Hôm nay,  

Iran: Sẵn Sàng Đàm Phán Về Trao Đổi Nhiên Liệu Uranium

7/31/201000:00:00(View: 3254)

Iran: Sẵn Sàng Đàm Phán Về Trao Đổi Nhiên Liệu Uranium

TEHRAN   -       Hôm Thứ Sáu, nhà cầm quyền Iran loan báo sẵn sàng thương  lượng ngay với Hoa Kỳ, Nga và Pháp về việc trao đổi nhiên liệu nguyên tử, và xác  nhận chống lại việc tồn trữ uranium tinh chế cao độ.
 Phó TT kiêm giám đốc  nguyên tử Ali Akbar Salehi đưa ra lời phát biểu trên khi Washington quyết định tung các nhà  ngoại giao đi châu Á, Trung Đông và các tiểu vương quốc Arap Emirates để vận  động thực hành các trừng phạt nghiêm khắc với Iran. Ông Salehi cho biết đàm  phán về trao đổi nhiên liệu uranium có thể mở tại Vienna, nơi đặt bản doanh của  cơ quan nguyên tử năng quốc tế IAEA.


Theo lời ông, Tehran đã trả lời câu hỏi do  "nhóm Vienna" nêu ra, nhưng các vấn đề kỹ thuật có thể được trả lời trong 1  phiên họp khác.
Khi đề nghị trao đổi uranium tiến đến chỗ bế tắc, TT  Ahmedinejad ra lệnh cho PTT Salehi sản xuất uranium tinh độ 20%, bất kể yêu  cầu của các đại cường là ngưng chương trình uranium.
Theo giới chuyên môn, khi  tinh chế uranium 20%, kỹ thuật của Iran sẽ tiến đến gần hơn khả năng sản xuất  uranium 90% để làm bom nguyên tử.
Hôm Thứ Sáu, PTT Salehi khẳng định : Iran  cần uarium 20% vì nhu cầu nghiên cứu phản ứng nguyên tử.  Uranium 20% đuợc  sản xuất chỉ vì nhu câàu phi quân sự, và chúng tôi không muốn tích trữ uranium  20%. Trước đây, TT Ahmedinejad đã loan báo ngưng điều đình với các siêu  cường cho đến cuối Tháng 8, như là để trả đũa các trừng phạt của HĐ Bảo An.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
BAGHDAD - Phong trào chống chính quyền Iraq tiếp tục khoảng 6 tuần lễ tại thủ đô – trên 200 người thiệt mạng do cuộc đàn áp của lực lượng an ninh.
BEIJING - Tin ngày 7 tháng 11: chính quyền Trung Cộng chưa đồng ý chuyến đi Brazil của chủ tịch Xi quá cảnh Hoa Kỳ để gặp TT Trump.
ROME - Biến đổi khí hậu cần được giảng dạy từ trường học trước, theo loan báo của bộ trưởng giáo dục Italy.
HONG KONG - Báo chí Hong Kong đưa tin: sức tăng GDP của thành phố Shenzhen, có tiếng là thủ đô chế xuất của Hoa Nam, cũng là bản doanh của Huawei, giảm mạnh vì áp lực của chiến tranh thương mại kéo dài.
Biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống con người trên mặt đất đã khiến cho 11,000 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã phải lên tiếng cảnh báo
Từ quan điểm chính trị, thương chiến Mỹ Trung có thể có người thắng kẻ thua. Nhưng dưới góc độ kinh tế, cả hai đều đang thua. Điều này lý giải vì sao cả Mỹ và Trung Quốc đều đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại.
BERLIN - Diễn viên GI hóa trang như lính Mỹ canh gác tường gọi là “tường ô nhục” phân chia thành phố Berlin 30 năm trước đã bị cấm.
MEXICO CITY - Tin ngày 6 tháng 11: một nghi can bị bắt gần biên giới Arizona-Mexico có liên quan tới vụ 9 công dân Mỹ (gồm 3 phụ nữ, 6 trẻ em) bị thảm sát.
ANKARA - Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ loan báo vợ của trùm ISIS bị truy sát đã bị bắt. Trong 1 phát biểu ngày 6-11, TT Erdogan không cho biết vợ của Baghdadi bị bắt ở đâu, khi nào và danh tính là gì.
WARSAW - TT Andreij Duda loan báo: công dân Ba Lan có thể đến Hoa Kỳ không cần chiếu khán nhập cảnh từ ngày 6-11.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.