Hôm nay,  

Y Học: Nhân Sâm, Sạn Thận, Tiểu Đường

18/09/200400:00:00(Xem: 6924)
Nhân Sâm Tác Phản Ứng Tương Tác với Thuốc Loãng Máu Warfarin
Bs Chun-Su Yuan tại Trung Tâm Khảo Cứu Dược Thảo Đại Học Chicago, nghiên cứu cho 20 người khỏe mạnh uống 5 mgs thuốc làm loãng máu Warfarin mỗi ngày, cho 3 ngày trong tuần lễ đầu.
Sau đó, cho uống Warfarin trong 3 ngày cho tuần lễ thứ 4.
Khởi đầu tuần lễ thứ 2, cho 12 người uống những viên nhân sâm chứa 2 gms bột nhân sâm trong mỗi viên, hàng ngày. Còn 8 người kia cho uống những viên thuốc giả không chứa nhân sâm.
Kết quả cho thấy trong 2 tuần lễ liên tục uống nhân sâm, lượng warfarin giảm đi trong huyết tương. Và độ loãng của máu cũng giảm đi.
Theo Bs Yuan thì có lẽ nhân sâm tác dụng vào phân hóa tố trong gan, tăng cao biến dưỡng warfarin và đẩy những thành phần chuyển hóa vào máu.
Tác dụng nhân sâm vào thuốc loãng máu có thể tăng cao nguy cơ cơn đau tim-heart attacks hay tai biến mạch máu não-strokes.
Annals of Internal Medicine, July 2004
(Bài nghiên cứu kể trên cho thấy bệnh nhân uống nhân sâm ảnh hưởng độ loãng máu vì thay đổi tác dụng của warfarin.
Kết quả kể trên còn khuyến cáo thêm như phải thận hơn khi dùng dược thảo với những thuốc Âu Mỹ, giống như nhân sâm phản ứng tương tác với thuốc warfarin vậy).
Không phải chỉ có người mập mới bị Nguy Cơ Tiểu Đường
Bs Marie-Pierre St.-Ong cùng các đồng nghiệp thuộc Đại Học Alabama, Birmingham, ấn định hệ số hội chứng biến dưỡng của bệnh nhân không bị mập phì. Đây là kết quả nghiên cứu cho 7602 bệnh nhân dựa theo cuộc kiểm tra về Sức Khỏe và Dinh Dưỡng tại Hoa Kỳ.
Chuẩn định hội chứng biến dưỡng phải có 3 trong số triệu chứng như sau: mỡ triglycerides cao trong máu, Cholesterol tốt thấp trong máu, cao áp huyết máu, đường cao trong máu, và vòng bụng lớn.
Đối với người bình thường và tùy theo chủng tộc, hệ số biến dưỡng thay đổi từ 0.9 tới 3%. Ngược lại, đối với người hơi mập một chút, hệ số biến dưỡng cao hơn, từ 9.6 tới 22.3%. Nguy cơ hội chứng biến dưỡng tăng cao tùy thuộc tùy thuộc cân lượng tăng cao từ bình thường lên “hơi mập phì”. So sánh bênh nhân cân lượng từ “giữa bình thường” lên “trên bình thường” lên hơi mập sẽ có những nguy cơ bị hội chứng mập tăng cao gấp 4.1, lên 4.9 lên 9.1 lần hơn bình thường. Ðối vơí một số phụ nữ mập, chỉ số nguy cơ tăng cao hơn nữa, có thể gấp 4.3, 7.8 và 17.3 lần hơn người bình thường.
Kết quả cho thấy đối vơí những bệnh nhân cân lượng bình thường hay hơi mâp hơn bình thường vẫn có nguy cơ bị hội chứng biến dưỡng, nguy cơ tiểu đường hay bệnh tim mạch. Diabetes Care, September, 2004

