Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Dược Ngày Nay Tháng 3: Sự Săn Sóc Cuối Đời

24/03/200700:00:00(Xem: 3236)

"L'Homme souffre et meurt tout seul." (Giáo sư Trần quang Đệ)

Một đồng nghiệp hỏi "Làm sao điều trị ung thư phổi giai đọan cuối"". Câu hỏi biểu lộ sự băn khoăn lo lắng và tinh thần trách nhiệm đồng thời cũng cho thấy sự bế tắc.

Khi nói đến y khoa người ta nghĩ đến chữa bệnh, nghĩa là làm cho khỏi bệnh. Tuy đã làm được những việc không ngờ, như ghép tạng phủ, làm tim nhân tạo, có thể nhân bản làm một người mới (")… nhưng y khoa không bao giờ có thể chữa cho con người khỏi chết.

Chết là một điều đáng sợ, là một sự bí mật, là một sự mất mát tuyệt đối với người thân, tuy nhiên bệnh nhân và thầy thuốc, tất cả chúng ta đều phải trải qua.

Khác với cái chết dễ dàng và không đau đớn như "chết kiểu Hollywood", hoăc "chết đứng" như Từ Hải, chết là một tiến trình xảy ra từ từ, kèm theo đau về thể xác và khổ về tinh thần.

Tôi nhớ những kỷ niệm khi làm nội trú tại khu ung thư bệnh viện Bình dân Sài gòn đầu năm 1961. Bệnh nhân là một ít trong số nhiều người bị ung thư từ những miền xa xôi về được thành phố, tìm hy vọng ở khoa học. Tôi nhớ những bà lớn tuổi bị ung thư cổ tử cung giai đoạn III hoặc IV, chảy máu dầm dề, ung thư có mùi hôi như mùi chuột chết, những ông bị ung thư hàm mặt, phải mở khí quản, không nói được và sợ hãi, buổi sáng phải tự đem cái lòng của ống nội khí quản ra rửa ở vòi nước trước trại bệnh trong khi y tá ngồi ở trong nhà la mắng. Trại bệnh ung thư giống như một cái Tiền Địa ngục!

Để bù đắp cho sự thiếu sót của y khoa chữa bệnh, đã nảy ra quan niệm về y khoa tạm trị (palliative medicine) nhằm giảm bớt sự khó chịu do bệnh tật và quan niệm về "nhà săn sóc đặc biệt" (hospice) để giúp những người không còn chữa được do ung thư hay không ung thư và thân nhân bớt đau khổ, trải qua những ngày cuối cùng một cách dễ dàng hơn.

Đặc tính của sự săn sóc là khung cảnh gia đình ở một cơ sở hay tại nhà riêng. Nhóm săn sóc đặc biệt gồm điều dưỡng và nhân viên thuộc nhiều ngành chuyên môn như vật lý trị liệu, tâm lý học, công tác xã hội (social workers), công tác tinh thần và tôn giáo, và người tình nguyện có huấn luyện làm việc với sự phối hợp của một điều dưỡng phụ trách, điều dưỡng phụ trách tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên về săn sóc đặc biệt. Nhóm săn sóc đặc biệt cung cấp những phương tiện tại nhà như giường bệnh viện, bình dưỡng khí, dụng cụ hút đàm nhớt, giúp và hướng dẫn xoay trở, xoa bóp, vật lý trị liệu để giảm đau và chống co rút, giúp dùng thuốc chống đau, giúp tìm cách giải quyết các khó khăn về tài chính…an ủi hỗ trợ tinh thần bệnh nhân và thân nhân, ứng trực 24 giờ/ngày 7 ngày/tuần.

Cùng với sự phát triển kinh tế, nền y tế Việt nam cũng phải đáp ứng với những nhu cầu do sự thay đổi của xã hội đem lại. Phải sử dụng các phương tiện và cơ sở y tế sao cho đạt hiệu quả kinh tế cao nhất. Phải nâng cao trình độ nghiệp vụ, chú trọng không những về chuyên môn kỹ thuật mà còn cả về đạo đức văn hóa để hành nghề một cách lương thiện và đối xử hợp tình người. Cần nhận thức đúng giá trị của ngành điều dưỡng: tôn trọng, đãi ngộ xứng đáng để họ hoàn thành nhiệm vụ, giúp họ thăng tiến về chuyên môn ở trong ngành và có thể học thêm nếu muốn để đạt trình độ cử nhân, tiến sĩ điều dưỡng chứ không phải để thành bác sĩ biết ra y lệnh nhưng không có người thi hành y lệnh tốt.

Y khoa là khoa học có tính chất nhân bản, bao gồm từ áp dụng kỹ thuật cao đến săn sóc các nhu cầu thông thường của đời sống hàng ngày.

Với sự phát triển của kinh tế thị trường và công bằng xã hội, con người thực sự làm chủ, được phục vụ, sống lâu hơn, và khi chết, mong được chết đỡ đau khổ, trong sự tôn trọng nhân phẩm và được an tâm vì mỗi người, bệnh nhân, thầy thuốc và gia đình đã làm hết những gì hợp lý có thể làm được.

