Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam Sắp Có Tự Do Dân Chủ?

14/03/201300:00:00(Xem: 7433)
Nếu có một ngày nên ghi nhớ cho các thế hệ sau nầy của nước Việt Nam, dấu mốc đi đến Tự Do, Dân Chủ, đó là 25/2/2013 với lời phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư đảng CSVN tại Vĩnh Phú. Ông Trọng phát biểu “Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức”, đó là những ai đòi hỏi “bỏ Điều 4 Hiến pháp, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng, muốn đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập, phi chính trị hóa quân đội …”

Vào ngày 26/02/2013 Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên qua bài viết “Vài lời với TBT/ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng” là phản bác đầu tiên và mạnh mẽ nhất, nói lên sự suy nghĩ độc lập và thực thi quyền tự do ngôn luận. Chỉ ít lâu sau khi bài báo này được phổ biến, NB Nguyễn Đắc Kiên bị báo Gia đình & Xã hội đuổi việc “Ông Kiên không còn tư cách là phóng viên Báo Gia đình & Xã hội.”

NB Nguyễn Đắc Kiên viết về lời phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng: “Đầu tiên, cần phải xác định, ông đang nói với ai? Nếu ông nói với nhân dân cả nước thì xin khẳng định luôn là ông không có tư cách.Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nếu muốn dùng hai chữ “suy thoái” thì cùng lắm là ông chỉ có thể nói với những người đang là đảng viên cộng sản, ông không đủ tư cách để nói lời đó với nhân dân cả nước. Nếu ông và các đồng chí của ông muốn giữ Điều 4, muốn giữ vai trò lãnh đạo, muốn chính trị hóa quân đội, không muốn đa đảng, không muốn tam quyền phân lập, thì đó chỉ là ý muốn của riêng ông và ĐCS của ông. Ông không thể quy kết rằng đó là ý muốn của nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, những ý muốn trên chỉ nên xem là của riêng ông TBT Trọng, chưa chắc đã là tâm nguyện của toàn bộ đảng viên cộng sản hiện nay.”

Có thể coi đây là lần đầu tiên trong lịch sử báo chí Cộng sản Việt Nam đã có một Nhà báo trẻ dám công khai viết bài phản bác quan điểm của một Tổng Bí thư, người đứng đầu đảng CSVN đang cầm quyền. “Biến cố” Nguyễn Đắc Kiên như là một “ngòi nổ” đã làm sống lại tinh thần đấu tranh và làm nổi dậy Phong trào dân chúng đòi tự do dân chủ.

Sau đó một bản “Tuyên bố của các Công dân tự do” gồm 5 Điểm ra đời hôm 28/02/2013.

1. Huỷ bỏ đều 4 Hiến Pháp và soạn thảo một Hiến Pháp mới.

2. Ủng hộ đa nguyên, đa đảng.

3. Xây dựng một chính thể tam quyền phân lập.

4. Phi chính trị hoá quân đội.

5. Khẳng định các quyền tự do căn bản của con người, v.v...

Nhóm chủ xướng là những thanh niên Việt Nam, đứng đầu danh sách có các Bloggers nổi tiếng như: Nguyễn Hòang Vi (Sài Gòn); Phạm Thanh Nghiên (Hải Phòng); Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Qùynh, Nha Trang).

Danh sách đã có hơn 6,500 người ký tên, và con số nầy tăng lên từng giờ. Họ ở khắp nơi trên thế giới.

