Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại Hòa Lan: Vận Động Xây Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam

02/11/201300:00:00(Xem: 5659)
Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn Cộng Sản Tại Hòa Lan: Vận Động Xây Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam
NC_Lê Hoàng Thanh
(01. Nov. 2013)

Truyền thống dân tộc Việt vốn kính trọng anh linh những người đã chết nên thường dựng mộ bia khi thân nhân quá cố là một hình thức để tưởng nhớ đến người đã ra đi. Cũng từ căn bản này, vì tình ruột thịt, nghĩa đồng bào được hun đúc nhiều năm trong tâm thức thôi thúc thuyền nhân tỵ nạn cộng sản Việt Nam (cs VN) còn sống sót đã và sẽ xây dựng bia tưởng niệm thân nhân, bạn bè hay những đồng hương thiếu may mắn đã bỏ mình trên đường vượt biên, vượt biển tìm Tự Do khi đặt chân đến Galang, Bidong và những nơi có dấu chân của người Việt tỵ nạn tại đệ tam quốc gia nào đó ở vùng Đông Nam Á.

Ngoài ý nghĩa trên, bia tưởng niệm thuyền nhân ở đảo Galang, Bidong, v.v… chẳng những chỉ để tưởng nhớ đồng bào đã hy sinh trên đường tìm tự do, nhớ đến các bào thai bị chết ngộp khi còn trong bụng mẹ, có tiếng khóc của những trẻ thơ đang đói khát, có giọt máu của người phụ nữ Việt Nam đau đớn bị bọn hải tặc thay nhau hãm hiếp, có tiếng gào tuyệt vọng của vợ con khi thấy chồng, cha bị hải tặc giết quăng thây xuống biển, hay tiếng khóc ai oán của bà mẹ giữa cơn bão lớn ngoài khơi, mà quan trọng hơn, đó là một phần của lịch sử của người Việt tỵ nạn phải rời bỏ quê hương vì cộng sản. Trong tương lai hay vài trăm năm sau, các thế hệ Việt Nam hậu duệ, nếu có dịp tìm đến các trại tị nạn Bidong, Galang, Palawan, v.v... để dò lại dấu chân của những người Việt tỵ nạn (Boatpeople), nạn nhân của chế độ cộng sản và lắng nghe tiếng biển thì thầm về một chặng đường bi tráng đã qua.

Tuy vậy cũng có vài biến đổi đã xảy ra. Hồn người chết chẳng những không được yên ổn mà người sống thì bị giao động nhiều qua sự việc như chúng đã ta biết vào trung tuần tháng sáu 2005 khi tờ Bưu-báo ở Jakarta/Nam Dương có bài thông báo cho hay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt-Nam (CHXHCNVN) áp lực nhà cầm quyền Nam Dương đẽo bỏ Đài Tưởng niệm Galang. Vì vậy, đập đổ tấm bia là một trọng tội với lịch sử và hủy diệt các giá trị văn hóa thiêng liêng của dân tộc Việt Nam. Như báo này tiết lộ thì Hà-Nội "cho rằng hàng chữ nổi trên đài có lời lẽ xúc phạm thanh danh chế độ XHCNVN." Và chỉ vài tháng sau, chính quyền Kuala Lumpur đã nhượng bộ cs Hà-Nội và cho lịnh dẹp bỏ Tượng Đài Bidong. Trong công hàm trao đổi với Mã-Lai-Á, cộng sản VN cũng viện dẫn lý do là XHCNVN đã bị bôi nhọ.

Xuyên qua sự việc vô nhân đạo này, chúng ta thử hỏi là thuyền-nhân đã viết gì mà csVN phải nổi giận đến thế? Ở Galang, Ủy ban Xây Dựng Đài Tưởng Niệm (UBXDĐTN) chỉ đã viết thuyền nhân muốn có chỗ hàng năm làm lễ "Cầu an cho hương hồn cả trăm ngàn người đã bỏ mình trên đường đi tìm Tự-do...*)" và tại Bidong, nơi đã tiếp-nhận 58 ngàn người Việt tị nạn trong năm đầu tiên, UBXDĐTN chỉ viết muốn "ghi ơn nhân dân Mã-lai-Á đã mở lòng nhân từ đùm bọc hàng chục vạn người dưng nước lã lúc cùng đường mạt lộ *)."

