Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Nhân Sâm, Sạn Thận, Tiểu Đường

18/09/200400:00:00(Xem: 5436)
Nhân Sâm Tác Phản Ứng Tương Tác với Thuốc Loãng Máu Warfarin
Bs Chun-Su Yuan tại Trung Tâm Khảo Cứu Dược Thảo Đại Học Chicago, nghiên cứu cho 20 người khỏe mạnh uống 5 mgs thuốc làm loãng máu Warfarin mỗi ngày, cho 3 ngày trong tuần lễ đầu.
Sau đó, cho uống Warfarin trong 3 ngày cho tuần lễ thứ 4.
Khởi đầu tuần lễ thứ 2, cho 12 người uống những viên nhân sâm chứa 2 gms bột nhân sâm trong mỗi viên, hàng ngày. Còn 8 người kia cho uống những viên thuốc giả không chứa nhân sâm.
Kết quả cho thấy trong 2 tuần lễ liên tục uống nhân sâm, lượng warfarin giảm đi trong huyết tương. Và độ loãng của máu cũng giảm đi.
Theo Bs Yuan thì có lẽ nhân sâm tác dụng vào phân hóa tố trong gan, tăng cao biến dưỡng warfarin và đẩy những thành phần chuyển hóa vào máu.
Tác dụng nhân sâm vào thuốc loãng máu có thể tăng cao nguy cơ cơn đau tim-heart attacks hay tai biến mạch máu não-strokes.
Annals of Internal Medicine, July 2004
(Bài nghiên cứu kể trên cho thấy bệnh nhân uống nhân sâm ảnh hưởng độ loãng máu vì thay đổi tác dụng của warfarin.
Kết quả kể trên còn khuyến cáo thêm như phải thận hơn khi dùng dược thảo với những thuốc Âu Mỹ, giống như nhân sâm phản ứng tương tác với thuốc warfarin vậy).
Không phải chỉ có người mập mới bị Nguy Cơ Tiểu Đường
Bs Marie-Pierre St.-Ong cùng các đồng nghiệp thuộc Đại Học Alabama, Birmingham, ấn định hệ số hội chứng biến dưỡng của bệnh nhân không bị mập phì. Đây là kết quả nghiên cứu cho 7602 bệnh nhân dựa theo cuộc kiểm tra về Sức Khỏe và Dinh Dưỡng tại Hoa Kỳ.
Chuẩn định hội chứng biến dưỡng phải có 3 trong số triệu chứng như sau: mỡ triglycerides cao trong máu, Cholesterol tốt thấp trong máu, cao áp huyết máu, đường cao trong máu, và vòng bụng lớn.
Đối với người bình thường và tùy theo chủng tộc, hệ số biến dưỡng thay đổi từ 0.9 tới 3%. Ngược lại, đối với người hơi mập một chút, hệ số biến dưỡng cao hơn, từ 9.6 tới 22.3%. Nguy cơ hội chứng biến dưỡng tăng cao tùy thuộc tùy thuộc cân lượng tăng cao từ bình thường lên “hơi mập phì”. So sánh bênh nhân cân lượng từ “giữa bình thường” lên “trên bình thường” lên hơi mập sẽ có những nguy cơ bị hội chứng mập tăng cao gấp 4.1, lên 4.9 lên 9.1 lần hơn bình thường. Ðối vơí một số phụ nữ mập, chỉ số nguy cơ tăng cao hơn nữa, có thể gấp 4.3, 7.8 và 17.3 lần hơn người bình thường.
Kết quả cho thấy đối vơí những bệnh nhân cân lượng bình thường hay hơi mâp hơn bình thường vẫn có nguy cơ bị hội chứng biến dưỡng, nguy cơ tiểu đường hay bệnh tim mạch. Diabetes Care, September, 2004

(Bàn thêm: Quan niệm trước đây thường cho rằng chỉ những người mập mới có nguy cơ hội chứng biến dưỡng, tức là nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 hay nguy cơ bệnh tim mạch. Kết quả đạt được kể trên cho thấy người không mập vẫn có nguy cơ bị hội chứng biến dưỡng, tức là nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 hay bệnh tim mạch. Kết quả nghiên cứu kể trên cho thấy phòng ngừa nguy cơ hội chứng biến dưỡng sẽ bắt buộc cho mọi người, mập cũng như cân lượng bình thường, để giảm nguy cơ tiểu đường và nguy cơ bệnh tim mạch. Nhất là những ai có dòng họ di truyền tiểu đường hay tim mạch chẳng hạn, mặc dầu không mập, cũng phải thận trọng hơn trong việc đề phòng những nguy cơ kể trên).
Uống Nhiều Caffeine Gây Nguy Cơ Sạn Thận
Hai bác sĩ Linda K. Massey và Roger A.L. Sutter thuộc Đại Học Bribish Columbia, Gia Nã Đại, cho 39 bệnh sạn thận và 9 người không bị sạn thận uống caffeine hòa vào nước, sau khi nhịn đói 14 giờ.
Thử nước tiểu cho tất cả bệnh nhân 2 giờ trước và sau khi uống caffeine. Sau khi uống caffeine, nước tiểu chứa nhiều những chất calcium, sodium, magnesium và citrate. Những khoáng chất kể trên là những thành phần cấu tạo sạn thận.
Lượng caffeine cho bệnh nhân tương đương với lượng caffeine trong 2 ly cà-phê.
Bởi vậy nhũng ai có sạn thận không nên uống cà-phê nhiều quá 2 ly, tức là không quá 16 ounces cà-phê mỗi ngày.
(Bàn thêm: Trước đây đã từng có những thử nghiệm cho thấy khi bệnh nhân uống caffeine nhưng nếu calcium bài tiết tăng cao trong nước tiểu sẽ giảm nguy cơ thành lập sạn thận.
Thử nghiệm ở trên xác định uống quá 2 ly cà-phê với hơn 16 ounces cà-phê sẽ tăng cao lượng calcium trong nước tiểu và tăng cao nguy cơ thành lập sạn thận.
Phần lớn trong sạn thận chứa nhiều calcium oxalate. Một số chất khác cũng thấy trong sạn thận như uric acid, struvite và cysteine.
Phụ nữ ăn uống nhiều đồ ăn chứa calcium như sữa, phó mát, yogurt giảm nguy cơ thành lập sạn thận, 27%.Ăn nhiều loại hạt hay rau chứa nhiều chất phytate giảm nguy cơ thành lập sạn thận, 37%.
Uống nhiều nước cũng giảm nguy cơ thành lập sạn thận.
Ăn nhiều đường tăng nguy cơ thành lập sạn thận, 30%. Ăn thịt hay uống thuốc có chất vôi dường như không ảnh hưởng nguy cơ thành lập sạn thận.
Dựa theo những kết quả kể trên thì những bệnh nhân lớn tuổi khi phải uống thuốc có chất vôi để chữa và ngừa bệnh loãng xương chẳng nên ngần ngại, vì những thuốc có chất Calcium không gây nguy cơ sạn thận.). Journal of Urology, August 2004.
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; E-mail: nmtran@hotmail.com; Điện Thoại: (714) 547-3915; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.