Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Học: Ngừa Ung Thư Tử Cung, Ngừa Thai Khẩn Cấp

15/10/200500:00:00(Xem: 5587)
- * Thuốc Chủng Mới Ngừa Ung Thư Cổ Tử Cung Công Hiệu 100%"
Ts Peter S. Kim thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Merck cho biết trong giai đoạn 3 của thử nghiệm, trong năm nay 2005, đã có 12,000 phụ nữ tình nguyện bao gồm 13 quốc gia trên thế giới. Bệnh nhân trọn lựa tuổi từ 16 tới 26 được chủng Gardasil 3 lần so với bệnh nhân chủng thuốc giả để so sánh trong 3 lần liên tục: tháng thứ 1, 2 và 3. Tất cả tập trung trong 90 trung tâm khảo cứu trong 13 nước bao gồm: Ba Tây, Đan Mạch, Phần Lan, Ái Nhĩ Lan, Mễ Tây Cơ, Na Uy, Peru, Ba Lan, Tân Gia Ba, Thụy Điển, Anh Quốc và Mỹ. Tất cả có 6082 phụ nữ chủng ngừa Gardasil và 6075 phụ nữ không chủng ngừa Gardasil. Kết quả cho thấy phụ nữ bị tiền ung thư cổ tử cung CIN 2/3 (cervical intraepithelial neoplasia) được chủng Gardasil 3 lần, vẫn chưa thấy xuất hiện tái phát siêu vi trùng HPV 16/18 sau 7 tháng chích ngừa. CIN2 là ung thư cổ tử cung loại phá triển trung bình. CIN3 là ung thư cổ tử cung năng hơn. CIS (carcinoma in situ) là ung thư cổ tử cung nằm một chỗ, tới ung thư “squamous cell carcinoma” loại nặng. AIS là tiền ung thư cổ tử cung adenocarcinoma.
Kết quả cho thấy trong 7 tháng đầu sau khi chích Gardasil ngừa ung thư cổ tử cung đạt tới mức tối đa phòng ngừa,100%, cho bệnh nhân cổ tử cung CIN 2/3 và AIS. Trong trường hợp bệnh nhân chủng ngừa Gardasil (5,301 người), không thấy bệnh nhân nào thuộc CIN 2/3 và AIS so với bệnh nhân thuộc nhóm không chủng ngừa Gardesil (5,283 người) có 21 bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung. Thuốc chủng ngừa ung thư cổ tử cung Gardesil bao gồm siêu vi trùng loại 16 và 18 (chiếm 70% ung thư cổ tử cung) và siêu vi trùng nhóm 6 và 11 (chiếm 90% các loại mụn cơm warts nằm torng các cơ quan sinh dục).
(Bàn thêm: Hiện có khoảng 20 triệu người sống ở Mỹ (đàn ông và đàn bà) bị nhiễm siêu vi trùng HPV (human papillomavirus). HVP phát hiện nơi hột cơm tình dục (genital warts) mọc ở dương vật đàn ông, hay cửa mình, âm đạo hay cổ tử cung phụ nữ. Cũng mọc ở hậu môn, đường dẫn tiểu hay bừu dái. Trẻ em bị genital warts mọc trong những bộ phận sinh dục.
Khi bị nhiễm HVP, thử nghiệm papsmears cổ tử cung phụ nữ sẽ bất bình thường. Nhiễm HVP tăng cao nguy cơ ung thư cổ tử cung và ung thư hậu môn. Khi bị nhiễm siêu vi trùng HVP loại 6 và 11, mục cơm tình dục thường sẽ biến mất. Nhưng HVP loại 16 và 18 thường phát hiện mục cơm mọc vĩnh viễn, gây nguy cơ tiền ung thư và ung thư cổ tử cung.

