Hôm nay,  

Trái Đất Nóng: 1,2 Tỉ Dân Khổ, 46 Nước Nguy Cơ Chiến Tranh

11/11/200700:00:00(View: 2771)

83% Dân Được Thăm Dò Chấp Nhận Tốn Kém Để Giảm Khí Thải

Báo The Guardian ở Anh phân tích, khí hậu nóng lên, chiến tranh sẽ bùng nổ giữa hàng 100 quốc gia và tổn hại đến hàng tỷ người trên thế giới. Hiện thời có 46 quốc gia qui tụ 2 tỷ 7 con người đang đứng bên bờ chiến tranh và 56 quốc gia khác qui tụ 1 tỷ 2 người đang bên bờ bất ổn chánh trị vì hiện tượng khí hậu tang do Địa Cầu bị hâm nóng.

Đó là kết quả của bản sưu khảo của một nhóm chuyên viên mang tên International Alert. Phần lớn của Phi châu,  Á châu và Nam Mỹ châu  sẽ phải chịu chiến tranh hay lộn xộn chánh tri khi khiếu hậu nóng lên làm đất bị xói mòn, nước biển dâng cao, băng hà nóng chảy, bão tố tăng mạnh hơn. Các nước ấy sẽ tranh nhau nước ngọt trở thánh khan hiếm và biên giới bị xâm phạm vì cuộc di cư  lớn của hàng triệu người tìm kế sinh nhai. Ngay Au châu cũng bị ảnh hưởng, đạc biệt là Hòa lan bị ngập lụt vì nước biển dâng lên.

Peru, băng hà chảy hết, năm 2015, dân chúng sẽ thiếu nước ngọt vì nguồn nước ngọt ở nước này là do băng hà trên núi tan từ từ chảy xuống, 27 triệu dân sẽ chết khát. Dân chúng có thể nổi lên hay di tản sang Chile  và Ecuador, hai nướ cnày ngăn cản sẽ sanh ra chiến tranh.  Bangladesh nước biển dâng lên sanh trầm thủy, dân sẽ chạy sang An Độ tạo cuộc xung đột biến giới trở thành chiến trnah biên biới.

Ở Phi Châu, sông Niger và Monu là nguồn nước ngọt cho nhiều nước. Nước cạn sẽ sanh ra chiến tranh giành phần nước của sống.

Ở Au châu,  xung đột chánh trị  Serbia và  Montenegro, khí hậu nóng lên, nguồn nước tưới ruộng đồng thiếu, khô hạn sẽ biến thành chiến tranh.  Hòa Lan sẽ chìm dưới biển.

Lời báo động của tổ chức International Alert nhấn mạnh khí hậu nóng lên không phải là một lời báo động chiến tranh và bạo động chánh trị mơ hồ, sẽ đến trong vài năm tới, nó đang trên đường đến với chúng ta.

* Đa số Đồng Ý Tốn Để Làm Khí Hậu Không Tăng

Hàng triệu triệu người trên thế giới, đa số đồng ý hy sinh quyền lợi cá nhân, chịu tốn kém để làm khí hậu thay đổi  nóng lên.

Đó là kết quả thăm dò khắp thế giới. 83% người được đài BBC phỏng vấn cho biết lối sống sẽ thay đổi nếu khí hậu nóng lên. Các nhà khoa học hầu như đã đồng thuận rằng, trong thế kỷ này, khí thải có chất carbon làm cho khí hậu nóng lên giữa 1.8  và 4.0 đô  Celsius (3.2  và 7.2 độ Fahrenheit), sẽ gây ra lụt lội, đói khát, giông bão khiến hàng triệu triệu ngưới lâm nguy.

Đại đa số đồng ý không tăng thuế lợi tức nhưng ủng hộ  việc tăng thuế xăng dầu.Cuộc thăm dò cũng làm ở Trung Cộng là nơi sữ dụng nhiên liệu than đá nhiều nhứt và ở Mỹ là nơi dùng nhiên liệu hóa thạch nhiều nhứt.

Kết quả thăm dò này sẽ giúp rất nhiều cho Liên Hiệp Quốc khi họp ở Bali vào tháng 12 này, dùng để kêu gọi các nước ký gia nhập Kyoto Protocol trong việc giảm khí thải, sẽ hết hạn vào tháng 12 nam 2042.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc nói rằng Pháp đang tìm kiếm một nghị quyết của Hội Đồng Bảo An LHQ kêu gọi ngưng bắn giữa Do Thái và dân quân Palestine là những người kiểm soát Gaza, theo bản tin của thông tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba, 18 tháng 5 năm 2021.
Công Ty Alibaba Group Holding Ltd của Trung Quốc đang dẫn đầu tài trợ 400 triệu đô la vào đơn vị bán lẻ của tập đoàn Masan Group Corp của Việt Nam, đánh dấu đầu tư lần đầu tiên của công ty này vào một trong những nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất Châu Á, theo bản tin Reuters tường thuật hôm 18 tháng 5 năm 2021.
Nghiên cứu toàn cầu, mà WHO gọi là lần đầu tiên thuộc loại này, cho thấy rằng trong năm 2016, có 488 triệu người đã gặp nguy cơ của làm việc nhiều giờ. Tổng cộng, hơn 745,000 người chết vào năm đó vì làm việc quá nhiều mà đưa tới bị tai biến và bệnh tim, theo WHO. “Từ năm 2000 tới 2016, số tử vong từ bệnh tim vì làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và từ tai biến tăng 19%, theo WHO cho biết vào lúc tổ chức này công bố nghiên cứu, mà đã thực hiện với Tổ Chức Lao Động Quốc Tế (ILO).
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 16 tháng 5 năm 2021, đã gọi vụ xung đột giữa Do Thái và dân quân Dải Gaza là “hoàn toàn kinh khủng” và thúc giục một cuộc ngưng bắn tức thì, khi sự bùng nổ tồi tệ nhất của cuộc chiến kéo dài nhiều năm trong bảy ngày và gây tổn thất nặng nề cho thường dân, theo CNBC tường thuật hôm Chủ Nhật.
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.