Hôm nay,  
Việt Báo Online

Y Học: Nhân Sâm, Sạn Thận, Tiểu Đường

18/09/200400:00:00(Xem: 5340)
Y Học: Nhân Sâm, Sạn Thận, Tiểu Đường
Nhân Sâm Tác Phản Ứng Tương Tác với Thuốc Loãng Máu Warfarin
Bs Chun-Su Yuan tại Trung Tâm Khảo Cứu Dược Thảo Đại Học Chicago, nghiên cứu cho 20 người khỏe mạnh uống 5 mgs thuốc làm loãng máu Warfarin mỗi ngày, cho 3 ngày trong tuần lễ đầu.
Sau đó, cho uống Warfarin trong 3 ngày cho tuần lễ thứ 4.
Khởi đầu tuần lễ thứ 2, cho 12 người uống những viên nhân sâm chứa 2 gms bột nhân sâm trong mỗi viên, hàng ngày. Còn 8 người kia cho uống những viên thuốc giả không chứa nhân sâm.
Kết quả cho thấy trong 2 tuần lễ liên tục uống nhân sâm, lượng warfarin giảm đi trong huyết tương. Và độ loãng của máu cũng giảm đi.
Theo Bs Yuan thì có lẽ nhân sâm tác dụng vào phân hóa tố trong gan, tăng cao biến dưỡng warfarin và đẩy những thành phần chuyển hóa vào máu.
Tác dụng nhân sâm vào thuốc loãng máu có thể tăng cao nguy cơ cơn đau tim-heart attacks hay tai biến mạch máu não-strokes.
Annals of Internal Medicine, July 2004
(Bài nghiên cứu kể trên cho thấy bệnh nhân uống nhân sâm ảnh hưởng độ loãng máu vì thay đổi tác dụng của warfarin.
Kết quả kể trên còn khuyến cáo thêm như phải thận hơn khi dùng dược thảo với những thuốc Âu Mỹ, giống như nhân sâm phản ứng tương tác với thuốc warfarin vậy).
Không phải chỉ có người mập mới bị Nguy Cơ Tiểu Đường
Bs Marie-Pierre St.-Ong cùng các đồng nghiệp thuộc Đại Học Alabama, Birmingham, ấn định hệ số hội chứng biến dưỡng của bệnh nhân không bị mập phì. Đây là kết quả nghiên cứu cho 7602 bệnh nhân dựa theo cuộc kiểm tra về Sức Khỏe và Dinh Dưỡng tại Hoa Kỳ.
Chuẩn định hội chứng biến dưỡng phải có 3 trong số triệu chứng như sau: mỡ triglycerides cao trong máu, Cholesterol tốt thấp trong máu, cao áp huyết máu, đường cao trong máu, và vòng bụng lớn.
Đối với người bình thường và tùy theo chủng tộc, hệ số biến dưỡng thay đổi từ 0.9 tới 3%. Ngược lại, đối với người hơi mập một chút, hệ số biến dưỡng cao hơn, từ 9.6 tới 22.3%. Nguy cơ hội chứng biến dưỡng tăng cao tùy thuộc tùy thuộc cân lượng tăng cao từ bình thường lên “hơi mập phì”. So sánh bênh nhân cân lượng từ “giữa bình thường” lên “trên bình thường” lên hơi mập sẽ có những nguy cơ bị hội chứng mập tăng cao gấp 4.1, lên 4.9 lên 9.1 lần hơn bình thường. Ðối vơí một số phụ nữ mập, chỉ số nguy cơ tăng cao hơn nữa, có thể gấp 4.3, 7.8 và 17.3 lần hơn người bình thường.
Kết quả cho thấy đối vơí những bệnh nhân cân lượng bình thường hay hơi mâp hơn bình thường vẫn có nguy cơ bị hội chứng biến dưỡng, nguy cơ tiểu đường hay bệnh tim mạch. Diabetes Care, September, 2004
(Bàn thêm: Quan niệm trước đây thường cho rằng chỉ những người mập mới có nguy cơ hội chứng biến dưỡng, tức là nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 hay nguy cơ bệnh tim mạch. Kết quả đạt được kể trên cho thấy người không mập vẫn có nguy cơ bị hội chứng biến dưỡng, tức là nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 hay bệnh tim mạch. Kết quả nghiên cứu kể trên cho thấy phòng ngừa nguy cơ hội chứng biến dưỡng sẽ bắt buộc cho mọi người, mập cũng như cân lượng bình thường, để giảm nguy cơ tiểu đường và nguy cơ bệnh tim mạch. Nhất là những ai có dòng họ di truyền tiểu đường hay tim mạch chẳng hạn, mặc dầu không mập, cũng phải thận trọng hơn trong việc đề phòng những nguy cơ kể trên).
Uống Nhiều Caffeine Gây Nguy Cơ Sạn Thận
Hai bác sĩ Linda K. Massey và Roger A.L. Sutter thuộc Đại Học Bribish Columbia, Gia Nã Đại, cho 39 bệnh sạn thận và 9 người không bị sạn thận uống caffeine hòa vào nước, sau khi nhịn đói 14 giờ.
Thử nước tiểu cho tất cả bệnh nhân 2 giờ trước và sau khi uống caffeine. Sau khi uống caffeine, nước tiểu chứa nhiều những chất calcium, sodium, magnesium và citrate. Những khoáng chất kể trên là những thành phần cấu tạo sạn thận.
Lượng caffeine cho bệnh nhân tương đương với lượng caffeine trong 2 ly cà-phê.
Bởi vậy nhũng ai có sạn thận không nên uống cà-phê nhiều quá 2 ly, tức là không quá 16 ounces cà-phê mỗi ngày.
(Bàn thêm: Trước đây đã từng có những thử nghiệm cho thấy khi bệnh nhân uống caffeine nhưng nếu calcium bài tiết tăng cao trong nước tiểu sẽ giảm nguy cơ thành lập sạn thận.
Thử nghiệm ở trên xác định uống quá 2 ly cà-phê với hơn 16 ounces cà-phê sẽ tăng cao lượng calcium trong nước tiểu và tăng cao nguy cơ thành lập sạn thận.
Phần lớn trong sạn thận chứa nhiều calcium oxalate. Một số chất khác cũng thấy trong sạn thận như uric acid, struvite và cysteine.
Phụ nữ ăn uống nhiều đồ ăn chứa calcium như sữa, phó mát, yogurt giảm nguy cơ thành lập sạn thận, 27%.Ăn nhiều loại hạt hay rau chứa nhiều chất phytate giảm nguy cơ thành lập sạn thận, 37%.
Uống nhiều nước cũng giảm nguy cơ thành lập sạn thận.
Ăn nhiều đường tăng nguy cơ thành lập sạn thận, 30%. Ăn thịt hay uống thuốc có chất vôi dường như không ảnh hưởng nguy cơ thành lập sạn thận.
Dựa theo những kết quả kể trên thì những bệnh nhân lớn tuổi khi phải uống thuốc có chất vôi để chữa và ngừa bệnh loãng xương chẳng nên ngần ngại, vì những thuốc có chất Calcium không gây nguy cơ sạn thận.). Journal of Urology, August 2004.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại: (714) 547-3915; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