Thế thì tại sao csVN lại cay cú vì những tượng bia nói trên? Sự thực thì phản ứng của Hà-nội đã không hề làm cho giới thuyền nhân ngạc nhiên chút nào. Người Việt chúng ta nói chung, cho dù đang còn ở trong nước hay đã ra hải ngoại, đều biết chế độ csVN rất gian dối, chỉ cốt giữ độc quyền yêu nước, độc quyền lẽ phải, độc tài chuyên chế cầm quyền ect... csVN vốn biết, ngày nào những tượng bia kia còn đứng đó, thì cs không thể gọt bỏ được tội ác của chúng và câu hỏi vì sao hay nguyên nhân nào người Việt hy sinh tánh mạng bỏ nước ra đi sẽ được du khách hay thân nhân nhắc đi nhắc lại mãi vì đó là những di tích có tính cách lịch sử, những bằng chứng cụ thể nhất để thế giới biết tại sao từ giữa thập niên 80 đã có hàng triệu người Việt ào ạt ra đi, tìm sự sống trên cái chết và danh từ thuyền nhân (boat people) cũng từ nguyên nhân này mà ra. Theo thống kê, hiện có hơn ba triệu người Việt đang sống lưu vong tại hải ngoại vì không chấp nhận chế độ cộng sản.

Hiểu được dã tâm của csVN, người Việt tỵ nạn trên khắp thế giới đã phản ứng, khôn ngoan và tế nhị hơn csVN. Khai thác sự tôn trọng về Tự do, Dân chủ tại các nước mà người Việt tỵ nạn cộng sản đang định cư và hội nhập, nhiều nhân sĩ, hội đoàn chống cộng đã vận động xây dựng tượng bia kỷ niệm thuyền nhân Việt Nam ngay tại quốc gia họ đang sống. Khởi đầu là Thụy Sĩ, vào ngày 9 tháng 2 năm 2006, một biến cố lịch sữ rất quan trọng đối với cộng đồng người Việt tại Geneve nói riêng và cả nước Thụy Sĩ đã diễn ra. Đó là buổi lễ khánh thành bia tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam được đặt dưới sự chủ tọa của Bà Elizabeth Boehler, thị trưởng thành phố Grand-Saconnex, phó chủ tịch đảng Parti Radical tại Geneve.
resized-tuong-dai-thuyen-nhan
Tượng Đài Thuyền Nhân ở Hòa Lan.

Sau Genève / Thụy Sĩ là đến tượng bia được dựng lên tại Bruxelles/Bỉ và một bia kỷ niệm có tính cách địa phương, được dựng lên tại một nghĩa trang ở Hamburg/Bắc Đức. Và sau đó là bia Tỵ Nạn được dựng bên cạnh chiếc ghe vượt biển, một chiếc ghe được Cap Anamur I cứu vớt vào cuối tháng 4.1982 và đã được Ủy Ban Cap Anamur đem về đặt tại thành phố Troisdorf cho đến nay. Rồi đến bia Tỵ Nạn thứ hai cũng ở Hamburg. Ngày 12 tháng 9 năm 2009, một tượng đài khác bằng đồng với bia tri ân Cap Annamur và nhân dân Đức đã được cộng đồng người Việt tỵ nạn tại Đức dựng nên tại bến cảng Hamburg. Buổi lễ khánh thành và tri ân nước Đức được tổ chức trang trọng và có sự hiện diện của Bộ trưởng nội vụ Đức Wolfgang Schaeuble, chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Franz Muentefering, cựu thống đốc tiểu bang Niedersachsen Ernst Albrecht (người đầu tiên nhận thuyền nhân vào Đức), ông bà Rupert Neudeck và nhiều nhân vật khác …, cùng với 1200 người Việt.

