Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam Sắp Có Tự Do Dân Chủ?

14/03/201300:00:00(Xem: 7836)
Nếu có một ngày nên ghi nhớ cho các thế hệ sau nầy của nước Việt Nam, dấu mốc đi đến Tự Do, Dân Chủ, đó là 25/2/2013 với lời phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư đảng CSVN tại Vĩnh Phú. Ông Trọng phát biểu “Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức”, đó là những ai đòi hỏi “bỏ Điều 4 Hiến pháp, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng, muốn đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập, phi chính trị hóa quân đội …”

Vào ngày 26/02/2013 Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên qua bài viết “Vài lời với TBT/ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng” là phản bác đầu tiên và mạnh mẽ nhất, nói lên sự suy nghĩ độc lập và thực thi quyền tự do ngôn luận. Chỉ ít lâu sau khi bài báo này được phổ biến, NB Nguyễn Đắc Kiên bị báo Gia đình & Xã hội đuổi việc “Ông Kiên không còn tư cách là phóng viên Báo Gia đình & Xã hội.”

NB Nguyễn Đắc Kiên viết về lời phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng: “Đầu tiên, cần phải xác định, ông đang nói với ai? Nếu ông nói với nhân dân cả nước thì xin khẳng định luôn là ông không có tư cách.Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nếu muốn dùng hai chữ “suy thoái” thì cùng lắm là ông chỉ có thể nói với những người đang là đảng viên cộng sản, ông không đủ tư cách để nói lời đó với nhân dân cả nước. Nếu ông và các đồng chí của ông muốn giữ Điều 4, muốn giữ vai trò lãnh đạo, muốn chính trị hóa quân đội, không muốn đa đảng, không muốn tam quyền phân lập, thì đó chỉ là ý muốn của riêng ông và ĐCS của ông. Ông không thể quy kết rằng đó là ý muốn của nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, những ý muốn trên chỉ nên xem là của riêng ông TBT Trọng, chưa chắc đã là tâm nguyện của toàn bộ đảng viên cộng sản hiện nay.”

Có thể coi đây là lần đầu tiên trong lịch sử báo chí Cộng sản Việt Nam đã có một Nhà báo trẻ dám công khai viết bài phản bác quan điểm của một Tổng Bí thư, người đứng đầu đảng CSVN đang cầm quyền. “Biến cố” Nguyễn Đắc Kiên như là một “ngòi nổ” đã làm sống lại tinh thần đấu tranh và làm nổi dậy Phong trào dân chúng đòi tự do dân chủ.

Sau đó một bản “Tuyên bố của các Công dân tự do” gồm 5 Điểm ra đời hôm 28/02/2013.

1. Huỷ bỏ đều 4 Hiến Pháp và soạn thảo một Hiến Pháp mới.

2. Ủng hộ đa nguyên, đa đảng.

3. Xây dựng một chính thể tam quyền phân lập.

4. Phi chính trị hoá quân đội.

5. Khẳng định các quyền tự do căn bản của con người, v.v...

Nhóm chủ xướng là những thanh niên Việt Nam, đứng đầu danh sách có các Bloggers nổi tiếng như: Nguyễn Hòang Vi (Sài Gòn); Phạm Thanh Nghiên (Hải Phòng); Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Qùynh, Nha Trang).

Danh sách đã có hơn 6,500 người ký tên, và con số nầy tăng lên từng giờ. Họ ở khắp nơi trên thế giới.

