Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam Sắp Có Tự Do Dân Chủ?

14/03/201300:00:00(Xem: 7095)
Nếu có một ngày nên ghi nhớ cho các thế hệ sau nầy của nước Việt Nam, dấu mốc đi đến Tự Do, Dân Chủ, đó là 25/2/2013 với lời phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư đảng CSVN tại Vĩnh Phú. Ông Trọng phát biểu “Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức”, đó là những ai đòi hỏi “bỏ Điều 4 Hiến pháp, phủ nhận vai trò lãnh đạo của đảng, muốn đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập, phi chính trị hóa quân đội …”

Vào ngày 26/02/2013 Nhà báo Nguyễn Đắc Kiên qua bài viết “Vài lời với TBT/ĐCSVN Nguyễn Phú Trọng” là phản bác đầu tiên và mạnh mẽ nhất, nói lên sự suy nghĩ độc lập và thực thi quyền tự do ngôn luận. Chỉ ít lâu sau khi bài báo này được phổ biến, NB Nguyễn Đắc Kiên bị báo Gia đình & Xã hội đuổi việc “Ông Kiên không còn tư cách là phóng viên Báo Gia đình & Xã hội.”

NB Nguyễn Đắc Kiên viết về lời phát biểu của ông Nguyễn Phú Trọng: “Đầu tiên, cần phải xác định, ông đang nói với ai? Nếu ông nói với nhân dân cả nước thì xin khẳng định luôn là ông không có tư cách.Ông là Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, nếu muốn dùng hai chữ “suy thoái” thì cùng lắm là ông chỉ có thể nói với những người đang là đảng viên cộng sản, ông không đủ tư cách để nói lời đó với nhân dân cả nước. Nếu ông và các đồng chí của ông muốn giữ Điều 4, muốn giữ vai trò lãnh đạo, muốn chính trị hóa quân đội, không muốn đa đảng, không muốn tam quyền phân lập, thì đó chỉ là ý muốn của riêng ông và ĐCS của ông. Ông không thể quy kết rằng đó là ý muốn của nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, cũng cần phải nhấn mạnh rằng, những ý muốn trên chỉ nên xem là của riêng ông TBT Trọng, chưa chắc đã là tâm nguyện của toàn bộ đảng viên cộng sản hiện nay.”

Có thể coi đây là lần đầu tiên trong lịch sử báo chí Cộng sản Việt Nam đã có một Nhà báo trẻ dám công khai viết bài phản bác quan điểm của một Tổng Bí thư, người đứng đầu đảng CSVN đang cầm quyền. “Biến cố” Nguyễn Đắc Kiên như là một “ngòi nổ” đã làm sống lại tinh thần đấu tranh và làm nổi dậy Phong trào dân chúng đòi tự do dân chủ.

Sau đó một bản “Tuyên bố của các Công dân tự do” gồm 5 Điểm ra đời hôm 28/02/2013.

1. Huỷ bỏ đều 4 Hiến Pháp và soạn thảo một Hiến Pháp mới.

2. Ủng hộ đa nguyên, đa đảng.

3. Xây dựng một chính thể tam quyền phân lập.

4. Phi chính trị hoá quân đội.

5. Khẳng định các quyền tự do căn bản của con người, v.v...

Nhóm chủ xướng là những thanh niên Việt Nam, đứng đầu danh sách có các Bloggers nổi tiếng như: Nguyễn Hòang Vi (Sài Gòn); Phạm Thanh Nghiên (Hải Phòng); Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Qùynh, Nha Trang).

Danh sách đã có hơn 6,500 người ký tên, và con số nầy tăng lên từng giờ. Họ ở khắp nơi trên thế giới.

Một nhà báo bị đuổi việc vì trình bày quan điểm chính kiến là đi ngược lại đệ tứ quyền. Ngày 1/3/2013 CLB Truyền Thông Báo Chí Bắc California đã nhanh chóng soạn thảo Bản Lên Tiếng để yểm trợ tinh thần của NB Nguyễn Đắc Kiên, và bản dự thảo đó đã được đúc kết và công bố ngày 10/3/2013 trong một buổi họp của CLB tại Bistro Hội An, San Jose. Buổi họp diễn ra vào lúc 3:00pm ngày 10/3/2013 với sự tham dự của một số nhà báo tại San Jose. Sau khi nhận xét tình hình đang diễn ra trong nước, thảo luận, đúc kết, sửa đổi một vài điểm; Bản Lên Tiếng đã thành hình. Cũng trong buổi họp nầy có sự tham dự đặc biệt trực tiếp của LM Phan Văn Lợi quan màn ảnh hệ thống Skype từ Việt Nam. LM Phan Văn Lợi biểu đồng tình với mọi người và tỏ lòng cảm ơn sự đáp ứng của giới truyền thông báo chí hải ngoại. Ngài còn cho biết thêm việc Quốc Hội CSVN ra nghị quyết việc sửa đổi hiếp pháp đã được 72 trí thức, nhân sĩ tại VN tỏ bày quan điểm và được sự hổ trợ của hơn 7,000 chữ ký. Ngài cho biết trong bản kiến nghị có 17 điểm then chốt. Theo LM Lợi đây là lúc “kết tinh tinh thần dân tộc”, việc phản ứng mạnh mẽ của nhiều tầng lớp dân chúng đã làm cho Nguyễn Phú Trọng phản ứng với công an vây dầy đặc các nhà đấu tranh, họ đang cần sự yểm trợ của đồng bào khắp nơi. LM cũng cho biết Hội Đồng Giám Mục VN cũng đã công bố bản góp ý. Và gần đây nhất còn có những bản công bố của HT Thích Quảng Độ, Ông Lê Quang Liêm (PGHH), Khối 8406…Tất cả những góp ý nên trên điều tập trú vào 3 điểm chính “Quyền Công Dân, Quyền Làm Chủ của nhân dân, và quyền Chính Trị” . Và gần nhất trong 2 ngày qua CSVN để phản ứng lại việc đòi tự do dân chủ thay đổi hiếp pháp của toàn dân, chính quyền CSVN đã cho phân phối đến tận các tổ dân phố một bản “ý kiến” ép nhân dân phải ký tên vào. LM Lợi đề nghị giới truyền thông báo chí vạch trần sự dối trá “bày trò nhân dân ủng hộ” của nhà cầm quyền CSVN cho thế giới biết. LM còn nhấn mạnh rằng đồng bào trong nước đang trông chờ vào sức mạnh của khối người Việt hải ngoại. “Quốc nội là tiền tuyến, hải ngoại là hậu phương. Hậu phương có vững mạnh thì tiền tuyến tiến lên”. Vai trò của truyền thông báo chí rất quan trọng, LM Lợi cũng cho biết rằng “nhiều nơi trong nước người dân vẫn chưa có đầy đủ thông tin.”