Y Dược Ngày Nay - bác sĩ Nguyễn Văn Đích

Trong số này gồm có:

1. Trẻ Ngồi Coi Truyền Hình Hay Video Cả Ngày Tăng Nguy Cơ Huyết Áp Cao, bác sĩ Trần Mạnh Ngô

2. Nên bồi dưỡng xương bằng calcium trong thức ăn, 2) Phân tử chẹn Niacin có thể giúp làm chậm tiến trình lão hóa, 3) Xét nghiệm máu mới có thể thay thế sinh thiết để tìm bệnh xơ gan - dược sĩ Lê Văn Nhân

3. Những Thuốc Mới Chủng Ngừa HIV/AIDS - bác sĩ Trần Mạnh Ngô

4. Ngủ Trưa Giảm Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch-Cấp cứu đau ngực cơn đau tim bs TrầnMạnhNgô

5. Thương Tích và Tử Vong Tăng Cao Khi Xe Chạy Ngoài Lề - Y Dược Ngày Nay

6. Hội Chứng TIỀN KINH NGUYỆT (PMS) - bác sĩ Nguyễn Ý Đức (Câu chuyện Thầy Lang)

7. Hiến Máu Cứu Người, Giúp Mình - bác sĩ Nguyễn Ý Đức (Câu chuyện Thầy Lang)

8. Bệnh Sạn Mật là khi mật kết tinh thành hạt ở túi mật hay là ở ống dẫn mật...bs Vũ Quý Đài

9. Bệnh ký sinh trùng trong thịt heo - bác sĩ Thú Y Nguyễn Thượng Chánh

10. Hội Chứng Đau Trong Bệnh Thần Kinh, bác Sĩ Daniel Trương, bác sĩ Lisa H. Brauer và người dịch: bác sĩ Đỗ Văn Hùng

11. Chứng Viêm Ngoại Tâm Mạc - dược sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang

12. Macrolide Cải Thiện Điều Trị Viêm Phổi Nhiễm Khuẩn ở Bệnh Nhân Cao Tuổi - dược sĩ Lê Văn Nhân

13. Một Case về Hypercalcemia - bác sĩ Nguyễn Tài Mai.

14. Growing Old - Y sĩ cũng không nên biểu lộ tình cảm khi review hồ sơ... bs Nguyễn Tài Mai.

15. Tăng Calci Huyết thường gây triệu chứng không đặc hiệu ... bác sĩ Nguyễn Văn Đích.

16. Thuốc áp chế Leukotriene trong điều trị bệnh Dị ứng và Hen suyễn - bác sĩ Trịnh Cường.

17. Một Số Tin Về Bệnh Tiểu Đường - Thuốc mới nhóm gliptin - dược sĩ Lê Văn Nhân.

18. Hiện tượng kháng kháng sinh-Trách nhiệm cá nhân và tập thể - Ng~Thượng Chánh, DVM.

19. Báo Y Khoa: Arch Intern Med 166: 1027, 2006 và JAMA 295: 2164: 2006 - bs Ng~Văn Đích.

20. Đề Kháng Kháng Sinh Của Vi Khuẩn Gây Bệnh Thường Gặp ở ViệtNam - ds Lê Văn Nhân.

21. Glossary of Medical Terms (viêm gan, y-khoa tổng quát, sức-khỏe, tình-dục), dược sĩ Trịnh Nguyễn Đàm Giang

Sinh Y Học:

22.- Biomarker: Dấu ấn sinh học và giải pháp cho chẩn đoán, trị liệu tương lai - tiến sĩ Nguyễn Đức Thái.

23.- Dấu Ấn Sinh Học Trong Việc Theo Dõi Điều Trị Ung Thư Bọng Đái - Y Dược Ngày Nay.

* Hỏi-Đáp Y Học:

24. Trả lời câu hỏi về "bao cao su rách" - bác sĩ Nguyễn Văn Đích.

25. Điều Trị Ung Thư Phổi Giai Đoạn Cuối Cùng - bác sĩ Nguyễn Tài Mai.

26. Loét Bộ Phận Sinh Dục do Herpes - bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng.

27. Thuốc và Bệnh COPD (Chronic Obstructive Pulmonary Disease) - bác sĩ Trần Mạnh Ngô.

28. Bột Ngọt - bác sĩ Nguyễn Ý Đức.

Tham Khảo:

29. NIDA unveils its first consumer publication to explain the science of addiction bác sĩ Huỳnh Đỗ Phi.

30. DDT: Điều Khó Xử giữa An Toàn Sức Khỏe và Bảo Vệ Môi Trường - tiến sĩ Mai Thanh Truyết.

Ngoài ra còn những đề tài đặc biệt của bs Nguyễn Nguyên như Đố Vui Để Học, Từ Điển Y Học Anh-Việt-Pháp, International Classification of Diseases và Dịch Thuật Từ Y Khoa Anh-Việt-Pháp, Y Dược Ngày Nay (www.yduocngaynay.com) là một Trang Web Y Khoa của Người Việt viết cho người Vẹt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.