Một nhà báo bị đuổi việc vì trình bày quan điểm chính kiến là đi ngược lại đệ tứ quyền. Ngày 1/3/2013 CLB Truyền Thông Báo Chí Bắc California đã nhanh chóng soạn thảo Bản Lên Tiếng để yểm trợ tinh thần của NB Nguyễn Đắc Kiên, và bản dự thảo đó đã được đúc kết và công bố ngày 10/3/2013 trong một buổi họp của CLB tại Bistro Hội An, San Jose. Buổi họp diễn ra vào lúc 3:00pm ngày 10/3/2013 với sự tham dự của một số nhà báo tại San Jose. Sau khi nhận xét tình hình đang diễn ra trong nước, thảo luận, đúc kết, sửa đổi một vài điểm; Bản Lên Tiếng đã thành hình. Cũng trong buổi họp nầy có sự tham dự đặc biệt trực tiếp của LM Phan Văn Lợi quan màn ảnh hệ thống Skype từ Việt Nam. LM Phan Văn Lợi biểu đồng tình với mọi người và tỏ lòng cảm ơn sự đáp ứng của giới truyền thông báo chí hải ngoại. Ngài còn cho biết thêm việc Quốc Hội CSVN ra nghị quyết việc sửa đổi hiếp pháp đã được 72 trí thức, nhân sĩ tại VN tỏ bày quan điểm và được sự hổ trợ của hơn 7,000 chữ ký. Ngài cho biết trong bản kiến nghị có 17 điểm then chốt. Theo LM Lợi đây là lúc “kết tinh tinh thần dân tộc”, việc phản ứng mạnh mẽ của nhiều tầng lớp dân chúng đã làm cho Nguyễn Phú Trọng phản ứng với công an vây dầy đặc các nhà đấu tranh, họ đang cần sự yểm trợ của đồng bào khắp nơi. LM cũng cho biết Hội Đồng Giám Mục VN cũng đã công bố bản góp ý. Và gần đây nhất còn có những bản công bố của HT Thích Quảng Độ, Ông Lê Quang Liêm (PGHH), Khối 8406…Tất cả những góp ý nên trên điều tập trú vào 3 điểm chính “Quyền Công Dân, Quyền Làm Chủ của nhân dân, và quyền Chính Trị” . Và gần nhất trong 2 ngày qua CSVN để phản ứng lại việc đòi tự do dân chủ thay đổi hiếp pháp của toàn dân, chính quyền CSVN đã cho phân phối đến tận các tổ dân phố một bản “ý kiến” ép nhân dân phải ký tên vào. LM Lợi đề nghị giới truyền thông báo chí vạch trần sự dối trá “bày trò nhân dân ủng hộ” của nhà cầm quyền CSVN cho thế giới biết. LM còn nhấn mạnh rằng đồng bào trong nước đang trông chờ vào sức mạnh của khối người Việt hải ngoại. “Quốc nội là tiền tuyến, hải ngoại là hậu phương. Hậu phương có vững mạnh thì tiền tuyến tiến lên”. Vai trò của truyền thông báo chí rất quan trọng, LM Lợi cũng cho biết rằng “nhiều nơi trong nước người dân vẫn chưa có đầy đủ thông tin.”

Buổi họp của CLB Truyền Thông Báo Chí chấm dứt lúc 5:00pm với Bản Lên Tiếng được phổ biến, kèm theo là đoạn Video cuộc họp báo.

Tưởng cũng nên biết thêm; những người tham gia “cuộc cách mạng bất bạo động” Tiếng Nói Công Dân Tự Do đòi thay bản Hiến pháp 1992 bằng một Hiến pháp mới bảo đảm tự do và dân chủ, công nhận đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập để xây dựng một chính quyền thật sự của dân, do dân và vì dân qua bầu cử trực tiếp.

Cũng có thể nói “cuộc cách mạng” này bắt đầu từ “Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992” của nhóm 72 Nhà Trí thức, Nhân sĩ và Lãnh đạo các tôn giáo nổi tiếng công bố trên báo điện tử Bauxite Việt Nam ngày 19/01/2013, vả có hơn bảy ngàn người thuộc mọi tầng lớp trong xã hội và người Việt Nam ở hải ngoại đã ký tên ủng hộ.

Ngoài ra, lần đầu tiên tại VN có khoảng 200 Linh mục và Tu sĩ đã hướng dẫn giáo dân ký tên ủng hộ Nhóm 72 chống Hiến pháp 1992. Và có 3 vị lãnh đạo cao cấp: Nguyên Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt, Đức cha Nguyễn Thái Hợp, Giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa Bình của Hội đồng Giáo mục Việt Nam,

Đức Giám mục Nguyễn Chí Linh, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Giáo phận Thanh Hoá đã đồng hành với giáo dân của Ngài.

Năm 1990 Tổng Bí Thư CS Nga, Mikhail Gorbachev, làm sụp đổ thể chế cộng sản trên toàn thế giới; năm 2013 TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng sẽ làm sụp đổ thể chế CS tại Việt Nam. Ngày 25/2/2013 là ngày đáng nhớ? Biết đâu đấy!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.