Hôm nay,  

Iran: Bắt Đầu Đưa Nhiên Liệu Vào Lò Phản Ứng Nguyên Tử

10/27/201000:00:00(View: 2447)

Iran: Bắt Đầu Đưa Nhiên Liệu Vào Lò Phản Ứng Nguyên Tử

TEHRAN    -       Hôm Thứ Ba, Iran bắt đầu đưa nhiên liệu vào lò phản ứng nguyên tử phát điện đầu tiên, tiến đến gần việc khởi động nhà máy mà giới lãnh đạo Tehran quyết hoàn thành bất chấp áp lực quốc tế chống lại tham vọng nguyên tử của họ.
Nhà máy điện nguyên tử tại Bushehr mà Nga giúp xây dựng, đuợc quốc tế chấp nhận và cơ quan nguyên tử năng IAEA giám sát, tuy HĐ Bảo An đã quyết định 4 đợt trừng phạt nhà cầm quyền nước cộng hoà Hồi Giáo về chương trình tinh chế uranium có thể dùng vào việc chế tạo vũ khí hạt nhân.


Trong buổi họp báo truyền hình sáng Thứ Ba, PTT Salehi, cũng là giám đốc nguyên tử năng, tuyên bố "Hôm nay, chúng ta chứng kiến 1 buớc phát triển quan trọng - sau khi nhiên liệu đuợc đưa vào trung tâm của lò phản ứng và 1 đến 2 tháng sau sẽ đạt tới 40 hay 50% sức mạnh dự kiến". Ông Salehi cho biết việc nạp nhiên liệu vẫn đuợc làm dù Iran đang bị trừng phạt đợt thứ 4. Ông nhấn mạnh "Đất nước Iran có thể chống chỏi các trừng phạt, và đây là bằng chứng" - ông loan báo điện có thể bắt đầu sản xuất từ giữa Tháng 2-2011.
Hồi Tháng 8, khi nhà máy Bushehr nhận đuợc chuyến nhiên liệu sau cùng, PTT Salehi tiên đoán điện có thể bắt đầu sản xuất từ Tháng 11 - nhưng, vì có rò rỉ ở kho chứa, tiến trình phải dời lại.
Dự án nhà máy điện nguyên tử Bushehr bắt đầu năm 1974, khi chính quyền thân Hoa Kỳ ký hợp đồng giao thầu cho công ty Đức Siemens.  Sau cuộc cách mạng Hồi Giáo 1979, Siemens rút lui. Đến năm 1992, Tehran ký kết với Nga để tiếp tục, và việc bắt đầu lại trong năm 1995.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.