Chưa hết, anh bạn của tôi từng là chủ tịch Cộng Đồng NVTNCs tại Na Uy "ngưỡng mộ việc làm của NVTN (theo lời anh ta nói với tôi qua phôn) đang định cư ở các nước láng giềng thuộc EU và ước mong rằng Na Uy sẽ thực hiện như vậy. Ý định này cũng đã được cụ thể hóa và sự hưởng ứng trong việc gây quỹ xây dựng Bia Tỵ Nạn rất ư mạnh mẽ.

Sáng hôm nay 01. November 2013, tình cờ người viết đọc qua điện thư của thi sĩ Miên Thụy /Hòa Lan phổ biến cho đồng hương hay là Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn cộng sản (CĐNVTNCs) Hòa Lan cũng tổ chức các buổi sinh hoạt văn nghệ gây quỹ để thực hiện dự án xây dựng "Tương Đài Thuyền Nhân" tại quốc gia đang được định cư ( độc giả có thể xem theo Link: http://www.congdonghoalan.com/vietnamese/) nên "ngẫu hứng" viết nhanh bài này, ghi vội vài cảm tưởng cũng như nhắc lại những sinh hoạt liên quan đến đề án tương tự đã được thực hiện trong quá khứ; như là một gợi ý, một hình thức góp ý nhỏ với hy vọng là Uỷ Ban Xây Dựng Tượng Đài Thuyền Nhân và CĐNVTNcs tại Hòa Lan từ đó có thể rút tỉa ra vài kinh nghiệm hữu ích cho việc làm đầy ý nghĩa của quý vị. Xin hoan nghinh các nước tiên phong trong chiến dịch "Xây dựng Bia Tỵ Nạn nhằm mục đích bảo tồn dấu tích lịch sử của Người Việt tỵ Nạn", một thời đã làm chấn động cả thế giới Tự Do qua các hình ảnh vượt biển trình chiếu đi, chiếu lại hàng ngày trên các đài truyền hình, như ở Mỹ, Úc, Thụy Sĩ, Bỉ, Đức…, Na Uy và Hòa Lan.

Bia Tỵ Nạn cho dù xây dựng ở quốc gia nào đi nữa thì mục đích chính là để tưởng niệm những người Việt tỵ nạn cộng sản đã thiếu may mắn chết trên đường đi tìm Tự Do và đồng thời tri ân nhân dân và chính phủ đất nước đã cứu vớt, cưu mang NVTNCs. Xa hơn nữa, còn để xác định lập trường chính trị của CĐNV là một cộng đồng tỵ nạn, đã bỏ nước ra đi vì không chấp nhận chế độ độc tài cộng sản hiện nay tại Việt Nam.

Theo tin tức thu nhập được cũng như kinh nghiệm của người viết thì kinh phí dành cho việc xây dựng bia tị nạn rất cao. Điển hình kinh phí dự trù cho tấm bia ít nhất là 25 ngàn Euro, một số tiền khá lớn nên ban tổ chức đang rốt ráo vận động CĐNVTNCS tại Đức, nhất là những người trước đây được tàu Cap Anamur cứu, đóng góp tài chánh để thực hiện cho kỳ được dự án bia tưởng niệm thuyền nhân. Liên quan đến chương trình vận động, kêu gọi ủng hộ tài chánh để hoàn thành dự án trên, nhiều buổi sinh hoạt thân mật đã được tổ chức khá liên tục tại nhiều nơi trên nước Đức nói riêng và những người tham dự đã tự nguyện đóng góp tại chỗ và số tiền quyên được sau đó chuyển đến ban tổ chức. Thêm vào đó, người viết được biết là có địa phương đã thành lập tiểu ủy ban để dễ dàng xúc tiến việc kêu gọi đồng hương hổ trợ. Ngoài ra, „ủy ban“ này (tại địa phương!) cũng đã cố gắng thực hiện những buổi sinh hoạt xã hội qua hình thức bữa cơm xã hội, họp mặt thân hữu có Karaoke … để gây ngân quỹ (thiện nguyện!) giúp ban tổ chức xây dựng bia tỵ nạn cho kịp thời hạn.

Theo tin tức người viết ghi nhận thì kinh phí cho Tượng Đài Thuyền Nhân dự tính là 35 ngàn Euro. Mục đích tương tự như ở Đức là:

- Tưởng niệm những đồng hương thiếu may mắn bỏ mình trên đường đi tìm Tự Do.

