Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thời Sự Nước Úc: Chuyện Phi Lý – Xài Ít Nước... Trả Nhiều Tiền!

11/04/200500:00:00(Xem: 4679)
Thời Sự Nước Úc: Chuyện Phi Lý – Xài Ít Nước... Trả Nhiều Tiền!
Tuần qua, ký giả Tom Noble của nhật báo The Age ở Victoria cho biết dân chúng Melbourne đã bắt đầu thưởng thức rau cải được tưới bằng nước tái biến (recycled water) từ lượng nước thải (sewage) của thành phố. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử của Victoria mà nước tái biến được sử dụng để tưới rau cải. Nước tái biến được lấy từ Western Treatment Plant - nhà máy lọc nước thải (kể cả phân và nước tiểu) từ hơn 1,6 triệu cư dân ở những vùng ngoại ô miền Bắc, Trung và Tây của Melbourne.
Loại nước tái biến này được đặt tên là “nước hạng A” (Class-A water), và được sản xuất sau nhiều giai đoạn lọc, bao gồm cả việc trộn hóa chất clor (chlorination) và dùng tia tử ngoại (ultraviolet) để khử trùng. Sau đó, nước được tải từ Sở Thủy Cục Melbourne đến Sở Thủy Cục Nông Thôn Miền Nam (Southern Rural Water), rồi được trộn chung với nước sông trước khi bơm qua một hệ thống mương rãnh được hơn 180 nông trại ở vùng Werribee sử dụng. Tuy “nước hạng A” được xem là an toàn để tưới rau cải mà người ta có thể ăn sống được, thế nhưng, nó lại không thể được dùng để rửa rau trước khi ăn, hoặc để chuẩn bị thức ăn, và cũng không thể uống được.
Theo tài liệu từ Bộ Dịch Vụ Nhân Bản (Human Services), vốn có trách nhiệm kiểm soát về những vấn đề liên quan đến vệ sinh của “nước hạng A” này thì trong nước có nhiều loại kim loại nặng, có các chất thuốc như panadol, aspirin, thuốc ngừa thai cũng như một số hóa chất khác thường hiện diện trong bao nhựa. Nhưng tất cả đều ở những mức độ an toàn (safe levels).
Giới thẩm quyền về y tế, môi sinh và thủy cục đều tuyên bố rằng các loại rau xà lách (lettuce), cải bông (broccoli và cauliflower) được tưới bằng nước tái biến đều hợp vệ sinh và an toàn cho người tiêu thụ. Tuy nhiên, hơn phân nửa số nhà nông trong vùng này từ chối không ký giấy chấp nhận sử dụng nó. Trong số khoảng 88 nông trại đồng ý ký giấy có rất nhiều người cũng không sử dụng nó.
Tổng giám đốc sở thủy cục Nông Thôn Miền Nam, ông Martin Kent nói: “Đây là nguồn nước đều đặn nhất trên toàn tiểu bang. Có thể đây là một điều mới xảy ra ở Werribee, nhưng việc dùng nước tái biến trong canh nông không phải là chuyện mới có đây”.
Chủ tịch Nha Bảo Vệ Môi Sinh, ông Mick Bourke cũng cho biết rằng nhiều cuộc tham khảo dân ý của chính phủ cho thấy mặc dù dân chúng chưa sẵn sàng chấp nhận việc dùng nước tái biến để tắm hay giặt đồ, nhưng người ta đã sẵn sàng sử dụng nó trong việc tưới vườn tược.
Bộ trưởng Thủy Cục Victoria, ông John Thwaites cho biết chính phủ Bracks rất năng nổ trong việc khuyến khích tái sử dụng nước (water recycling) cũng như việc dùng nước tái biến để tưới rau cải ở Werribee. Phần lớn số rau cải ở vùng này được cung cấp cho các siêu thị. Sở Thủy Cục Melbourne đang có kế hoạch cung cấp “nước hạng A” cho những nông trại trồng rau cải ở vùng Cranbourne trong tương lai gần.
ở Sydney, theo tài liệu từ trang web đặc biệt của chính phủ tiểu bang waterforlife.nsw.gov.au, thì hàng năm, có hơn 14 tỷ lít nước thải được tái biến. Số lượng nước thải này được bơm đến 31 nhà máy lọc (treatment plant), rồi sau đó được bơm đến các nông trại, công viên, sân golf, một số cơ sở thương mại và một vài khu dân cư để được tái sử dụng. Không có chi tiết nào cho biết nước tái biến có được sử dụng để tưới rau cải ăn sống hay không.
