Hôm nay,  

Cuba: Bất Kể Đối Lập

06/04/201000:00:00(Xem: 3740)

Cuba: Bất Kể Đối Lập

HAVANA, Cuba -- Trong khi lãnh tụ Raoul Castro nói rằng chính phủ ông sẽ không để bị sức ép từ những người đối lập tuyệt thực, tuổi trẻ Cuba lại ước mơ thay đổi.
Bản tin đài RFI từ Paris cho biết, khi phát biểu tại đại hội Đoàn thanh niên cộng sản Cuba, chủ tịch Raoul Castro lên án Hoa Kỳ và Châu Âu "phất ngọn cờ nhân quyền" để đánh phá cách mạng Cuba. Chính quyền cáo buộc các nước tây phương hỗ trợ cho phong trào khuynh đảo chính trị. Nhưng đối với giới trẻ sinh ra và lớn lên trong chế độ, thì đã đến lúc đất nước phải thay đổi thật sự.


Từ nhiều tuần lễ nay, phong trào tranh đấu dân chủ tại Cuba tỏ ra quyết liệt. Tiếp theo cái chết vì tuyệt thực của tù nhân chính trị Orlando Zapata ngày 23 tháng 2, đến lượt nhà báo trên mạng Guillermo Farinas đem sinh mạng của mình ra đòi tự do cho 26 nhà dân chủ. Ông nhịn ăn nhịn uống từ một tháng nay. Nghị Viện Châu Âu, hôm 11 tháng 3, đã ra nghị quyết lên án thái độ "tàn nhẫn" của chính quyền Cuba. Tại Hoa Kỳ, tổng thống Obama kêu gọi phải trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm. Tuy nhiên chính quyền Cuba tỏ ra bất chấp.
Đài RFI ghi rằng, hôm Thứ Hai, trước 800 đại biểu của Đoàn thanh niên cộng sản họp tại La Habana, chủ tịch Raoul Castro tập trung lên án Hoa Kỳ và Châu Âu "hỗ trợ" cho lối đấu tranh tuyệt thực để "hủy hoại cách mạng". Nhưng theo hãng tin AFP, thành phần trẻ tại Cuba chỉ ước mơ đi ra nước ngoài. Một nữ sinh viên xã hội học 20 tuổi giải thích: đất nước này cần phải có một thế hệ lãnh đạo mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - Bộ Trưởng Y Tế Pháp loan báo: nhiệt độ nóng trong Tháng 6 và Tháng 7 vừa gây 1,435 tử vong, là 9.1% cao hơn mức bình thường.
BERLIN - Chính giới Đức lên tiếng bất bình về 1 ứng viên của phe neo-Nazi thắng ghế thị trưởng một thị trấn có dân số 2,650 người, tại tỉnh bang Hesse thuộc miền trung.
MOSCOW - Kết quả kiểm phiếu của cuộc bầu cử địa phương vào ngày Chủ Nhật 8 tháng 9 tại Moscow gần hoàn tất, cho thấy đảng cầm quyền “Nước Nga Thống Nhất” thua nặng
DAMASCUS - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) cho hay: vào ngày 9 tháng 9, phòng tuyến của dân quân thân Iran gần biên giới Syria-Iraq bị phi cơ tấn công ít nhất 18 người Iran và dân quân thiệt mạng.
KHARRTOUM - Nội các mới tuyên thệ nhậm chức tại thủ đô hôm Chủ Nhật 8 tháng 9 khi đất nước Sudan bắt đầu chuyển tiếp chính trị sau ngày lật đổ TT toàn trị.
HONG KONG - Vào ngày Thứ Hai 9 tháng 9, hàng trăm học sinh tại thành “chuỗi xích người” tại các quận của Hong Kong để hậu thuẫn phong trào chống chính quyền tiếp theo 1 cuối tuần chứng kiến sinh viên tranh đấu đụng độ cảnh sát.
Lãnh tụ phong trào đòi dân chủ tại Hồng Kông là Joshua Wong (Hoàng Chí Phong] đã đến phi trường thủ đô Berlin của Đức hôm 9 tháng 9 năm 2019, theo tin của AFP cho biết hôm Thứ Hai.
Tại Trường Arnold Academy, phía bắc London, các học sinh đang học mở tháo ra những lo âu của họ.
Trong phần phụ lục đời sống toàn cầu của Economist Intelligence Unit, thủ đô nước Áo Vienna được vinh dự xếp hàng đầu trong hai năm liên tiếp như là thành phố đáng sống nhất thế giới
The Irish Times đưa tin hôm đầu tháng 9: trong một nỗ lực nhằm đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, Ireland đã thông báo kế hoạch trồng 440 triệu cậy từ nay đến năm 2040.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.