặc biệt cho lớp học của họ, tốt nhất bạn nên giữ lại biên lại trong trường hợp mua không đúng phải trả lại.

-         Thiết lập lại thời khoá biểu giờ ăn và giờ ngủ cho các em. Vì muà hè đã qua, các em cần trở lại sinh hoạt cũ, bạn phải đổi giờ học, giờ chơi cho các em ít nhất 1 tuần trước ngày khai trường.

-         Tắt màn hình TV. Cho các em xem TV ít thôi và nếu cho phép các em chơi games, khích lệ các em chơi trong yên lặng.

-         Đi với các em tới thăm trường và lớp học. Nếu các em còn nhỏ và mới đổi trường, bạn nên dẫn em tới thăm lớp học, phòng ăn, locker và gặp gỡ các thầy giáo mới. Nhớ xin hẹn trước. Giúp các em trả lời các câu hỏi về nơi chốn mới.

-         Giảm thiếu tối đa việc sắm quần áo cho các em. Chỉ mua những gì cần thiết thôi. Quần áo mùa hè thường thường dùng được vào buổi đầu thu, quần áo lạnh có thể sắm sau. Tuy nhiên phải có ít nhất là một đôi giày chắc chắn. Nhớ hỏi cho chắc những gì nhà trường cho phép mặc. Nhất là những váy quá ngắn, áo quần hở cả đồ lót hay hở quá nhiều da thịt.

-         Đối với trẻ nhỏ nên tìm một địa điểm thích hợp cho các em làm bài tập(homework) ở phòng sinh hoạt gia đình(family room) hay nhà bếp, nơi bạn có thể để mắt tới và trông chừng cũng như khích lệ. Những em lớn hơn có thể chọn học trong phòng riêng của chúng hay một nơi yên lặng cho dễ tập trung.

Tuần lễ đầu khi trở lại trường

 

-         Xét lại thời khoá biểu của bạn, dọn thời gian trống để giúp các em. Cố gắng dời các chuyến công tác của bạn(nếu có) lại một ngày khác, nếu có thể. Với sự thay đổi vào đầu niên khoá, có em dễ bị lo âu, mất bình thĩnh, lầm lẫn, chạy theo không kịp sẽ bị đuối và từ đó sức học bị giảm luôn

-         Chuẩn bị mang thức ăn trưa cho các em từ tối hôm trước. Đi chợ mua sắm thức ăn, các em lớn có thể giúp hoặc tự làm lấy. Nếu có thể cho các em mua thức ăn ở trường nếu chúng thích và tình trạng tài chánh cho phép

-         Nhắc các em lớn nhớ để đồng hồ báo thức dậy sớm đi học. Canh giờ báo thức đủ để chúng ăn sáng, mặc quần áo và sắp xếp sách vở đến trường.

-         Sau buổi học, dặn dò những điều các em cần làm khi về đến nhà mà bạn chưa có mặt ở nhà

-         Xem xét bài vở của các em, hỏi về bài tập nào phải làm và chừng nào phải nộp, giúp các em lập thời khoá biểu mỗi ngày để kiểm soát.

-         Gởi thơ cho thầy(cô) giáo để hỏi ý kiến của họ về học lực con em bạn như thế nào, em có theo kịp giáo trình không. Hãy tham dự những buổi back-to- school-night và đàm đạo với họ về sức học và bài vở của các em.

Trợ giúp tâm lý

-         Nếu các em tỏ ra quá lo lắng trong niên khoá mới, bạn phải trấn an các em, khuyến khích các em khả năng đối đầu cùng cái khó. Bỏ các lời nhắn nhủ vào túi thức ăn hay back pack của các em rằng, bạn quan tâm đến các em. Cho các em biết chuyện lo lắng trong một niên khoá mới là bình thường, các em rồi sẽ trở nên quen thuộc với bạn mới, trường mới và bài vở của học trình mới. Luôn luôn bảo chúng rằng bạn yêu chúng.

-         Bạn nên trò chuyện với các em để chắc chắn chúng có sợ hãi điều gì không? nhất là vấn đề bị bắt nạt ở trường. Chú ý đến hành động của các em xem có gì khác lạ, như em có vẻ sợ hãi không muốn đi học, hay thường trễ giờ, trì hoãn việc trở lại trường. Nếu thái độ em không tha thiết đến việc học hay muốn chuyển trường, bạn nên tìm lý do hoặc nguyên nhân của sự việc ngay lập tức. Điều cần yếu là bạn nên bình tĩnh và có thái độ tích cực.

-         Cố gắng bỏ thì giờ gần gũi với các em nhiều hơn, khích lệ các em báo cáo ngay với bạn hay thầy cô giáo nếu các em gặp bất cứ điều gì khó khăn hay không giải quyết được. Bạn nên kiểm soát để chắc chắn những điều đáng tiếc ấy không xảy ra nữa. Nếu được, bạn cho các em những lời khuyên và phương cách giải quyết, nếu bạn biết cách.

Thời buổi điện toán, các em lúc nào cũng bận rộn với các thiết bị điện toán tân kỳ như Ipad, Iphone, games online, nên khoảng cách giữa cha mẹ và con cái ngày càng lớn. Ngày tựu trường là dịp các bạn có cơ hội tiếp cận và giúp đỡ các em nhiều hơn trong việc học hành nên hãy lợi dụng cơ hội này để thắt chặt sợi giây liên hệ tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Chúc các bạn thành công nhé.

Trịnh Thanh Thủy

 

 

 


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.
Thị phần của Huawei trên thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu có thể sẽ sụt giảm về mức chỉ còn 4% trong 2021 - một cú sụt giảm nghiêm trọng với nhà sản xuất đã từng dẫn đầu trong lĩnh vực vào mùa hè năm 2020.
Tổng thống Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thua cử, nhưng nhiều doanh nghiệp Mỹ đã sẵn sàng bước tiếp và đang chuẩn bị cho thời kỳ ông Joe Biden làm tổng thống.