Cũng theo tài liệu này thì chính phủ NSW có vạch sẵn kế hoạch nhằm gia tăng tổng số lượng nước tái biến được tái sử dụng lên đến 80 tỷ lít mỗi năm, và chính phủ đã bắt đầu cuộc nghiên cứu tiền khả thi (feasibility study) để có thể bảo đảm rằng những phương cách tái biến nước hữu hiệu nhất và dễ duy trì nhất sẽ được áp dụng.
Ngoài việc tăng gia sử dụng nước tái biến, chính phủ NSW cũng có một số kế hoạch khác, chẳng hạn như Metropolitan Water Plan (Kế Hoạch Về Nước Cho Đô Thị) nhằm đảm bảo lượng nước cung cấp trong tương lai cho Sydney, Blue Mountains, vùng Shoal Haven, vùng Cao Nguyên Miền Nam (Southern Highlands) và vùng Illawarra, hoặc lệnh hạn chế sử dụng nước đang được áp dụng.
Chính việc hạn chế nước, cấm rửa xe cộ, nhà cửa và giới hạn ngày giờ tưới vườn tưới cây, khiến dân chúng ta thán thật nhiều, đặc biệt là từ khi mưa lại bắt đầu tuôn xối xả khắp nơi trong vài tuần qua. Trong tháng qua, tổng số nước mưa rơi xuống Sydney là 153,6mm, nhiều hơn mức trung bình là 20mm, và phần lớn lượng nước này đều chảy xuống cống, trôi ra biển mà không được tái sử dụng.
Một số người chỉ trích chính phủ Carr đã sử dụng vụ hạn hán hiện nay như một cơ hội để đổ lỗi vào những nguyên nhân ngoài sự kiểm soát hầu biện hộ cho sự thất bại của chính phủ trong việc đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở. Trong khi thành phố Sydney ngày càng phát triển một cách nhanh chóng thì những dịch vụ cần yếu, cùng các hạ tầng cơ sở quan trọng như đường xá, giao thông công cộng, nhà thương, hệ thống cung cấp nước.v.v.. vẫn không khá hơn 30 về trước là bao.
Người ta vẫn không hiểu vì sao, trong khoảng một thập niên vừa qua, mặc dù tiền thuế mà chính phủ tiểu bang thâu được từ sự bộc phát của địa ốc, từ thuế GST cùng những thuế khác đã tăng vọt, mà chính phủ vẫn không dự trù xây thêm một đập nước mới để gia tăng lượng nước trữ mà lại chỉ nhắm vào những kế hoạch nho nhỏ, có lẽ sẽ không đảm bảo được cho tương lai lâu dài.
Một trong những kế hoạch mà chính phủ NSW dự định thi hành, và bị chỉ trích như một giải pháp vá víu tạm thời (band-aid solution) là việc đặt máy bơm xuống sâu hơn ở đập Warragamba để có thể hút được thêm nước từ gần dưới đáy đập, để có thể có thêm được 6 tháng nước so với hiện nay. Theo một cựu quản đốc của Sở Thủy Cục Sydney thì kế hoạch này không an toàn lắm, bởi vì lượng nước sát đáy đầm được xem là “nước chết” vì thiếu dưỡng khí.
Chuyện khiến người ta sôi gan nhất vẫn là chuyện Sở Thủy Cục Sydney tiếp tục tìm cách để moi thêm tiền của dân chúng. Gần đây, Sở Thủy Cục Sydney đã nộp đơn lên ủy Ban Độc Lập Kiểm Soát và Định Giá (Independent Pricing and Regulatory Tribunal) để xin tăng giá lên 4.6% một năm. Lý do mà Sở Thủy Cục Sydney nêu ra để biện minh cho yêu cầu này là trong tài khóa vừa qua Sở đã thất thâu (chứ không phải thua lỗ) $33 triệu Úc Kim so với tài khóa trước đó, vì số lượng nước phải cung cấp đã giảm đi mất 100 giga lít.
Vì dân chúng quan tâm nhiều đến môi sinh, vì chính phủ đã khuyến khích dân chúng cùng các thương nghiệp chống lãng phí nước và dân chúng nhiệt tình hưởng ứng, vì chính phủ ra lệnh cấm xài nhiều nước, nên giờ đây, nhu cầu sử dụng nước giảm xuống. Và vì thế, chính phủ muốn dân phải trả tiền nhiều hơn để bù đắp vào phần lợi nhuận mà chính phủ bị hụt đi. Điều này quả thật khó hiểu vì, nếu xài nhiều trả nhiều là hợp lý, thì tại sao xài ít lại phải trả tiền nhiều hơn" Nhất là khi việc xài ít đó là do dân chúng hưởng ứng lời kêu gọi tiết kiệm nước, bảo vệ môi sinh của chính phủ, thì việc đòi tăng giá tiền nước của Sở Thủy Cục Sydney lại càng trở nên phi lý.