Buổi họp của CLB Truyền Thông Báo Chí chấm dứt lúc 5:00pm với Bản Lên Tiếng được phổ biến, kèm theo là đoạn Video cuộc họp báo.

Tưởng cũng nên biết thêm; những người tham gia “cuộc cách mạng bất bạo động” Tiếng Nói Công Dân Tự Do đòi thay bản Hiến pháp 1992 bằng một Hiến pháp mới bảo đảm tự do và dân chủ, công nhận đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập để xây dựng một chính quyền thật sự của dân, do dân và vì dân qua bầu cử trực tiếp.

Cũng có thể nói “cuộc cách mạng” này bắt đầu từ “Kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp 1992” của nhóm 72 Nhà Trí thức, Nhân sĩ và Lãnh đạo các tôn giáo nổi tiếng công bố trên báo điện tử Bauxite Việt Nam ngày 19/01/2013, vả có hơn bảy ngàn người thuộc mọi tầng lớp trong xã hội và người Việt Nam ở hải ngoại đã ký tên ủng hộ.

Ngoài ra, lần đầu tiên tại VN có khoảng 200 Linh mục và Tu sĩ đã hướng dẫn giáo dân ký tên ủng hộ Nhóm 72 chống Hiến pháp 1992. Và có 3 vị lãnh đạo cao cấp: Nguyên Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt, Đức cha Nguyễn Thái Hợp, Giáo phận Vinh, Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa Bình của Hội đồng Giáo mục Việt Nam,

Đức Giám mục Nguyễn Chí Linh, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, Giáo phận Thanh Hoá đã đồng hành với giáo dân của Ngài.

Năm 1990 Tổng Bí Thư CS Nga, Mikhail Gorbachev, làm sụp đổ thể chế cộng sản trên toàn thế giới; năm 2013 TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng sẽ làm sụp đổ thể chế CS tại Việt Nam. Ngày 25/2/2013 là ngày đáng nhớ? Biết đâu đấy!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 1968, Chiến tranh Viêt Nam-Vietnam War-như môt địa chấn, cuốn hút nước Mỹ vào những biến động, làm sụp đổ quyền lực: Kinh tế, Chính trị, Xã hội của nước Mỹ. Năm 1968, Vietnam War làm chuyển hướng những giá trị lich sử của nước Mỹ: địa chính trị, quan hệ toàn cầu, biểu tượng văn hóa, khuynh hướng xã hội.
Một hệ thống truyền thông do chính quyền kiểm soát có thể tạo ra một làn sóng thông tin sai lệch, nhưng sẽ chỉ làm gia tăng hiệu ứng ngược khi chính quyền đó đã mất tín nhiệm nơi dân chúng.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Sau khi Nghị viện Âu châu chấp thuận phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, các báo lề trái lề phải, mạng xã hội, đã cùng cho thấy một hiện tượng bất ngờ chưa từng xảy ra: sự đồng thanh tương ứng giữa các giới khác nhau của Việt Nam: vui mừng và tràn đầy hy vọng, EVFTA sẽ lả đòn bẩy đẩy VN vươn lên, chuyển mình v.v...và v.v...
Theo phần mở đầu Bản Nội Quy, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria đã được hình thành vào những năm cuối của thập niên 1970, nhưng Bản Nội Quy không cho biết ngày thành lập.
“Cây cộng sản” là tên một truyện ngắn của Phan Khôi trong tâp bản thảo Nắng chiều. Ông xin xuất bản năm 1957 ở Hà Nội, nhưng không được CS cấp phép.
Từ khi dịch bệnh Corona bùng phát đến nay có nhiều nhà bình luận về tình hình chính trị của ĐCSTQ có thể sụp đổ và chế độ CS không còn đứng vững ở Trung Quốc.
Người Nhật Bản nói: “Một lời tử tế có thể làm ấm lòng suốt cả mùa Đông – One kind word can warm three winter months.” Nghe xong, tôi (trộm) nghĩ thêm rằng: “Một hành động tử tế còn có thể làm ấm lòng người suốt cả cuộc đời!”
Sau 41 năm thắng Trung Cộng xâm lược, Việt Nam đã học được gì với hậu qủa của 10 năm đẫm máu và tàn bạo (1979-1989) của cuộc chiến này? Không nhiều. Việt Nam Cộng sản vẫn chịu nhục để tồn tại bên cạnh những người phương Bắc mà họ gọi là “vừa là đồng chí vừa là anh em”.
Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50710)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44408)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38824)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34665)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại