Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/12/200400:00:00(Xem: 5627)
ĐỨC GIÁO HOÀNG CHÚC MỪNG GIÁNG SINH
Các vị Hồng Y và Giám Mục trình các lời chúc Giáng Sinh lên Đức Giáo Hoàng John Paul II trong buổi lễ trước Ngày Giáng Sinh tại điện Clementine ở Vatican hôm 21-12-2004. Đức Giáo Hoàng 84 tuổi trong bài diễn văn đã mời gọi tất cả cùng tích cực công tác truyền giáo.

SEATTLE: LÁI XE VÀO GIỮA SIÊU THỊ
PUYALLUP, Washington - 1 chiếc xe phóng nhanh chạy lùi đâm vào bên trong 1 cửa hàng lớn ở ngoại ô thành phố Seattle gây thương tich 7 người, gồm 1 người nặng. Người lái chiếc xe Lincoln town car 67 tuổi và vợ vô sự. Cảnh sát đang kiểm tra lời khai của tài xế rằng chiếc xe có trục trặc về cơ khí. Chiếc xe đâm vào bên trong siêu thị khoảng 150 feet.

VÔ TIỆM, BẮN CHẾT NGƯỜI
HUNTSVILLE, Alabama - Cảnh sát tiểu bang Alabama giữ lại 4 người để thẩm vấn về vụ nổ súng tại 1 tiệm ăn trong thành phố Huntsville. Tin cảnh sát ghi nhận 1 người đàn ông có vũ khí vào tiệm ăn luc 2 giờ sáng, bắn 1 người vô danh 6 phát đạn rồi bỏ chạy cùng với 3 người. Cảnh sát của 2 thành phố chận bắt được 4 nghi can trên xa lộ 565 gần phi trường quốc tế Huntsville. Nạn nhân tắt thở trong luc giải phẫu cấp cứu.

BOSTON TuYẾT RƠI THƠ MỘNG
BOSTON - Cư dân thành phố Boston thich thú với cảm giác đi trong cảnh giới đẹp mùa đông tiếp theo đợt tuyết rơi trong ngày hôm thứ hai. Bông tuyết và nước đóng băng gây khó khăn khắp tiểu bang trong giờ cao điểm lưu thông buổi sáng. Trong luc đường sá trơn trượt và nguy hiểm, nhiều trường học đóng cửa nghỉ hoặc mở cửa trễ. Nhiệt độ tại thành phố Bostobn chiều Thứ 2 hạ thấp xuống dưới 20 độ.

ĐỤNG XE Ở XA LỘ SANTA ANA: 1 CHẾT
IRVINE - Lưu thông trên xa lộ Santa Ana chạy về hướng bắc bị ngưng trệ hồi sáng thứ ba gần thị xã Irvine sau hàng loạt tai nạn, cach nhau chỉ 90 giây. Nội vụ bắt đầu khi 1 xe vận tải đâm vào chiếc xe quét đường chạy chậm. Người lái xe xuống xe để quan sát thiệt hại thì bị 1 xe khac tông chết. 6 người bị đưa vào nhà thương.

ANNAN TÂM SỰ CUỐI NĂM


NEW YORK - Trong cuộc họp báo cuối năm tại trụ sở LHQ, ông TTK Kofi Annan hôm thứ ba mô tả năm 2004 là 1 thời gian rối loạn tại LHQ. Ông nói cac tố giac tham nhũng trong chương trình đổi dầu và xung đột giữa cac hội viên đã làm giảm hiệu quả của tổ chức quốc tế này. Ông Annan khẳng định không hay biết cac việc làm của con trai gây tai tiếng và đang vận động để cải tổ LHQ, gồm dự định thu nhận 4 nước lớn vào HĐ Bảo An, gồm Aán Độ, Nhật, Đức và Brazil.

CƯỚP TIỆM THUỐC, BỊ VÂY
WASHINGTON D.C. - Cảnh sát thủ đô Washington hôm thứ ba đối diện 1 vụ cố thủ. Nhà chức trach được báo tin về 1 vụ cướp tiệm thuốc tây. Cảnh sát ngờ rằng kẻ cướp cố thủ trong tiệm, có thể giữ 1 hay 2 con tin. Tình hình này có thể đưa tới phong tỏa vài con đương gần hiện trường.

VUI CHƠI VỚI TRẺ EM NGHÈO ẤN ĐỘ
Ông Già Nô En dẫn đoàn trẻ em diễn hành ở Calcutta, Ấn Độ hôm 21-12. Khoảng 200 trẻ em đường phố tham dự, do một tổ chức Cơ Đốc tổ chức để kêu gọi cải thiện đời sống trẻ em nghèo.

HÀNG INTERNET BÁN TĂNG VỌT
Các tiệm bán hàng mùa giáng sinh năm nay bị thiệt hại chút đỉnh: Thương vụ bán lẻ mùa lễ trên Internet tăng 28% so với cùng thời kỳ năm ngoái. Riêng về mặt hàng nữ trang đã chiếm tới 32% tổng lượng thương vụ Internet, theo bản nghiên cứu.

ÔNG GIÀ NÔ EN BIỂU TÌNH
Khoảng 30,000 công nhân mọi lĩnh vực biểu tình ở Brussels hôm 21-12, trong đó một số người hóa trang làm Ông Già theo để giúp lên tinh thần. Biểu tình nhằm biểu dương lực lượng trước cuộc thương thuyết về quyền lợi lao động với chính phủ, công đoàn và các ban giám đốc công ty.

CHUẨN BỊ THẾ VẬN BEIJING 2008
Tuổi trẻ Hoa Lục tập trong một trường huấn luyện thể dục thẩm mỹ ở Beijing Shichahai Thể Thao Học Đường. Đây là trường thể thao nội trú lớn nhất thủ đô Hoa Lục, và là nguồn chính cung cấp lực sĩ Thế Vận cho Hoa Lục.

2/3 CÂY GIÁNG SINH Ở MỸ LÀM TỪ THẨM QUYẾN
Các mặt hàng liên hệ tới lễ Giáng Sinh xuất cảng từ Hoa Lục đã lên 850 triệu đô trong 9 tháng đầu năm 2004. Hơn phân nửa số này, 510 triệu đô, là từ tỉnh Quảng Đông. Nếu bạn mua cây Giáng Sinh nhân tạo năm nay, thì 70% là cây này làm từ thị xã Thẩm Quyến, tỉnh Quảng Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
Quân đội Mỹ đang triển khai những con số “chưa từng có” tới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, làm tăng nguy cơ xảy ra đụng độ với hải quân Trung Quốc, theo một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết hôm Thứ Ba, 23 tháng 6. Các căng thẳng giữa hai siêu cường đã tăng vọt trên nhiều mặt trận kể từ khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức năm 2017, với cả hai nước nắn gân ngoại giao và quân sự. Các hoạt động “tự do hàng hải” thường xuyên của Hoa Kỳ ở Biển Đông - nơi Trung Quốc và các nước láng giềng có tranh chấp – làm tức giận Bắc Kinh, và hải quân Trung Quốc thường cảnh báo tàu Mỹ.
Khi các tường trình đưa ra về cách Tổng Thống Trump đã “xin” Chủ Tịch Tập của Trung Quốc giúp đỡ trong việc cạnh tranh tái đắc cử của Trump, báo cáo mới từ báo Wall Street Journal cho thấy chồng của bà Michelle Steel, ứng cử viên Quốc Hội của Quận Cam, là trung tâm của vụ tai tiếng đối với việc làm của ông để mở ra cánh cửa cho những người có quốc tịch Trung Quốc đưa hàng trăm ngàn đóng góp chính trị cho các nỗ lực tái tranh cử của Trump và Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC). Theo báo Journal, ra ngày 23 tháng 6 năm 2020, hàng trăm ngàn đóng góp chính trị đến từ những người ngoại quốc có quốc tịch TQ là những người đã có mối quan hệ chặt chẽ với bộ máy an ninh quốc gia và chính quyền trung ương TQ. Những đóng góp này cũng nằm trong số lớn nhất đối với việc tái đắc cử của Trump năm 2017 và được thực hiện vào thời điểm Chính Phủ Trump đang có kế hoạch cho chính sách đối với TQ.
Bờ biển phía nam Mexico đã bị rung chuyển bởi một trận động đất mạnh vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 6 năm 2020, giết chết ít nhất 5 người và gây ra cảnh báo sóng thần cho bờ biển Thái Bình Dương dọc theo Trung Mỹ. Cơ Quan Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết trận động đất có cường độ ban đầu là 7.4 và xảy ra lúc 11 giờ 29 sáng miền đông, 7 dặm về phía tây Santa María Zapotitlán, Mexico. Trận động đất có độ sâu khoảng 20 dặm và đã được tập trung dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của tiểu bang Oaxaca gần khu nghỉ mát của Huatulco. Trận động đất được cảm nhận tới Guatemala và qua tận miền nam và miền trung Mexico.
Trung Quốc đã công bố một kế hoạch vào tối Thứ Bảy, 20 tháng 6 năm 2020, cho luật an ninh quốc gia mới gây tranh cãi, mà các nhà phê bình cho rằng đe dọa các quyền tự do chính trị và dân sự ở Hồng Kông và mở rộng sự kiểm soát trực tiếp của Bắc Kinh đối với thành phố bán tự trị, theo CNN. Theo dự thảo luật, Bắc Kinh sẽ có thể gạt bỏ hệ thống pháp lý độc lập được đánh giá cao của Hồng Kông và các viên chức đại lục sẽ thành lập một văn phòng an ninh quốc gia tại Hồng Kông, làm xói mòn thêm quyền tự trị của thành phố. Dự thảo, đang được cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc xem xét, cho phép quan chức hàng đầu của Hồng Kông lựa chọn thẩm phán xét xử các vụ án an ninh quốc gia, theo hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, gây nguy hiểm cho tư pháp độc lập quý báu của thành phố.
* Kết toán cuộc bạo loạn ở Stuttgart : 19 cảnh sát bị thương, xe bị phá hủy, các cửa hàng bị cướp phá - đó là sự kết toán của đêm bạo loạn ở Stuttgart. Giới lãnh đạo cảnh sát đã bị sốc bởi bạo lực. Tâm trạng "xâm lăng" đã có trong nhiều tuần. Cảnh sát đã đưa công khai kết quả đầu tiên của điều tra tại một cuộc họp báo sau các cuộc bạo loạn xảy ra trong đêm ở Stuttgart. Không những lãnh đạo cảnh sát mà cả Thị trưởng Fritz Kuhn đều bị sốc rõ rệt trước các sự kiện. Theo cảnh sát, 400 đến 500 người đã tham gia vào lúc cao điểm của các cuộc bạo loạn tại sân cung điện (Schlossplatz). 24 người đã bị bắt giữ trong thời điểm hiện tại, phó chủ tịch cảnh sát Thomas Berger cho biết. Mười hai trong số họ là công dân Đức, mười hai người kia có quốc tịch khác.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.