17/10/2018(Xem: 777)
Trong suốt thời gian bị giam cầm một cách bất công, Mẹ Nấm cho thấy sự can đảm và tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do phát biểu. Mẹ Nấm là một niềm khích lệ cho tất cả chúng ta, và tôi sung sướng được biết
17/10/2018(Xem: 1526)
Trưa thứ Tư, ngày 17.10.2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11 khuya cùng ngày
17/10/2018(Xem: 723)
Nhạc sĩ SONG NGỌC vừa qua đời tại Houston - Texas tối chủ nhật, 14/10/2018. Ông là tác giả của nhiều nhạc phẩm nổi tiếng trong đó có HÀ NỘI NGÀY THÁNG CŨ, một nhạc phẩm bất hủ về Hà Nội.
17/10/2018(Xem: 813)
Sự hả hê (và hể hả) lan toả khắp nước sau cái chết của nhị vị lương đống quốc gia là điều hoàn toàn sai trái, đi ngược với chủ trương và đường lối của Đảng và Nhà Nước, cần phải chấn chỉnh ngay.
17/10/2018(Xem: 670)
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”.
17/10/2018(Xem: 446)
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
17/10/2018(Xem: 448)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật ngày 14 tháng 10 năm 2018, Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử các cơ chế Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021 đã tổ chức buổi đại hội cộng đồng để bầu Hội Đồng Đại Biểu Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-2021.
17/10/2018(Xem: 259)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Rose Center, 14140 All America Way, thành phố Westminster, vào lúc 9 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 14 tháng 10, 2018, Hội Y Sĩ Việt Nam Miền Nam California đã tổ chức Hội Chợ Y Tế miễn phí hằng năm, đây là năm Thứ 14, để khám, chữa bệnh cho cư dân trong vùng Nam California.
17/10/2018(Xem: 2279)
Xuyên qua lịch sử thế giới có lẽ thời CS là thời Trung Hoa với quốc hiệu mới Trung Quốc trỗi dậy, vươn lên cao nhứt. Chủ Tịch Tập cận Bình tóm thâu chánh trị, quân sự, đảng, nhà nước vào tay mình, có thể như làm hoàng đế suốt đời. Nhưng phàm pháp nhân hay thể nhân sống trên cõi đời này, vạn vật đều bị chi phối bởi hai qui luật bất biến của Tạo Hoá.
17/10/2018(Xem: 866)
RIYADH - Thừa lệnh TT, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến hội đàm với nhóm lãnh đạo vương quốc Hồi Giáo Saudi Arabia về nghi án mất tích nhà báo đối lập Jamal Khashoggi.
17/10/2018(Xem: 403)
RIYADH - Nhà báo đối lập thường xuyên phê bình vương triều Saudi Arabia biến mất từ 2 tuần gây sôi động trong dư luận thế giới – giới chức thẩm quyền Riyadh có thể sắp công bố giải thích về cái chết của ký giả Khashoggi, là ký mục gia của báo Washington Post – dù giải trình ấy là thế nào, mô tả của nhà cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ mới thực rùng rợn, là ông Khashoggi bị thẩm vấn, bị tra tấn và bị phân thây.
17/10/2018(Xem: 363)
SAN FRANCISCO - Ống nhựa nổi trên mặt biển dài 2000 feet được gọi bằng tên Wilson bắt đầu thu gom rác nhựa giữa Thái Bình Dương, giữa California và Hawaii – từ Tháng 10.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng ở Trung Quốc khi một số tài khoản Apple ID bị tấn công để lấy cắp tiền.
Khoảng giữa tháng 10/2018, theo trang CNBC, Đại học North Carolina cho biết Apple sẽ tài trợ 1,000 chiếc Watch Series 4 để phục vụ một công trình nghiên cứu sắp tới về chứng rối loạn ăn uống.
Chính phủ Úc đã từng đề xuất dự luật “Tiếp cận và hỗ trợ Bill” yêu cầu các công ty khổng lồ như Facebook, Apple cung cấp các thông tin mã hóa để đề phòng đối tượng khủng bố và tội phạm. Nhưng Apple đã gửi lá thư dài 7 trang để phản đối dự luật.
