Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sắc Tức Thị Không

21/04/200300:00:00(Xem: 4135)
LTS: Kính thưa Quý độc giả! Thứ Hai vừa qua, chúng tôi có nhận được một email của Ý Nga, một nữ thi sĩ thường xuyên gửi những bài thơ tình và thơ đấu tranh cho Sàigòn Times trong thời gian hơn nửa năm trở lại đây. Trong thư, cô Ý Nga có cho biết, bài viết Sắc Tức Thị Không của Trần Trung Thuần có một nội dung rất sâu sắc, nên Ý Nga muốn giới thiệu đến Quý vị để chúng ta có thêm một cái nhìn về tình trạng mất "tự do tôn giáo" hiện nay ở trong nước mà cộng sản Việt Nam đang láo khoét tuyên truyền. Ở cuối bài, nhà thơ Ý Nga cũng có mấy bài thơ chia sẻ với qúy vị và văn thi hữu Trần Trung Thuần. Sàigòn Times chân thành cảm ơn cô Ý Nga, và sau đây, xin trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả những đoạn chính trong bài viết của tác giả Trần Trung Thuần.

* * *

Báo Diễn Đàn Giáo Dân, đúng tên là Nguyệt San Diễn Đàn Giáo Dân, xuất bản và phát hành tại thành phố Westminster, Nam California, Hoa Kỳ, là một tờ báo rất mới đối với tôi. Báo này đã ra đến số 18. Tôi mới có tờ này, tháng 4 năm 2003, và nó là tờ báo lần đầu tiên tôi được đọc tới. Đây là tờ báo in khổ tạp chí, rất nhã về hình thức, và nội dung, theo tôi, rất hay, rất đáng đọc. Tôi hi vọng tôi còn được đọc dài dài trong những tháng tới (vì tôi đã quyết định đặt mua dài hạn để được gửi tới tận nhà, trên các kệ của các hiệu sách báo tôi không thấy bày bán). Số 18, tháng 4/2003, tôi đọc đi đọc lại nhiều lần trang 20, mục đưa những bản tin vắn tắt về sinh hoạt trong nước và thế giới. Bản tin nhỏ đập mạnh vào mắt tôi có tựa đề: “Giáo Dân Sài Gòn Thắc Mắc, LM Trương Bá Cần Trả Lời”. Nguyên văn bản tin như sau:

"Trên tờ CG&DT (Công Giáo và Dân Tộc), số 1392, tuần lễ từ 24.1 đến 30.1.03, trang 64, 65 người ta đọc được những thắc mắc của "Bạn đọc NTC ở TP HCM viết và hỏi - ngôn từ của tờ báo - trong đó có đoạn: "Đài nước ngoài cũng đã đọc bức thư của Đức TGM (Tổng Giám Mục) Phạm Minh Mẫn gửi cho ĐH/UBĐKCGVN (Đại Hội Ủy Ban Đoàn Kết Công Giáo Việt Nam) lần IV, mô tả tình hình xã hội VN xuống cấp trầm trọng, vấn đề được đặt ra một cách hết sức tha thiết. Nhưng bức thư nghe nói cũng đã không được đọc trong ĐH và cũng không thấy đăng trên báo CG&DT. Như thế là báo đài của Nhà Nước cũng như cơ quan ngôn luận của UBĐKCG chỉ được phép đăng những gì có lợi cho Nhà Nước. Như vậy, sao gọi là có Tự Do Ngôn Luận, Tự Do Tôn Giáo" Sao không phải là phạm vi Nhân Quyền""