15/10/2019(Xem: 364)
Khoảng chừng mười năm trước đây, thuốc lá điện (TLĐ) được tung ra thị trường và thu hút tức thì người tiêu thụ nó.
14/10/2019(Xem: 1433)
Tốc độ đi bộ có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh giết người của một người bao gồm chứng mất trí - hàng thập niên trước khi các triệu chứng phát triển
14/10/2019(Xem: 1014)
Theo một báo cáo được Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh công bố hôm 8 tháng 10, sự nhiễm trùng do 3 căn bệnh lây lan qua tình dục đã tăng trong 5 năm liên tiếp tại Hoa Kỳ.
14/10/2019(Xem: 244)
Tình trạng béo phì ở trẻ em trên toàn thế giới được dự đoán là sẽ tăng trong 10 năm tới.
14/10/2019(Xem: 935)
Bạn có bao giờ nghĩ rằng bác sĩ của mình chẩn đoán bệnh nhầm? Đây là một sự thật trên mức… “có thể”! Một nghiên cứu cho thấy trên 20% bệnh nhân bị chẩn đoán bệnh nhầm
14/10/2019(Xem: 327)
Thống đốc California Gavin Newsom vửa ký ban hành một đọa luật vào ngày 8 tháng 10, cho phép người dân co thể mua thuốc phòng ngừa HIV mà không cần toa bác sĩ.
14/10/2019(Xem: 298)
Trẻ em thường được khuyên mãi điệp khúc: ăn rau cho chóng lớn khỏe mạnh. Và theo một nhóm các nhà nghiên cứu Úc, ăn uống lành mạnh cũng giúp cho chúng ta vui vẻ hơn.
07/10/2019(Xem: 731)
Một người đàn ông đã bị liệt từ cổ vai trở xuống đã có thể đi bộ nhờ sử dụng hệ thống máy robot 4 chi tiên phong
07/10/2019(Xem: 775)
Một báo cáo mới cho rằng đạo luật Affrodable Care Act (Obamacare) đã giúp đỡ và cứu sống nhiều người, bất kể những lời chỉ trích.
07/10/2019(Xem: 650)
Một loại thuốc nhắm sửa chữa những gen bị lỗi có thể giúp cho một số đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt sống lâu hơn – một nghiên cứu lâm sàng mới vừa kết luận.
07/10/2019(Xem: 1205)
Theo báo cáo của Parkinson’s News Today, hiện có khoảng 1 triệu người Mỹ đang sống chung với căn bệnh Parkinson.
07/10/2019(Xem: 1541)
Hiện nay, chúng ta đều biết có những loại thực phẩm có khả năng chống ại một số bệnh. Nhưng một nghiên cứu còn chỉ ra một số loại thực phẩm có khả năng phóng, và kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.
07/10/2019(Xem: 1528)
Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh cho biết 100 triệu người lớn Mỹ đang mắc bệnh và ở giai đoạn tiền tiểu đường.
07/10/2019(Xem: 747)
Thông tin về y học có khi cũng thay đổi… 180 độ! Theo một nghiên cứu mới được công bố, những người nào thích ăn thịt đỏ, và thịt qua chế biến nay có thể … ăn như bình thường!
07/10/2019(Xem: 333)
Một bác sĩ ở tiểu bang Oregon đã kiện Đại Học Oregon Health & Science (OHSU), đòi bồi thường $5.25 triệu.