Phòng ngừa nhiễm HVP bằng cách đeo “áo mưa” khi giao hợp, không nên lang chạ bừa bãi, trẻ trước 18 tuổi dễ nhiễm HVP, và hệ thống miễn dịch trong cơ thể bị yếu kém như: uống rượu hay ghiền ma túy, vài loại bệnh dễ bị suy yếu miễn dịch như tiểu đường, ung thư, hay hiện tượng tự miễn dịch, khi bệnh nhân ung thư điều trị bằng phóng xạ hay hóa học trị liệu, dùng vài thuốc uống như steroids hay dùng thuốc kìm hãm miễn dịch khi ghép cơ quan cho cơ thể, hoặc hậu giải phẫu cắt bỏ lá lách.)
* Thuốc Ngừa Thai Khẩn Cấp "Plan B" Chưa Được FDA Chấp Thuận Cho Mua Tự Do Ngoài Quầy
Thuốc ngừa thai khẩn cấp Plan B chưa được FDA cho phép dân chúng mua tự do ngoài quầy. Trì hoãn chấp thuận dùng Plan B tự do coi như vô hạn định. Để phản đối việc này, Bs Frank Davidoff đã từ chức không nhận làm chuyên viên tham khảo cho FDA.
Nhiều khoa học gia khác cho rằng Plan B an toàn khi dùng làm thuốc ngừa thai khẩn cấp, nhưng FDA vẫn không chịu chấp thuận cho mua tự do. Tháng Tám năm nay, một khoa học gia khác, Susan Wood, cũng đã từ chức không làm chuyên viên tham khảo cho FDA, vì cùng một lý do kể trên. Phải chăng tôn giáo, chính trị đã áp đảo khoa học"
(Bàn thêm: Thuốc Levonorgestrel (EC) trong plan B cùng họ với progesterone, một loại kích thích tố phụ nữ liên hệ thụ thai. Levonorgestrel ngăn cản trứng rụng, làm hư hại trứng thụ thai tinh trùng, và kìm hãm hiện tượng đậu thai trong tử cung. Bởi vậy, Levonorgestrel trong Plan B dùng làm thuốc ngừa thai cấp cứu. Uống viên thuốc thứ nhất (hay liều thuốc thứ nhất) Levonorgestrel càng sớm càng tốt, không trễ quá 72 giờ đồng hồ sau khi giao hợp. 12 giờ đồng hồ tiếp theo phải uống ngay liều thuốc thứ 2 (hay viên thuốc thứ 2).
Trong plan B chỉ có 2 viên thuốc và phải uống cả 2 viên theo thứ tự thời gian kể trên mơí có hiệu quả. Những phụ nữ trong trường hợp sau đây không thể uống Levonorgestrel: bị bệnh cao huyết áp, đau ngực, hay bệnh tim mạch. Đã từng bị tai biến mạch máu não. Bị bệnh loãng máu hay bệnh đông máu. Đã từng bị ung thư vú, ung thư tử cung, hay đã từng uống kích thích tố liên hệ ung thư. Bị bệnh gan. Bị xuất huyết tử cung bất bình thường. Bị bệnh nhức nửa đầu hay nhức đầu kinh niên. Bị tiểu đường.
Hút thuốc lá. Điều quan trọng là khi đã có thai rồi thì không được uống Levonorgestrel, và khi đang cho con bú cũng không được dùng Levonorgestrel, vì Levonorgestrel có thể qua đường sữa vào trẻ em).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D.; F.A.A.F.P.; Điện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: nmtran@hotmail.com; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/; www.KhoaHoc.net, Sức Khỏe

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Đông y, còn được gọi là y học cổ truyền Trung Quốc, là một hệ thống y tế lâu đời nhất được biết đến trên thế giới. Không như Tây y, Đông y tập trung vào một sinh lực gọi là “Khí” (hay chi) lưu chuyển trong cơ thể, và khi bị tổn thương, cơ thể sẽ dễ mắc bệnh. Các bác sĩ tìm hiểu căn cơ dẫn đến sự mất cân bằng về tinh thần và thể chất, sau đó thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để chữa lành và phục hồi khí cho bệnh nhân.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.