(Bàn thêm: Quan niệm trước đây thường cho rằng chỉ những người mập mới có nguy cơ hội chứng biến dưỡng, tức là nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 hay nguy cơ bệnh tim mạch. Kết quả đạt được kể trên cho thấy người không mập vẫn có nguy cơ bị hội chứng biến dưỡng, tức là nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 hay bệnh tim mạch. Kết quả nghiên cứu kể trên cho thấy phòng ngừa nguy cơ hội chứng biến dưỡng sẽ bắt buộc cho mọi người, mập cũng như cân lượng bình thường, để giảm nguy cơ tiểu đường và nguy cơ bệnh tim mạch. Nhất là những ai có dòng họ di truyền tiểu đường hay tim mạch chẳng hạn, mặc dầu không mập, cũng phải thận trọng hơn trong việc đề phòng những nguy cơ kể trên).
Uống Nhiều Caffeine Gây Nguy Cơ Sạn Thận
Hai bác sĩ Linda K. Massey và Roger A.L. Sutter thuộc Đại Học Bribish Columbia, Gia Nã Đại, cho 39 bệnh sạn thận và 9 người không bị sạn thận uống caffeine hòa vào nước, sau khi nhịn đói 14 giờ.
Thử nước tiểu cho tất cả bệnh nhân 2 giờ trước và sau khi uống caffeine. Sau khi uống caffeine, nước tiểu chứa nhiều những chất calcium, sodium, magnesium và citrate. Những khoáng chất kể trên là những thành phần cấu tạo sạn thận.
Lượng caffeine cho bệnh nhân tương đương với lượng caffeine trong 2 ly cà-phê.
Bởi vậy nhũng ai có sạn thận không nên uống cà-phê nhiều quá 2 ly, tức là không quá 16 ounces cà-phê mỗi ngày.
(Bàn thêm: Trước đây đã từng có những thử nghiệm cho thấy khi bệnh nhân uống caffeine nhưng nếu calcium bài tiết tăng cao trong nước tiểu sẽ giảm nguy cơ thành lập sạn thận.
Thử nghiệm ở trên xác định uống quá 2 ly cà-phê với hơn 16 ounces cà-phê sẽ tăng cao lượng calcium trong nước tiểu và tăng cao nguy cơ thành lập sạn thận.
Phần lớn trong sạn thận chứa nhiều calcium oxalate. Một số chất khác cũng thấy trong sạn thận như uric acid, struvite và cysteine.
Phụ nữ ăn uống nhiều đồ ăn chứa calcium như sữa, phó mát, yogurt giảm nguy cơ thành lập sạn thận, 27%.Ăn nhiều loại hạt hay rau chứa nhiều chất phytate giảm nguy cơ thành lập sạn thận, 37%.
Uống nhiều nước cũng giảm nguy cơ thành lập sạn thận.
Ăn nhiều đường tăng nguy cơ thành lập sạn thận, 30%. Ăn thịt hay uống thuốc có chất vôi dường như không ảnh hưởng nguy cơ thành lập sạn thận.
Dựa theo những kết quả kể trên thì những bệnh nhân lớn tuổi khi phải uống thuốc có chất vôi để chữa và ngừa bệnh loãng xương chẳng nên ngần ngại, vì những thuốc có chất Calcium không gây nguy cơ sạn thận.). Journal of Urology, August 2004.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: [email protected]; Điện Thoại: (714) 547-3915; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Rụng tóc trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh là hiện tượng thường gặp. Một khảo cứu đăng năm 2022 trên Menopause ghi nhận hơn phân nửa phụ nữ từ 50 đến 65 tuổi bị tóc thưa hoặc rụng nhiều. Hiện tượng này thường bắt đầu từ nhiều năm trước khi kinh nguyệt chấm dứt. Khi estrogen và progesterone giảm dần còn androgen giữ ở mức cũ, chu kỳ mọc tóc bị xáo trộn: sợi tóc yếu hơn, thời gian mọc ngắn lại, và tóc mới mọc lên chậm hơn. Bác sĩ da liễu Valerie D. Callender cho biết khi estrogen — vốn bảo vệ nang tóc — hạ xuống, androgen bắt đầu gây ảnh hưởng rõ rệt.
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.