- Tri ân chính phủ và nhân dân Hòa Lan đã cưu mang người Việt tỵ nạn công sản.

- Ghi dấu sự hiện diện của người Việt tỵ nạn trên đất nước Hoa lan.

Thực hiện Bia Tỵ Nạn trong quá khứ hay "Tượng Đài Thuyền Nhân như ở Hòa Lan" sắp tới không chỉ vì Tự Do, vì Danh Dự của Cộng Đồng NVTNcs tại quốc gia NVTN đang định cư nói riêng, mà còn vì Việt Nam hôm nay và ngày mai, cho nên việc xây dựng Bia Tỵ Nạn là một việc làm rất cụ thể và cần phải được thực hiện. Tuy nhiên hoàn tất được đúng kỳ hạn như dự tính hay không còn tùy thuộc nhiều vào sự ủng hộ về tài chánh của người Việt chúng ta.

Đành rằng có nhiều quốc gia không đông NVTN sinh sống, chỉ có vài ngàn người nhưng theo thiển ý, chỉ cần trong số vài ngàn người tỵ nạn, mỗi người nhịn tiêu xài ủng hộ 10 Euro (mười Euro) thôi thì cũng đủ trả kinh phí xây Bia Tị Nạn rồi.

Việc xây dựng "Bia Tỵ Nạn" của Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn cộng sản (CĐNVTNcs) khắp nơi như ở Mỹ, Úc, Thụy Sĩ, Bỉ, Đức, Na Uy … nói chung và tại Hòa Lan trong tương lai nói riêng, dưới sự điều hợp của CĐNVTN tại Hòa Lan và UBXDTĐTN ở Hòa Lan, với sự góp sức của thiện nguyện viên phụ giúp Ủy Ban hay CĐNVTNcs tại Hòa Lan chỉ có thể thực hiện được nếu có sự đồng lòng và tiếp tay của quí vị, càng nhiều càng tốt, nhất là những người VNT đang định cư tại Hòa Lan. Do đó người viết nhận thấy rằng đây là việc làm rất hữu ích đối với CĐNVTNCS nói chung nên đề nghị là chúng ta tùy theo khả năng, kẻ ít người nhiều hãy hỗ trợ và hưởng ứng tham gia (nếu hoàn cảnh cho phép) lời kêu gọi của UBXDTĐTN và Ban Chấp Hành CĐNVTNcs tại Hòa Lan,

- đặc biệt là đồng hương tỵ nạn đang định cư ở Hòa Lan - để dự án xây dựng Tượng Đài Thuyền Nhân tại Thị xã Almere/Hòa Lan nói trên sớm thành hình. (Muốn biết rõ thêm chi tiết xin vào trang mạng của CĐNVTNcs Hòa Lan, theo Link):

http://www.congdonghoalan.com/tdtn/news_6_Phat-hanh-Folders.html

"Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại thành hòn núi cao".

Cá nhân không thể nào làm được, nhất là những đề án quan trọng cần nhiều bàn tay góp sức, cần nhiều tấm lòng hỗ trợ như "Bia Tỵ Nạn", nhưng nếu mỗi người một tay góp vào thì chắc chắn đồng hương Tỵ Nạn chúng ta ở Hòa Lan sẽ thành công và Tượng Đài Thuyền Nhân của Người Việt Tỵ Nạn cộng sản ở Hòa Lan sẽ được dựng một ngày gần đây (ghi chú riêng dành cho BTC: nếu sức khỏe cho phép và nếu Ủy Ban và CĐNVTNCs Hòa Lan cho biết ngày giờ, địa điểm biết đâu người viết sẽ cố gắng …đến tham dự ngày khánh Bia Tỵ Nạn của NVTN ở Hòa Lan!).

Tôi tin tưởng như vậy! Xin chúc Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Thuyền Nhân cùng Cộng Đồng Người Việt Tỵ Nạn cộng sản Hòa Lan đạt được nhiều thắng lợi và may mắn.