Và sau đây là nguyên văn câu trả lời của linh mục "quốc doanh" họ Trương:
"...Bức thư của Đức TGM Giáo Phận TP HCM quả đã không được đọc trong ĐH. Chúng tôi được thông báo là có 6 Đức GM gửi thư chúc mừng ĐH và thấy không có bức thư nào được đọc. Có thể vì quý thời gian ĐH không cho phép...Việc báo CG&DT không đăng các bài tham luận và bức thư của Đức TGM TP/HCM gửi Đại Hội/UBĐKCGVN nhiệm kỳ IV chỉ vì phải tôn trọng những nguyên tắc và thông lệ thông thường chứ không vì lý do nào khác".
Báo Diễn Đàn Giáo Dân chỉ đăng vắn tắt như trên. Tôi không có được báo Công Giáo và Dân Tộc xuất bản phát hành trong nước, biết vậy và tin báo Diễn Đàn Giáo Dân trích lại một cách trung thực. Báo Diễn Đàn Giáo Dân gọi tắt họ tên của Linh Mục Trương Bá Cần là "linh mục quốc doanh" họ Trương. Đây là một vấn đề làm gai mắt người đọc không ít. Tôn Giáo (hay Tông Giáo) ở Việt Nam dưới chế độ Cộng Sản chỉ là một "thứ hàng hóa buôn bán" nên mới có "Tôn Giáo Quốc Doanh"" Buồn quá! Linh Mục họ Trương là cách gọi rút gọn một nhân danh một Linh Mục Dỏm" Theo tôi biết Linh Mục Trương Bá Cần là Linh Mục "thiệt", "xịn", được đào tạo bởi chủng viện Việt Nam, tiếng bình dân gọi là Nhà Dòng. Họ và tên thật của vị Linh Mục này là Trần Bá Cương, con của một gia đình họ Trần (ở Thanh Hóa thì phải), được cha mẹ "ký thác" luôn cho nhà Dòng nuôi dưỡng ngay từ bé thơ. Tình trạng này rất phổ biến trong xã hội Việt Nam thời Pháp bảo hộ. Trần Bá Cương khi vào Nhà Dòng được đổi họ tên bằng cách nói "lái" lại là Trương Bá Cần (giống như trường hợp bút hiệu của thi sĩ Thế Lữ là do nói lái từ cái tên cúng cơm Thứ Lễ). Trần Bá Cương tuy ở Nhà Dòng và thuộc Nhà Dòøng nhưng vẫn "không rời xa gia đình" tức là Cha Mẹ của mình vốn là Đảng Viên Đảng Cộng Sản An Nam (lúc đó chỉ có Đảng Cộng Sản Đông Dương, Đảng Cộng Sản Tonkin (tức Bắc Kỳ) và Đảng Cộng Sản Annam (tức Trung Kỳ), không có Đảng Cộng Sản Cochinchine (tức Nam Kỳ). Cha Mẹ của Trần Bá Cương được chỉ đạo "rốt ráo" của Đảng Cộng Sản luôn luôn giúp đỡ Nhà Dòng nuôi dưỡng và đào tạo Trần Bá Cương thành Linh Mục. Và...Trương Bá Cần đã trở thành Linh Mục thật trăm phần trăm, hoàn toàn không do Đảng Cộng Sản dựng bảng hiệu như một món hàng trao đổi trong thị trường, nhưng lại là tay sai đắc lực của Đảng, trong chủ trương mà Hồ Chí Minh đã đề ra: Muốn hưởng lợi mười năm thì trồng cây, muốn hưởng lợi trăm năm thì trồng người! Gọi Linh Mục Trương Bá Cần là Linh Mục họ Trương, rất đúng; nhưng bảo là Linh Mục Quốc Doanh... thì nghe kỳ quá! Ờ, mà nên gọi cách nào cho "thuận nhỉ" nhỉ"


