Hôm nay,  

Thận heo ghép vào cơ thể người vẫn tiếp tục hoạt động sau 32 ngày

25/08/202300:00:00(Xem: 2405)
than heo
 Trái thận heo được chỉnh sửa gen vẫn hoạt động sau 32 ngày kể từ ca phẫu thuật ghép cho một bệnh nhân chết não. Đây là một bước tiến trong lĩnh vực cấy ghép dị chủng. (Nguồn: Chụp lại từ YouTube)
 
Các bác sĩ tại NYU Langone Health trong tuần qua cho biết ca ghép thận heo (đã biến đổi gen) cho một người đàn ông (đã chết não) thành công và thận vẫn tiếp tục hoạt động sau 32 ngày, tờ Washington Post đưa tin. Đây là một bước tiến lớn tới khả năng cấy ghép dị chủng.
 
Theo báo cáo, trong vài phút đầu tiên sau khi được cấy ghép, trái thận không bị cơ thể người nhận đào thải – điều này thường là một vấn đề lớn trong cấy ghép dị chủng (sử dụng cơ quan từ loài khác để cấy ghép). Trái thận đã bắt đầu sản xuất nước tiểu và đảm nhận các chức năng của thận người như đào thải các chất độc.
 
Cũng trong ngày thứ Tư, các nhà nghiên cứu của University of Alabama tại Birmingham Heersink School of Medicine đã công bố một trường hợp nghiên cứu tương tự, một bệnh nhân chết não được ghép 2 trái thận heo (đã trải qua 10 lần chỉnh sửa gen) vào đầu năm nay. 2 trái thận không bị đào thải và vẫn tiếp tục hoạt động trong 7 ngày.
 
Hai ca cấy ghép đã mang lại hy vọng trong tương lai có thể thu hẹp khoảng cách giữa cung và cầu đối với những trái thận, bởi vì chúng chứng minh rằng thận heo cũng có thể thực hiện các chức năng như thận người trong một thời gian dài.
 
Danh sách chờ ghép thận dài dằng dặc
 
Theo dữ liệu của United Network for Organ Sharing (UNOS), tính đến thứ Tư, 16 tháng 8, 2023, có 103,479 người nằm trong danh sách chờ ghép nội tạng ở Hoa Kỳ, trong đó có 88,651 người cần ghép thận. Theo NYU Langone Health, trong năm 2022, có 26,000 người đã được ghép thận.
 
Nhiều người phải chờ đợi rất nhiều năm và không chờ nổi. Một số người thì tới khi có thận phù hợp lại đã không còn đủ sức khỏe để cấy ghép. Một số khác thậm chí còn chẳng có tên trong danh sách chờ. Theo Hiệp Hội National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases, Hoa Kỳ có khoảng 808,000 người đang sống chung với bệnh thận giai đoạn cuối, 69% trong số đó phải chạy thận nhân tạo và phần còn lại thì cấy ghép. Cũng giống như gan, có thể ghép thận từ những người hiến tặng còn sống hay đã chết, miễn là nó phù hợp với người nhận.
 
Theo báo cáo mới, những tiến bộ quan trọng là thận heo được cấp ghép cũng có khả năng cô đặc nước tiểu và thanh lọc creatinine, một sản phẩm cặn bã được đào thải duy nhất qua thận và sẽ gây nhiễm độc nếu tích tụ trong cơ thể.
 
David Klassen, giám đốc y tế của UNOS, nhận xét “đây là một bước quan trọng đối với các thử nghiệm lâm sàng ở bệnh nhân sống, vì nó có thể cung cấp bằng chứng về chức năng sinh lý bình thường lâu dài mà không bị đào thải.”
 
Một lần biến đổi gen
 
Trong ca cấy ghép ở NYU Langone, con heo được lai tạo đặc biệt để lấy thận chỉ cần qua một lần biến đổi gen, nhằm để loại bỏ một loại protein mà hệ thống miễn dịch của con người sẽ tấn công ngay sau khi cấy ghép. Để giúp rèn luyện hệ thống miễn dịch, các bác sĩ cũng cấy ghép tuyến ức (thymus gland) của heo, khâu nó dưới lớp ngoài của trái thận và sử dụng thuốc ức chế miễn dịch để ngăn ngừa đào thải.
 