© NC_Lê Hoàng Thanh (Buổi sáng, 01. November 2013)

Tài liêu tham khảo về bia tưởng niệm sưu tầm từ Internet

*) Theo Trần Trung Đạo

16/10/2019(Xem: 474)
Bác Sĩ gốc Việt Anna Nguyen nói chuyện với không có người nào trong số 5 bệnh nhân mà bà điều trị vào buổi sáng trong tuần gần đây. Bà đã ngay cả không rời phòng ăn của mình.
16/10/2019(Xem: 769)
Hình ảnh cô ca sĩ người Mỹ mặc áo dài truyền thống Việt Nam nhưng ở dưới lại không mặc quần đã làm cho dư luận xôn xao trong những ngày qua
16/10/2019(Xem: 72)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
16/10/2019(Xem: 151)
Garden Grove (Bình Sa)- - Tại văn phòng mới Công Ty Quốc Việt Food Inc số 12221 Monarch Street, Thành phố Garden Grove CA 92841 vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 12 tháng 10 năm 2019 Công Ty Quốc Việt Food, Inc đã tổ chức buổi họp báo để chính thức công bố kết quả thắng kiện qua phán quyết của Tòa Phúc Thẩm Liên Bang giữa Công Ty Quốc Việt Food và Công Ty VV Food
15/10/2019(Xem: 942)
Các giới chức y tế Hoa Kỳ tiếp tục tìm kiếm mô hình trong hàng trăm ca bệnh phổi trầm trọng được báo cáo ở những người sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm liên quan khác.
15/10/2019(Xem: 497)
Đêm chủ nhật vừa qua tôi tham dự buổi ra mắt sách. Thông thường ra mắt sách phải tổ chức ban ngày. Ban đêm độc giả cao niên lái xe lạng quạng sẽ không dự. Tổ chức thường phải có ca sĩ, ban nhạc và ẩm thực miễn phí. Sách tặng nhiều hơn sách bán.
15/10/2019(Xem: 869)
Một loạt tai nạn xe cộ dính tới 7 chiếc xe hơi, gồm xe tuần của cơ quan California Highway Patrol
15/10/2019(Xem: 184)
Thành phố Garden Grove sẽ có buổi hội thảo cộng đồng sắp tới, với mục đích mong cộng đồng tham gia đóng góp ý kiến cho việc sử dụng quỹ liên bang liên quan đến vấn đề nhà ở, phát triển cộng đồng và các dự án cơ sở hạ tầng.
15/10/2019(Xem: 228)
Seattle/WA.-Mỗi năm cứ đến mùa Thu mưa lạnh và cây cối chuyển mình đổi màu vàng rực rỡ.
15/10/2019(Xem: 219)
Santa Ana (Bình Sa)- - Để ngưỡng vọng và tỏ lòng tri ân đối với bậc Ân Sư cố Sư Trưởng thượng Diệu hạ Từ, Viện Chủ Khai Sơn hai ngôi Chùa Diệu Quang 1 tại Sacramento Bắc California và Diệu Quang 2 tại Santa Ana, Nam California, Sư Trưởng là một bậc thầy đã dày công giáo dưỡng và cống hiến cuộc đời mình cho đạo pháp và quê hương…,
15/10/2019(Xem: 214)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
14/10/2019(Xem: 237)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
12/10/2019(Xem: 253)
ROSEMEAD, Calif., Ngày 1 tháng 10 năm 2019 - Những học sinh năm cuối trung học có ước mơ tạo sức mạnh cho tương lai và tạo sự khác biệt qua nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học (STEM) được mời nộp đơn cho Edition Scholars Program với tổng trị giá 1.2 triệu Mỹ Kim.
12/10/2019(Xem: 326)
Santa Ana (Bình Sa)- - Tại nhà hàng Majesty vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 05 tháng 10 năm 2019, một buổi họp mặt các cựu Sĩ Quan Huấn Luyện Viên, cựu học viên Trường Quân Báo Cây Mai đã đượic tổ chức lần đầu tiên tại Nam California
12/10/2019(Xem: 249)
SINH HOẠT CỘNG ĐỒNG:
Tin công nghệ
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.