Một nhà báo bị đuổi việc vì trình bày quan điểm chính kiến là đi ngược lại đệ tứ quyền. Ngày 1/3/2013 CLB Truyền Thông Báo Chí Bắc California đã nhanh chóng soạn thảo Bản Lên Tiếng để yểm trợ tinh thần của NB Nguyễn Đắc Kiên, và bản dự thảo đó đã được đúc kết và công bố ngày 10/3/2013 trong một buổi họp của CLB tại Bistro Hội An, San Jose. Buổi họp diễn ra vào lúc 3:00pm ngày 10/3/2013 với sự tham dự của một số nhà báo tại San Jose. Sau khi nhận xét tình hình đang diễn ra trong nước, thảo luận, đúc kết, sửa đổi một vài điểm; Bản Lên Tiếng đã thành hình. Cũng trong buổi họp nầy có sự tham dự đặc biệt trực tiếp của LM Phan Văn Lợi quan màn ảnh hệ thống Skype từ Việt Nam. LM Phan Văn Lợi biểu đồng tình với mọi người và tỏ lòng cảm ơn sự đáp ứng của giới truyền thông báo chí hải ngoại. Ngài còn cho biết thêm việc Quốc Hội CSVN ra nghị quyết việc sửa đổi hiếp pháp đã được 72 trí thức, nhân sĩ tại VN tỏ bày quan điểm và được sự hổ trợ của hơn 7,000 chữ ký. Ngài cho biết trong bản kiến nghị có 17 điểm then chốt. Theo LM Lợi đây là lúc “kết tinh tinh thần dân tộc”, việc phản ứng mạnh mẽ của nhiều tầng lớp dân chúng đã làm cho Nguyễn Phú Trọng phản ứng với công an vây dầy đặc các nhà đấu tranh, họ đang cần sự yểm trợ của đồng bào khắp nơi. LM cũng cho biết Hội Đồng Giám Mục VN cũng đã công bố bản góp ý. Và gần đây nhất còn có những bản công bố của HT Thích Quảng Độ, Ông Lê Quang Liêm (PGHH), Khối 8406…Tất cả những góp ý nên trên điều tập trú vào 3 điểm chính “Quyền Công Dân, Quyền Làm Chủ của nhân dân, và quyền Chính Trị” . Và gần nhất trong 2 ngày qua CSVN để phản ứng lại việc đòi tự do dân chủ thay đổi hiếp pháp của toàn dân, chính quyền CSVN đã cho phân phối đến tận các tổ dân phố một bản “ý kiến” ép nhân dân phải ký tên vào. LM Lợi đề nghị giới truyền thông báo chí vạch trần sự dối trá “bày trò nhân dân ủng hộ” của nhà cầm quyền CSVN cho thế giới biết. LM còn nhấn mạnh rằng đồng bào trong nước đang trông chờ vào sức mạnh của khối người Việt hải ngoại. “Quốc nội là tiền tuyến, hải ngoại là hậu phương. Hậu phương có vững mạnh thì tiền tuyến tiến lên”. Vai trò của truyền thông báo chí rất quan trọng, LM Lợi cũng cho biết rằng “nhiều nơi trong nước người dân vẫn chưa có đầy đủ thông tin.”

Buổi họp của CLB Truyền Thông Báo Chí chấm dứt lúc 5:00pm với Bản Lên Tiếng được phổ biến, kèm theo là đoạn Video cuộc họp báo.

Tưởng cũng nên biết thêm; những người tham gia “cuộc cách mạng bất bạo động” Tiếng Nói Công Dân Tự Do đòi thay bản Hiến pháp 1992 bằng một Hiến pháp mới bảo đảm tự do và dân chủ, công nhận đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập để xây dựng một chính quyền thật sự của dân, do dân và vì dân qua bầu cử trực tiếp.

Cũng có thể nói “cuộc cách mạng” này bắt đầu từ “Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992” của nhóm 72 Nhà Trí thức, Nhân sĩ và Lãnh đạo các tôn giáo nổi tiếng công bố trên báo điện tử Bauxite Việt Nam ngày 19/01/2013, vả có hơn bảy ngàn người thuộc mọi tầng lớp trong xã hội và người Việt Nam ở hải ngoại đã ký tên ủng hộ.

Ngoài ra, lần đầu tiên tại VN có khoảng 200 Linh mục và Tu sĩ đã hướng dẫn giáo dân ký tên ủng hộ Nhóm 72 chống Hiến pháp 1992. Và có 3 vị lãnh đạo cao cấp: Nguyên Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt, Đức cha Nguyễn Thái Hợp, Giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa Bình của Hội đồng Giáo mục Việt Nam,

Đức Giám mục Nguyễn Chí Linh, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Giáo phận Thanh Hoá đã đồng hành với giáo dân của Ngài.

Năm 1990 Tổng Bí Thư CS Nga, Mikhail Gorbachev, làm sụp đổ thể chế cộng sản trên toàn thế giới; năm 2013 TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng sẽ làm sụp đổ thể chế CS tại Việt Nam. Ngày 25/2/2013 là ngày đáng nhớ? Biết đâu đấy!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
Chả phải vô cớ mà tiếng nói của Nguyên Ngọc bỗng trở nên tiếng cú: “Chế độ này thế nào cũng sụp đổ. Nhưng không biết nó sẽ sụp đổ theo kịch bản nào?” Kịch bản nào cũng được vì ngày nào mà cái chính thể hiện hành còn tồn tại thì cả nước Việt sẽ không có lối ra, chứ chả riêng chi vùng cao nguyên Đồng Văn – Mèo Vạc.
Tháng 6 năm 1983 tôi rời Hoa Kỳ lên đường qua Togo dạy học. Sau ba tháng huấn luyện tại chỗ, tôi và các bạn được chính thức tuyên thệ trở thành Tình nguyện viên Peace Corps, trước khi về nơi công tác nhận nhiệm sở. Trong nhóm 20 giáo viên toán lý hoá và sư phạm, có bạn lên tận vùng Dapaong, sát biên giới phía bắc Togo với Upper Volta (bây giờ là Burkina Faso), có bạn về Tsévie cách thủ đô chừng 30 cây số. Hai bạn thân là giảng viên sư phạm Anh ngữ làm việc ngay tại thủ đô Lomé.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.