Messier 15 là một cụm sao khổng lồ chứa hơn 100,000 ngôi sao. Cụm sao hình cầu 13 tỷ năm tuổi, được hình thành từ những năm đầu đời của thiên hà, là một trong những cụm sao cầu già cỗi nhất từng được biết đến.
Trong những năm qua, nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ... đã bắt đầu xây dựng các trạm sạc EV dành riêng cho xe điện 2 bánh và 4 bánh, nhưng người dùng thường gặp khó khăn khi tìm kiếm các điểm sạc qua các công cụ thông tin.
Khoảng giữa tháng 10/2018, giới truyền thông Hàn Quốc cho biết, LG Display và Lenovo đã ký thoả thuận hợp tác phát triển máy tính bảng màn hình gập. Sản phẩm đầu tay của liên minh dự kiến sẽ được trang bị màn hình OLED 13 inch, và có thể sẽ ra mắt trong năm 2019.
Khoảng giữa tháng 10/2018, 4 tháng kể từ lần đầu tiên tiết lộ những thông tin về mẫu xe điện Taycan, Porsche cho biết đã đầu tư 6 tỷ Euro (khoảng 6.95 tỷ USD) và tuyển dụng khoảng 1,200 người để phục vụ cho dây chuyền sản xuất hàng loạt tại nhà máy ở Zuffenhausen, Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung Electronics, hãng sản xuất chip hàng đầu thế giới, đã giới thiệu thương hiệu Exynos Auto – sản phẩm sẽ được sử dụng trong các bộ vi xử lý tùy chỉnh cho xe hơi. Công ty cũng giới thiệu thương hiệu ISOCELL Auto cho các cảm biến hình ảnh.
Từng xuất hiện nhiều dự đoán cho rằng, chiếc Samsung Galaxy S10 sẽ xuất hiện với bốn biến thể khác nhau, nhưng theo bản ghi danh chính thức được tiết lộ cho thấy Samsung sẽ chỉ ra mắt 3 phiên bản thiết bị mới, có vẻ như để cạnh tranh trực tiếp với bộ ba mới ra mắt của Apple: iPhone XS, XS Max và XR
Những kẻ lừa đảo thông qua tiền mã hóa đang chứng tỏ sự sáng tạo của mình khi đang giấu các malware đào tiền mã hóa ngay trong những bộ cập nhật hợp lệ của Adobe Flash Player.
Face ID trên iPhone X và XS sẽ cố xác thực gương mặt tối đa 5 lần trước khi tính năng bị vô hiệu hóa và yêu cầu mật mã để mở khóa. Với cơ chế hoạt động như vậy, trang Motherboards đưa tin công ty luật Elcomsoft khuyên các nhà hành pháp “không nhìn vào màn hình, nếu không điều tương tự sẽ xảy ra như tại sự kiện Apple”
Khoảng giữa tháng 10/2018, sau một quãng thời gian im hơi lặng tiếng, hãng smartphone sang trọng Vertu đã trở lại. Thương hiệu ban đầu được sở hữu bởi Nokia, nhưng sau đó đổi chủ vài lần trước khi tuyên bố phá sản và ngừng kinh doanh vào năm 2017
Sao Mộc trông hơi khác một chút trong ánh sáng cực tím. Để giải thích tốt hơn về những chuyển động đám mây của sao Mộc và giúp tàu vũ trụ Juno robot của NASA nghiên cứu bối cảnh hành tinh của những vùng nhỏ mà nó nhìn thấy, Kính viễn vọng Không gian Hubble sẽ được định hướng để thường xuyên ghi lại hình ảnh toàn bộ hành tinh khổng lồ này
Khoảng giữa tháng 10/2018, tại hội nghị Adobe MAX 2018 tại Los Angeles, Adobe đã trả lời yêu cầu của cộng đồng sáng tạo bằng cách tiết lộ một sản phẩm được gọi là Photoshop CC "chính chủ" dành cho iPad
Khoảng giữa tháng 10/2018, Adobe đã giới thiệu ứng dụng biên tập video trực tiếp có tên là Premiere Rush CC, phiên bản rút gọn của phần mềm Premiere Pro hướng đến người dùng dựng phim cơ bản, hỗ trợ ứng dụng di động trước mắt trên nền tảng iOS cho iPhone và iPad, bên cạnh ứng dụng cho PC và macOS. Ứng dụng cho nền tảng Android sẽ được phát hành trong năm 2019.