Người đàn ông (đã chết não) được cấy ghép là Maurice “Mo” Miller, 57 tuổi. Trước đó, ông bị khối u não. Sau khi cấy ghép, ông vẫn còn nhịp tim và vẫn đang nằm thở bằng máy thở. Các nhà nghiên cứu dự kiến sẽ theo dõi bệnh nhân thêm một tháng nữa.
 
Chỉ hai năm trước, bác sĩ Robert Montgomery, người đứng đầu quy trình Langone của NYU và là giám đốc của NYU Langone Transplant Institute, cũng đã thực hiện những ca cấy ghép thận heo đầu tiên vào cơ thể người chết.
 
Một trường hợp cấy ghép dị chủng khác là vào tháng 1 năm 2022, các bác sĩ của University of Maryland đã cấy ghép tim heo biến đổi gen cho một người đang bị bệnh nặng. Người này đã chết hai tháng sau đó. Người ta phát hiện trái tim heo được ghép bị nhiễm một loại virus heo (porcine virus).
 
Các bác sĩ của NYU Langone cho biết họ đã sử dụng một xét nghiệm nhạy cảm hơn để sàng lọc các loại virus trước ca cấy ghép.
 
‘Một liệu pháp cứu sinh’
 
Với kết quả được công bố hôm thứ Tư, cả Montgomery và Locke cho biết họ có thể hình dung việc tiến tới giai đoạn đầu của các thử nghiệm lâm sàng để xác định sự an toàn của việc cấy thận lợn vào người sống.
 
Bản thân bác sĩ Montgomery cũng đã được cấy ghép tim, cho biết: “Điều hấp dẫn hiện nay đối với tôi là một số nghiên cứu đã bắt đầu tiến vào thử nghiệm Giai đoạn 1, thử nghiệm ở người sống.” Theo dự kiến, những thử nghiệm đầu tiên sẽ bắt đầu vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.
 
Trong nghiên cứu của NYU Langone, biến đổi gen đã loại bỏ một phân tử carbohydrate được gọi tắt là Alpha-gal. Cơ thể người không sản xuất chất này và sẽ tạo ra lượng kháng thể cao để chống lại nó. Đây là một trở ngại rất lớn đối với việc cấy ghép dị chủng.
 
Khi đã có thể loại bỏ chất này, nó sẽ mở đường cho các nhà nghiên cứu tiếp tục tiến hành trong tương lai.
 
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết, heo có tới 1,000 protein mà con người không có, và có thể phải mất từ 10 đến 14 ngày để xem hệ thống miễn dịch của một người phản ứng với chúng như thế nào. Cho nên, việc vượt qua giai đoạn đó với trường hợp cấy ghép tại NYU Langone là dấu hiệu đầu tiên cho thấy khả năng ‘hợp tác lâu dài’ của cơ quan ngoại lai và bệnh nhân là khả quan.
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Có lẽ không có giai đoạn nào trong cuộc đời trưởng thành của phụ nữ mang lại nhiều thay đổi đáng kể về sức khỏe như ở độ tuổi 50. Ở Hoa Kỳ, độ tuổi mãn kinh trung bình là 51 tuổi. Cả giai đoạn mãn kinh lẫn những năm tiền mãn kinh đều gây ra nững thay đổi ảnh hưởng đến nhiều hệ thống khác nhau trong cơ thể. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không chuẩn bị sẵn tâm lý cũng như cách đối phó với những thay đổi này.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật và các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với 1/10 người và đa số là phụ nữ, hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và tấn công các tế bào của cơ thể, gây ra hơn 80 loại bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, đa xơ cứng (multiple sclerosis) và bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn dịch nhiều hơn nam giới; nguyên nhân có thể là do có một cơ chế bị lỗi, khiến quá trình tắt nhiễm sắc thể (NST) X trong tế bào diễn ra không đúng cách. Trong các tế bào của phụ nữ, một trong hai NST X được tắt bớt hoạt động. Nếu quá trình này không diễn ra đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch và góp phần vào sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.