Đọc bản tin trên, bạn thấy thế nào" Vui hay buồn" Chắc có vui, cũng có buồn" Vui vì trong nước có tờ báo Công Giáo và Dân Tộc được coi như một diễn đàn dành cho người theo đạo Thiên Chúa, chứng tỏ Cộng Sản của ra vẻ "tốt", Cộng Sản không bịt hết mắt người dân được. Buồn vì... câu hỏi rất "chính đáng" nhưng câu trả lời thì "ba phải", chiếu lệ, coi như là "trớt quớt". Nhưng nhờ câu trả lời mà chúng ta biết Đại Hội Ủy Ban Đoàn Két Công Giáo Việt Nam diễn ra rất ngoan mục: Không cần nghe ý kiến của ai muốn xây dựng cho một xã hội Việt Nam thái hòa, thịnh vượng. Ngoài thư của Đức Tổng Giám Mục Phạm Minh Mẫn, người chủ chiên địa phận Thành Phố Hồ Chí Minh (tức thành phố Sài Gòn), còn có sáu lá thư nữa của các vị Giám Mục gửi tới chúc mừng Đại Hội. Giám Mục là chức lớn, quyền uy hơn Linh Mục, vẫn bị Đại Hội coi như "thường". Chẳng sao! Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là nước Việt Nam theo chế độ Dân Chủ Chuyên Chính mà lại!
Vui - buồn, lẫn lộn... hóa ra chẳng vui tí nào. Dân là "vốn quý", Đảng thường nói thế, nhưng ai cấm Đảng bỏ vào túi cái gì mình quý" Cái gì Đảng "công bố" hay được phép Đảng "công bố" cũng là cái gì cũng quý ngang nhau" Cái quý sau thì Đảng cần, dân không thèm! Thư trả lời của Linh Mục Trương Bá Cần là thư bắt buộc phải có và Đảng vẫn "vững niềm tin" là dân VN ngu lắm! Trả lời để cho dân thấy dân được "ngó tới" là cả một công lao của Đảng rồi! Làm vậy là Đảng đã tôn trọng dân lắm rồi, đòi gì hơn nữa"
Điều tôi không ngờ là Linh Mục Trương Bá Cần lại quá sốt sắng trong nhiệm vụ... không phải của một vị Linh Mục. Điều tôi không ngờ thêm là ở đời này cái gì thấy Có chỉ là Không! Đúng như lời Phật: "Sắc tức thị không". Đúng như lời Chúa: "Con cáo có hang, con chim có tổ, con người không có chỗ gối đầu!"
Nước Việt Nam kể từ ngày thống nhất "bất đắc dĩ" Ba Mươi tháng Tư năm 1975, được người Cộng Sản rêu rao rùm beng là một nước Dân Chủ Tự Do. Nó đã được nhiều nước trên thế giới công nhận. Và nó cũng đã là một thành viên có tiếng nói trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc. Nhưng qua câu trả lời của Linh Mục Trương Bá Cần cho độc giả có tên NTC trên tờ tuần báo Công Giáo và Dân Tộc xuất bản phát hành tại cái chỗ được gọi là TPHCM, thấy sao mà ngỡ ngàng đến lạnh ngắt! Dân Chủ và Tự Do, thật sự chỉ ở trong ý nghĩ, ý tưởng, mộng ước... của người dân, còn thực tế... là cái tát phũ phàng, nếu không bằng bàn tay hung bạo thì bằng chữ nghĩa lung tung! Đảng Cộng Sản Việt Nam lãnh đạo dân Việt Nam đủ điều "khôn khéo" dựa trên "cơ sở" tráo trở. Phải chăng chế độ Cộng Sản Việt Nam chỉ có thể sụp đổ hoàn toàn khi nào những Linh Mục thứ "xịn" như Trương Bá Cần, Phan Khắc Từ... chịu sám hối"
Người Cộng Sản Việt Nam từng "tự hào" - từ bùn đen ta đã cất đầu lên! CS chúng là gì trên đất nước Việt Nam" Bạn thử "bắt chước" người Cộng Sản, chui xuống vũng bùn rồi ngóc đầu lên, xem bạn giống "cái" gì" Trên mặt đất, người Cộng Sản Việt Nam cũng từng "giảng bài sinh vật học" - Con Khỉ nhờ có Lao Động mà thành Con Người... Đúng ghê! Nên chi Thủ Tướng nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Ngục Việt Nam mới mang cái mỹ danh là Phan Văn Khỉ!
Con đường về Tro Bụi, trước mắt, mà sao cứ kéo dài lê thê"

THƠ CỦA Ý NGA

Tôn Giáo

Chủ chiên nghiêng ngả bên tà
(Đàn cừu ngơ ngáo, "thật thà" cứ theo)
Quên lời khấn hứa khó nghèo
Kẻ phạm điều cấm dắt dìu được ai"

Thiền sư, đại đức cân đai
Áo nâu nặng bởi nút cài hồng loe
Tụng kinh gì mà đỏ hoe"
Dân không thương được sao khoe Niết Bàn"

*

Việt Nam Ơi!

Đêm trăng sao vằng vặc
Không một ánh hỏa châu
Mà em với đêm thâu
Còn ưu tư trầm mặc,
Nhớ về ngày thơ ấu
Khói lửa xám một màu...
Nay hòa bình từ lâu
Vẫn còn xương thấm máu
Tiền nhân và con cháu
Ai tận lực" Ai không"
Ai người sẽ góp công
Vung giùm thanh gươm báu"
Việt Nam ơi! Việt Nam!!!

Người Đói Ăn Gì"

Bài thơ không gửi riêng ai
Một em thôi nhé để mai không buồn
Người say quên cả cội nguồn
Em lay, lay mãi thơ tuôn, giấy nhàu
"Đại thi hào" họ tụng nhau
Mà sao giọt mực cũng đau vô cùng
Phiếm thơ, rượu mở tưng bừng
Họ... ru nhau ngủ, kiếm cung đâu rồi"

Ý Nga (Hoa Kỳ)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.